"แมงเม่าของเมื่อวันวาน คือ เซียนหุ้นของพรุ่งนี้"
Group Blog
 
All Blogs
 
Trader’s Diary: การทำ Positional Mapping ตลาดไทยเทียบกับตลาดโลกและภูมิภาค จันทร์ที่ 22 มี.ค.53

วันนี้ตลาดทำวอลุ่มกว่า 4 หมื่นล้านบาท สูงสุดในรอบ 5 เดือน นับจากวันที่ 15 ต.ค.52 ช่วงเช้าตลาดตกลงไป แล้วดีดกลับมาทำ New High ก่อนจะถูกแรงเทขายอย่างหนักจากกองทุนในประเทศรวมทั้งพอร์ทบริษัทและรายย่อย ส่วนต่างชาติ เป็นนักช็อปกันอย่างสนุกมือ

การคาดการณ์ถึงผลประกอบการของแต่ละบริษัทและมองออกไปอนาคตไกลๆ ของต่างชาติในรอบนี้ ถือว่า “ไม่ธรรมดา” เอามากๆ

ผมลองคำนวณเพื่อหา Positional Mapping หรือ การทำแผนที่ดูตำแหน่งของตลาดไทย เทียบกับตลาดโลกและภูมิภาค ว่าต่างจาก “ค่าเฉลี่ย” มากน้อยเพียงใด

เมื่อเดือนที่แล้ว ก่อนที่ผมจะลาออกมาเป็นเทรดเดอร์อิสระ ผมคำนวณ Positional Mapping แล้วพบว่าตลาดไทย “Underweight” หรือ “ต่ำกว่าค่าเฉลี่ย” เมื่อเทียบกับตลาดโลกและภูมิภาคพอสมควร

แต่แล้วผมก็ต้องแปลกใจที่เพียงระยะเวลาแค่ 2-3 สัปดาห์ Fund Flow ของต่างชาติที่เข้ามาทำให้ตลาดไทย “Overweight” หรือ “เหนือกว่าค่าเฉลี่ย” ไปค่อนข้างมาก และมีนัยสำคัญพอสมควรสำหรับความรู้สึกของผม

ค่า Mapping ตัวแรกที่ผมดู ผมนำ “ราคาปิด” ของทุกๆ ตลาดในวันศุกร์ที่ 19 มี.ค.53 เทียบกับ “จุดสูงสุด” ในรอบ 3 ปี ที่ผ่านมาของทุกๆ ตลาดเช่นเดียวกัน พบว่า “ค่าเฉลี่ย” ของตลาดโลกและตลาดภูมิภาคอยู่ที่ -25.50% หรือ ราคาปิด ณ วันศุกร์ ยังห่างไกลจากจุดสูงสุดเดิมในรอบ 3 ปี อยู่ 25.50% แต่สำหรับตลาดไทยจุดสูงสุดเดิมในรอบ 3 ปี คือ 924.70 เมื่อวันที่ 29 ต.ค.50 หากคำนวณเทียบกับราคาปิดเมื่อวันศุกร์พบว่า ค่า Mapping อยู่ที่ -16.23% หรือราคาปิด ณ วันศุกร์ ห่างไกลจากจุดสูงสุดเดิมในรอบ 3 ปี แค่ 16.23% เท่านั้น ถือว่า “Overweight” หรือ “เหนือกว่าค่าเฉลี่ย” ไปค่อนข้างมาก

ค่า Mapping ตัวต่อมา ผมนำ “ราคาปิด” ของทุกๆ ตลาดในวันศุกร์ที่ 19 มี.ค.53 เทียบกับ “จุดต่ำสุด” ในรอบ 3 ปี ที่ผ่านมาของทุกๆ ตลาดเช่นเดียวกัน พบว่า “ค่าเฉลี่ย” ของตลาดโลกและตลาดภูมิภาคอยู่ที่ 88.60% หรือ ราคาปิด ณ วันศุกร์ ห่างจากจุดต่ำสุดเดิมในรอบ 3 ปี อยู่ 88.60% แต่สำหรับตลาดไทยจุดต่ำสุดเดิมในรอบ 3 ปี คือ 330.05 เมื่อวันที่ 24 พ.ย.51 หากคำนวณเทียบกับราคาปิดเมื่อวันศุกร์พบว่า ค่า Mapping อยู่ที่ 103.80% หรือราคาปิด ณ วันศุกร์ ห่างจากจุดต่ำสุดเดิมในรอบ 3 ปี ถึง 103.80% ถือว่า “Overweight” หรือ “เหนือกว่าค่าเฉลี่ย” ไปมาก

