Group Blog
ธันวาคม 2554

 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
19
21
23
24
25
26
27
30
31
 
ถักหญ้าแทนคุณเว่ย
นิทานเซน - ถักหญ้าแทนคุณเว่ย


เจี๋ยเฉ่าเป้าเว่ย 结草报魏 : ถักหญ้าแทนคุณเว่ย

结(jié) อ่านว่า เจี๋ย แปลว่า ถัก/ ผูก
草(cǎo) อ่านว่า เฉ่า แปลว่า หญ้า
报(bào) อ่านว่า เป้า แปลว่า ตอบแทน
魏(wèi) อ่านว่า เว่ย เป็นแซ่คน

ในสมัยชุนชิว รัฐจิ้นยังมีแม่ทัพใหญ่ผู้หนึ่ง นามว่า เว่ย อู๋จื่อ เขามีภรรยาน้อยผู้หนึ่งซึ่งรักใคร่โปรดปรานมากเป็นพิเศษ ทั้งสองไม่มีบุตรด้วยกัน ต่อมาเว่ย อู๋จื่อล้มป่วย จึงเรียกบุตรชายของตน นามว่า เว่ย เคอ มาสั่งเสียเรื่องราวหากตนเองเสียชีวิต โดยเมื่อหารือถึงเรื่องของภรรยาน้อยผู้นี้ เว่ย อู๋จื่อก็สั่งเสียว่า "นางยังเยาว์นัก หากข้าตายไป จงปล่อยให้นางตบแต่งออกเรือนไปกับผู้อื่นได้"

ต่อมา เมื่ออาการของเว่ย อู๋จื่อทรุดหนักลงถึงขั้นที่สติสัมปชัญญะไม่สมบูรณ์ดีนัก แต่ทว่ากลับอาลัยอาวรณ์ต่อภรรยาน้อยคนโปรดมากกว่าเดิม เมื่อเขาใกล้สิ้นใจกลับเรียกบุตรชายมาสั่งเสียอีกครั้งว่า "หากข้าตายไป จงนำภรรยาน้อยของข้า ฝังไปพร้อมกับข้าด้วย เพื่อให้นางตามไปปรนนิบัติข้าในภพหน้า"

เมื่อเว่ย อู๋จื่อสิ้นชีพลง เว่ย เคอยึดตามคำสั่งเสียของบิดาเมื่อครั้งยังมีสติครบสมบูรณ์ อนุญาตให้ภรรยาน้อยของบิดาตบแต่งออกเรือนไปได้เพราะเชื่อว่าเป็นหนทางเกื้อหนุนคุณธรรมให้บิดาผู้ล่วงลับ นางจึงรู้สึกสำนึกในบุญคุณของเว่ย เคอยิ่งนัก

ต่อมา เว่ย เคอทำศึกกับตู้ หุย นายทหารระดับสูงแห่งรัฐฉิน ตู้ หุยนั้นเป็นทหารที่ได้ชื่อว่ารบไม่เคยแพ้ ขณะที่สองฝ่ายสู้รบกันอย่างตึงมือ เว่ย เคอเสียท่าพลาดพลั้ง พลันมีชายชราผมขาวผู้หนึ่ง ถักต้นหญ้าเป็นเชือก โยนคล้องใส่ตู้ หุย เมื่อเขาชะงัก ทหารจิ้นจึงกรูเข้าไปจับตัวตู้ หุยเอาไว้ได้ การศึกครั้งนี้จึงนำชัยชนะมาให้รัฐจิ้น

ในค่ำคืนนั้นเอง เมื่อเว่ย เคอนอนหลับ เขาได้ฝันถึงชายชราผู้มีพระคุณผู้นั้น ชายชรากล่าวกับเขาว่า "ท่านยังจำภรรยาน้อยของบิดาท่านที่ท่านช่วยเหลือได้หรือไม่ ข้าคือบิดาผู้ล่วงลับของนาง ข้ามาเพื่อตอบแทนบุญคุณที่ท่านช่วยให้นางมีชีวิตอยู่ต่อไป"

สำนวน "เจี๋ยเฉ่าเป้าเว่ย" หรือ "ถักหญ้าแทนคุณเว่ย" ใช้เพื่อเปรียบเทียบถึงการเป็นหนี้บุญคุณอย่างท่วมท้นจึงพยายามทุกทางเพื่อตอบแทนบุญคุณนั้น

ที่มา 毛强国。 《成语故事》 。北京。北京理工大学出版社
Create Date : 29 ธันวาคม 2554
Last Update : 29 ธันวาคม 2554 17:04:24 น.
Counter : 677 Pageviews.

1 comments
  
ผ่อนเสียงเพลง กดตรงไหนครับ
โดย: นา ริมหาด IP: 202.28.78.138 วันที่: 4 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:21:58:24 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

ใบไม้เบาหวิว
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]Friends Blog
[Add ใบไม้เบาหวิว's blog to your weblog]