"แมงเม่าของเมื่อวันวาน คือ เซียนหุ้นของพรุ่งนี้"
Group Blog
 
All Blogs
 
Trader’s Diary: แก้อาการ Bias และคันมือโดยการเล่น Day Trade บนระบบ MK 107 พุธที่ 7 เม.ย.53

วันนี้ผมเทรดเข้าออกหลายรอบมาก เนื่องจากต้องการขจัดอาการ Bias ต่างๆ เกี่ยวกับตลาดออกไป โดยการสวมวิญญาณ Prop Trade อีกครั้ง ซึ่งผมนำระบบ MK 107 มาใช้ผสมกับการดู Ticker ของหุ้นประกอบกันไปด้วย พร้อมทั้งใช้เครื่องมือวิเคราะห์ทางเทคนิคอื่นเพื่อช่วย Screen Out ตัว Drawdown ออกไป เพราะพอเราใช้ Timeframe ที่สั้นมาก Drawdown จะเกิดเต็มไปหมด โดยผมใช้สัญญาจำนวนน้อยๆ เข้าไปเล่น

รอบแรก ผมเปิด Long ที่ 571.65 โดยจังหวะนั้นเข้าเขต Oversold พอดีในขณะที่มีออเดอร์ไล่ซื้อหุ้น PTT โชคเข้าข้างผมในไม้แรก มีการเติม Bid และยก PTT ขึ้นถึง 3 ช่อง ในซีรีส์ M เริ่มติดๆ แถว 575 ดังนั้นผมจึงปิดทำกำไรได้ที่ราคา 574.64

รอบถัดมาระบบ MK 107 คอนเฟิร์มให้เปิด Long พร้อมๆ กับ Ticker หุ้น Big Cap หลายตัวระดมกันเข้าซื้อ ผมจึงเปิดสถานะ Long ที่ต้นทุน 574.00 แต่ซีรีส์ M เริ่มติด แถมมีไม้ใหญ่เท Short ลงมา ทั้งๆ ที่หุ้นยังไล่ซื้อกันอยู่ การเล่น Scalping ของผม ผมจะตั้งจุด Cut Loss ไม่เกิน 1 จุด ดังนั้นผมจึงทำการ Cut Loss ที่ 573.04

รอบที่สามช่วงใกล้ๆ ปิดตลาดภาคเช้า ระบบ MK 107 กำลังคอนเฟิร์มให้เปิด Long ประกอบกับมีออเดอร์ไม้ใหญ่รวบ PTT ขึ้นไปทดสอบ New High ทำให้ผมตัดสินใจเปิด Long ที่ 573.76 และดูเหมือนผมจะได้กำไรก้อนโตจากไม้นี้ เนื่องจาก PTT ถูกยกถึง 3 ช่อง ตามมาด้วย PTTEP 1 ช่อง หากเป็นภาวะตลาดปกติ ในซีรีส์ M อย่างน้อยๆ จะต้องวิ่งไป 3-4 จุด แต่นี่กลับนิ่งสนิท ทำให้ Basis เกิดการติดลบถึง 10 จุดด้วยกัน

เมื่อพวกที่เป็น Scalping ด้วยกันเห็นว่าซื้อไม่ขึ้น จึงเทกัน Cut Loss ออกมา ซึ่งไม่ต่างจากผม ผม Cut Loss ที่ 573 ตามเป้าที่วางไว้

ณ ตอนนี้ กำไรที่ทำได้ช่วงเช้า ได้คืนตลาดไปหมด แต่เป็นเรื่องสุดวิสัยที่ทำตามระบบทุกอย่างแต่ในเมื่อตลาดไม่เป็นใจ ก็ต้องยอมรับตามนั้น

