จักรยานปฏิวัติเมือง รวมเรื่องของทางจักรยานและการออกแบบเมือง

เพนาโลซ่า ชายผู้เกิดมาเพื่อฆ่ารถยนต์

เมื่อได้รู้จักประวัติและผลงานของเขานายเอนริเก้ เพนาโลซ่า คนนี้แล้ว คราวนี้เราลองมาเรียนรู้ถึงมุมมองและแนวความคิดในการพัฒนาเมืองของเขาบ้างนะครับ เพื่อที่ว่าเราจะได้เอาไว้เป็นแบบอย่างพัฒนาบ้านเราให้เจริญก้าวหน้าให้โลกเค้าได้รับรู้กันบ้าง ไม่ใช่มุ่งหน้ากันแต่ตั้งงบฝังท่อ ขุดถนน ถมคลอง ขยายถนน จนบ้านเมืองเราแทบจะกลายเป็นประเทศล้าหลังทางแนวคิดการพัฒนาเมืองอยู่รอมร่อแล้ว นครโบโกต้าก่อนที่นายคนนี้จะมาเป็นนายกเทศมนตรีนั้น ขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองแห่งความแออัด สกปรก เต็มไปด้วยการขายยาเสพติด ปล้น จี้ ประชากรไม่มีความปลอดภัย แต่เมื่อเขามาเป็นนายกเทศมนตรีนั้นเขาสามารถเปลี่ยนเมืองเขาได้อย่างไร เราต้องมาศึกษาแนวคิดของเขากันครับ

การบูรณาการทางสังคมและความเสมอภาค
เมื่อเป็นนายกเทศมนตรี เพนาโลซ่าให้ความสำคัญเกี่ยวกับความเสมอภาคในการเข้าถึงผลของการพัฒนาเมืองมากที่สุด นั่นก็คือโครงการพัฒนาด้านต่างๆของเมืองนั้นต้องเป็นไปเพื่อประโยชน์ของคนส่วนใหญ่ในเมืองอย่างแท้จริง เพนาโลซ่า วางแผนและกำหนดนโยบายในการทำงานของเจ้าหน้าที่ในเมืองใหม่โดยต้องให้ความสำคัญกับความเท่าเทียมของประชาชนทุกคนที่จะมีสิทธิ์รับบริการด้านสาธารณูปการจากเทศบาล การมีพื้นที่สาธารณะ และสิ่งอำนวยความสะดวกในการดำรงชีวิต เพนาโลซ่าเชื่อว่า พื้นที่สาธารณะคือหนึ่งเดียวในสภาพแวดล้อมที่ทุกคนในเมืองมีสิทธิ์ที่จะเข้าถึงได้เท่าเทียมกัน ไม่เกี่ยวข้องว่าประชากรผู้นั้นจะมีฐานะอย่างไร(เรียกว่าจนหรือรวยก็ย่อมมีสิทธิ์ใช้พี้นที่สาธารณะด้วยกัน เท่าเทียมกัน) เพนาโลซ่าอธิบายว่า “ การมีพื้นที่สาธารณะคุณภาพสูงสำหรับคนเดินเท้าเป็นเครื่องหมายแสดงถึงความเป็นประชาธิปไตยของเมือง” เมื่อมีพื้นที่สาธารณะมากขึ้นประชาชนจะเข้าใจถึงความเป็นเจ้าของพื้นที่ร่วมกัน เกิดการบูรณาการทางสังคมมีการสนทนาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกัน ทำให้เกิดกลุ่มคนที่มีจิดสำนึกที่จะสร้างสังคมและชุมชนของตนให้เข้มแข็ง

วันปลอดรถ Car-Free Days
ในวันนี้เมืองทั้งเมือง(ที่มีประชากร 6.5 ล้านคน)จะไม่อนุญาตให้รถยนต์วิ่งบนพื้นที่ถนน ถนนจะถูกปิดเพื่อให้โอกาสกับประชากรคนอื่น(ที่ไม่มีปัญญามีรถยนต์)ได้มีสิทธิ์ใช้งานด้วย(แม้จะแค่วันเดียว) กลายเป็นถนนสำหรับประชาชนทุกคนที่จะมาเดิน ขี่จักรยาน พูดคุย สังสรรค์ นั่งเล่น เต้นแอโรบิค เล่นดนตรี สารพัดกิจกรรมนันทนาการที่ใครอยากจะทำอะไรก็สรรหามาทำไป (ไม่เหมือนบางเมืองในบางประเทศที่บอกว่าเป็นคาร์ฟรีเดย์ แล้วผู้ว่าราชการกับนายกเทศมนตรีก็ออกมาขี่จักรยานตั้งท่าถ่ายรูป พอได้เป็นผลงาน แล้วก็เลิกรากันไป ถนนก็ยังเป็นถนนสำหรับรถยนต์อยู่ต่อไป ประชาชนก็ไม่มีอนาคตที่จะได้เมืองดีๆเช่นโบโกต้านี้เลย) เพนาโลซ่า เป็นต้นคิดในการดำเนินกิจกรรมนี้ในปี 2001 โดยมีเป้าหมายที่จะส่งเสริมให้ประชาชนได้ตระหนักถึงความเป็นไปได้และประโยชน์ของการใช้การจราจรรูปแบบอื่นนอกเหนือจากรถยนต์ ส่งเสริมให้ประชาชนได้เดิน ขี่จักรยาน และที่สำคัญเขาต้องการต่อสู้กับค่านิยมที่ว่า “จักรยานคือพาหนะของคนจน” กิจกรรมนี้ได้รับความสำเร็จอย่างต่อเนื่อง เกิดการตั้งเป้าหมายว่าจะไม่ให้มีรถยนต์บนถนนในเมืองโบโกต้าในช่วงเวลาเร่งด่วนระหว่างวัน ภายในปี 2015Create Date : 30 กันยายน 2551
Last Update : 30 กันยายน 2551 21:34:51 น. 2 comments
Counter : 901 Pageviews.  

 
click to comment


โดย: no filling วันที่: 27 เมษายน 2552 เวลา:17:13:15 น.  

 
HBD ค่ะ ^^

มีความสุขทุกๆวันนะค่ะ


โดย: tuKly IP: 161.200.255.162 วันที่: 27 เมษายน 2552 เวลา:21:45:36 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิกช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

bicycleman
Location :
นครราชสีมา Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
บุคคลหนึ่งที่ผ่านร้อนผ่านหนาวมาพอสมควร วันหนึ่งค้นพบว่าเรากำลังตกอยู่ในอิทธิพลของเจ้าเครื่องจักรบริโภคน้ำมันที่ชื่อว่ารถยนต์ จนหลงลืมทำลายเมืองและวิถีวัฒนธรรมเพื่ออำนวยความสะดวกให้มัน ตั้งแต่นั้นก็มุ่งมั่นที่จะปฏิวัติเมืองด้วยจักรยาน จึงสร้างบล็อคนี้มาเพื่อหาแนวร่วม
[Add bicycleman's blog to your web]