"แมงเม่าของเมื่อวันวาน คือ เซียนหุ้นของพรุ่งนี้"
Group Blog
 
All Blogs
 
Trader’s Diary: เปิดสถานะตามระบบเทรด MK 105 อังคารที่ 27 เม.ย.53

ช่วงเช้าตลาดค่อนข้างนิ่งวิ่งอยู่ในกรอบแคบๆ ด้วยวอลุ่มเบาบาง ส่วนในซีรีส์ M สวิงในตอนเช้าเป็นรูป V กลับหัว แล้วค่อยๆ ไต่ขึ้นไปค่อยจะทิ้งลงในช่วงบ่าย

กราฟในภาพระดับ Day ที่ผมมอง ณ ตอนนี้กำลังทำคลื่น B ในช่วงขาลงอยู่ ดังนั้นในคลื่น B นี้ ตามทฤษฎีคลื่นจะมี 3 คลื่นย่อยคือ 1-2-3 ซ้อนอีกทีหนึ่งซึ่งผมมองว่าอยู่ในคลื่น 3 ของ B แล้ว และพร้อมจะทำคลื่น C ต่อไป โดยแนวรับน่าจะไปแถวๆ Low เดิมที่ 715 จนถึง 700 จุด

ช่วงบ่ายผมรอสัญญาณการเปิดสถานะของ MK 105 ซึ่งระบบสั่งให้เปิด Short ที่ 533.50 ซึ่งผมสามารถเก็บสัญญาได้ต้นทุนดีกว่าระบบนิดหน่อยที่ 533.60 ครับหลังจากเปิดสถานะไปพักหนึ่งตลาดก็ดีดขึ้นไปอยู่แถวๆ 535-536 ให้บีบหัวใจเล่นๆ การเล่นตามระบบเทรดแล้วไม่ให้เครียดนอกจากเราจะต้องเชื่อมั่นในระบบเทรดของเราแล้ว วิธีแก้อีกอย่างนึงที่ผมใช้ประจำคือ หลีกเลี่ยงการดู Market Ticker และหากิจกรรมอื่นๆ ทำทดแทนเช่น อ่านหนังสือ เล่นเนต ดู TV ฯลฯ คอยเฝ้าสังเกตแต่เครื่องมือที่เราใช้สร้างระบบเทรดเท่านั้น ทำให้ช่วยลดความเครียดและการลุ้นระหว่างรอให้ราคามันวิ่งไปตามระบบเทรดนั้นได้

ปิดตลาดด้วยการขาดทุนแบบยังไม่ปิดสถานะ (Unrealized Loss) อยู่นิดหน่อย สิ้นวันต่างชาติขายสุทธิมากขึ้นพร้อมๆ กับการ Net Short ใน Futures โอกาสที่ MK 105 จะส่งสัญญาณถูกในรอบนี้ก็ชัดมากขึ้น

ช่วงค่ำผมไปเดินเล่นที่ห้างแถวรัชดา เพิ่งสังเกตว่าที่ดินตรงข้ามฟอร์จูนซึ่งตอนแรกเข้าใจว่าสร้างที่จอดรถ รฟม.นั้น แท้ที่จริงเป็น Central สาขาพระรามเก้า ต่างหาก จริงๆ ผมว่าน่าจะตั้งชื่อให้เป็น Central รัชดามากกว่า เพราะตั้งอยู่บนถนนรัชดาไม่ใช่พระรามเก้า อาจจะเป็นด้วยเรื่องของฮวงจุ้ยที่ใช้ชื่อพระรามเก้าดีกว่ารัชาดาก็เป็นได้

การเมืองในช่วงนี้ผมมองว่า ผบ.ทบ.โดนบีบค่อนข้างมากจากนายกฯ ที่ออกคำสั่งให้รีบสลายการชุมนุมซะ เห็นได้ชัดจากคำสั่งในการประชุม ครม.วันนี้ที่สั่งให้สลายจุดสกัดต่างๆ ของม๊อบแดงที่กั้นถนนสายหลักใน ตจว.ไว้หลายเส้นทาง

แต่สำหรับ ผบ.ทบ. ผมเชื่อว่าท่านไม่อยากทำ และไม่อยากเป็นผู้สั่งการโดยตรงกับการนองเลือดที่จะเกิดขึ้นให้เป็นตราบาปติดตัวไปก่อนที่จะเกษียณอายุราชการอยู่แล้ว หมดอำนาจไปอาจจะถูกตามล่าได้ ซึ่งถ้าเป็นตัวผมเอง ถ้าผมกำลังใกล้เกษียณแบบท่าน ผมก็คงไม่อยากให้ประวัติของผมกลายเป็นคนสั่งฆ่าประชาชนเหมือนกันล่ะ

ถ้าจะทำผมคิดว่า นายกฯ ต้องมีคำสั่งแบบเป็นลายลักษณ์อักษรเท่านั้น ผบ.ทบ.ถึงยอมทำ ซึ่งผมคิดว่านายกฯ ก็คงไม่ลงนามเป็นลายลักษณ์อักษรไว้มัดตัวเองเหมือนกัน เพราะเกิดเหตุนองเลือดใหญ่ขึ้นมาเหมือนสมัย 6 ตุลา 19 จะอยู่ในเมืองไทยไม่ได้ ต้องลี้ภัยการเมืองอย่างเดียว

ดังนั้นเป็นไปได้ว่า ผบ.ทบ.คงจะปล่อยเกียร์ว่างไปแบบนี้จนกว่าจะถึงวันที่ 30 เม.ย. ที่กำลังพลกว่า 50,000 นาย ซึ่งเป็นทหารเกณฑ์ถึงเวลาปลดประจำการ

