จักรยานปฏิวัติเมือง รวมเรื่องของทางจักรยานและการออกแบบเมือง

เนเธอร์แลนด์ แดนสวรรค์ของจักรยาน ตอนที่ 1

เคยอ่านแต่ในเว็บ ในหนังสือ ในตำรา ว่าประเทศเนเธอร์แลนด์นั้น เป็นประเทศที่มีจักรยานจำนวนเท่าๆกับประชากร เป็นประเทศที่มีทางจักรยานที่ถือว่าสวยที่สุด เป็นประเทศที่ผู้คนนิยมที่จะขี่จักรยานมากกว่ารถยนต์ เป็นประเทศที่มีนโยบายการพัฒนาด้วยการทำให้รถยนต์ใช้งานสะดวกน้อยกว่าจักรยานและค่าใช้จ่ายก็สูงกว่าเพื่อคนจะได้ใช้จักรยานกันเยอะๆ

แล้วในที่สุดผมก็ได้มาเห็นกับตาตัวเองในแบบสามมิติ ได้ยินเสียง ได้กลิ่นของเมือง ไม่ใช่แค่อย่างที่เห็น หรือรับรู้เพียงแค่ภาพจำลองผ่านเทคโนโลยี โอ้ สวรรค์ ที่นี่มันช่างเป็นสุขาวดีสำหรับคนขี่จักรยานจริงๆ มองไปทางไหนก็มีแต่การอำนวยความสะดวกให้คนขี่จักรยานทั่วไปหมด
อยู่เมืองไทยจักรยานที่มีกระเป๋าใส่สัมภาระข้างหลังอย่างนี้เป็นอะไรที่ไม่ค่อยจะหาเจอได้ง่ายนัก แต่สำหรับบ้านนี้เมืองนี้แล้ว นี่คือภาพที่คุ้นตา และไม่ต้องใช้ความพยายามในการมองหาแต่อย่างใด ที่ไหนๆก็มีอยู่ทั่วไปหมด

นอกจากระบบขนส่งสาธารณะที่ดีเลิศแล้ว ประเทศนี้เค้ายังจัดลำดับให้คนขี่จักรยานเป็นการเดินทางที่สำคัญเป็นอันดับสองรองลงมาจากการเดินเท้าที่เค้าจะต้องอำนวยความสะดวกให้มากที่สุด ดังนั้นไม่ว่าจะมองไปทางใดเราจะได้เห็นสภาพแวดล้อมของเมืองที่เอื้อต่อการเดินเท้า และขี่จักรยานเป็นอย่างมาก ใครที่เป็นคนชอบขี่จักรยานถ้าได้มาเหยียบที่ประเทศนี้แล้วรับรองว่ากว่าจะสะกดใจห้ามไม่ให้เคลิ้มไปกับบรรยากาศจนอยากจะขี่จักรยานนั้น ช่างแสนลำบากนัก

แต่หากลองสังเกตุดูบรรดาจักรยานของเค้าที่จอดเรียงรายมหาศาลตามด้านข้างของเส้นทางนั้น เราจะเห็นว่าจักรยานแต่ละคันนั้นไม่ใช่แบบกระป่อง บุโรทั่ง ราคาถูกอย่างที่พบได้ทั่วไป แต่มันเป็นจักรยานแบบมีสกุลรุนชาติเลยทีเดียว เป็นจักรยานที่เมื่อขึ้นไปขี่แล้วคนขี่ดุมีสง่าราศรีจริงๆ (อาจจะเป็นเพราะมันคันใหญ่ก็ได้)

เมกะโปรเจ็คของประเทศเล็กๆแต่ร่ำรวยและมีสติปัญญาประเทศนี้ครับ ลองดูในรายละเอียดดีๆนะครับ จะเห็นว่ามันคือที่จอดจักรยานใต้ดินครับ สร้างชนาดใหญ่โตมาก(คิดดูเถิดว่าจะรองรับจักรยานมากมายเพียงใด) เค้าเอามาโชว์ไว้บริเวณสถานที่ก่อสร้างอย่างภาคภูมิใจครับ แตกต่างกับโคราชบ้านผมเสียเหลือเกิน ที่กำลังถกเถียงกันเรื่องอุโมงค์ทางลอดสำหรับรถยนต์ ที่อยู่ดีๆกรมทางหลวงท่านก็กรุณาเอามายัดใส่มือชาวโคราช(โดยที่ไม่มีใครไปเรียกร้องให้ท่านเอามาเลย)ในงบประมาณสี่ร้อยล้านบาท เพื่อทำให้รถยนต์ที่ผ่านเมืองโคราชวันละกว่าแสนคันได้เดินทางสะดวก(คนโคราชจะข้ามถนนแล้วโดนรถชนตาย..ช่างหัวมัน...เสือกจนเอง)

