จักรยานปฏิวัติเมือง รวมเรื่องของทางจักรยานและการออกแบบเมือง

เมืองไม่มีรถ

เอาตัวอย่างเมืองที่ไม่มีรถมาฝากให้ดูกันเล่นๆครับ ตอนนี่้กำลังเป็นแนวทางที่นักออกแบบชุมชน นักผังเมืองทั้งหลายกำลังให้ความสนใจ เพราะจากเดิมที่เคยวางผังเมืองโดยเน้นการให้ความสำคัญกับรถยนต์มากเกินไป ปรากฏว่ามันทำให้เมืองขาดความมีชีวิตชีวา ประชาชนพึ่งพารถยนต์จนขาดการออกกำลังกายจนมีนำหนักเกินค่าปกติกันเป็นส่วนใหญ่(ทำให้เกิดโรคต่างๆติดตามมา) เด็กๆก็ติดอยู่แต่กับหน้าจอทีวีกับจอคอมพิวเตอร์ ไปโรงเรียนทีก็ต้องให้ผู้ปกครองไปรับไปส่งถึงประตูโรงเรียน(ด้วยรถยนต์) แนวทางใหม่ที่เกิดขึ้นในอเมริกาก็คือการพยายามสนับสนุนให้ประชากรได้ใช้การเดินหรือขี่จักรยานในการเดินทางในระยะใกล้ แล้วค่อยใช้รถยนต์ในระยะไกล คือ เดินทางในระยะหนึ่งกิโลเมตรควรจะเดินเท้า ระยะสองถึงแปดกิโลเมตรควรใช้จักรยานและไกลกว่านั้นจึงจะส่งเสริมให้ใช้รถยนต์

ภาพที่นำมาให้ดูนี้เป็นการเปรียบเทียบเมืองเวนิชกับเมืองIrvineของอเมริกาในขนาดหนึ่งตารางไมล์เท่ากัน จะเห็นว่าเวนิชนั้นมีซอยมากกว่า ละเอียดกว่า ทำให้เวนิชได้รับการยกย่องว่าเป็นเมืองที่ไม่ต้องพึ่งพารถยนต์เลย

ภาพต่อมาเป็นการแสดงให้เห็นถึงบรรยากาศของเมืองสองเมืองนี้เปรียบเทียบกัน ดูแล้วก็คงไม่ต้องบอกนะครับว่าหากเป็นเราๆให้เลือกได้ เราจะเลือกอยู่เมืองไหน?


อันนี้เมืองของอเมริกาอันนี้เมืองเวนิชครับ

คิดๆดูแล้วบ้านเราถ้าไม่ถูกวัฒนธรรมรถยนต์ครอบงำเสียจนขาดปัญญา บ้านเราก็คงจะมีตรอกซอกซอยเยอะๆเหมือนเวนิช(เพราะในอดึตเราใช้การเดิน กับ เกวียน) โดยเฉพาะในพื้นที่ชนบท แต่ในทุกวันนี้นั้นพื้นที่ชนบทของเราก็เต็มไปด้วยถนนคอนกรึตแล้วครับ เพราะอบต.แต่ละแห่งท่านก็แข่งขันกันสร้างถนน(คงไม่ต้องบอกนะครับว่าทำไม) ประชาชนตาดำๆก็เลยต้องมีกิเลสมาพอกให้เกิดความอยากมีอยากได้ อย่างมีน้อยหน่อยก็จะพยายามออกรถมอเตอร์ไซด์ อย่างมีมากหน่อยก็เล่นรถกระบะกัน เป็นหนี้เป็นสินช่างมัน เพราะมีเงินกู้ให้บริการอยู่หลากหลาย มีรถแล้วก็ทำงานหาเงินส่งเป็นทาสดอกเบี้ยกันต่อไป


Create Date : 01 กันยายน 2551
Last Update : 1 กันยายน 2551 18:22:26 น. 4 comments
Counter : 1139 Pageviews.  

 
เออ แฮะถ้าบ้านเราไม่มีรถคงจะแปลกดีแฮะ


โดย: patthanid วันที่: 1 กันยายน 2551 เวลา:18:36:34 น.  

 
สนับสนุนเต็มที่ เพราะไม่อยากให้มีรถมากเกินไป


โดย: Childcraft วันที่: 1 กันยายน 2551 เวลา:18:47:12 น.  

 
ถ้าไม่มีรถ ก็คงสงบ และอากาศดีนะคะ
แต่สังคมเมืองตอนนี้
ทำไม่ได้แล้วค่ะ

ที่ทำงาน ไกลบ้านไป 30-50 กม.
ขืนไม่มีรถ คงแย่แน่

หรือไม่ก็เลือกเมืองบางเมือง
เพื่อการอนุรักษ์
อาจจะพอได้เหมือนกันนะคะ


โดย: โสดในซอย วันที่: 1 กันยายน 2551 เวลา:19:59:43 น.  

 
เห็นด้วยยยยย ที่สุดดด...เลยคร้าบบ


โดย: อัศวิน...แห่งโรม วันที่: 5 กันยายน 2551 เวลา:0:55:55 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

bicycleman
Location :
นครราชสีมา Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
บุคคลหนึ่งที่ผ่านร้อนผ่านหนาวมาพอสมควร วันหนึ่งค้นพบว่าเรากำลังตกอยู่ในอิทธิพลของเจ้าเครื่องจักรบริโภคน้ำมันที่ชื่อว่ารถยนต์ จนหลงลืมทำลายเมืองและวิถีวัฒนธรรมเพื่ออำนวยความสะดวกให้มัน ตั้งแต่นั้นก็มุ่งมั่นที่จะปฏิวัติเมืองด้วยจักรยาน จึงสร้างบล็อคนี้มาเพื่อหาแนวร่วม
[Add bicycleman's blog to your web]