ภาคบ่ายผมเทรดไม้เดียว จากการเปิด Short 572.08 ซึ่งตามระบบ MK 107 โดยไม่รอ Ticker เพราะขณะนั้นระบบเทรด MK 107 เกิด Drawdown ติดๆ กัน 10 ไม้แล้ว ไม้นี้เป็นไม้ที่ 11 ซึ่งน่าจะกลับมาทำกำไรได้แล้ว แต่ในขณะที่ถือสถานะอยู่นั้น PTT มีออเดอร์มาไล่ซื้ออีกแล้ว ทำให้ผมตัดสินใจ Cut Loss ออกไปที่ 571.80 ในขณะที่กดส่งคำสั่ง Cut Loss นั้น ปรากฏว่าผมตัดสินใจเร็วไปเพียง 1-2 วินาทีเท่านั้น เพราะออเดอร์ที่ไล่ซื้อนั้น ซื้อไม่หมด มีออเดอร์ที่ใหญ่กว่าเข้ามาเติม Offer ไว้ จากนั้นตลาดก็ลงยาวจนปิดตลาดไป ซึ่งทำให้ผมพลาดโอกาสทำกำไรคืนได้ภายในเย็นวันนั้นวันนี้สนุกมากทีเดียว ผลการเทรดนั้นมีกำไร แต่ถูกค่าคอมฯ กินไปจากการพลาด 4 ไม้ติดๆ แต่เป็นการช่วยขจัด Bias ต่างๆ ในหัวของผมไปได้หมดสิ้น เพราะการมาเล่นแบบ Scalping ซื้อเร็วขายเร็ว ตาม Ticker นั้นเราไม่ต้องคิดถึงข้อมูลต่างๆ ในหัวมาก วิเคราะห์ Ticker และการวาง Bid-Offer เพื่อจับจังหวะในการเข้าออกอย่างเดียว ก็สามารถทำกำไรได้แล้ว เพียงแต่ต้องคุ้นเคยและอยู่กับสินค้าที่เราจะเทรดทุกๆ วัน

ลูกน้องเก่าของผมคนหนึ่ง ตอนนี้เป็นมือหนึ่ง Prop Trade ให้กับ บล.แห่งหนึ่ง เชื่อหรือไม่ว่าเทรดเดอร์คนนี้เป็นเด็ก ป.ตรีจบใหม่ วิเคราะห์พื้นฐานก็ไม่เป็น เทคนิคก็ไม่รู้ Fund Flow ก็ไม่ตาม แต่สามารถเล่น Scalping ทำกำไรได้แทบทุกวัน เมื่อนำผลกำไรมา Plot กราฟ กำไรสะสมแล้ว แทบจะไม่มีช่วงที่เกิด Drawdown เลย คือ ไต่ขึ้นไปเรื่อยๆ ไม่มีลง ซึ่งผมถือว่าเทรดเดอร์คนนี้ เกิดมาเพื่อเป็นเทรดเดอร์อย่างแท้จริง มีพรสวรรค์ และมีความกตัญญูต่อพ่อแม่สูงมาก เพราะผลตอบแทนที่ได้มาทั้งหมดนั้น น้องคนนี้ให้พ่อกับแม่ของน้องเขาทั้งหมด ซึ่งผลบุญจากความกตัญญูนี้ ผมเชื่อว่าได้ส่งผลให้ชีวิตการเทรดของเขาไม่เคยตกต่ำลงเลย

ผมเคยถามว่าทำไมถึงซื้อหรือขายในแต่ละไม้ เทรดเดอร์คนนี้ตอบสั้นๆ ว่า “ผมคิดว่ามันน่าจะขึ้นก็ Long น่าจะลงก็ขายครับ” ซึ่งผมมานั่งวิเคราะห์ผลงานของน้องคนนี้แล้วพบว่า Win-Lose Ratio ของเขาทำได้ 50:50 เท่านั้น แต่ Reward-Risk ของเขาทำได้สูงมากประมาณ 7:1 คือเวลาถ้าซื้อต้องขึ้นเท่านั้น ถ้าไม่ขึ้นจะ Cut ทันที ซึ่งเหมาะมากกับการเล่น Scalping ยิ่งเป็น Prop Trade แล้วยิ่งเข้าทางไปใหญ่

แต่สำหรับรายย่อยที่มีค่าคอมฯ ค้ำคออยู่ประมาณ 1 จุด ทำให้การเล่น Scalping ทำได้เหนื่อยกว่ามาก แต่ถ้าสามารถจับจังหวะดีๆ ก็สามารถทำกำไรได้แทบทุกวันเช่นกัน หากเทรดเดอร์ผู้นั้นรู้จัก “หยุด” เมื่อได้กำไรตาม “เป้าหมาย” แล้ว


"แมงเม่าของเมื่อวันวาน คือ เซียนหุ้นของพรุ่งนี้"Create Date : 08 เมษายน 2553
Last Update : 8 เมษายน 2553 15:47:09 น. 7 comments
Counter : 9960 Pageviews.

