"แมงเม่าของเมื่อวันวาน คือ เซียนหุ้นของพรุ่งนี้"
Group Blog
 
All Blogs
 

ต้นกำเนิดสโลแกน "แมงเม่าของเมื่อวันวาน คือ เซียนหุ้นของพรุ่งนี้"

เสาร์-อาทิตย์ ที่ผ่านมา (ช่วงเดือน ต.ค. 47) ผมได้มีโอกาสนั่งดู VCD หนังที่ซื้อมาจากกระบะห้าง เป็นหนังชุดเรื่อง Sherlock Holmes เห็นชื่อเรื่องแล้วนึกว่าจะเป็นเรื่องการสืบสวนคดีของ Sherlock Holmes ซะอีก แต่กลับเป็นเรื่องของ อาเธอร์ โคนัน ดอยล์ ผู้เขียนนวนิยายสืบสวนสุดคลาสสิค The Advanture of Sherlock Holmes กับ โจเซฟ เบล อาจารย์หมอ และอาจารย์ทางด้านการสืบสวน ของเขา ซึ่งถือว่าเป็นต้นแบบตัวละคร Sherlock Holmes

Sherlock Holmes : The Dark Beginnings of Sherlock Holmes เป็นปฐมบทของจุดเริ่มต้นของการสืบสวน โดยภาคนี้ ดอยล์เพิ่งจะเข้ามาเป็นนักเรียนแพทย์ในมหาวิทยาลัยเอดินเบิร์ก เบลรู้สึกถึงความสามารถของดอยล์จึงให้เขาเป็นผู้ช่วย คอยติดตามการสืบสวนคดีของเขาด้วย (เบลเป็นหมอที่มีความสามารถทางด้านนิติเวชมาก) ในคลาสเรียนสรีระชั่วโมงแรก เบลได้พูดกับดอยล์ลูกศิษย์ของเขาด้วยวลีประโยคหนึ่ง ซึ่งจับใจ และให้แง่คิดกับผมจนสะดุดหูว่า

"นักโหราศาสตร์ คือ นักดาราศาสตร์
นักเล่นแร่แปรธาตุ คือ นักเคมี
นักสะกดจิต คือ ผู้เชี่ยวชาญทางจิต
คนหลอกลวง มีส่วนริเริ่มเสมอ
หมอเถื่อนของเมื่อวันวาน คือ ศาสตราจารย์ของพรุ่งนี้"

จึงมองย้อนดูตัวเองว่า เอ๊ะแล้ว "แมงเม่าของเมื่อวันวาน คือ เซียนหุ้นของพรุ่งนี้" ได้ไหม คำตอบที่ผมได้ ผมพบว่า "ได้" เพราะก่อนจะมาเป็น "เซียนหุ้น" มันก็ต้องผ่านการเป็น "แมงเม่า" มาก่อนทั้งนั้น ขึ้นอยู่กับว่า เราจะนำความรู้ ประสบการณ์ที่ได้จากการเจ็บตัว มาเป็นบทเรียนสอนใจให้กับเราได้หรือไม่เท่านั้น เป็นแง่คิดที่ดีที่ได้จากการดูหนัง

Sherlock Holmes : The Patient's Eyes เป็นภาค 2 ของเรื่องนี้ ภาคนี้ดอยล์ได้เป็นหมอเต็มตัวแล้ว ตอนจบของเรื่อง เบลได้พูดกับลูกศิษย์ของเขาขณะโผ่ลหน้ามาทางหน้าต่างรถไฟว่า
เบล : ไว้เจอกันคดีหน้า
ดอยล์ : แล้วผมจะได้เรียนรู้มากขึ้น
เบล : ผมก็เช่นกัน
ดอยล์ : อะไรนะครับ!!!
เบล : ผมก็เช่นกัน ผมก็เช่นกัน

ฉากนี้ให้แง่คิดแก่ผม เป็นภาษิตของจีนที่ผมคอยเตือนตัวเองอยู่เสมอ คือ "จงเป็นถ้วยชาที่มีน้ำอยู่ครึ่งใบ จงอย่าเป็นถ้วยชาที่มีน้ำอยู่เต็มใบ" เพราะถ้าเป็นถ้วยชาที่มีน้ำเต็มใบแล้ว ความรู้ ประสบการณ์ที่ได้รับมา มันจะล้นออกหมด เราก็จะไม่ได้พัฒนาตัวเราเอง ในทางกลับกันหากทำตัวเป็นถ้วยชาที่มีน้ำอยู่เพียงครึ่งใบ ความรู้ ประสบการณ์ที่ได้รับมา ก็จะเกิดประโยชน์ต่อตัวเรา และนี่เป็นคำตอบสุดท้ายกับคำถามที่ว่า

"แมงเม่าของเมื่อวันวาน คือ เซียนหุ้นของพรุ่งนี้"

ได้หรือไม่?

ป.ล. ขนาดเบลซึ่งเป็นอาจารย์ของดอยล์ที่มีประสบการณ์มากกว่ามาก ยังทำตัวเป็นถ้วยชาที่มีน้ำเพียงครึ่งใบ เพื่อที่จะเรียนรู้ความผิดพลาดของลูกศิษย์เขา มาสอนใจตัวเอง เรียนรู้คดีใหม่ๆ มากขึ้น

แล้วพวกเราล่ะ ทำตัวเป็นถ้วยชาที่มีน้ำเพียงครึ่งใบ แล้วหรือยัง?
 

Create Date : 02 สิงหาคม 2548    
Last Update : 2 สิงหาคม 2548 13:46:48 น.
Counter : 581 Pageviews.  


หมากเขียว
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 42 คน [?]
สวัสดีครับทุกท่าน...ผมหมากเขียวแห่งสินธร...จาก Head of Prop Trade สู่ Private Trader อิสรภาพที่รอคอยสงวนลิขสิทธิ์ © พ.ศ.2553 โดย หมากเขียว™ ห้ามลอกเลียน ทำซ้ำ หรือคัดลอกส่วนหนึ่งส่วนใดของบทความที่เขียนโดยข้าพเจ้านอกจากจะได้รับอนุญาต

Copyright © 2010.All rights reserved. These articles and photos may not be copied, printed or reproduced in any way without prior written permission of Mhakkeaw™.
Friends' blogs
[Add หมากเขียว's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.