จักรยานปฏิวัติเมือง รวมเรื่องของทางจักรยานและการออกแบบเมือง

ทางจักรยานในประเทศเยอรมัน ตอนที่ 3 ภาครายละเอียด

ยังอยู่ที่ประเทศเยอรมันครับ ลองมาดูกันว่าเค้ามีการวางแผนอำนวยความสะดวกในการขี่จักรยานให้กับประชากรในเมืองเค้าอย่างไรกัน หลายท่านอาจจะคิดว่าทำไมชันต้องมารับรู้เรื่องอย่างนี้ด้วย มันเป็นหน้าที่ของพวกวิศวกรหรือไม่ก็นักผังเมืองที่จะออกแบบมันนี่นา นี่แหละครับถ้าท่านคิดแบบนี้บ้านเรามันถึงไม่มีทางจักรยานให้คนธรรมดากันสักที ประชาชนทั่วไปต้องมีความรู้เรื่องนี้กันให้กว้างขวางครับเพราะเราไม่มีนักการเมืองคุณภาพมากพอ จึงต้องอาศัยให้ประชาชนมีความรู้มากๆแล้วกดดันให้เกิดการพัฒนาอย่างที่ประชาชนต้องการ
ภาพนี้คือบริเวณที่เป็นทางร่วมทางแยกครับจะเห็นรางรถรางอยู่ทางด้านซ้ายของภาพนะครับ แล้วก็ถนนเส้นนี้เค้าจะมีเลนให้รถยนต์เลนเดียวจริงๆ ข้างๆก็เป็นทางจักรยาน เฉพาะบริเวณที่เป็นทางแยกที่ต้องหยุดรอสัญญาณไฟนั้นก็จะมีการกันพื้นที่ไว้ให้สำหรับจักรยานไว้หยุดอยู่ด้านหน้าของรถยนต์(อย่างนี้ถ้าทำที่บ้านเรามันต้องใช้งบประมาณอะไรเพิ่มจากที่ทำกันอยู่มั้ยครับ...ไม่เลยครับ..ต้องการเพียงแค่ความใส่ใจและความละเอียดอ่อนในการวางแผนเท่านั้นเอง)

เจ้ารถคันเล็กที่เราเห็นในภาพที่แล้วตอนนี้ผมเดินข้ามแยกมาอยู่ด้านหน้าของมันแล้วถ่ายภาพย้อนกลับไปครับ เพื่อจะให้เห็นรายละเอียดบนพื้นถนนครับ ที่เห็นเป็นเส้นประสีขาวบนถนนนั่นแหละครับคือเลนสำหรับจักรยานเวลาที่ได้สัญญาณในการข้ามถนนในแยกนี้ครับ ส่วนเส้นขาวทึบเส้นยาวๆสองเส้นทางดานซ้ายมือของเรานั่นคือทางข้ามของคนขี่จักรยานที่มาจากทางตรงครับ

ภาพนี้ผมยืนถ่ายภาพอยู่บนรางของรถรางครับ บ้านเรานั้นอาจจะไม่มีรถรางอย่างบ้านเค้าเรามีแต่ถนนกับรถยนต์ แต่ถ้าเราจะทำสัญลักษณ์สำหรับจักรยานอย่างเค้าบ้างจะเป็นไรไปครับ มันคงไม่เปลืองงบประมาณสักเท่าไร แล้วอย่างเถียงผมนะครับว่าทำแล้วก็ไม่มีคนใช้งาน เพราะถ้าไม่ทำเอาไว้แล้วชาติไหนคนจะนึกอยากออกมาใช้จักรยานล่ะครับ เราต้องสร้างสิ่งอำนวยความสะดวกให้จักรยานและคนเดินเท้าอย่างสุดโต่งเสียก่อนจึงจะได้เห็นคนเดินเท้าและขี่จักรยานมากขึ้น แต่ทุกวันนี้เสนอไอเดียให้ทำแบบนี้ทีไร ท่านผู้บริหารทั้งหลายก็มักจะตอบเป็นมาตรฐานเดียวกันว่า บ้านเรานั้นคนเดินกับขี่จักรยานมีน้อย ไม่จำเป็น....ไปโน่นสองภาพนี้เป็นรายละเอียดบริเวณที่เป็นทางข้ามบนถนน จะเห็นทางม้าลายที่ชัดเจนสำหรับคนเดินเท้า และเลนจักรยานก็จะมีพื้นเป็นสีแดงแบ่งแยกให้เห็นอย่างชัดๆ เคยเห็นในเมืองใดของประเทศไทยบ้างหรือเปล่าครับ มันใช้เทคโนโลยีอะไรมากมายนักหนาหรือไง ทำไมเราถึงจะมีไม่ได้ คำตอบเดียวกับที่ทำไมประเทศเรายังล้าหลังอยู่ทุกวันนี้ก็คือเราไม่เคยมีวิสัยทัศน์ครับ ผมยังไม่เจอผู้บริหารเมืองคนไหนที่กล้าพูดกับผมว่าอยากได้แบบนี้ทำให้หน่อยได้มั้ยครับ(ผมจะออกแบบให้อย่างสุดหัวใจ) มีแต่บอกว่า บ้านเราทำไม่ได้หรอก คนไม่ขี่จักรยานกัน มันร้อนนนนน (ยอมแพ้เสียตั้งแต่ยังไม่เริ่มต้นอย่างนี้แล้วเมื่อไรชาติมันจะพัฒนาวะ)