ค่า Mapping ตัวสุดท้าย ผมนำ “ราคาปิด” ของทุกๆ ตลาด ณ วันศุกร์ที่ 19 มี.ค.53 เทียบกับ “ราคาปิด” ในวันที่ 4 ม.ค.53 ของทุกๆ ตลาดเช่นเดียวกัน เพื่อดู Mapping เฉพาะของปีนี้ พบว่า “ค่าเฉลี่ย” ของตลาดโลกและตลาดภูมิภาคอยู่ที่ 1.34% หรือ ราคาปิด ณ วันศุกร์ ห่างจากราคาปิด ณ วันที่ 4 ม.ค.53 อยู่ 1.34% แต่สำหรับตลาดไทยราคาปิด ณ วันที่ 4 ม.ค.53 คือ 732.28 หากคำนวณเทียบกับราคาปิดเมื่อวันศุกร์พบว่า ค่า Mapping อยู่ที่ 5.77% หรือราคาปิด ณ วันศุกร์ ห่างจากราคาปิด ณ วันที่ 4 ม.ค.53 ถึง 5.77% ถือว่า “Overweight” หรือ “เหนือกว่าค่าเฉลี่ย” ไปค่อนข้างมากเช่นเดียวกัน

มันเป็นอะไรที่น่าคิดจริงๆ ว่าตลาดไทย พื้นฐานมันแกร่งขนาดที่ต่างชาติรุมอยากได้ของแล้วทำให้ Overweight ได้ภายใน 2-3 สัปดาห์หรือ???

แล้วใกล้ถึงเวลาหรือยังที่ต่างชาติ จะนำเงินที่เหลือ “อีกมาก” เคลื่อนย้ายไปยังประเทศที่ยัง “Underweight” อยู่ ในขณะที่ให้ผลตอบแทนที่ใกล้เคียงกัน แถมสถานการณ์ในประเทศ “นิ่ง” กว่าประเทศไทย???

เป็นคำถามที่ผม “ไม่รู้คำตอบ” หรอกครับ

แต่ผมคิดว่า “น่าจะใกล้ถึงเวลาที่ต่างชาติจะโยกเงินไปเข้าประเทศที่ Underweight กว่าประเทศไทยแล้ว” เมื่อตลาดโลกและภูมิภาคถูก Asset Allocation เข้าไปจนทำให้ “ค่าเฉลี่ย” ดันสูงขึ้น เมื่อนั้นตลาดไทยถึงจะ “ไปต่อได้ยาว”

แต่ถ้า “ไม่” ตลาดไทยก็คงจะ “ขึ้นแบบกั้กๆ” ไปเรื่อยๆ ขึ้นลงๆ เป็น Sideway Down สลับกับ Up จนกว่าค่าเฉลี่ยจะตามมาทันแล้วจึง “พุ่งทะยาน” ออกไปอีกครั้งหนึ่ง

ดังนั้นผมฟันธงว่า “โอกาสที่จะเห็นตลาดไทยวิ่งยาวๆ” เหมือนสัปดาห์ก่อน น่าจะยังไม่เห็นภายใน 1-2 สัปดาห์นี้ครับ ต้องมีการ “ปรับฐาน” เพื่อลงไปปิด Gap ที่ 750 อย่างแน่นอน ฟันเฟิร์มมมมมม.....

ป.ล. ขอให้เครคิตการคำนวณ Positional Mapping กับคุณ @eXray2Trader กับการเป็นผู้จุดประกายในแนวความคิดการคำนวณแบบง่ายๆ นี้ โดยไม่จำเป็นต้องไปคำนวณหา PE ของตลาดโลกและตลาดภูมิภาคให้เสียเวลา ท่านสามารถติดตามเขาได้ใน twitter ส่วน Blog การลงทุนของเขายังไม่ได้จัดทำครับ (ผมรออ่านอยู่เหมือนกัน)


"แมงเม่าของเมื่อวันวาน คือ เซียนหุ้นของพรุ่งนี้"
Create Date : 23 มีนาคม 2553
Last Update : 23 มีนาคม 2553 14:05:43 น. 8 comments
Counter : 9369 Pageviews.

 


โดย: หาแฟนตัวเป็นเกลียว วันที่: 23 มีนาคม 2553 เวลา:14:37:29 น.  

 
ขอบคุณครับ


โดย: ฉันรักการเล่นหุ้น วันที่: 23 มีนาคม 2553 เวลา:14:37:48 น.  

 
ตอนนี้อึ้งกิมกี่เลยค่ะ งง มากๆ


โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 23 มีนาคม 2553 เวลา:15:10:01 น.  

