ไหว้พระนอนที่วัดป่าโมกวรวิหาร จังหวัดอ่างทอง
ไหว้พระนอนที่วัดป่าโมกวรวิหาร จังหวัดอ่างทอง
วัดป่าโมกวรวิหาร ตั้งอยู่ ตำบลป่าโมก อำเภอป่าโมก จังหวัดอ่างทอง
พิกัด : https://goo.gl/maps/vGdT4N7782SApm836 วัดป่าโมกวรวิหาร จังหวัดอ่างทอง อยู่ในเขตเทศบาลตำบลป่าโมก
ริมแม่น้ำเจ้าพระยาฝั่งตะวันตกห่างจากอำเภอ เมืองอ่างทอง 18 กิโลเมตรเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธไสยาสน์ที่งดงามมากองค์หนึ่งของประเทศไทย
มีความยาวจากพระเมาลี ถึงปลายพระบาท 22.58 เมตรก่ออิฐถือปูนปิดทององค์พระนี้สันนิษฐานว่า สร้างในสมัยสุโขทัยมีประวัติความ เป็นมาน่าอัศจรรย์เล่าขานมาว่าได้ลอยน้ำมาจม อยู่หน้าวัดราษฎรบวงสรวงแล้วชักลากขึ้นมาไว้ที่ริมฝั่ง
แม่น้ำ  นอกจากนี้ยังมีตำนานเล่าขานเกี่ยวกับองค์พระพุทธไสยาสน์ว่าเป็นพระพุทธรูปพูดได้โดยมีการจารึก โดยผู้บันทึกก็คือ พระครูปาโมกข์มุนี
เจ้าอาวาสวัดป่าโมก พระพุทธไสยาสน์องค์นี้มีความเก่าแก่คู่กันมากับวัด มีขนาดใหญ่โตและงดงามมากตำนานเรื่องพระนอนพูดได้ที่วัดป่าโมกวรวิหาร เกิดขึ้นในรัชสมัยพระบาทสมเด็จ
พระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เมื่อครั้งเกิดเหตุการณ์โรคห่า (อหิวาตกโรค)ระบาดในบ้านป่าโมกตามลิขิต ของพระครูป่าโมกขมุนี เจ้าอาวาสวัดป่าโมกวรวิหาร
ในสมัยนั้นได้บันทึกไว้ พอสรุปได้ว่าเมื่อ พ.ศ. 2448 พระโต พระในวัดป่าโมก ป่วยหนักด้วยโรคอหิวาต์ หมอที่ไหน
ก็รักษาไม่หาย ขณะนั้นอุบาสิกาเหลียน หลานสาวของพระโตซึ่งอยู่ที่บ้านเอกราช แขวงป่าโมก ก็จนปัญญาจะไปหาหมอยามารักษาพระโต
ซึ่งมีศักดิ์เป็นลุงของสีกาเหลียน สีกาเหลียนจึงมาตั้งสัตยาธิษฐานต่อพระพุทธไสยาสน์และมีเสียงออก มาจาก พระอุระของพระพุทธไสยาสน์บอกตำรายาแก่สีกาเหลียน
แล้วจึงนำใบไม้ต่าง ๆ ที่ว่าเป็นยามาต้มให้พระโต ที่อาพาธฉันพระโตก็หายเป็นปกติจากนั้นสีกาเหลียนจึงนำเหตุอัศจรรย์มาแจ้งต่อพระ ครูปาโมกขมุนีและพระที่วัดป่าโมกแต่
พระครูป่าโมกขมุนียังไม่เชื่อ จึงได้ให้พระสงฆ์ โยมวัด และศิษย์วัดรวม 30 คนโดยมีสีกาเหลียนไปด้วย พระครูป่าโมกขมุนีให้จุดไฟรอบวิหารพระนอนเพื่อดูว่ามีใครมา
ทำโพรงหลัง พระนอน แล้วแอบซ่อนมาพูดกับสีกาเหลียนหรือไม่แต่พระสงฆ์และโยมวัดก็ไม่พบสิ่งผิดปกติใด ๆ ทั้งสิ้น วันต่อมาสีกาเหลียน
พระครูปาโมกขมุนี พระสงฆ์และโยมวัดรวม 30 คน มากันเข้ามาในวิหารพระนอนสีกาเหลียนจุดธูปเทียน และถวายหมากพลูแก่ พระพุทธไสยาสน์ ก็เกิดเหตุอัศจรรย์ คือ
หมากพลูที่สีกาเหลียนถวายหายไปในเวลา 2 นาที พระครูปาโมกขมุนีและพยานทั้งหลายประสบกัยเหตุอัศจรรย์ แต่ก็ยังไม่เชื่อ สีกาเหลียนจึงได้อาราธนาพระพุทธไสยาสน์ให้
พูดคุยกับพระครูปาโมกขมุนี ปรากฏว่าก็เกิดเสียง จากพระอุระของพระพุทธไสยาสน์อีกโดยในวันนั้น พระครูปาโมกขมุนีได้ไต่ถามพระพุทธไสยาสน์เกี่ยวกับสารทุกข์สุกดิบ
และเครื่องยา ที่รักษาผู้ป่วยโรคอหิวาต์ พระพุทธไสยาสน์ก็ตอบคำถามที่พระครูปาโมกขมุนีถามทุกประการต่อมาใน วันที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2448 เมื่อเวลา 4 ทุ่ม สีกาเหลียน
พระครูป่าโมกขมุนี พระสงฆ์และโยมวัด รวมแล้วมีทั้งหมด 35 คนได้เข้าไปตรวจดูในวิหารพระนอนอีกครั้ง ก็ไม่พบพิรุธใด ๆ ทั้งสิ้น สิ่งที่น่าสนใจในวัดนี้นอกจากพระพุทธไสยาสน์แล้วยังมี วิหารเขียนซึ่งเล่ากันว่า
ผนังวิหารด้านที่หันออกสู่แม่น้ำมีแท่นสูงเข้าใจว่าเป็นแท่นที่เคยมีกษัตริย์เสด็จประทับยืนบริเวณนั้น มณฑปพระพุทธบาท 4 รอย หอไตรขอขอบคุณข้อมูล : https://www.paiduaykan.com/province/central/angthong/watpamoke.html ใครที่ยังไม่ได้เข้าไปอ่านบล๊อก สเต็กจานยักษ์ ณ สเต็กจอมยุทธ์
พระราม5 จังหวัดนนทบุรี
 
