"แมงเม่าของเมื่อวันวาน คือ เซียนหุ้นของพรุ่งนี้"
Group Blog
 
All Blogs
 
Trader’s Diary: Blog ของเทรดเดอร์ที่อยากให้ลองติดตาม ศุกร์ที่ 19 มี.ค.53

วันสุดท้ายของสัปดาห์ ต่างชาติทิ้งทวนโดยการซื้อสุทธิเพิ่มเข้าไปอีก 2 พันกว่าล้านบาท นักลงทุนและนักวิเคราะห์หลายรายเริ่มออกมาแสดงความมั่นใจว่า “ไปต่อ 800 แน่” และอาจจะเป็นการ “Runaway Gap” หรือ “การทะยานขึ้นโดยไม่ลงมาปิด Gap” ที่เปิดไว้แถวๆ 750 จุด

ผมได้รับโทรศัพท์จากเพื่อนนอกตลาดที่เป็นเภสัชฯ คุณหมอ และวิศวกร ถึง 3 สาย ว่า “ซื้อหุ้นอะไรดี” ซึ่งเมื่อใดก็ตามที่คนนอกตลาด เริ่มให้ความสนใจอยาก “ซื้อหุ้น” นั่นแหละเวลาที่ควร “ขาย” เป็นที่สุด

และเมื่อใดก็ตาม ที่นักการเมืองออกมาพูดถึง “ตลาดหุ้น” ผู้ดูแลตลาด เช่น ตลาดหลักทรัพย์ฯ ออกมาให้ความเห็นว่า “มั่นใจในเม็ดเงินที่ไหลเข้า” เมื่อนั้น ก็เป็นเวลาที่ควร “ขาย” เช่นเดียวกัน

ความคิดเห็นส่วนตัว ในฐานะของเทรดเดอร์ที่เป็น Contrarian นิดๆ ผมยังมั่นใจว่า หากตลาดจะขึ้นได้ “ยาวๆ” ต้องลงมาสร้างฐานโดยเฉพาะต้อง “ปิด Gap” เสียก่อน

ประกอบกับ สัญญาณ Bearish Divergence เริ่มส่งมา 2 ครั้งภายใน 1 สัปดาห์ เป็นการเตือนให้การเข้าซื้อ ต้องใช้ความระมัดระวังพอสมควร

ผมคิดว่ากลางๆ สัปดาห์นี้ถึงสัปดาห์หน้า ต่างชาติจะเริ่มเปลี่ยนฝั่งจากการเป็น “ผู้ซื้อ” มาตลอด จะกลายมาเป็น “ผู้ขาย”

และรายย่อยจากที่เป็น “ผู้ขาย” ก็จะกลายมาเป็น “ผู้ซื้อ” แทน ตลาดอาจจะเริ่มลดระดับความร้อนแรง และจะกลับเป็นในลักษณะไซด์เวย์ ช่วงนี้น่าจะเล่นยากไปซัก 1-2 สัปดาห์ เมื่อสิ้นสุดการปรับฐานเพื่อลดความร้อนแรงแล้ว ตลาดก็จะทะยานขึ้นไปทะลุ 800 ได้

นอกจากสัญญาณ Bearish Divergence ที่ส่งมาเตือนถึง 2 ครั้งแล้ว หากดูสถานะใน Futures จะพบว่า ทั้งสัปดาห์ ต่างชาติเปิด Short เข้ามาเป็นจำนวนมาก ซึ่งโดยปกติแล้ว ต่างชาติมักจะเปิด Futures ในทางเดียวกับในตลาดหุ้น แต่กว่า 1 สัปดาห์ที่ต่างชาติเปิด Short นับพันสัญญา สวนทางกับตลาดหุ้น ทำไม???

นั่นเป็นเพราะว่า ต่างชาติก็รู้เทคนิคเหมือนกัน และได้มองข้ามช็อตไปหลายช็อตแล้วนั่นเอง การที่เข้ามาระดมซื้อกันมากมายขนาดนี้ แสดงว่าเค้ามองออกไปในระยะไกลๆ ระดับ 800-900 จุดนู๊น ว่าไปถึงได้ไม่ยาก หากเปรียบเทียบกับตลาดโลกและตลาดภูมิภาค ที่ไทยยัง Underweight อยู่มาก วันจันทร์ผมจะลองคำนวณดูว่าตลาดบ้านเรายัง Underweight กว่าชาวบ้านเค้าเท่าไหร่

การที่ต่างชาติระดม Short มา น่าจะเป็นการ Hedge เพื่อลดความเสี่ยงลงจากแรงเทขายของรายย่อยและสถาบัน และเตรียมไว้สำหรับการปรับฐานเพื่อลดความร้อนแรง ก่อนจะลากไปต่อแบบยาวๆ

นี่เป็นการคาดการณ์ในตอนนี้ หากสถานการณ์บ้านเมืองเปลี่ยน เราก็ต้องมานั่งวิเคราะห์กันอีกครั้งครับ