เห็นถนนในภาพของเค้านั่นมันกว้างไม่เบาทีเดียว แต่ว่าบนถนนมีทั้งรถราง มีทั้งไบค์เลน มีทั้งรถยนต์ใช้งานร่วมกันครับ แต่ละยานพาหนะก็มีขอบเขตของตนเองอย่างชัดเจน ใครล้ำเขตคนอื่นก็คือการทำผิดกฎหมายจราจร ดังนั้นขับรถยนต์ในบ้านเมืองนี้แค่ขับอยู่ในเลนตัวเองก็ไปได้ตลอดแล้วครับ ตรงไหนเป็นทางแยกทางเลี้ยวที่ต้องมีการตัดสินใจว่าใครจะไปใครจะหยุด เค้าก็มีสัญญาณไฟควบคุมทุกยานพาหนะให้ไว้ในทุกจุด ควบคุมทุกรูปแบบการจราจรที่เกิดขึ้นบนถนนไม่ว่าจะเป็นคนข้ามถนนก็ต้องรอสัญญาณไฟของคนข้ามถนน รถจักรยานก็ต้องรอสัญญาณของรถจักรยาน เรียกว่าทางใครทางมัน ยกเว้นมีใครแหกกฎเท่านั้นแหละครับจึงจะเกิดอุบัติเหตุ

ลองดูในภาพสุดท้ายตรงบริเวณที่เป็นทางม้าลายกับทางเท้ามาเจอกันนะครับ จะเห็นว่าเค้าทำลาดทางเท้าให้มีระดับเท่ากันกับถนน เพื่อให้คนพิการที่ใช้รถเข็นข้ามถนนได้โดยไร้อุปสรรคครับ ทางลาดแบบนี้ ณ ปัจจุบันมีหลายเทศบาลที่มีความพยายามจะทำกันครับ แต่เท่าที่ผมเจอมาส่วนใหญ่ก็ปล่อยให้เป็นหน้าที่ของช่างก่อสร้างทำๆกันไปพอให้มันเป็นทางลาดโดยไม่มีความละเอียดอ่อนว่าความชันมันจะต้องประมาณเท่าไร ผลที่ออกมาก็คือทางลาดในหลายๆจุดมีความชันมหาศาลกลายเป็นบริเวณที่มีอันตรายสำหรับคนพิการมากกว่าจะมีความสะดวก....เศร้าอีกแล้วครับประเทศนี้


Create Date : 01 พฤษภาคม 2552
Last Update : 1 พฤษภาคม 2552 21:55:02 น. 2 comments
Counter : 1437 Pageviews.  

 
ดูถนนเขาขับรถยากเหมือนกันนะคะ มีทั้งรถราง ไบค์เลน...


โดย: Devonshire วันที่: 1 พฤษภาคม 2552 เวลา:20:19:48 น.  

 
ถามอย่างได้อย่าง


โดย: naodee IP: 110.164.33.183 วันที่: 7 พฤศจิกายน 2552 เวลา:11:50:03 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิกช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

bicycleman
Location :
นครราชสีมา Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
บุคคลหนึ่งที่ผ่านร้อนผ่านหนาวมาพอสมควร วันหนึ่งค้นพบว่าเรากำลังตกอยู่ในอิทธิพลของเจ้าเครื่องจักรบริโภคน้ำมันที่ชื่อว่ารถยนต์ จนหลงลืมทำลายเมืองและวิถีวัฒนธรรมเพื่ออำนวยความสะดวกให้มัน ตั้งแต่นั้นก็มุ่งมั่นที่จะปฏิวัติเมืองด้วยจักรยาน จึงสร้างบล็อคนี้มาเพื่อหาแนวร่วม
[Add bicycleman's blog to your web]