สามารถกดที่นี่ได้เลยครับฝากกด like Facebook นายแว่นขยันเที่ยว : 
https://www.facebook.com/นายแว่นขยันเที่ยว-110467381183341ฝากกดติดตาม YouTube กูรูเอมมี่ แชลแนล : 
https://www.youtube.com/channel/UCRYXqGydbgKYciPr2Kilw3g
ขอขอบคุณ อาจาร์เอมมี่ เทพนิมิตต์ โหราเวทย์ศรีธนญชัยขอบคุณที่เข้ามาเป็นกำลังใจให้ผม
"นายแว่นขยันเที่ยว"ขอบคุณเพลง : อย่าเสียใจคนเดียว
ศิลปิน : Better Weather
Vote : ท่องเที่ยวไทย
Create Date : 13 กุมภาพันธ์ 2566
Last Update : 13 กุมภาพันธ์ 2566 0:40:34 น.
Counter : 1082 Pageviews.

2 comments

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณnewyorknurse, คุณปัญญา Dh, คุณกะว่าก๋า, คุณโอน่าจอมซ่าส์, คุณฟ้าใสวันใหม่, คุณปรศุราม, คุณSweet_pills, คุณหอมกร, คุณThe Kop Civil, คุณจันทราน็อคเทิร์น, คุณSleepless Sea, คุณมาช้ายังดีกว่าไม่มา, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณ**mp5**

  
โดย: หอมกร วันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2566 เวลา:9:28:34 น.
  
แวะมาเยี่ยมและส่งกำลังใจครับ
โดย: **mp5** วันที่: 14 กุมภาพันธ์ 2566 เวลา:16:09:11 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

นายแว่นขยันเที่ยว
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed

 ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]กุมภาพันธ์ 2566

 
 
 
2
4
5
7
9
11
12
14
16
18
19
21
23
25
26
28
 
 
All Blog