ทางเลือกของนายกฯ มีไม่มากหรอกครับ เซ็นคำสั่งสลายม๊อบซะ หรือสั่งปลด ผบ.ทบ. (ซึ่งต้องเข้าที่ประชุมกลาโหมก่อน ปลดเลยไม่ได้) แล้วดันให้คนของตัวเองขึ้นแทน หรือยุบสภา จะได้หมดๆ เรื่องในระยะสั้นไป แล้วไปเจอปัญหาใหม่ๆ ในอนาคตที่จะมีม๊อบเหลือง ม๊อบหลากสี เกิดขึ้นมาแทน ม๊อบแดง

ปัญหาไม่จบง่ายๆ ครับ จะจบได้อย่างเดียวเมื่อ “นายใหญ่สิ้นชีพ” เท่านั้นเอง สำหรับมหากาพย์เรื่องนี้

---------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

คำถามของคุณ greenstock
ถาม
ขอเรียนถามคุณหมากเขียวหน่อยว่าระบบเทรดที่ว่าคือระบบเทรดอัตโนมัติหรือเปล่า ที่ไม่ต้องอยู่หน้าจอก็ซื้อขายได้เอง หรือว่าเทรดมืออะครับ ถ้าเป็นแบบอัตโนมัติ พอจะบอกได้มั้ยครับว่าจะหามาเขียนโค้ดเองบ้างได้ที่ไหนครับ

คำถามของคุณ ฉันหรือเธอ
ถาม
อยากทราบเหมือนพี่ greenstock เลยครับ มีแบบพื้นๆ ให้ดูเป็นตัวอย่างไหมครับ ผมสนใจการเทรดด้วยระบบมากๆ เพียงแต่ตอนนี้ยัง งงๆ จับทางไม่ถูก ไม่รู้จะเริ่มจากตรงไหนอ่ะครับ

ตอบ
ไม่ใช่ระบบเทรดอัตโนมัติครับ เป็นระบบเทรดมือโดยใช้ “วินัย” ทำตามระบบ

การสร้างระบบเทรด การ Screen Out ตัว Drawdown การใช้ Money Management ผมเขียนไว้แล้วลองตามอ่านย้อนหลังดูครับ

---------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------


"แมงเม่าของเมื่อวันวาน คือ เซียนหุ้นของพรุ่งนี้"Create Date : 28 เมษายน 2553
Last Update : 28 เมษายน 2553 14:04:28 น. 7 comments
Counter : 9288 Pageviews.

 
ขอบคุณครับพี่หมากเขียว


โดย: smokerfield วันที่: 28 เมษายน 2553 เวลา:14:43:46 น.  

 


โดย: genio วันที่: 28 เมษายน 2553 เวลา:18:43:40 น.  

 
เยี่ยมค่ะ


โดย: LiTtle_LOliTa วันที่: 28 เมษายน 2553 เวลา:20:33:22 น.  

 
ขอบคุณครับ


โดย: ฉรกลห IP: 124.121.84.200 วันที่: 29 เมษายน 2553 เวลา:7:15:39 น.  

 
ขอบคุณครับ :)


โดย: greenstock IP: 125.27.72.203 วันที่: 29 เมษายน 2553 เวลา:9:57:23 น.  

 
ขอโทษนะครับพี่หมากเขียว พอดีผมกำลังสนใจจะสอบ CFA น่ะครับ เลยอยากจะลองหาหนังสือมาอ่านก่อน ไม่ทราบว่าพี่หมากเขียวมีเบอร์โทรของร้านถ่ายเอกสารมั้ยครับ
ปล.ผมเข้าไปหาในกระทู้ cisa cfa ใน pantip ทั้งของใหม่และเก่า แต่หาไม่ได้น่ะครับ

ยังไงหากพี่มีช่วยส่งให้หน่อยนะครับ
gon_the_ripper@hotmail.com

ขอบคุณครับ


โดย: gambler IP: 172.17.63.2, 58.11.85.23 วันที่: 29 เมษายน 2553 เวลา:12:02:44 น.  

 
ตอบคุณ gambler

เบอร์ร้านถ่ายเอกสารมีครับ แต่ร้านเค้าปิดไปแล้วเพราะถูกเวนคืนจากจุฬาฯ ตอนนี้จึงไม่ทราบว่าติดต่ออย่างไรครับ

ยังไงลองถามผู้รู้ใน CFA & CISA Forum ดูครับ ผมพ้นช่วงเวลาในการสอบไลเซนมานานพอสมควรแล้ว ไม่ได้ตามเลยสำหรับวงการ CFA ครับ


โดย: หมากเขียว วันที่: 29 เมษายน 2553 เวลา:14:18:23 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

หมากเขียว
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 42 คน [?]
สวัสดีครับทุกท่าน...ผมหมากเขียวแห่งสินธร...จาก Head of Prop Trade สู่ Private Trader อิสรภาพที่รอคอยสงวนลิขสิทธิ์ © พ.ศ.2553 โดย หมากเขียว™ ห้ามลอกเลียน ทำซ้ำ หรือคัดลอกส่วนหนึ่งส่วนใดของบทความที่เขียนโดยข้าพเจ้านอกจากจะได้รับอนุญาต

Copyright © 2010.All rights reserved. These articles and photos may not be copied, printed or reproduced in any way without prior written permission of Mhakkeaw™.
Friends' blogs
[Add หมากเขียว's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.