"แมงเม่าของเมื่อวันวาน คือ เซียนหุ้นของพรุ่งนี้"
Group Blog
 
All Blogs
 
Trader’s Diary: “วินัยการเทรด” สร้างได้โดยการดำเนินชีวิตแบบมี “วินัย” ศุกร์ที่ 12 มี.ค.53

ผมถึงห้องเทรดเช้ามากครับ ประมาณ 7.30 น. ลงไปทานข้าวและขึ้นมาอยู่หน้าจอ 8.00 น. เจอมาร์ฯ ผู้ดูแลบัญชีผมหน้าลิฟท์ เขาค่อนข้างแปลกใจเล็กน้อยว่าทำไมผมถึงมาเช้านัก ผิดวิสัยของนักลงทุนในห้องค้าทั่วไปที่มักจะมาเกือบๆ ตลาดเปิด บางครั้งมาร์ฯ บางคน มาช้ากว่าลูกค้าในห้องค้าด้วยซ้ำ

คำตอบคือ....การสร้าง “วินัย” ในการดำเนินชีวิต ให้เป็นรูปแบบซ้ำแล้วซ้ำเล่า ให้มันซึมเข้าไปใน “สายเลือด” ของเทรดเดอร์

แล้วทำไม การสร้างวินัยในการดำเนินชีวิต ผมถึงให้ความสำคัญ “มาก” คำตอบนั้น เราสามารถดูได้จากหลายๆ สิ่งที่เกิดขึ้นรอบๆ ตัวเรา แล้วนำมาขบคิดวิเคราะห์

ทำไม กองทหารนักรบ ถึงเริ่มฝึกจาก “ท่าทาง” และ “ยุทธวิธี” ที่เป็นรูปแบบ ฝึกซ้ายหัน ขวาหัน กลับหลังหัน วันทยาหันต์ เรียบอาวุธ ติดอาวุธ จ้วง ก้าว ชิด แทง

ทำไม นักกีฬาฟุตบอล ต้องฝึกเลี้ยงลูก เดาะบอล จ่ายบอล วิ่งรอบสนาม ทุกๆ วัน

ทำไม นักกีฬาศิลปะป้องกันตัว ต้องฝึกร่ายรำท่าทางทั้งท่ารุก ท่ารับ เตะกระสอบ ล่อเป้า ทุกๆ วัน

คำตอบก็คือ การสร้างวินัยแบบซ้ำแล้วซ้ำเล่า ให้กระบวนการสร้างเหล่านี้ ถูก “ฝัง” เข้าไปใน “จิตใต้สำนึก” เกิดกระบวนการกระทำในอนาคตแบบ “อัตโนมัติ”

กองทหาร เวลาเจอข้าศึก จะตอบสนองการตอบโต้ด้วย “ท่าทาง” และ “ยุทธวิธี” ที่ถูกฝังเข้าไปใน “จิตใต้สำนึก”

นักกีฬาฟุตบอล สามารถจ่ายบอล โยน ยิง ได้ โดยที่แทบจะไม่ต้องชำเลืองมองบอล คู่แข่ง หรือเพื่อนร่วมทีม

นักกีฬาศิลปะป้องกันตัว เมื่อเจอคู่แข่ง หรือสถานการณ์ขับขัน “จิตใต้สำนึก” จะเป็นตัวสั่งการให้ “ป้องกันตัวเอง” โดยอัตโนมัติ

ผมสร้าง “วินัยการเทรด” โดยการทำให้ชีวิตประจำวัน “มีวินัย” ถึงห้องเทรด อ่านข่าวตามเนต อ่านหนังสือพิมพ์ ทำไฟล์คำนวณ วิเคราะห์กราฟ นั่งดูตลาดผ่าน Market Ticker และคิดวิเคราะห์ถึงพฤติกรรมของผู้เล่นในตลาดในแต่ละกลุ่ม ฝึกซ้ำแล้วซ้ำเล่าแบบนี้ทุกๆ วัน ให้มันซึมเข้าไปในสายเลือด และฝังเข้าไปใน “จิตใต้สำนึก”

ทำไม ผมเจอแจ๊คพ็อตจากระบบเทรด ขาดทุนไปร่วม 30% ภายใน 3 วัน แต่ผมกลับรู้สึกเฉยๆ และมีความสุข กินอิ่ม นอนหลับ ไปเที่ยว ช้อปปิ้ง ฯลฯ นั่นคือ “จิตใต้สำนึก” ผมสั่งการว่า ผมขาดทุนจากวินัยที่ตามระบบเทรด ไม่ได้ขาดทุนจาก “อารมณ์” ดังนั้น ผมสามารถเก็บกำไรกลับคืนมาได้ ถึงแม้จะใช้ระยะเวลานานกว่า 3 วัน แต่สุดท้ายแล้ว ถ้าผมมี “วินัยในการเทรด” Reward-Risk ที่สูงจากระบบเทรดของผม จะทำกำไรให้ผมกลับคืนมาได้