ฝ่ายที่อยากได้ก็บอกว่าถ้ามีมันโคราชบ้านเราจะดูทันสมัยเหมือนกทม. เชียงใหม่ ขอนแก่นที่เค้ามีกันแล้ว ถ้าใครไม่เอาโครงการนี้พวกนั้นก็ไม่รักโคราช ฝ่ายที่ไม่อยากได้ก็บอกว่าเอามันมาแล้วชาวบ้านร้านช่องที่เคยอยู่ริมถนนเดิมเค้าจะอยู่กันอย่างไรหากรถยนต์มันวิ่งได้ไหลลื่นตลอดแนวหน้าบ้านเค้า แล้วใครจะมาจับจ่ายซื้อของ ผู้คนกลายเป็นแตกเป็นสองฝ่าย

แต่หากพินิจพิจารณาให้ดีจะเห็นประเด็นว่า คนที่ใช้รถยนต์และไม่มีส่วนในความเดือนร้อน(คือคนที่อยู่นอกพื้นที่)ก็จะยินดีไปกับโครงการนี้ โดยไม่ได้นึกพิจารณาว่า การเอาอุโมงค์ลอดของรถยนต์มาใส่ไว้กลางเมืองนั้น มันก็คือการฆาตกรรมวิถีชีวิตเดิมของเมืองนั่นเอง....เฮ้ออออ

เทคโนโลยีน่ะ ต่อให้มันซับซ้อนหรือว่าแพงอย่างไร มีเงินก็ซื้อหามาได้
แต่สติปัญญา ความระลึกรู้ถึงปัญหาร่วมกันของชาวเมืองนี่...........มันต้องให้การศึกษาสถานเดียวครับ

ว่าเรื่องเนเธอร์แลนด์อยู่ดีๆ ถเลไปถึงโคราชได้อย่างไรนี่ แต่เอาไว้มีโอกาสผมจะชำแหละเจ้าโครงการอุโมงค์ทางลอดของโคราชฝากไว้ในบล๊อคนี้ให้คนได้รู้เท่าทันกับเล่ห์กลของเจ้าชนเผ่านิยมรถยนต์กันสักหน่อย

สาระพัดรูปแบบของที่จอดจักรยานครับ ที่จอดจักรยานเหล่านี้จะอยู่ใกล้ๆกับสถานีรถไฟมากๆ เพียงแค่เดินไม่กี่ก้าวก็ไปถึงได้ เรียกว่าอำนวยความสะดวกให้คนขี่จักรยานมาใช้รถไฟได้แบบสุดๆ ส่วนใครมี่เอารถยนต์มาก็ไปหาที่จอดอื่น ที่อาจจะอยู่ไกลออกไป อย่างที่บอกล่ะครับประเทศนี้เค้าถือว่าถ้าหากคุณมีเงินมากพอที่จะเอาไปซื้อรถยนต์ คุณก็ต้องรับภาระในเรื่องของที่จอดที่อาจจะอยู่ไกลจากขนส่งสาธารณะ ค่าจอดรถที่แพงพอสมควร เส้นทางที่วกวนกว่าจักรยานกว่าจะถึงที่หมาย เพราะเค้ามีทางจักรยานและขนส่งสาธารณะที่ดีสะดวกให้แล้ว คุณไม่เลือกเอง ในขณะที่คนส่วนใหญ่เค้าเลือกจักรยาน ดังนั้นเมืองเค้าก็จะอำนวยความสะดวกให้เฉพาะคนส่วนใหญ่ ว่ากันว่าควีนส์ของประเทศนี้ยังใช้จักรยานในการเดินทางเลยครับ
ที่จอดจักรยานแบบไฮโซครับ ก็อยู่ใกล้ๆกันกับบรรดารูปภาพก่อนๆนั่นแหละครับ แต่เจ้าตัวนี้มันมีระบบควบคุมแบบไฮเทค ใช้ระบบรหัสดิจิตัลในการเปิดปิด โห...ไฮโซสุดๆ เข้าใจว่ามันจะเป็นจักรยานระบบเช่านะครับ
นี่สำหรับบรรดาจักรยานที่จอดเฉพาะตอนเช้า แล้วเจ้าของมาขี่กลับในตอนเย็นหลังเลิกงาน ส่วนใหญ่ก็คือจักรยานของผู้ที่อยู่อาศัยในย่านนี้ เรียกว่าจะทำงานอยู่ไกลแค่ไหนก็แค่ขี่จักรยานมาถึงสถานีรถไฟแล้วนั่งรถไฟไปที่ทำงาน เย็นก็กลับมาตามเส้นทางเดิม ขี่จักรยานกลับบ้าน ไม่ต้องเสียเงินไปผ่อนรถยนต์ไว้เดินทาง มีเงินเก็บเอามาผ่อนบ้านอยู่ได้ ถ้าบ้านเมืองเรานักเลือกตั้งเห็นแก่ตัวน้อยกว่านี้หน่อย และมีสติปัญญาพอสู้กับสากลเค้าได้สักนิด พวกเราหลายคนก็คงไม่ต้องมีรถยนต์ด้วยความจำเป็นในการเดินทางบังคับเช่นนี้กันหรอกครับ


Create Date : 06 พฤษภาคม 2552
Last Update : 6 พฤษภาคม 2552 11:06:24 น. 8 comments
Counter : 3598 Pageviews.  

