"แมงเม่าของเมื่อวันวาน คือ เซียนหุ้นของพรุ่งนี้"
Group Blog
 
All Blogs
 
Trader's Diary: อย่านำกำไรของคนอื่น มาทำให้เราเครียด เสียดาย หงุดหงิด พุธที่ 3 มี.ค.53

วันนี้ผมวิ่งได้นานขึ้นกว่าวันแรก ร่างกายเริ่มปรับสภาพได้พอสมควร ความปวดขาและน่องน้อยลง ตลอดเวลาการวิ่ง 30 นาที ผมหยุดพัก 1 ครั้ง เทียบกับวันแรก ผมหยุดพัก 2 ครั้งแล้ว ผมค่อนข้างพอใจ พรุ่งนี้และวันต่อๆ ไป ผมจะค่อยๆ เพิ่มสเตปการวิ่งให้เร็วขึ้น โดยปกติแล้ว 30 นาที ผมจะวิ่งได้ประมาณ 3.5-4 กิโล แต่สองวันแรก ผมวิ่งได้ 1.5 กิโล กับ 2 กิโลเมตร ตามลำดับครับ การวิ่งจ๊อกกิ้งของผมเป็นการวิ่งบนพื้นจริงในบรรยากาศจริง ไม่ได้วิ่งบนสายพานครับ

ช่วงเช้าผมออกมาทำธุระหลายที่ ไปที่กรมขนส่งทางบกเพื่อจองหมายเลขทะเบียนใหม่ เพื่อไว้ใช้กับรถคันปัจจุบันที่ผมจะทำการขายออกไป เพราะต้องการตัดค่าใช้จ่ายฟุ่มเฟือยออกเนื่องจากรถยุโรป เมื่อมีอายุการใช้งานนานขึ้น ค่าบำรุงรักษา ค่าอะไหล่ค่อนข้างแพงมากครับ กลับมาเล่นรถญี่ปุ่นเครื่องเล็กๆ สบายใจ สบายกระเป๋ากว่า ในภาวะที่ต้องระมัดระวังเรื่องกระแสเงินสดเข้าออกในช่วงลาออกจากงานมา

ผมจะนำทะเบียนเดิมซึ่งเป็นทะเบียนตัวอักษรสวย มาใช้กับรถคันใหม่ป้ายแดงที่ผมกำลังจะซื้อในสุดสัปดาห์นี้ โดยตั้งใจว่าจะซื้อเงินสดครับ ซึ่งน่าจะเหลือเงิน pocket money มาส่วนนึงด้วยใช้ในการแต่งรถ ฮิฮิ

การจองทะเบียนรถเดี๋ยวนี้สะดวกสบายมาก ผมใช้เวลาไม่ถึง 10 นาที ก็เสร็จแล้วครับ จากนั้นเดินทางไปทำธุระแถวที่ทำงานเดิม และแวะไปเอาของที่ผมลืมไว้ที่อดีตห้องทำงาน โดยอาศัยไหว้วานอดีตน้องในทีมช่วยนำลงมาให้

จากนั้นผมแวะเข้ามาที่สาขาเพื่อเชคความเรียบร้อยของระบบคอมพิวเตอร์ทั้ง 4 ตัวของผม ระบบสมบูรณ์แบบพร้อมใช้งานแล้ว เหลือเพียงแต่บัญชีซื้อขายเท่านั้นที่ยังดำเนินการไม่เสร็จ ก็คงต้องรอต่อไป แต่ผมก็ไม่ได้รีบร้อนเนื่องจากรอบที่ผ่านมา ผมเสียรอบไปแล้วประมาณ 30 จุด คิดเป็นเงินที่ผมใช้เล่นก็หลายบาทอยู่ครับ แต่เทรดเดอร์มืออาชีพ ต้องระลึกในใจเสมอว่า