จบสิ้นวัน ผมยังไม่เข้าไปเทรด เพราะต้องรอให้ระบบเทรดเก็บกำไรในรอบนี้ไปก่อน และน่าจะเกิด Drawdown ซัก 1-2 ไม้ จากนั้นผมจึงจะเข้าตามระบบเทรดปกติ ซึ่งผมก็ไม่รู้ว่าเมื่อไหร่จะเก็บกำไรเสร็จสิ้นเสียที เพราะตลาดก็ไม่ยอมลงให้ระบบเทรดปิดสถานะที่เปิด Long มาแถวๆ 505 เช่นกัน

---------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

เมื่อวานมีคำถามจากหลายท่าน ผมขอตอบให้ดังนี้

คำถามของคุณฉันรักการเล่นหุ้น

ถาม
ขอไอเดียเรื่อง trading coach ครับ คือผมอ่านจาก blog หนึ่งเขาพูดถึง trainer ที่ฝึก trader อย่างเป็นระบบ ในต่างประเทศ สำหรับเมืองไทย trading coach สำหรับคนทั่วไปไม่แน่ใจว่ามีหรือเปล่า

ส่วนตัวผมที่อ่อนเรื่องวินัยมากๆ และขาดคนชี้แนะเรื่องระบบ ขอถามว่า

1.การมีtrading coachเป็นสิ่งจำเป็นไหม?
2.หากเราจะหา coach สักคน เราจะหาได้จากที่ไหน และมีวิธีเลือกอย่างไร?

ภาพในใจผม คือนึกถึงการฝึกนักกีฬา หรือไปเรียนกอล์ฟกับโปร

ตอบ
ในต่างประเทศ Trading coach เปิดเป็นหลักสูตรที่ครบวงจร ทั้งสอน ติดตามผลการเทรด และมีกลุ่มผู้เรียนไว้คอยเป็นพี่เลี้ยงซึ่งกันและกัน คือ เข้ากระบวนการของ 3M ครบ ทั้ง Model Trade, Money Management และ Most Discipline

ในเมืองไทย Trading coach เท่าที่เห็นยังไม่มีที่เป็นหลักสูตรครบวงจร ส่วนมากจะเป็นในลักษณะเปิดคอร์สสอนการเทรด และจะเป็นในลักษณะของการขาย “โปรแกรมเทรด” ซะมากกว่า ขายแล้วก็จบ

การเป็น Trading coach มันไม่ใช่ เพียงแต่ขาย “โปรแกรมเทรด” เพราะมันไม่มี “ประโยชน์” หากผู้ที่ซื้อไป “ไม่มีวินัย” และ “ไม่มีกระบวนการสร้างวินัยและรักษาวินัยให้คงอยู่”

แต่มีแหล่งเรียนรู้นึงที่เป็นกลุ่มของคนที่ชอบการใช้ระบบเทรด ที่ผมเคยบอกไว้คือ ลองเข้าไปดูในเวบของ “ลุงโฉลก” ในนั้นจะมีกลุ่มผู้ที่มีความสนใจเหมือนๆ กัน และอาจจะเป็น “เพื่อน” หรือ “โค้ช” ให้กับคุณได้

เวบนี้ คุณ Durahan แห่ง Thaigold.info เป็นผู้แนะนำ ผมลองดูคร่าวๆ แล้ว เป็นเวบที่ช่วยสร้างกระบวนการเรียนรู้ และคงวินัยได้ดี ลองดูครับ

สำหรับคนที่ไม่สามารถสร้างวินัยให้กับตัวเองได้ การมี Trading Coach มาคอยให้คำแนะนำ ก็เป็นเรื่องที่ดีครับ ส่วนมีวิธีเลือกอย่างไร ผมคิดว่าน่าจะขึ้นอยู่กับความต้องการของเทรดเดอร์มากกว่าครับ

ผมอยากแนะนำให้ลองเข้าไปอ่าน Blog ของเทรดเดอร์ 2 ท่านนี้ และเรียนรู้กระบวนการสร้าง “วินัย” จากพวกเขา คุณจะได้อะไรพอสมควรเลยครับ

//www.tradermemory.blogspot.com/

//www.wizard-kid.blogspot.com/

คำถามของคุณ Myth&Miracle

ถาม
ผมไม่แน่ใจว่าตัวนี้เกี่ยวกับนิทานที่พี่หมากเขียนอธิบายหรือเปล่าครับ "Other People Money" ขอบคุณพี่หมากเขียวที่ช่วยอธิบายขยายความเพิ่มเติมครับ

ตอบ
นิทานเมื่อวาน คุณหมอสัจจะเป็นผู้เล่าครับ ผมนำมาบอกกล่าว หากแปลเจตนาของผู้เล่า ก็น่าจะเกี่ยวกับ Other People Money ครับ

แต่จากประสบการณ์ส่วนตัวของผม การเล่น Other People Money ยากกว่า การเล่นเงินตัวเองครับ และผมใช้ความระมัดระวังในการเล่นมากกว่าถึงแม้จะไม่ใช่เงินของผม ส่วนทฤษฎีจะว่ายังไง ผมไม่ทราบจริงๆ ครับ

---------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

วันนี้เท่านี้ก่อนครับ


"แมงเม่าของเมื่อวันวาน คือ เซียนหุ้นของพรุ่งนี้"
Create Date : 22 มีนาคม 2553
Last Update : 22 มีนาคม 2553 11:46:10 น. 12 comments
Counter : 10282 Pageviews.

