จักรยานปฏิวัติเมือง รวมเรื่องของทางจักรยานและการออกแบบเมือง

ขอแค่นี้ก่อน ทำให้ได้ไหมท่านผู้บริหารเมืองที่เคารพ

ผมมาลองคิดเล่นๆว่า ถ้าเราจะทำเมืองของเราให้มันได้สักหนึ่งในล้านของเมืองโบโกต้านี่จะเริ่มตรงไหนก่อน ทำอย่างไรจะให้คนหันมาใช้จักรยานกันบ้าง ในเมื่อถนนบ้านเราเต็มไปด้วยคนขับรถที่ไร้มารยาทและขาดความรับผิดชอบต่อคนอื่นและตัวเอง(บางคนยังโทรแล้วขับ บางคนขี่มอเตอร์ไซด์ไม่ใส่หมวกกันน๊อค)


สมมุติว่าถ้าเราดันทุรังที่จะขี่จักรยานออกมานอกบ้าน แล้วเราจะข้ามถนนยังไง มันคงลำบากลำบนพิกล แล้วจะเอาจักรยานไปจอดไว้ที่ไหน(ที่มันจะไม่หายไป) เอาเป็นว่าแค่เราทำให้คนใช้จักรยานมีความสะดวกมากขี้นด้วยการทำสิ่งอำนวยความสะดวกง่ายๆไว้ในเมืองกันจะดีมั้ยครับ สิ่งนั้นก็คือทางลาดสำหรับจักรยานครับท่าน ถ้าหากว่ามีติดไว้บนสะพานลอยทุกแห่งในพื้นที่เมือง คนขี่จักรยานก็จะได้รับความสะดวกสบายเพิ่มขึ้นมาอีกหน่อย พอเป็นกำลังใจให้กล้าออกมาเผชิญกับเจ้าของเมืองอย่างรถยนต์ได้ ดีมั้ยครับ
เราทำทางลาดอย่างนี้แหละครับ ติดตั้งมันให้ทุกสะพานลอยในประเทศไทยเลย อย่าถามนะว่าจะมีคนใช้มันหรือไม่ เพราะนี่คือความเอื้ออาทรจากผู้บริหารเมืองเพื่อให้คนใช้จักรยาน เมื่อมีมันจึงจะมีคนใช้งาน อย่ามามัวอ้างว่าต้องมีคนอยากได้ก่อนถึงจะทำให้ (กลับไปอ่านแนวคิดของเพนาโลซ่าครับ)

เวลาใช้งานก็ลากขึ้นไปแบบนี้ล่ะครับ ง่ายและสะดวก ไม่ต้องคิดอะไรมาก


อันนี้เป็นรูปแบบของต่างประเทศเค้า แต่ผมว่าคนไทยเราหัวคิดประดิษฐ์ดัดแปลงนั้นไม่เป็นรองใครในโลก อยู่แต่ว่าจะคิดทำหรือไม่เท่านั้น อย่ามองว่าการมีสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับจักรยานเป็นเรื่องเกินความจำเป็น มันเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานที่ประชาชนควรจะได้รับต่างหาก เพราะหากท่านผู้บริหารเมืองทั้งหลายมีเวลาหยุดคิดสักนิด(ระหว่างนั่งรอเปิดงานอะไรก็ได้) ท่านจะสำเหนียกได้ว่า มีคนจำนวนมหาศาลในเมืองของท่านที่สามารถจะซื้อจักรยานได้ แต่มีคนเพียงแค่ไม่กี่พันเท่านั้นที่สามารถจะซื้อรถยนต์ได้ แล้วท่านควรจะทำสิ่งอำนวยความสะดวกให้ใคร?ทุกที่ที่มีบันได้ต้องมีการทำทางลาดแบบนี้ไปเกาะเอาไว้ เกินความสามารถที่จะทำได้มั้ยคร้าบบบบบ ท่านผู้บริหารครับ


Create Date : 01 ตุลาคม 2551
Last Update : 1 ตุลาคม 2551 23:02:33 น. 4 comments
Counter : 735 Pageviews.  

 
เจ๋งดีครับ ... เท่าที่เห็นใน กทม. จะมีการตีเป็นเส้นสำหรับให้จักรยานขี่ แต่โอ้แม่เจ้า เส้นนั้นมันไม่ต่อเนื่องน่ะสิครับ แถมยังเป็นการเบียดพื้นที่ฟุตบาทที่เคยเป็นมาอีก กลับกลายเป็นว่าคนขี่จักรยานเหมือนผู้บุกรุก หากจะปั่นได้อย่างต่อเนื่องก็เห็นจะต้องลงไปเผชิญกับช่องเดินรถเมลที่แสนจะอันตราย สุดท้ายหลายคนก็เลยเก็บจักรยานเข้ากรุไว้ดูเล่น เป็นซะอย่างนั้นไป *-*


โดย: วีรวุฒิ IP: 61.90.222.110 วันที่: 14 ตุลาคม 2551 เวลา:13:55:22 น.  

 
ก็ทำงานกันแค่ว่าพอได้มีอะไรที่บอกว่าเป็นทางจักรยาน แต่ไม่เคยคิดในรายละเอียดและสร้างให้มันเป็นโครงข่ายมันก็เลยไม่สำเร็จ แล้วก็จะกลายเป็นข้อสรุปว่า กทม.ไม่เหมาะกับการขี่จักรยาน เมืองทุกเมืองในโลกนี้(ยกเว้นเมืองที่เป็นภูเขาสูง)ขี่จักรยานได้หมดละครับ เว้นแต่่ว่าเราจะทำให้มันขี่ได้จริงๆหรือว่าแค่คำโพทนาเล่นๆพอแสดงให้คนอื่นเห็นว่าเรารักษ์โลก มีวิสัยทัศน์แบบนักการเมืองน้ำสกปรกในประเทศไทย


โดย: bicycleman วันที่: 28 ตุลาคม 2551 เวลา:22:51:22 น.  

 
ใครช่วยเอาไปเสนอ 3 ตัวเก็งทีโดย: คนกันเอง IP: 210.246.75.178 วันที่: 11 ธันวาคม 2551 เวลา:16:57:12 น.  

 
ขอให้พบเจอแต่สิ่งที่ดีๆนะค่ะ...เราคนโคราชเหมือนกันเลย.........เป็นเพื่อนกันแล้วน๊า


โดย: ไหมพรมสีสวย วันที่: 27 เมษายน 2552 เวลา:5:44:59 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิกช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

bicycleman
Location :
นครราชสีมา Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
บุคคลหนึ่งที่ผ่านร้อนผ่านหนาวมาพอสมควร วันหนึ่งค้นพบว่าเรากำลังตกอยู่ในอิทธิพลของเจ้าเครื่องจักรบริโภคน้ำมันที่ชื่อว่ารถยนต์ จนหลงลืมทำลายเมืองและวิถีวัฒนธรรมเพื่ออำนวยความสะดวกให้มัน ตั้งแต่นั้นก็มุ่งมั่นที่จะปฏิวัติเมืองด้วยจักรยาน จึงสร้างบล็อคนี้มาเพื่อหาแนวร่วม
[Add bicycleman's blog to your web]