“อย่านำกำไรของคนอื่น มาทำให้เราเครียด เสียดาย หงุดหงิด จากการที่เราไม่ได้เข้าไปเล่นในรอบนั้นๆ เพราะมันไม่ได้เกิดประโยชน์อันใด มีแต่ทำให้เสียสุขภาพจิต เกมส์ๆ นั้นมันจบไปแล้ว เราต้องหาจังหวะเพื่อเริ่มเล่นเกมส์ใหม่ และลืมเกมส์เก่าๆ ไปซะ”

ผมลืมเล่าไปว่า เมื่อวานผมได้รับโทรศัพท์จากเพื่อนเทรดเดอร์ชาวอเมริกันของผม เขาชื่อ เบน ฮอฟแมน ซึ่งอดีตเคยเป็น Prop Trader ให้กับบริษัทที่สิงคโปร์ ปัจจุบันเป็นเทรดเดอร์อิสระและนั่งเทรดอยู่ในเมืองไทย เนื่องจากหลงรักสาวไทย อิอิ ผมรู้จัก เบน จากเพื่อนเทรดเดอร์ชาวอเมริกันของผมอีกทีนึง เขาคือ เบรดี้ แบทเมอร์ อดีตเพื่อนร่วมทีมของผมในทีม Prop Trade เป็นคนแนะนำให้รู้จักครับ ตอนนี้เขาเป็น Private Trader เช่นกัน และบินกลับไปนั่งเทรดที่อเมริกาแล้ว ปีนึงจะบินมาเที่ยวเมืองไทยยาวๆ ซัก 1 ครั้งเป็นอย่างต่ำ

ผมมีเรื่องเกี่ยวกับ เบรดี้ ซึ่งผมประทับใจอยากเล่าให้ฟัง วันนึงเมื่อ 4 ปี ที่แล้ว ผมเคยถามเบรดี้ เพราะต้องการรู้ศัพท์ภาษาอังกฤษใหม่ๆ ผมถามเขาว่า “เบรดี้ คำว่า ขายหมู กับ เสียดาย ในภาษาอังกฤษพูดว่าอย่างไร” ผมอธิบายความหมายของคำว่า “ขายหมู” กับ “เสียดาย” ให้เบรดี้ฟังด้วย เบรดี้ตอบว่า

“ในพจนานุกรมของ Expert Trader ไม่มีคำว่า ขายหมู หรือ เสียดาย เพราะเทรดเดอร์ได้ขายทำกำไรเก็บเงินเข้ากระเป๋าไปแล้ว นั่นคือเกมส์จบไปแล้ว ไร้ประโยชน์ที่จะไปคำนึงถึงกำไรของคนอี่น เรามาตั้งต้นหาจังหวะเล่นเกมส์ใหม่ดีกว่า”

เป็นคำพูดที่พูดสดๆ และคมมากสำหรับผม เวลา 1 ปี ที่ได้ร่วมงานกับเบรดี้ ผมได้เรียนรู้อะไรเพิ่มเติมอย่างมากจากเทรดเดอร์อาชีพผู้นี้

กลับมาเรื่องของ เบน ฮอฟแมน ดีกว่า เบนโทรมาหาผม เนื่องจากหลายวันก่อนผมคุยกับเบรดี้ ถึงเรื่องการเทรด FX เพราะผมกำลังเริ่มศึกษาและสนใจพอสมควร ต้องการความรู้จากเทรดเดอร์อาชีพที่เทรด FX เบรดี้จึงให้เบอร์โทรของผมกับเบน เนื่องจากเบรดี้ไม่ค่อยได้เล่น FX เท่าไหร่ เขามักจะเล่นพวก Index Futures และ Commoditiy มากกว่า ผมคุยรายละเอียดกับเบนถึงความสนใจของผม และ platform ตัวที่ผมเข้าไปศึกษาอยู่ แต่เบนใช้ platform อีกตัวนึง ผมจึงให้เบนช่วยส่งอีเมลมาให้ผมศึกษาดูหน่อย เพราะผมต้องการเปรียบเทียบพวกความสะดวกในการใช้งาน และความน่าเชื่อถือของการโอนเงินเข้าออกนอกประเทศ ซึ่งมีความเสี่ยงสูงพอสมควรครับ


