"แมงเม่าของเมื่อวันวาน คือ เซียนหุ้นของพรุ่งนี้"
Group Blog
 
All Blogs
 
Trader’s Diary: หยุดยาวสงกรานต์ กลับมาตลาดเละเทะจากเหตุการณ์ 10 เมษา ศุกร์ที่ 16 เม.ย.53

ผมหยุดเขียน Blog ไปร่วม 1 สัปดาห์ เนื่องจากเดินทางออกต่างจังหวัดและใช้เวลาพักผ่อนอย่างเต็มที่

กลับมาเจอมลพิษของกรุงเทพฯ อีกครั้ง ทำให้ความตั้งใจที่มีไว้แรงกล้ายิ่งขึ้น นั่นคือเมื่อถึงช่วงเวลาหนึ่งของชีวิตที่มีทุกอย่างพร้อมหมดแล้ว ผมจะใช้ชีวิตในบั้นปลายในต่างจังหวัดซักแห่งหนึ่งที่ไม่ใช่ในเมืองหลวงแห่งนี้ ซึ่งตอนนี้ก็พอมีแผนไว้ในใจแล้วว่าผมและครอบครัวเล็กๆ ในอนาคตจะไปอยู่แห่งหนใด

วันจันทร์ที่ 12 เม.ย. ตลาดก็เป็นไปอย่างที่ท่านทราบ ผมคงไม่กล่าวย้อนหลังครับ

วันศุกร์ที่ 16 เม.ย. ผมมาถึงห้องเทรด เชคข่าว ทำไฟล์คำนวณ ดูกราฟทางเทคนิค วันนี้ในพอร์ทของผมคงจะไม่ได้ทำอะไรเนื่องจากมีภารกิจที่ต้องแก้พอร์ทให้กับพี่ชาย จังหวะแบบนี้โอกาสที่จะทำให้พลิกกลับมาเป็นกำไรได้หลังจากที่พี่ชายขาดทุนในสัปดาห์ก่อนเป็นไปได้สูง ผมจึงเลือกแก้พอร์ทให้พี่ชายก่อนเพราะไม่อยากให้ใจเสียจากการโดนแจ็คพ๊อตในการเข้ามาเล่น Futures ครั้งแรกในช่วงตลาดแบบนี้

ช่วงเช้ารองนายกฯ สุเทพออกมาแถลงข่าวถึงการยกระดับจากความวุ่นวายกลายเป็นผู้ก่อการร้าย และจะทำการเข้าจับกุมแกนนำที่มีพฤติกรรมดังกล่าว เพิ่งเคยเห็นการแถลงข่าวว่าจะเข้าไปจับกุมผู้ก่อการร้ายก่อนการลงมือจริงก็วันนี้นี่เอง

สุดท้ายแทนที่จะจับกุมแกนนำทั้ง 4 คนได้ที่โรงแรม SC Park กลับกลายเป็นนายตำรวจระดับสูงถูกจับไปแทนซะงั้น น่าขายหน้าชาวโลกเขาจริงๆ

ช่วงที่รองนายกฯ แถลงข่าวนั้น ตลาดตอบสนองทันทีโดยดำดิ่งไปประมาณ 11 จุด และเริ่มรีบาวน์ดได้จากข่าวว่าบุกเข้าไปจับกุมแล้ว แต่พอมีข่าวว่าจับแกนนำไม่ได้ซักคนแถมมีเจ้าหน้าที่ตำรวจถูกจับเป็นตัวประกันฝ่าวงล้อมออกมา ทำให้ซีรีส์ M ไหลรูดอย่างรวดเร็วพร้อมๆ กับการเทขายหุ้น Big Cap กันระนาวจากการคาดการณ์ว่าเหตุการณ์อาจจะรุนแรงขึ้นจากการที่ปล่อยเสือเข้าป่าไปได้

