"แมงเม่าของเมื่อวันวาน คือ เซียนหุ้นของพรุ่งนี้"
Group Blog
 
All Blogs
 
Trader's Diary: หน้าที่ โค้ช ไม่ใช่การ "ให้" แต่เป็นการ "ดึงออกมา" 26 พฤศจิกายน 2556

หน้าที่ โค้ช ไม่ใช่การ "ให้" แต่เป็นการ "ดึงออกมา" ประโยคเด็ดจากหนังสือ "วิถีแห่งโดราเอมอน ฝึกสอนคนขี้แพ้ให้เป็นผู้ชนะ" บทที่ 1 หน้า 17 เห็นด้วยอย่างยิ่ง ความเห็นส่วนตัวจากประสบการณ์ตรงในการเป็นโค้ชของผม มันมีเงื่อนไขประการสำคัญที่คนถูกเทรนนิ่ง ต้องยอมรับ คือ....

1. ต้องยอมรับและไว้ใจโค้ชว่าสามารถทำให้เค้าเก่งขึ้นได้ คุณว่าเฟอร์กี้เตะบอลเก่งกว่าเบคแฮม หรือ กิ้กส์ หรือ สโคล์ส เด็กปั้นแมนยูฯ มั้ย? แต่เค้ารู้จักการสร้างวินัย และวิธีดึงความสามารถเด็กๆ ออกมา

2.ทำ อย่างไรให้คนถูกเทรนนิ่ง รู้ว่าสิ่งที่โค้ชพูดและสอน โดยไม่ใช่การ "ให้" แต่เป็นการ "ดึงออกมา" นั้น มันมีประโยชน์ และควรปฏิบัติตาม ถ้าคุณเคยดูหนังเรื่อง “The Karate Kid” ภาค 1 ทั้งฉบับดั้งเดิม และฉบับรีเมก (เวอร์ชั่นเฉินหลง) หรือเคยดูหรืออ่านการ์ตูนเรื่อง Dragonball ภาคแรกสมัยที่โงกุนกับคูริรินไปฝึกวิชากับผู้เฒ่าเต่า แล้วต้องวิ่งส่งนมขึ้นเขาทุกวัน พรวนดินด้วยมือเปล่าทุกวัน ก็จะเข้าใจ

ปัญหาหลักๆ ที่เจอของ 1 ใน 3 ของคนที่ถูกเทรนนิ่งที่ผมพบคือ พวกนี้ อีโก้สูง คิดว่าตัวเองถูกเสมอ จึงไม่เชื่อโค้ช ไม่ไว้ใจโค้ช สุดท้ายพอเจ๊ง ก็โทษโค้ชว่าไม่สอนอะไรเค้าเลย ในขณะที่ 2 ใน 3 รับฟัง คิดตาม ลองปฏิบัติ

การใช้วิธี "ทำให้ดู" คือ "แนะนำ ทำให้ดู รู้วิธี และค่อยดึงความสามารถเด็กแต่ละคนออกมา" ผมพบว่าใช้การได้ดีมาก แต่ด้วยประสบการณ์ที่ผ่านมา ก็พยายามเอาพวกที่อีโก้สูงออกไปก่อนตั้งแต่ตอนสัมภาษณ์ ก็ช่วยได้เยอะมากครับ

"แมงเม่าของเมื่อวันวาน คือ เซียนหุ้นของพรุ่งนี้"

//www.facebook.com/mhakkeaw
Create Date : 26 พฤศจิกายน 2556
Last Update : 26 พฤศจิกายน 2556 14:50:53 น. 0 comments
Counter : 9281 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

หมากเขียว
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 42 คน [?]
สวัสดีครับทุกท่าน...ผมหมากเขียวแห่งสินธร...จาก Head of Prop Trade สู่ Private Trader อิสรภาพที่รอคอยสงวนลิขสิทธิ์ © พ.ศ.2553 โดย หมากเขียว™ ห้ามลอกเลียน ทำซ้ำ หรือคัดลอกส่วนหนึ่งส่วนใดของบทความที่เขียนโดยข้าพเจ้านอกจากจะได้รับอนุญาต

Copyright © 2010.All rights reserved. These articles and photos may not be copied, printed or reproduced in any way without prior written permission of Mhakkeaw™.
Friends' blogs
[Add หมากเขียว's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.