ตอนเย็นผมได้รับโทรศัพท์อีกสายนึง เป็นเพื่อนร่วมรุ่นของผมที่ MS.Finance จุฬาฯ เขาได้อ่าน blog ของผม และสนใจอยากไปทำบุญกับพระอาจารย์ท่านนึงที่ผมนับถือ ผมจึงบอกว่าหากจะไปทำบุญและกราบพระอารย์ก็จะโทรไปชวน

อีกสายนึง เพื่อนของผมซึ่งปัจจุบันเป็นผู้จัดการกองทุนของ บลจ.แห่งนึง โทรมาพูดคุยเพื่อแลกเปลี่ยนทัศนะกันถึงสภาพตลาด การเมือง ฯลฯ ประมาณ 15 นาทีก็วางสาย

ช่วงบ่ายผมออกไปทำธุระต่อจนถึงพลบค่ำ วันนี้ผมค่อนข้างเพลียมากครับ เดินทางไปทำธุระหลายที่ อากาศร้อนมากๆ เลย...... กรุงเทพฯ

พรุ่งนี้ผมจะเล่าถึงโมเดลเทรดที่ผมใช้ครับ

"แมงเม่าของเมื่อวันวาน คือ เซียนหุ้นของพรุ่งนี้"
Create Date : 04 มีนาคม 2553
Last Update : 4 มีนาคม 2553 15:16:18 น. 11 comments
Counter : 1034 Pageviews.

 
“ในพจนานุกรมของ Expert Trader ไม่มีคำว่า ขายหมู หรือ เสียดาย เพราะเทรดเดอร์ได้ขายทำกำไรเก็บเงินเข้ากระเป๋าไปแล้ว นั่นคือเกมส์จบไปแล้ว ไร้ประโยชน์ที่จะไปคำนึงถึงกำไรของคนอี่น เรามาตั้งต้นหาจังหวะเล่นเกมส์ใหม่ดีกว่า”

เป็นข้อคิดที่ดีมากๆ ครับ


ขอบคุณครับ


โดย: TheWorldOfArt วันที่: 4 มีนาคม 2553 เวลา:13:17:23 น.  

 
“ในพจนานุกรมของ Expert Trader ไม่มีคำว่า ขายหมู หรือ เสียดาย เพราะเทรดเดอร์ได้ขายทำกำไรเก็บเงินเข้ากระเป๋าไปแล้ว นั่นคือเกมส์จบไปแล้ว ไร้ประโยชน์ที่จะไปคำนึงถึงกำไรของคนอี่น เรามาตั้งต้นหาจังหวะเล่นเกมส์ใหม่ดีกว่า

โดนครับ


โดย: ฉันรักการเล่นหุ้น วันที่: 4 มีนาคม 2553 เวลา:15:07:43 น.  

 
“ในพจนานุกรมของ Expert Trader ไม่มีคำว่า ขายหมู หรือ เสียดาย เพราะเทรดเดอร์ได้ขายทำกำไรเก็บเงินเข้ากระเป๋าไปแล้ว นั่นคือเกมส์จบไปแล้ว ไร้ประโยชน์ที่จะไปคำนึงถึงกำไรของคนอี่น เรามาตั้งต้นหาจังหวะเล่นเกมส์ใหม่ดีกว่า”

ทุกคนชอบเหมือนกันหมดเลยแฮะ ผมก็โดนอันนี้แหละ จึ้กเลย


โดย: ขอบฟ้าบูรพา วันที่: 4 มีนาคม 2553 เวลา:16:25:59 น.  

 
“ในพจนานุกรมของ Expert Trader ไม่มีคำว่า ขายหมู หรือ เสียดาย เพราะเทรดเดอร์ได้ขายทำกำไรเก็บเงินเข้ากระเป๋าไปแล้ว นั่นคือเกมส์จบไปแล้ว ไร้ประโยชน์ที่จะไปคำนึงถึงกำไรของคนอี่น เรามาตั้งต้นหาจังหวะเล่นเกมส์ใหม่ดีกว่า”โดย: ยิ้มไว้เมื่อหุ้นลง วันที่: 4 มีนาคม 2553 เวลา:21:12:04 น.  

