จักรยานปฏิวัติเมือง รวมเรื่องของทางจักรยานและการออกแบบเมือง

เมืองจักรยานเพื่อการท่องเที่ยว5หลักสำคัญของการออกแบบก็คือสองข้างทางของเส้นทางจักรยานต้องมีร่มเงาที่ร่มรื่น สังเกตได้ว่าจะเน้นการปลูกต้นไม้สองข้างทางตลอดแนว เครื่องหมายที่พื้นเส้นทางก็จะมีทั้งเส้นทึบและเส้นประเพื่อเป็นการเตือนว่าตรงใดควรจะแซงกันได้ ตรงใดที่ควรจะอยู่เฉพาะในเลนของตนเอง (แต่ก็ไม่ได้เคร่งครัดอะไร เห็นแซงเส้นทึบกันเยอะไป) เมื่อถึงบริเวณที่เป็นจุดเปลี่ยนของเส้นทางหรือเป็นจุดที่ตัดกับทางเข้าออกของชุมชนก็จะออกแบบให้เป็นลานโล่งสำหรับทำกิจกรรมสนับสนุนการท่องเที่ยวในวาระพิเศษ หรือเป็นพื้นที่สำหรับการหยุดพักเพื่อตัดสินใจว่าจะเปลี่ยนเส้นทางไปทิศทางไหนโดยไม่รบกวนกับผู้ปั่นจักรยานที่ตามมา


ขั้นบันไดที่เห็นในภาพเป็นการแก้ปัญหาในการออกแบบผิวพื้นสำหรับพื้นที่ต่างระดับกัน และยังเป็นที่นั่งสำหรับการชมกิจกรรมกลางลานในวาระพิเศษ มีการออกแบบซุ้มประตูเพื่อเน้นความสำคัญของพื้นที่ทำให้เกิดความเข้าใจได้ง่ายว่าตรงนี้มีกิจกรรมสำคัญ เป็นพื้นที่เปลี่ยนผ่าน ในภาพแรกนั้นหากสังเกตที่พื้นให้ดีจะเห็นเป็นแนวรางรถไฟเก่า เนื่องจากเส้นทางจักรยานเหล่านี้นั้นสร้างขึ้นบนทางรถไฟเดิมที่เลิกใช้แล้วจึงถูกนำมาปรับปรุงเป็นเส้นทางจักรยานเพื่อการท่องเที่ยว ซึ่งแนวคิดแบบนี้น่าสนใจที่จะนำมาประยุกต์ใช้กับบ้านเรา (ไม่รู้บรรดานักเลือกตั้งทั้งหลายจะรู้จักคิดกันหรือเปล่า เพราะส่วนใหญ่ชอบแต่สร้างโครงการใหม่ๆโดยรื้อของเก่าเสียไม่เหลือซาก...อดไม่ได้ครับ..ต้องขอกัดสักนิด )


Create Date : 02 เมษายน 2551
Last Update : 2 เมษายน 2551 1:32:52 น. 2 comments
Counter : 1089 Pageviews.  

 
Glad to see you again in today.Have fun a good day.


โดย: Opey วันที่: 8 เมษายน 2551 เวลา:7:47:48 น.  

 
มาเนาะนำเว็บท่องเที่ยวแหล่งใหม่ครับเป็นของผมเองพอดีว่างๆไม่มีไรทำติอชมผมได้นะครับท่องเที่ยวdigg.thupphotos
th th th
th th


โดย: prempcc วันที่: 9 กรกฎาคม 2552 เวลา:21:32:01 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

bicycleman
Location :
นครราชสีมา Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
บุคคลหนึ่งที่ผ่านร้อนผ่านหนาวมาพอสมควร วันหนึ่งค้นพบว่าเรากำลังตกอยู่ในอิทธิพลของเจ้าเครื่องจักรบริโภคน้ำมันที่ชื่อว่ารถยนต์ จนหลงลืมทำลายเมืองและวิถีวัฒนธรรมเพื่ออำนวยความสะดวกให้มัน ตั้งแต่นั้นก็มุ่งมั่นที่จะปฏิวัติเมืองด้วยจักรยาน จึงสร้างบล็อคนี้มาเพื่อหาแนวร่วม
[Add bicycleman's blog to your web]