จักรยานปฏิวัติเมือง รวมเรื่องของทางจักรยานและการออกแบบเมือง

ทางจักรยานในประเทศเยอรมัน ตอนที่ 3/3 ภาครายละเอียด

ลองมาดูในรายละเอียดเกี่ยวกับองค์ประกอบเพื่อสนับสนุนให้เกิดการใช้ประโยชน์เส้นทางหรือทางเดินเล็กๆ แคบๆ ริมแม่น้ำ ริมทางรถไฟ ให้กลายเป็นทางจักรยานกันนะครับ เผื่อว่าบางท้องถิ่นจะสนใจเอาไปปรับใช้กับพี้นที่ของตัวเอง ก็จะเป็นคุณูปการกับชาวบ้านทั่วไปที่ไม่มีเงินมากพอที่จะหาซื้อรถยนต์มาใช้บ้างน่ะครับ


นี่เป็นป้ายบอกเส้นทางสำหรับจักรยานครับ บอกว่าเส้นทางนี้ระยะทางอีกเท่าไร จะถึงจุดพัก จากตรงนี้ไปไหน ลักษณะของป้ายก็ไม่ได้มีเทคนิคซับซ้อนอะไรมากมาย ป้ายก็ป้ายเล็กๆไม่ใหญ่โตเหมือนป้ายบอกทางสำหรับรถยนต์เพราะการขี่จักรยานไม่ต้องใช้ความเร็วมาก อยากรู้ว่าจะไปทางไหนได้อย่างไรก็จอดดูป้ายได้ง่ายๆ ไม่เหมือนรถยนต์ที่ต้องทำป้ายขนาดใหญ่เพื่อให้ขับผ่านแล้วอ่านได้สะดวกนี่ก็เป็นอีกองค์ประกอบหนึ่งที่มีความสำคัญสำหรับเส้นทางจักรยานครับ ที่จอดจักรยาน ซึ่งการออกแบบที่จอดจักรยานนั้นอย่าไปนึกว่ามันจะเหมือนกับจอดมอเตอร์ไซด์นะครับ เพราะยานพาหนะทั้งสองนี้น้ำหนักมันผิดประเภทกัน จักรยานนั้นควรจะมีที่จอดที่อยู่ใกล้อาคารให้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้ เพื่อเป็นการจูงใจให้คนหันมาใช้จักรยาน รูปแบบก็อย่างที่เห็นในภาพล่ะครับ จอดได้สองคันต่อเจ้าตัวที่จอดหนึ่งอัน ที่จอดจักรยานนั้นมีหลากหลายรูปแบบมากมายครับ บางครั้งหากเป็นที่จอดในย่านที่เป็นย่านธุรกิจหรือย่านการค้าของเมือง ที่จอดจักรยานก็จะถูกออกแบบให้ดูเหมือนเป็นเฟอร์นิเจอร์ประดับพื้นที่ไปเลยทีเดียว


Create Date : 01 พฤษภาคม 2552
Last Update : 1 พฤษภาคม 2552 22:28:49 น. 0 comments
Counter : 1780 Pageviews.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิกช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

bicycleman
Location :
นครราชสีมา Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
บุคคลหนึ่งที่ผ่านร้อนผ่านหนาวมาพอสมควร วันหนึ่งค้นพบว่าเรากำลังตกอยู่ในอิทธิพลของเจ้าเครื่องจักรบริโภคน้ำมันที่ชื่อว่ารถยนต์ จนหลงลืมทำลายเมืองและวิถีวัฒนธรรมเพื่ออำนวยความสะดวกให้มัน ตั้งแต่นั้นก็มุ่งมั่นที่จะปฏิวัติเมืองด้วยจักรยาน จึงสร้างบล็อคนี้มาเพื่อหาแนวร่วม
[Add bicycleman's blog to your web]