จักรยานปฏิวัติเมือง รวมเรื่องของทางจักรยานและการออกแบบเมือง

ปั่นไปเที่ยวป้อมอันผิง

ป้อมอันผิง เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่อของเมืองไทหนานประเทศไต้หวัน วันนี้เป็นการเดินทางไปเที่ยวด้วยจักรยานเพื่อทดสอบเส้นทางจักรยานของประเทศไต้หวันกัน


ที่ไต้หวันนี่เค้าขับรถชิดขวากันครับ ต่างจากบ้านเราที่ชิดซ้าย และถนนของเค้าก็ลำดับการจัดการคือจากด้านขวามือมาจะเป็นที่จอดรถ แล้วก็เป็นเลนของรถที่วิ่งช้าก็คือรถจักรยานและมอเตอร์ไซด์ ต่อมาถึงเป็นรถยนต์ครับ นี่เป็นมาตรฐานในทุกๆถนนไป ส่วนจะมีขนาดใหญ่ เล็กแตกต่างกันไปในรายละเอียด เช่นถ้าเป็นถนนขนาดเล็กก็จะมีแค่เลนรถยนต์อยู่ซ้ายสุด เลนมอเตอร์ไซด์กับจักรยานอยู่รวมกัน แล้วก็เป็นที่จอดรถอยู่ติดกับอาคารด้านขวาสุดของถนน ถ้าเป็นถนนใหญ่ขึ้นมาหน่อยจะมีเลนจักรยานแยกต่างหากจากมอเตอร์ไซด์ครับที่พื้นถนนก็จะมีข้อความและสัญลักษณ์บอกไว้อย่างชัดเจน ถนนที่นี่มีการจัดการเรื่องสัญลักษณ์จราจรอย่างครอบคลุม คือทุกจุดที่เป็นทางแยกทางข้ามต้องมีทางม้าลายกำกับไว้หมด ตรงไหนเป็นสัญญาณไฟจราจรก็ต้องมีสัญญาณไฟสำหรับคนข้ามถนนประกอบไว้ด้วย บริเวณที่จอดรถริมถนนก็จะมีการปลูกต้นไม้ไว้บนผิวถนนเลย เพื่อเป็นร่มเงาให้กับรถที่จอดและกำหนดขอบเขตของที่จอดรถให้เห็นได้ชัดเจน


แต่บางครั้งคนขับรถยนต์ก็ไม่เคยคิดถึงคนใช้พาหนะอื่นอย่างภาพนี้ที่เค้ามีที่จอดไว้ให้แต่พี่แกก็จอดซ้อนคันเสียอย่างนั้น กลายเป็นภาระของคนขี่จักรยานที่ต้องเลี่ยงไปเสี่ยงชีวิตกับรถเลนในที่ใช้ความเร็วมาถึงแล้วครับป้อมอันผิง เป็นสถานที่ประวัติศาสตร์ของที่นี่ ในสมัยโบราณใช้เป็นที่สำหรับป้องกันการบุกรุกจากข้าศึกที่จะเข้ามารุกรานในสมัยทีฮอลันดาครอบครองพื้นที่ตรงนี้ อาศัยความเป็นนักศึกษาครับพอแสดงบัตรนักศึกษาเค้าก็ให้เราเข้าฟรีเลย

ปืนใหญ่ของป้อม จำลองให้เห็นว่าวางในตำแหน่งเดิมสมัยโบราณ นักท่องเที่ยวใครผ่านมาก็ชอบถ่ายภาพกับปืนใหญ่อันนี้


มองลงไปจากบริเวณด้านบนของป้อมเห็นอนุสาวรีย์ของเจิ้งเฉิงกง ผู้ปกครองเกาะไต้หวันสมัยโบราณ เป็นผู้ขับไล่ฮอลันดาออกไปแล้วสถาปนาตัวเองเป็นผู้ปกครองเกาะนี้แทนด้านในป้อมก็จะมีการจัดแสดง อาวุธ ของฮอลันดา และอาวุธของจีน แล้วก็ประวัติศาสตร์เกี่ยวกับความเป็นมาของป้อม สองภาพนี้เป็นตัวอย่างการจัดแสดงครับ


เนื่องจากเดินทางมาถึงนี่ก็ประมาณสี่โมงกว่าแล้วครับ เดินได้ไม่นานก็ทำท่าว่าจะมืด ที่นี่สักห้าโมงกว่าๆก็ฟ้ามืดแล้ว ภาพที่ได้เลยไม่ค่อยชัดเจนเท่าไร ก็ถ่ายให้มันเป็นมืดๆซะเลย มีนกบินมาช่วยให้ภาพนี้ดูสมบูรณ์ ขึ้นในการแสดงเรื่องราวว่าเป็นยามเย็นย่ำจวนค่ำแล้ว เอ แต่ผมว่าดูๆให้เป็นตอนกำลังจะเช้าก็ได้เหมือนกันนา แล้วแต่ใครจะจินตนาการแล้วกันครับCreate Date : 04 เมษายน 2551
Last Update : 4 เมษายน 2551 1:25:28 น. 0 comments
Counter : 2730 Pageviews.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะ VIP Friend
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

bicycleman
Location :
นครราชสีมา Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
บุคคลหนึ่งที่ผ่านร้อนผ่านหนาวมาพอสมควร วันหนึ่งค้นพบว่าเรากำลังตกอยู่ในอิทธิพลของเจ้าเครื่องจักรบริโภคน้ำมันที่ชื่อว่ารถยนต์ จนหลงลืมทำลายเมืองและวิถีวัฒนธรรมเพื่ออำนวยความสะดวกให้มัน ตั้งแต่นั้นก็มุ่งมั่นที่จะปฏิวัติเมืองด้วยจักรยาน จึงสร้างบล็อคนี้มาเพื่อหาแนวร่วม
[Add bicycleman's blog to your web]