"แมงเม่าของเมื่อวันวาน คือ เซียนหุ้นของพรุ่งนี้"
Group Blog
 
All Blogs
 
Trader’s Diary: เริ่มเทรดไม้แรกในการเป็น Private Trader จันทร์ที่ 8 มี.ค.53

วันนี้ผมค่อนข้างง่วงนอนมาก วิ่งไปจะหลับไปซะงั้น 555 ผมขับรถไปที่เต้นท์รถมือสองแถวๆ ถ.บรมราชชนนี แต่ใกล้ๆ ถึงดันพบว่าลืมกระเป๋าสตางค์และโทรศัพท์ไว้ จึงต้องวกรถกลับบ้านไปอีกรอบ ไร้สติจริงๆ ผม

ผมขายรถคันนี้ เนื่องจากต้องการตัดค่าใช้จ่ายฟุ่มเฟือยออก เพราะรถคันนี้ใช้มาหลายปีแล้ว ค่าบำรุงรักษาค่อนข้างสูงมาก สัปดาห์ที่แล้วผมบอกไปแล้วว่าได้ทำการจองซื้อรถใหม่เป็นที่เรียบร้อย และจะส่งมอบกันในเดือน พ.ค. ดังนั้นผมจึงนำเงินที่ขายรถคันเก่าได้ มาพักไว้ที่บัญชีซื้อขายอนุพันธ์ก่อนดีกว่าฝากแบงค์ไว้เฉยๆ

เดินทางมาที่แบงค์พร้อมกับโอนเงินเข้าบัญชี บล.ด้วยแบบฟอร์มสำเร็จที่ทาง สนง.ใหญ่ให้มา ปรากฎว่าทางแบงค์ดำเนินการต่อไม่ได้เนื่องจากทาง บล.ยังดำเนินการเรื่องแบบฟอร์มไม่เสร็จ แล้วเอามาให้ลูกค้าไปใช้ pay in ทำไม่ฟร่ะ ทำให้เสียเวลาที่แบงค์เป็นชั่วโมง

ผมมาถึงสาขาช่วงบ่าย นั่งอ่านข่าว ทำไฟล์คำนวณ และดูกราฟ พบว่า MK 205 ซึ่งเป็นระบบเทรดที่ใช้กับ Gold Futures ส่งสัญญาณให้เปิด Long ที่ 17800 ผมจึงทำการเปิดสถานะ Long และได้ต้นทุนต่ำกว่าระบบเทรด โดยเคาะได้ที่ 17790 การเทรดไม้นี้ ค่อนข้างมีความเสี่ยงเนื่องจาก MK 205 ในช่วง 2-3 สัปดาห์ที่ผ่านมาเก็บกำไรไปค่อนข้างมากแล้วท่านที่ใช้บัญชีซื้อขายจากโบรกแห่งนี้ หากรู้แล้วว่าเป็นโบรกใด ผมขอร้องว่ากรุณาอย่าโพสบอกนะครับ เพราะผมมีความเป็นส่วนตัวสูง และไม่ค่อยชอบให้ใครเข้ามาทำให้เสียสมาธิในชั่วโมงการเทรดครับ

คุณ @nong_cnt ได้สอบถามผมผ่าน twitter ว่า ในเมื่อคิดว่าเสี่ยง ทำไมจึงเชื่อระบบ ผมจึงตอบว่า ผมต้องการรักษา “วินัย” ในการเทรด ซึ่งผมค่อนข้างให้ความสำคัญมาก

จริงอยู่ MK 205 ทำกำไรในช่วงนี้มาพอสมควร และล่าสุดกำไรติดต่อกันถึง 3 ไม้ แต่มันก็มีโอกาสที่จะเป็นไม้ที่ 4 ได้ ผมไม่มีวันรู้จนกว่ามันจะเกิด แต่ในเมื่อระบบคอนเฟิร์ม จึงต้องทำตามระบบเทรดไป

เพราะการขาดทุนจาก Most Discipline “มีค่ามาก” มากกว่าการขาดทุนจากการใช้ “อารมณ์” ในการเทรด อีกทั้งเป็นการกำจัด %Lose ออกไป และเพิ่มโอกาสที่จะได้รับ %Win ที่สูงขึ้น เมื่อคิดได้ดังนี้ การขาดทุนจากระบบจึงเป็นเรื่องที่ไม่เครียดมากครับ

คงต้องให้เครดิตแนวคิดนี้จากเทรดเดอร์คนนึงที่ผมรู้จัก เขามีหลายชื่อมากในโลกไซเบอร์ ไม่ว่าจะเป็น Durahan แห่งเวบ Thaigold.info หรือ Optionistic จากเวบ Optionistic หรือ @traderjourney จาก twitter และจาก blogspot ชื่อ tradermemory อีกทั้งเขายังเป็นเจ้าของผลงานเขียนเรื่อง Trader's journey .....1,000 miles to be wealthy ที่วางจำหน่ายในร้านซีเอ็ดบุ๊ค ลองหามาอ่านดูได้ครับ

หลังจากผมเปิดสถานะไปแล้ว Spot Gold วิ่งขึ้นไปทดสอบ 1137.55 แล้วมีไม้ใหญ่ทุบลงมาทำให้ขาเก็งกำไรตาม Short กันยกใหญ่ แต่รีบาวด์กลับมาได้ ทำให้สิ้นวัน GFJ10 ปิดที่ 17800 ครับ