ช่วงเช้า ผมนั่งมองตลาดและระบบเทรดที่ผมใช้ ผมต้อง “รอ” ให้เครื่องมือ MK 1XX ที่ใช้กับตลาด SET50 Futures เกิด Drawdown เสียก่อน ซึ่งใกล้แล้ว เนื่องจาก ช่วงที่ผ่านมา MK 1XX เก็บกำไรไปค่อนข้างมาก และทุกระบบ มีโอกาสที่จะเกิด Drawdown ได้ภายในไม่ช้า บทเรียนของการเกิด Drawdown ในระบบ MK 205 ทำให้ผมได้เรียนรู้การใช้ระบบเทรดของผมเพิ่มเติม กล่าวคือ

เมื่อใดก็ตามที่ระบบเทรดเก็บกำไรไปมากแล้ว โดยเฉพาะกำไรถึง 3 ไม้ติดๆ กัน โอกาสที่จะเกิด Drawdown โดยเฉพาะเป็น Max Drawdown ใหม่ค่อนข้างเกิดได้สูง

ซึ่งผมอาจจะต้องหยุดเทรดและรอให้ระบบเทรดผ่านพ้นช่วงนั้นไปก่อน หรือผมอาจจะได้ระบบเทรดใหม่คือ MK Error เอาไว้ใช้สวนกลับ กับสัญญาณที่ให้ของระบบเทรด ซึ่งผมต้องทดลองและพิสูจน์ก่อนว่าใช้ได้จริงหรือไม่ สำหรับ MK Error

ช่วงบ่ายผมเดินทางไปทานข้าวกับน้องๆ เทรดเดอร์ ผมได้กลับไปเยือนถิ่นเก่าที่อยู่มานานและเป็นที่ที่สร้างวินัยการเทรดสำหรับผม น้องๆ ค่อนข้างตกใจในจำนวนสัญญาที่ผมเข้าไปเล่นตัว GF และผลการขาดทุน น้องคนนึงถามผมว่า “ทำไมพี่ถึงไม่เริ่มที่สัญญาน้อยๆ ก่อน” ผมจึงตอบว่า “ผมมั่นใจในระบบเทรด” ซึ่งการมั่นใจเกินไปในภาวะที่ระบบเทรดเก็บกำไรมามาก ถือว่าเป็นบทเรียนสำคัญที่ผมจะต้อง “จดจำ” ไว้ให้เข้าไปอยู่ใน “จิตใต้สำนึก” เช่นกัน เพื่อความไม่ประมาทในอนาคต

นอกจากน้องๆ เทรดเดอร์แล้ว เจ้านายเก่าของผมก็ค่อนข้างตกใจเช่นกัน ที่ผมขาดทุนไปกว่า 30% เพียงแค่ 3 วัน และได้ถามผมในคำถามเดียวกันว่า “ทำไมไม่เริ่มเล่นน้อยๆ ก่อน” และได้เตือนผมว่า “อย่าลืมวินัยที่ถูกปลูกฝังกันมา” พร้อมกันนั้นได้ถามผมว่า “ผมยังมีวินัยอยู่เหมือนเดิมหรือไม่ มาห้องเทรดเช้าหรือสาย อยู่ทั้งวัน หรือแอบแว๊บออกไปเที่ยวเล่น ฯลฯ” ซึ่งนายเก่าของผม ให้ความสำคัญกับ “วินัย” ค่อนข้างมากเช่นกัน

เราพูดคุยแลกเปลี่ยนทัศนะถึงภาวะตลาดกันเล็กน้อย และผมลากลับ นายเก่าผมบอกว่าหากมาคราวหน้าให้มาทานข้าวกัน ผมตอบตกลงและสวัสดีพร้อมกับเดินไปลาน้องๆ ที่ห้องเทรด

ผมกลับมาห้องเทรด วอลุ่มเข้ามาซื้อหนาแน่นมากจากแรงเก็งกำไรหวังผลในสุดสัปดาห์นี้ว่าอาจจะไม่มีอะไรรุนแรง และตลาดจะเปิดกระโดดในวันจันทร์

ตกเย็นผมไปทานข้าวเย็นกับแฟนและแม่ของเธอแถวหลัง ม.ราม ปลาเผาหลังรามนี้ อร่อยแทบทุกร้านครับ แต่มีร้านนึงน้ำจิ้มรสเด็ดมาก ผมอาจจะนำมาเล่าสู่กันฟังใน blog “หมากเขียวชวนชิม” ไว้คอยติดตามในอนาคตอันใกล้ครับ


"แมงเม่าของเมื่อวันวาน คือ เซียนหุ้นของพรุ่งนี้"Create Date : 15 มีนาคม 2553
Last Update : 15 มีนาคม 2553 11:18:19 น. 9 comments
Counter : 1110 Pageviews.