จังหวะนั้นได้แนะนำให้พี่ชายเปิด Short ไป โดยต้นทุนดีพอสมควรสำหรับวันนี้ ส่วนพอร์ทของผมช่วงนี้ต้องเล่นแบบ Scalping ไปก่อน เนื่องจากสัปดาห์หน้าผมมีภารกิจหลายอย่างที่ต้องทำ การถือข้ามวันโดยไม่สามารถเห็นราคาและกราฟได้ ค่อนข้างเสี่ยงมาก ซึ่งผมเสียโอกาสในการ “ทำเงิน” อย่างมากมายมหาศาลนับแต่ก่อนหยุดเที่ยวยาวในเทศกาลสงกรานต์ เพราะ MK 105 สั่งให้ Short ไว้ในช่วงบ่ายวันพฤหัสที่ 8 เม.ย.แล้ว แต่ในเมื่อจังหวะเวลาไม่เป็นใจ คงได้แต่ทำใจและเปลี่ยนวิธีหาเงินในช่วงที่มีภารกิจโดยการเล่นสั้นๆ ไปก่อน

ช่วงเย็นนายกฯ แถลงข่าวโดยสั่งให้เปลี่ยนหัวหน้า ศอฉ.จากรองนายกฯ สุเทพ เป็น ผบ.ทบ. พลเอกอนุพงษ์ การเปลี่ยนตัวแม่ทัพกลางศึกนี้ค่อนข้างมีนัยยะพอสมควร เนื่องจากในช่วงบ่ายมีข่าวว่า ผบ.ทบ.ได้เรียกนายทหารระดับสูงประชุมพิเศษในวันจันทร์หน้า

อีกทั้งการให้รองนายกฯ สุเทพ เปลี่ยนมาคุมเกมการสั่งการใต้ดิน โดยไม่อยู่ในนามของ ศอฉ. ก็เป็นการป้องกันข่าวรั่วจากหนอนบ่อนไส้ที่คาบข่าวมาให้ฝั่งตรงข้ามแทบจะทุกครั้งในการเคลื่อนไหวของ ศอฉ. ไม่ว่าจะเป็นที่ลาดหลุมแก้ว สี่แยกคอกวัว และล่าสุดที่ SC Park แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่ามีหนอนบ่อนไส้ใน ศอฉ. อย่างแน่นอน

ช่วงนี้ต้องติดตาม Fund Flow อย่างใกล้ชิด โดย 2 วันที่ผ่านมามีข้อมูลบางตัวที่ชี้ว่าต่างชาติขายทำกำไรออกไป แต่เงินยังไม่ได้ออกนอกประเทศไป นั่นคือ “ค่าเงิน” นั่นเองที่ยังแข็งค่าอยู่ แต่ถ้าเมื่อใดต่างชาติขายต่อเนื่องแล้วค่าเงิน “อ่อนตัว” ลงด้วยนั้น จะยิ่งหน้ากลัวกว่านี้ นี่เป็นแค่เพียงสัญญาณเตือนขั้นต้นเท่านั้น

ดังนั้น หากท่านคิดจะเข้าไปเก็บเศษสตางค์ในท่ามกลางสงครามที่ยังไม่สิ้นสุด ก็พึงระวังคมหอก คมดาบ ระเบิด และกระสุนปืนไว้ให้ดีครับ

ส่วนท่านที่คิดจะ Short ความเห็นของผมเมื่อมีคลื่น A มาแล้ว ให้รอดักจังหวะ Short ในช่วงการรีบาวน์ดทางเทคนิคในคลื่น B แล้วเก็บกำไรยาวๆ ตามต่างชาติไปครับ ซึ่งรอบการพักฐานนี้มีโอกาสได้เห็น 700 ถ้วนๆ ได้ไม่ยากหากต่างชาติยังเทขายต่อเนื่องครับ

---------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

ช่วงก่อนหยุดยาว มีคำถามที่น่าสนใจ และผมตอบให้ในตอนก่อนซึ่งผมขอนำมาไว้ในตอนนี้ครับ

คำถามของคุณ NickyBaKaNa

ถาม
“สุนัขล่าเนื้อ มองสุนัขล่าเนื้อด้วยกันออก”

แบบนี้ผมต้องคอยหาคำตอบให้ได้ว่ามองกันแบบไหน อิอิ

ผมขอเดาว่า คงเป็นความเข้าใจในตลาด
ธรรมชาติความเป็นไปของตลาด มั้ง?