 
แนวคิดการทำ Position Mapping น่าสนใจครับ

ผมคิดว่ายังมีจุดอ่อนนิดนึง (ถือซะว่าเป็นการ discuss กันนะครับพี่หมากเขียว)

คือ

1) การเปรียบเทียบปีนี้ปีเดียว ผมน่าจะยังสรุปไม่ได้ว่าตลาดไทย overweight เพราะเป็นไปได้ว่าที่ผ่านมา "ไทย" เวลาขึ้นก็ขึ้นเยอะ ลงก็ลงเยอะกว่าเพื่อนบ้านก็เป็นได้ (อารมณ์ประมาณ "ไทย" เป็นหุ้นปั่น เพื่อนบ้านเป็นหุ้นพื้นฐานดี ดังนั้นหุ้นปั่น Volatility ย่อมสูงกว่าหุ้นพื้นฐานเป็นธรรมดา ดังนั้นเวลาขึ้นก็ขึ้นเยอะ ลงก็ลงเยอะ)

2) มันเหมือนการพิจารณา PE กับ PEG อะครับ ถ้าหุ้นสองตัว พื้นฐานเหมือนกันทุกประการ แต่ตัวนึง Growth สูงกว่า ราคาย่อมขึ้นได้มากกว่าเป็นปกติอะครับ

3) ผมคิดน่าจะต้องรู้ที่ผ่านมา การใช้วิธีนี้คาดการณ์ผลออกมาถูกต้องมากน้อยแค่ไหนด้วยครับ

นึกได้ประมาณนี้ครับ แต่ยอมรับว่าวิธีนี้เป็นวิธีเปรียบเทียบเพื่อมองเห็นภาพรวมได้อย่างง่ายมากจริงๆ

ขอบคุณมากครับพี่หมากเขียว


โดย: smokerfield วันที่: 23 มีนาคม 2553 เวลา:17:28:45 น.  

 
ผมนั่งดูการซื้อช่วงที่ผ่านมานี้ เรียกได้ว่า
เป็นการซื้ออย่างบ้าคลั่ง เอาเป็นเอาตาย
ทุกราคา ขวาตลอด

ชอบที่หุ้นขึ้น แต่ไม่ชอบตรงที่มันลากเกินไปหน่อย
ตะกละตะกลาม มูมมาม มาก

ทั้งที่ไม่มีปัจจัยอะไรที่ดีพอที่จะสนับสนุนการซื้อเลย
เลยออกจะน่ากลัว น่าเกลียด มากกว่า

แถมยังมี ระเบิด ธ.กรุงเทพ
ยิง RPG ใส่กระทรวงกลามโหม
ที่ผมไม่เคยเห็นมาก่อน
วันนี้ก็มีอีก 2 ลูก ที่สธ. ที่ประชุมครม.
ทหาร ตำรวจ เพียบ
มันยังยิงเข้าไปได้

เป็นเรื่องที่แรงมากสำหรับผม

ดีเหมือนกันที่ต่างชาติลากมาให้ขาย จนเกลี้ยงเลยครับ
ช่วงนี้หัดเล่น SSF เอาประสบการณ์ เหล่ดูหลามไปด้วย
พอสถานการณ์ปกติ ไม่ใช่แบบเงินมากลากไป
แล้วค่อยกลับมาซื้อหุ้นใหม่ พร้อมกับเริ่มเล่นหลามด้วย

เวลาขึ้นไม่มีเหตุผล เวลาลงก็คงจะไม่มีเหตุผลอีก...

ติดตามคุณหมากเขียว ตอลดครับ ได้ความรู้ดีๆ มากเลยครับ


โดย: afood วันที่: 23 มีนาคม 2553 เวลา:18:57:23 น.  

 
ขอบคุณครับ *_*


โดย: Brocobrocco วันที่: 23 มีนาคม 2553 เวลา:20:13:57 น.  

 
ขอบคุณครับ


โดย: อัลมอนต์ วันที่: 24 มีนาคม 2553 เวลา:0:02:51 น.  

 
ขอบคุณทุกๆ ค.ห.ครับ

ยินดีครับคุณ Smokerfield กับการ Discuss

การคำนวณ Positional Mapping เป็นการดูคร่าวๆ เท่านั้นเอง ถ้าดูละเอียดคงต้องใช้ PE ประกอบ ซึ่งตลาดไทย PE ยังต่ำกว่าภูมิภาคพอสมควร

ช่วงนี้ผมเกิดอาการ Short Bias เลยทำให้มองว่ามันน่าจะปรับฐานได้แล้ว

แต่ปรับแค่ครึ่งวัน มันก็ไปต่อตลอด 555


โดย: หมากเขียว วันที่: 24 มีนาคม 2553 เวลา:9:32:40 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

หมากเขียว
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 42 คน [?]
สวัสดีครับทุกท่าน...ผมหมากเขียวแห่งสินธร...จาก Head of Prop Trade สู่ Private Trader อิสรภาพที่รอคอยสงวนลิขสิทธิ์ © พ.ศ.2553 โดย หมากเขียว™ ห้ามลอกเลียน ทำซ้ำ หรือคัดลอกส่วนหนึ่งส่วนใดของบทความที่เขียนโดยข้าพเจ้านอกจากจะได้รับอนุญาต

Copyright © 2010.All rights reserved. These articles and photos may not be copied, printed or reproduced in any way without prior written permission of Mhakkeaw™.
Friends' blogs
[Add หมากเขียว's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.