 
ขอติดตามอ่านด้วยคนนะครับ


โดย: diabloth วันที่: 15 มีนาคม 2553 เวลา:14:47:00 น.  

 
ติดตามอ่านเช่นกันครับ


โดย: smkf (smokerfield ) วันที่: 15 มีนาคม 2553 เวลา:15:03:40 น.  

 
ติดตามอยู่ครับโดย: afood วันที่: 15 มีนาคม 2553 เวลา:17:05:24 น.  

 
ขอบคุณครับพี่ หมากเขียว


โดย: Brocobrocco วันที่: 15 มีนาคม 2553 เวลา:17:06:23 น.  

 
ชอบคำคำนี้มากครับ "วินัย"


โดย: DOOM_MAN วันที่: 15 มีนาคม 2553 เวลา:20:31:26 น.  

 
มีคำถามอยากจะถามพี่หมากเขียวครับ
คือถ้าเราลงทุนในหุ้นด้วยจำนวนเงินไม่มากและตั้งใจจะไม่ใส่เพิ่มเติมลงไปอีกระบบเทรดของเราควรจะเน้นที่ win-lose ratio หรือ reward-risk ratio ครับ ส่วนตัวเห็นด้วยว่าวินัยสำคัญมากและก็เป็นส่วนที่ยากที่สุดด้วยครับ

ปล.พี่หมากเขียวเคยใช้ efinsmart portal ของ eFinanceThai หรือเปล่าครับ


โดย: diabloth วันที่: 15 มีนาคม 2553 เวลา:20:55:49 น.  

 
ตามอ่าน เพราะไม่ค่อยมีวินัยเท่าไหร่คับ อิอิ


โดย: ยิ้มไว้เมื่อหุ้นลง วันที่: 15 มีนาคม 2553 เวลา:22:49:35 น.  

 
ขอบคุณทุกๆ ค.ห. สำหรับคำถามผมขอตอบให้ในตอนต่อไปครับ


โดย: หมากเขียว วันที่: 16 มีนาคม 2553 เวลา:9:49:54 น.  

 
ไม่รู้ว่าพี่จะเข้ามาอ่านหรือเปล่า แต่ผมว่าที่พี่โดนคือปัญหา black swan ที่ระบบอาจจะหาไม่เจอ .... แต่ตอนนี้อาจจะเจอแค่ Gray Swan ก็ได้

อย่างวันหม่อมอุ๋ย ระบบจะ Alert ตั้งแต่เปิดตลาดหรือเปล่า และ วันถัดมาระบบจะเกิดอะไรขึ้น อันนี้ผมว่าเป็น black swan ของแท้นะ ... คือต้องใช้ประสบการณ์ในการเอาตัวรอด จะตะลุมบอนหรือออกจากเกมมาดูไปเลย

แต่ผมเชื่อว่าพี่หมากเขียวจะต้องประสบความสำเร็จแน่ เพราะคำว่า "วินัย" นี้สำคัญกับทุกสาขาอาชีพ ... อย่างน้อยคนมีวินัย เมื่อประสบความสำเร็จ ไม่มีคำว่า "ฟลุก" แน่นอน


โดย: KENG76 วันที่: 16 มีนาคม 2553 เวลา:21:35:19 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

หมากเขียว
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 42 คน [?]
สวัสดีครับทุกท่าน...ผมหมากเขียวแห่งสินธร...จาก Head of Prop Trade สู่ Private Trader อิสรภาพที่รอคอยสงวนลิขสิทธิ์ © พ.ศ.2553 โดย หมากเขียว™ ห้ามลอกเลียน ทำซ้ำ หรือคัดลอกส่วนหนึ่งส่วนใดของบทความที่เขียนโดยข้าพเจ้านอกจากจะได้รับอนุญาต

Copyright © 2010.All rights reserved. These articles and photos may not be copied, printed or reproduced in any way without prior written permission of Mhakkeaw™.
Friends' blogs
[Add หมากเขียว's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.