 
สงสัยพี่ลืมตอบผมอ่า
แต่ก็นะผมเล่นถามพี่ตอน เกือบ5ทุ่ม = =
งั้นถามเลยนะครับ

เด็กที่ฉายแววว่ามีพรสวรรค์

ดูจากอะไรหรอครับ หรือว่าความรู้สึกล้วนๆ

เผื่อผมอาจจจะมีพรสวรรค์กะเขาบ้าง เหอๆ
หรือไม่ก็ชวนเพื่อนที่มีพรสวรรค์ มีtrade มั่ง

เด็กจบใหม่ นี้คือแบบไม่เคยเทรดมาก่อนเลยรึเปล่าครับ
หรือว่า เคยเทรดมาบ้าง ไม่ถึงปี

คำถามในห้องสัมภาษณ์ อะไรหรอครับ พอเปิดเผยได้มั้ยครับ
ขอบคุณพี่หมากเขียวมากๆเลยครับ ^_^


โดย: NickyBaKaNa IP: 118.174.82.187 วันที่: 8 เมษายน 2553 เวลา:17:35:20 น.  

 
ขอบคุณครับพี่หมากเขียว


โดย: smokerfield วันที่: 8 เมษายน 2553 เวลา:17:41:18 น.  

 
ได้ความรู้ใหม่ ที่ผมเล่นเก็งกำไรอยู่นี่

เขาเรียกว่า Scalping นี่เอง

จะได้นำไปค้นหา ความรู้ในทางทฤษฎีต่อไป

ขอบคุณมากครับ
โดย: afood IP: 124.122.223.240 วันที่: 8 เมษายน 2553 เวลา:19:34:45 น.  

 


ผมไม่ได้เล่นหุ้นแล้ว เล่นแต่ออปชั่น แต่ใช้ กราฟ 2นาทีดู ฟิวเจอร์ งวดปัจจุบัน
เพื่อ อ่านอารมณ์คนในตลาด การทุบการลาก ที่จะเกิด ขึ้น โดยเน้นต้องแท่งยาวและมีวอลุม
และผลตามมา ตลาดหุ้นตามหรือไม่
เช่นเดียวกับ การดูของคุณหมากเขียวเลย

สนับสนุนครับ ถ้าใคร จะเล่นฟิวเจอร์ ควรจะไว และใช้เครื่องมือ กราฟ ช่วยในการหาจังหวะเข้าออก แค่อินดี้ Slow Sto กับ MACD อีกตัวก็พอ แล้วครับ


โดย: หมอสัจจะ วันที่: 9 เมษายน 2553 เวลา:8:40:59 น.  

 
ขอบคุณครับ


โดย: ฉรกรห IP: 58.8.6.42 วันที่: 9 เมษายน 2553 เวลา:11:38:25 น.  

 
ขอบคุณมากๆครับพี่หมากเขียว ^^

ปล ขออนุญาติถามนิดนะครับว่า จะเป็น PT นี่เค้ามีจำกัดอายุไหมครับ ? แหะๆ


โดย: Hyoderella IP: 183.89.192.71 วันที่: 9 เมษายน 2553 เวลา:14:39:33 น.  

 
ไม่ควรเกิน 30 นะ เพราะถ้าเกินนั้น รายจ่ายส่วนตัวจะมาก ผ่อนรถ ผ่อนบ้าน เลี้ยงลูก ฯลฯ

เพราะตัวเงินเดือน PT นั้นน้อย แต่จะได้มากจากส่วนแบ่งของผลตอบแทน ซึ่งขึ้นกับฝีมือล้วนๆ ครับ


โดย: หมากเขียว วันที่: 9 เมษายน 2553 เวลา:22:31:45 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

หมากเขียว
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 42 คน [?]
สวัสดีครับทุกท่าน...ผมหมากเขียวแห่งสินธร...จาก Head of Prop Trade สู่ Private Trader อิสรภาพที่รอคอยสงวนลิขสิทธิ์ © พ.ศ.2553 โดย หมากเขียว™ ห้ามลอกเลียน ทำซ้ำ หรือคัดลอกส่วนหนึ่งส่วนใดของบทความที่เขียนโดยข้าพเจ้านอกจากจะได้รับอนุญาต

Copyright © 2010.All rights reserved. These articles and photos may not be copied, printed or reproduced in any way without prior written permission of Mhakkeaw™.
Friends' blogs
[Add หมากเขียว's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.