 
เป็นบ้านเราถ้าจอดแบบนี้ก็โดนขโมยหมดครับ

... ของผมหายไป 2 คันแล้ว ใช้โซ่อย่างใหญ่ กุญแจ Solo อย่างดี มันก็เอาไปได้ ทิ้งเศษโซ่กับกุญแจไว้เป็นของที่ระลึก


โดย: ลัคกี้ เหมียว (dev_ex ) วันที่: 6 พฤษภาคม 2552 เวลา:11:27:27 น.  

 
ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมน้องแฮมนะคะ
สงสารน้องแฮมที่โดนแมวกินจังเลยค่ะ
อ่านเรื่องการขี่จักรยานแล้ว อยากให้บ้านเราทำได้แบบนี้บ้างนะคะ
บ้านเมืองจะได้มีอากาศที่ดีกว่าทุกวันนี้
แต่คงยากน่าดู เพราะคนไทยไม่ค่อยเคารพกฎจราจร
อาจจะเกิดอุบัติเหตุกับคนขี่จักรยานได้ทุกวัน


โดย: หนีแม่มาอาร์ซีเอ วันที่: 13 พฤษภาคม 2552 เวลา:11:08:54 น.  

 
แวะมาเยี่ยมเยียนเพื่อนบ้านครับ เห็นบรรยากาศแล้วก็คิดถึง ปั่นจักรยานให้ลมเย็นๆ ตีแสกหน้า ระหว่างชมทิวทัศน์ข้างทางของที่นั่น ช่างเพลิดเพลินเจริญใจจริงๆ ครับท่าน อยากให้ประเทศไทยมีสักเมืองที่เป็นเมืองจักรยานแบบนี้ (หรือเอาแค่ตำบลก็ได้ครับ)


โดย: พูล bkbike.com IP: 222.123.71.200 วันที่: 18 พฤษภาคม 2552 เวลา:14:57:01 น.  

 


สวัสดีค่ะ...
แวะมาทักทายอีกครั้ง
และขอเชิญชวนไปที่บล็อคของป้าเพื่อร่วมขอบคุณ
และเป็นกำลังใจให้คุณหนึ่ง(k_nueng)ซึ่งเป็นเพื่อนที่ดีคนหนึ่งใน pantip และ hi5
ที่ได้เมตตาช่วยเหลือเบื้องต้นในการสร้างที่อยู่
ให้น้องหมาในความดูแลของป้าตุ้ย
ให้ปลอดภัยจากการถูกคนใจร้ายมุ่งเข่นฆ่าทำลายล้าง


โดย: ป้าตุ้ย (amornsri ) วันที่: 21 พฤษภาคม 2552 เวลา:10:29:00 น.  

 
ลองอ่านแล้วดีจังค่ะ


โดย: อารีรัตน์ IP: 118.172.198.132 วันที่: 5 สิงหาคม 2552 เวลา:18:46:19 น.  

 
อยากให้เมืองไทยใช้จักรยานกันบ้าง แต่ว่าคงยากส์ เพราะว่าเมืองไทยอากาศร้อนมาก รถก็เยอะ ขับไม่ค่อยเป็นระเบียบ ไม่รักษากฎกันเท่าไหร่

ถ้าใช้จักรยาน กลัวว่าพวกรถมันจะขับเสยเอาจัง


โดย: My Happiness วันที่: 10 สิงหาคม 2552 เวลา:16:20:33 น.  

 
แต่ก็ใช่ว่าที่netherlandจะไม่หายนะครับ
หายเหมือนกันของใครดีๆเนี่ย ต้องlockดีตามด้วย บางคนก็สองสามขั้น

ตามสถานีรถไฟ เดินมองๆซํกพักเดี๋ยวก็มีคนมาเสนอขายของโจรให้


โดย: .. IP: 77.249.235.5 วันที่: 14 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:19:41:53 น.  

 
ขอบอกค่ะว่ามีสมาชิกสภาผู้แทน(สส)ท่านหนึ่งของ
เนเธอร์แลนด์(จำชื่อไม่ได้) ที่ชอบปั่นจักรยานมากๆ ไปประชุมที่สภาแกก็ปั่นจักรยาน เคยได้ยินมาว่า ขนาดแกไปพบควีนส์ ยังปั่นจักรยานไป ชีวิตแกธรรมดามากๆ (ต่างจากท่าน สส บ้านเรา จัง)


โดย: แม่บ้านฮอลแลนด์ IP: 87.208.13.219 วันที่: 22 ตุลาคม 2553 เวลา:16:29:32 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิกช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

bicycleman
Location :
นครราชสีมา Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
บุคคลหนึ่งที่ผ่านร้อนผ่านหนาวมาพอสมควร วันหนึ่งค้นพบว่าเรากำลังตกอยู่ในอิทธิพลของเจ้าเครื่องจักรบริโภคน้ำมันที่ชื่อว่ารถยนต์ จนหลงลืมทำลายเมืองและวิถีวัฒนธรรมเพื่ออำนวยความสะดวกให้มัน ตั้งแต่นั้นก็มุ่งมั่นที่จะปฏิวัติเมืองด้วยจักรยาน จึงสร้างบล็อคนี้มาเพื่อหาแนวร่วม
[Add bicycleman's blog to your web]