ขอบคุณครับมากๆครับพี่หมากเขียว

ตอบ
สำหรับผม 2 สิ่งข้างต้น ยังไม่เพียงพอสำหรับการเป็น "สุนัขล่าเนื้อชั้นดี" หรือ "การเป็นเทรดเดอร์ฝีมือดี" ได้

แต่อาจจะเป็น "คนนำทางให้สุนัขล่าเนื้อ" หรือ "การเป็นนักวิเคราะห์ หรือ นักวางกลยุทธ์ฝีมือดี" ได้

ลองสังเกตุพฤติกรรมของสัตว์กินเนื้อครับว่า มันมีพฤติกรรมและสันชาตญาณในการล่าเนื้อเพื่อมาเป็น "อาหาร" อย่างไร

เทรดเดอร์ฝีมือดี ก็เป็นเช่นนั้นเหมือนกัน

คำถามของคุณ Mr.H
ถาม
สงสัยว่า Trader ที่ trade ด้วยระบบทางเทคนิคยังต้องสนใจข่าวด้วยเหรอครับ กฏข้อที่ 1 ของการเทรดด้วยเทคนิคก็บอกอยู่แล้วไม่ใช่เหรอครับว่าทุกอย่างมันสะท้อนไปในราคาและปริมาณซื้อขายอยู่แล้ว ระบบทางเทคนิคมันก็ต้องทำการ back test มาจนแน่ใจแล้วว่ามีค่า win/loss ratio reward/risk เท่าไร(ตอน back test มันก็รวมผลของการเมือง ข่าวต่างๆทั้งข่าวดีข่าวร้ายทุกอย่างอยู่แล้ว) ในเมื่อเราคำนวณค่า expected value ได้ค่าเป็นบวกทำไมยังต้องฟังข่าวครับ ก็แค่ทำตามระบบไปเรื่อยๆเราก็จะได้ผลตอบแทนตามค่าสถิติอยู่แล้ว ที่ถามเพราะเห็นว่าช่วงหลังๆมานี้คุณหมากเขียวมีการพูดถึงข่าวต่างๆด้วย หรือว่าคุณหมากเขียวใช้ข่าวต่างๆเป็น filter ของระบบ?

ตอบ
ลองตามอ่านย้อนหลังตอนต่างๆ เหล่านี้

Trader’s Diary: การ Cut Loss สำหรับระบบเทรด อังคารที่ 30 มี.ค.53

Trader’s Diary: การใช้ Money Management ที่เหมาะสมสำหรับเทรดเดอร์ขั้นต่างๆ จันทร์ที่ 29 มี.ค.53

Trader’s Diary: การ Screen Out การ Drawdown ของ MK 105 ศุกร์ที่ 26 มี.ค.53

น่าจะตอบข้อสงสัยต่างๆ ของคุณได้ทั้งหมดครับ

ถาม
อ่านตามที่คุณหมากเขียวแนะนำ ก็พอสรุปได้ว่าคุณหมากเขียวใช้ข่าวสารต่างๆเป็นส่วนนึงในการกรอง drawdown ออกจากระบบอย่างที่ผมเข้าใจ ก็คงเป็นอีกรูปแบบนึงในการกรอง บังเอิญผมเคยเจอ trader บางคนใช้ Indicator ทางเทคนิคบางตัวร่วมกับค่าทางสถิติเป็นตัวกรองโดยไม่ฟังและไม่สนใจข่าวเลย!

