จักรยานปฏิวัติเมือง รวมเรื่องของทางจักรยานและการออกแบบเมือง

เนเธอร์แลนด์แดนสวรรค์ของจักรยาน ตอนที่6

มาดูวิถีชีวิตวัฒนธรรมจักรยานของเค้ากันต่อครับ นี่เป็นบรรยากาศในเมืองอัมสเตอร์ดัม เมืองหลวงเค้าครับ ที่นี่ค่าครองชีพมหาโหดครับ มากกว่าบ้านเราสักสองสามเท่า แต่ที่บ้านเราเทียบไม่ติดก็คือชีวิตพอเพียงด้วยจักรยานนี่แหละครับร้านซ่อมจักรยานครับ หลบอยู่ในซอกหลืบแบบนี้แหละ เรียกร้องความสนใจด้วยตุ๊กตาสีเหลืองแล้วก็รูปซุปเปอร์แมน ก็เป็นสีสันของเมืองดี

นี่บรรยากาศของจตุรัสกลางเมืองหลวงของเค้านะครับนี่ ช่างเหมือนกับกรุงเทพมหานครของเราอย่างไรอย่างนั้น เพียงแต่เปลี่ยนรถยนต์ในกรุงเทพเป็นจักรยานเท่านั้นเอง (พยายามคิดให้เหมือนนะเนี่ย)

ระบบขนส่งมวลชนของที่นี่คือรถราง และรถไฟที่มีประสิทธิภาพ ส่วนบรรดารถรับจ้างทั้งหลายอย่างที่เห็นนั่นคือสามล้อบ้านเค้าครับ เจ้าคันนี้เห็นผมทำท่ายึกยักถ่ายแล้วถ่ายอีกก็เลยถามว่าผมจะใช้บริการไหม พอดีไม่มีเวลาก็เลยตอบปฏิเสธไปอีกรูปแบบนึงของจักรยานครับ เรียกว่าจักรยานครอบครัวก็ได้ สำหรับใครที่มีลูกเล็กๆ ก็เอาเด็กๆนั่งกระบะหน้าแล้วก็ขี่ไป เป็นที่สนุกสนานชอบใจของเด็กๆเค้าแหละ ทัศนคติการใช้จักรยานก็ได้ส่งเสริมให้เกิดในจิตใจกันมาตั้งแต่เด็กนี่คือที่กั้นสำหรับกั้นบริเวณให้รถเข้าออกได้ไม่ได้ตามการใช้ประโยชน์พื้นที่ ถือว่าเป็นการใช้พื้นที่อย่างคุ้มค่าที่สุดก็ว่าได้ ในเวลาที่เป็นการเดรียมงานหรือมีกิจการอะไรที่ต้องใช้รถขนถ่ายก็ปล่อยให้รถเข้ามา ถึงเวลาที่คนเดินกันเยอะ ขี่จักรยานกันมากก็เอาเจ้านี่ตั้งขึ้นมากั้นไม่ให้รถเข้าซะเลย ดังนั้นถ้าหากมีรถยนต์ส่วนตัวอยู่ประเทศนี้แล้ว อย่าหวังว่าจะมีความสะดวกเท่ากับจักรยาน แล้วใครจะอยากใช้รถยนต์ล่ะครับ รถยนต์ก็เลยถูกใช้งานเฉพาะที่จำเป็นจริงๆเท่านั้น ไม่ได้ใช้แบบทุกธุระที่เดินทางอย่างบ้านเรา

บ้านนี้เมืองนี้ใครที่ขี่จักรยานไม่ได้ก็จะเป็นแต่คนขาด้วนเท่านั้น เพราะมองไปไหนก็มีแต่จักรยาน ใครไม่มีจักรยานเป็นของตนเอง ก็ไม่ยากเย็นอะไร หาจักรยานเช่ามีให้เห็นอยู่ทุกหัวมุมเมือง อย่างในภาพที่เห็นนี้ชั้นใต้ดินของตึกนี้กลายเป็นที่จอดจักรยานสำหรับให้เช่าเป็นร้อยเป็นพันคัน ช่างสะดวกสบายดีแท้


Create Date : 11 สิงหาคม 2552
Last Update : 11 สิงหาคม 2552 23:13:05 น. 2 comments
Counter : 1597 Pageviews.  

 
ถูกต้องเลยค่ะ ชีวิตคู่เพิ่งเริ่มต้น หนทางยังอีกยาวไกล
ขอบคุณมากนะคะ


โดย: อารีรัตน์ วันที่: 21 สิงหาคม 2552 เวลา:20:09:09 น.  

 
เห็นร้านเช่าจักรยานในรูปแล้ว เป็นร้านเดียวกันกับที่ผมเช่าจักรยานปั่นเลยครับ อยู่ทางเดินไป the dam คิดถึงอีกแล้ว


โดย: pool IP: 112.142.62.77 วันที่: 27 สิงหาคม 2552 เวลา:11:58:09 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิกช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

bicycleman
Location :
นครราชสีมา Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
บุคคลหนึ่งที่ผ่านร้อนผ่านหนาวมาพอสมควร วันหนึ่งค้นพบว่าเรากำลังตกอยู่ในอิทธิพลของเจ้าเครื่องจักรบริโภคน้ำมันที่ชื่อว่ารถยนต์ จนหลงลืมทำลายเมืองและวิถีวัฒนธรรมเพื่ออำนวยความสะดวกให้มัน ตั้งแต่นั้นก็มุ่งมั่นที่จะปฏิวัติเมืองด้วยจักรยาน จึงสร้างบล็อคนี้มาเพื่อหาแนวร่วม
[Add bicycleman's blog to your web]