 
ขอบคุณครับ


โดย: ฉันรักการเล่นหุ้น วันที่: 22 มีนาคม 2553 เวลา:11:55:17 น.  

 


โดย: หาแฟนตัวเป็นเกลียว วันที่: 22 มีนาคม 2553 เวลา:13:01:17 น.  

 
ขอบคุณมากๆครับ :D


โดย: humi วันที่: 22 มีนาคม 2553 เวลา:13:33:30 น.  

 
ขอบคุณคร้าบ 800 - 900 จุด


โดย: Brocobrocco วันที่: 22 มีนาคม 2553 เวลา:14:58:20 น.  

 


โดย: ริวคิ-mawin-maji-minic วันที่: 22 มีนาคม 2553 เวลา:15:50:05 น.  

 
ผมคำนวณ Positional Mapping โพสใน twitter แล้วครับ โปรดอ่านเมนูขวามือ

พรุ่งนี้จะอธิบายละเอียดอีกทีในตอนต่อไป


โดย: หมากเขียว วันที่: 22 มีนาคม 2553 เวลา:16:14:31 น.  

 
เห็นใน twitter ละครับ แต่อ่านแล้วยังงงๆ รอฟังพรุ่งนี้ครับ : )


โดย: smokerfield วันที่: 22 มีนาคม 2553 เวลา:17:39:04 น.  

 
สวัสดีค่ะ คุณหมากเขียว

เพิ่งได้มีโอกาสเข้ามา

ไล่อ่านตั้งแต่ต้น

ได้ความรู้มากมาย

ได้หัวข้อที่จะต้องไปหาศึกษาเพิ่มเพียบเลย

ขออนุญาตติดตามอ่านไปเรื่อยๆนะคะ

ถ้ามีข้อสงสัยใดๆก็จะมาขอคำแนะนำ ขออนุญาตล่วงหน้านะคะ

เพราะเป็นมือใหม่สุดๆ ความรู้แทบไม่มีเลย ก็พยายามศึกษาหาความรู้ไปเรื่อยๆร่วมกับการควบคุมการเทรดให้อยู่ในวินัยมากที่สุดเพื่อไม่ได้ให้หมดตัว ต้องออกจากตลาดก่อนที่จะเริ่มรู้เรื่อง

ปล. อ่านตอนgf ทำให้นึกถึงช่วงนีง เจอเหตุการณ์แบบนี้เลยหยุดเทรดgfไปเลย

คุณหมากเขียวไม่สนใจเทรดทองนอกแทนหรอคะ?

ขอบคุณสำหรับความรู้ค่ะ


โดย: สาวน้อยกระป๋องแป้ง (สาวน้อยกระป๋องแป้ง ) วันที่: 22 มีนาคม 2553 เวลา:18:21:06 น.  

 
ขอบคุณมากมายค่ะ


โดย: cheerอยู่นะ วันที่: 22 มีนาคม 2553 เวลา:19:38:23 น.  

 
ขอบคุณค่ะ เพิ่งจะมีโอกาสเข้ามาอ่านขออนุญาตติดตามแบบเงียบๆค่ะ มิกล้าคอมเมนต์ใดๆยังอ่อนด้อยประสบการณ์


โดย: ขวัญชนก วันที่: 22 มีนาคม 2553 เวลา:20:52:50 น.  

 
ขอบคุณทุกๆ ค.ห.ครับ

ทองนอก คงไม่เทรดครับ ถ้าเทรดต่างประเทศคงเลือกเทรดสินค้าที่เทรดได้ตอนกลางวันเช่น ยาง Tocom หรือไม่ก็ FX พวก USDJPY หรือ USDAUD ครับ

กลางคืนเป็นเวลาพักผ่อนที่ควรอยู่กับครอบครัว ไม่ควรทำงาน


โดย: หมากเขียว วันที่: 23 มีนาคม 2553 เวลา:9:57:40 น.  

 
ตามอ่านอยู่เช่นเคยครับ อิอิ


โดย: ยิ้มไว้เมื่อหุ้นลง วันที่: 23 มีนาคม 2553 เวลา:12:03:24 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

หมากเขียว
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 42 คน [?]
สวัสดีครับทุกท่าน...ผมหมากเขียวแห่งสินธร...จาก Head of Prop Trade สู่ Private Trader อิสรภาพที่รอคอยสงวนลิขสิทธิ์ © พ.ศ.2553 โดย หมากเขียว™ ห้ามลอกเลียน ทำซ้ำ หรือคัดลอกส่วนหนึ่งส่วนใดของบทความที่เขียนโดยข้าพเจ้านอกจากจะได้รับอนุญาต

Copyright © 2010.All rights reserved. These articles and photos may not be copied, printed or reproduced in any way without prior written permission of Mhakkeaw™.
Friends' blogs
[Add หมากเขียว's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.