ตอบ
ผมใช้ Model Trade ซึ่งประกอบด้วย

การวิเคราะห์เทคนิค โดยมีอินดี้บางตัวในการ Screen out ตัว Drawdown
ปัจจัยพื้นฐาน
Fund Flow
จิตวิทยาการลงทุน
วิเคราะห์ข่าว
วิเคราะห์พฤติกรรมผู้เล่นในตลาด

ซึ่งใช้ผสมผสานกันในช่วง Drawdown ไม่ได้ใช้ข่าวอย่างเดียว ดังที่กล่าวไว้แล้วในตอนก่อนๆ ที่ให้ลิงค์ไว้ครับ

ที่ผมดูทั้งหมด เนื่องจากผมเคยเป็นโค้ชให้กับเทรดเดอร์ที่แต่ละคนมีวิธีการเทรดที่ไม่เหมือนกัน

ดังนั้น ผมจำเป็นต้องสร้างโมเดลเทรดให้ครอบคลุม มิฉะนั้นผมจะไม่สามารถให้คำปรึกษากับอดีตลูกทีมของผมได้ครับ

คำถามของคุณ หมอสัจจะ

ถาม
แอ่วฮื้อม่วนอก ม่วนใจเน้อ

สวัสดีปีใหม่เมือง

ถ้ายังบ่ไป ถามแฮมกำ ว่า รอบๆๆที่เล่น ฟิวเจอร์

ใช้กราฟอะไร บอกจังหวะการเข้าออกรอบ ครับ

( ผมใช้ กราฟ 2นาที ใช้ได้ก่อครับ)

ขออนุญาต เอาข้อความ ในบล๊อก ไปอ้างอิง แนวการปฏิบัติ หรือแนวความคิดใส่ ใน กระทู้ หรือบทความด้วยนะครับ (จะใส่ ที่มา อ้างอิงไว้ตามระบบ สากลครับ )

ตอบ
สำหรับการเทรดแบบ Scalping ผมใช้ 1 นาที ร่วมกับ Ticker และการวาง Bid - Offer ในหุ้น Big Cap ครับ

อนุญาติให้คุณหมอสัจจะอ้างอิงได้ครับ และขอบคุณที่สนใจข้อมูลในงานเขียนของผมครับ


"แมงเม่าของเมื่อวันวาน คือ เซียนหุ้นของพรุ่งนี้"Create Date : 19 เมษายน 2553
Last Update : 19 เมษายน 2553 14:08:49 น. 4 comments
Counter : 9237 Pageviews.

 


โดย: หาแฟนตัวเป็นเกลียว วันที่: 19 เมษายน 2553 เวลา:14:25:56 น.  

 
สอบถามคุณหมากเขียวครับ ผมดูสัญญาณ ema 5 day ได้ตัด ema25 day หรือที่เรียกว่า dead cross เกิดขึ้นแล้ว จึงไม่แน่ใจว่า รอบนี้จะต่ำกว่า 700 หรือไม่ครับ


โดย: นักวิเคราะห์สมัครเล่น IP: 58.9.57.33 วันที่: 19 เมษายน 2553 เวลา:18:23:25 น.  

 
ขอบคุณครับ
จะคอยตามอ่านเรื่อยๆ นะครับ


โดย: gigi IP: 113.53.142.9 วันที่: 19 เมษายน 2553 เวลา:22:10:09 น.  

 
Thanks krub P'Mhakkeaw


โดย: smokerfield วันที่: 19 เมษายน 2553 เวลา:22:16:31 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

หมากเขียว
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 42 คน [?]
สวัสดีครับทุกท่าน...ผมหมากเขียวแห่งสินธร...จาก Head of Prop Trade สู่ Private Trader อิสรภาพที่รอคอยสงวนลิขสิทธิ์ © พ.ศ.2553 โดย หมากเขียว™ ห้ามลอกเลียน ทำซ้ำ หรือคัดลอกส่วนหนึ่งส่วนใดของบทความที่เขียนโดยข้าพเจ้านอกจากจะได้รับอนุญาต

Copyright © 2010.All rights reserved. These articles and photos may not be copied, printed or reproduced in any way without prior written permission of Mhakkeaw™.
Friends' blogs
[Add หมากเขียว's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.