 
อยากให้ถึงพรุ่งนี้เร็วๆจัง จะได้ทราบแนวคิด เกี่ยวกับโมเดลเทรด ตื่นเต้นๆ แล้วผมจะมาอ่านนะครับ


โดย: Kongza (kong kikkapoo ) วันที่: 4 มีนาคม 2553 เวลา:22:12:39 น.  

 

ขอแสดงความยินดีด้วย กับการเป็นเทรดเดอร์อิสระ


โดย: หมอสัจจะ วันที่: 5 มีนาคม 2553 เวลา:7:39:00 น.  

 
โดนจริงๆ ..

รออ่านวันถัดไปด้วยคนค่ะ


โดย: spaceship วันที่: 5 มีนาคม 2553 เวลา:7:40:07 น.  

 
ขอบคุณทุกๆ ค.ห. ครับ


โดย: หมากเขียว วันที่: 5 มีนาคม 2553 เวลา:9:30:14 น.  

 
ขออนุญาติเก็บครับ ...
ในพจนานุกรมของ Expert Trader ไม่มีคำว่า ขายหมู หรือ เสียดาย เพราะเทรดเดอร์ได้ขายทำกำไรเก็บเงินเข้ากระเป๋าไปแล้ว นั่นคือเกมส์จบไปแล้ว ไร้ประโยชน์ที่จะไปคำนึงถึงกำไรของคนอี่น เรามาตั้งต้นหาจังหวะเล่นเกมส์ใหม่ดีกว่า


โดย: WACHOVIA (WACHOVIA ) วันที่: 5 มีนาคม 2553 เวลา:9:33:05 น.  

 
เรื่องสติปัฏฐาน 4 ที่พี่หมากเขียวฝึกนั้น
ของพี่หมากเขียวให้ฐานกาย(การเดินและการวิ่ง)เป็นพื้นฐานเพื่อฝึก
รู้ลมหายใจเข้าออกต่อ

ทั้งหมดนี้เป็นความรู้ใหม่เลยว่า เอาทั้งสองอย่างมาทำด้วยกันในเวลาเดียวกัน
ขอบคุณครับ
:)


โดย: Myth&Miracle วันที่: 6 มีนาคม 2553 เวลา:0:57:37 น.  

 
“ในพจนานุกรมของ Expert Trader ไม่มีคำว่า ขายหมู หรือ เสียดาย เพราะเทรดเดอร์ได้ขายทำกำไรเก็บเงินเข้ากระเป๋าไปแล้ว นั่นคือเกมส์จบไปแล้ว ไร้ประโยชน์ที่จะไปคำนึงถึงกำไรของคนอี่น เรามาตั้งต้นหาจังหวะเล่นเกมส์ใหม่ดีกว่า”

ชอบมากเลยครับ ขออนุญาติเอาไปแปะที่บ้าน ^^


โดย: Brocobrocco วันที่: 7 มีนาคม 2553 เวลา:10:23:08 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

หมากเขียว
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 42 คน [?]
สวัสดีครับทุกท่าน...ผมหมากเขียวแห่งสินธร...จาก Head of Prop Trade สู่ Private Trader อิสรภาพที่รอคอยสงวนลิขสิทธิ์ © พ.ศ.2553 โดย หมากเขียว™ ห้ามลอกเลียน ทำซ้ำ หรือคัดลอกส่วนหนึ่งส่วนใดของบทความที่เขียนโดยข้าพเจ้านอกจากจะได้รับอนุญาต

Copyright © 2010.All rights reserved. These articles and photos may not be copied, printed or reproduced in any way without prior written permission of Mhakkeaw™.
Friends' blogs
[Add หมากเขียว's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.