จากนั้นผมไปทานข้าวเย็นกับแฟนที่บ้านของเธอ วันนี้เป็นวันแรกที่เราชวนกันไปออกกำลังกายที่สนามกีฬา โดยพาแม่ของเธอไปออกกำลังกายด้วย เป็นสิ่งที่ผมฝันอยากทำมานาน แต่ไม่เคยได้ทำเมื่อตอนใช้ชีวิต “ลูกจ้าง”

สนามกีฬานี้ ทำการปรับปรุงใหม่ สะอาดสะอ้านดีครับ มีเครื่องออกกำลังกายกลางแจ้ง ที่ทำจำลองเครื่องออกกำลังกายในร่มด้วย ได้วิ่งจ๊อกกิ้งแถมได้ฟิตเนสกลางแจ้งโดยไม่ต้องเสียตังค์ซักบาท คุ้มสุดคุ้ม ผมสนใจเครื่องเล่นหลายตัว เลยลองเดินไปดูว่าผลิตจากที่ใดเผื่ออนาคตซะซื้อไปเล่นเองที่บ้านบ้าง 555 ท่านใดสนใจก็ลองเข้าไปดูครับที่ //www.bravokids.co.th

ผมไม่ได้มีเอี่ยวอะไรกับบริษัทนี้นะครับ 555


"แมงเม่าของเมื่อวันวาน คือ เซียนหุ้นของพรุ่งนี้"Create Date : 09 มีนาคม 2553
Last Update : 9 มีนาคม 2553 14:00:45 น. 4 comments
Counter : 1088 Pageviews.

 


โดย: หาแฟนตัวเป็นเกลียว วันที่: 9 มีนาคม 2553 เวลา:15:16:29 น.  

 
สวัสดีและขอบคุณครับพี่ ที่มาแชร์ความรู้ให้น้องๆ


โดย: Brocobrocco วันที่: 9 มีนาคม 2553 เวลา:17:58:38 น.  

 
"""จริงอยู่ MK 205 ทำกำไรในช่วงนี้มาพอสมควร และล่าสุดกำไรติดต่อกันถึง 3 ไม้ แต่มันก็มีโอกาสที่จะเป็นไม้ที่ 4 ได้ ผมไม่มีวันรู้จนกว่ามันจะเกิด แต่ในเมื่อระบบคอนเฟิร์ม จึงต้องทำตามระบบเทรดไป

เพราะการขาดทุนจาก Most Discipline “มีค่ามาก” มากกว่าการขาดทุนจากการใช้ “อารมณ์” ในการเทรด อีกทั้งเป็นการกำจัด %Lose ออกไป และเพิ่มโอกาสที่จะได้รับ %Win ที่สูงขึ้น เมื่อคิดได้ดังนี้ การขาดทุนจากระบบจึงเป็นเรื่องที่ไม่เครียดมากครับ"""

คำเหล่านี้เป็นเป็นสิ่งที่เราตามหา และมีคุณค่ามาก
เพราะการเทรด บางทีเรารู้ว่าต้องทำตามกฏ
แต่พอทำไปแล้ว ผิดถูกอย่างไรก็ไม่พัฒนาเสียที
เพราะไม่มั่นใจ
ไม่รู้ว่าที่เราทำไปถูกหรือยัง
ไม่มี mentor
แต่เมื่อมีมืออาชีพมาช่วย confirm
หรือมีมาเป็นไอเดียว่า ok มือโปรก็ทำแบบนี้ ประมาณเคียงนี้
ทำให้เราไม่เคว้ง
และมีกำลังใจที่จะรักษาวินัยต่อไป
จึงต่างกันอย่างมากระหว่างเรียนรู้เองกับมีคนช่วยชี้แนะ
การได้รับการชี้แนะจะพัฒนาได้เร็วกว่า
และกล้าที่จะก้าว
ไม่ใช่อ่านคนเดียว ทำคนเดียว แต่ไม่รู้ว่า ตรงนี้ ตรงไหน ที่ใช่หรือยัง จะก้าวก็ไม่กล้า
ความรู้ในวันนี้ จะช่วยให้เราขาดทุนเป็น
ขาดทุนเป็นทุน
และทุนที่ขาดจะกลับมาเป็นอีกทุนทางความรู้ครับ


ขอบคุณครับบบบ

โดย: ฉันรักการเล่นหุ้น วันที่: 9 มีนาคม 2553 เวลา:21:08:19 น.  

 
สวัสดีและขอบคุณทุกๆ ค.ห.ครับ

ที่สำคัญของการทำตามระบบเทรด คือ ต้อง "ปล่อยวาง" ความเครียดที่เกิดขึ้นจากการ Drawdown ของระบบเทรด

หาระบบที่เราทดสอบมาเป็นอย่างดี และมั่นใจ ยังไง %Win มันต้องกลับมา และกลบ%Lose ให้หมดไปได้ จาก Reward-Risk ที่สูงกว่านั่นเอง

ติดตามตอนต่อไป บ่ายวันนี้ครับ


โดย: หมากเขียว วันที่: 10 มีนาคม 2553 เวลา:9:35:01 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

หมากเขียว
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 42 คน [?]
สวัสดีครับทุกท่าน...ผมหมากเขียวแห่งสินธร...จาก Head of Prop Trade สู่ Private Trader อิสรภาพที่รอคอยสงวนลิขสิทธิ์ © พ.ศ.2553 โดย หมากเขียว™ ห้ามลอกเลียน ทำซ้ำ หรือคัดลอกส่วนหนึ่งส่วนใดของบทความที่เขียนโดยข้าพเจ้านอกจากจะได้รับอนุญาต

Copyright © 2010.All rights reserved. These articles and photos may not be copied, printed or reproduced in any way without prior written permission of Mhakkeaw™.
Friends' blogs
[Add หมากเขียว's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.