จักรยานปฏิวัติเมือง รวมเรื่องของทางจักรยานและการออกแบบเมือง

เมืองจักรยานเพื่อการท่องเที่ยว6

มีสะพานข้ามแม่น้ำที่เป็นทางรถไฟเก่าที่ถูกยกเลิก ก็ถูกปรับปรุงให้เป็นทางจักรยานเสีย พอดีต่อจากสะพานก็เป็นอุโมงค์ยาวลอดผ่านภูเขาอีก จุดนี้เลยเป็นเหมือนไฮไลท์ของเส้นทาง เวลาปั่นผ่านพื้นที่ตรงนี้ต้องมีการถ่ายภาพเป็นที่ระลึกกันจนบางครั้งมีคนขี่กันเยอะจักรยานก็ติดยังกะรถยนต์ในกรุงเทพฯ
ด้านในอุโมงค์ก็จะมีการใส่ภาพเก่าสมัยเริ่มก่อสร้างทางรถไฟสายนี้ให้ดูด้วย แต่ก็ไม่เห็นมีใครหยุดดูกันสักเท่าไร อาจเป็นเพราะว่ามีคนปั่นตามหลังมาเยอะแล้วก็ในอุโมงค์มันแคบ ถ้าหยุดก็กลายเป็นภาระคนอื่นต้องชะลอรถจักรยานให้ เลยไม่มีใครหยุดดูกัน


หลังจากปั่นจักรยานท่องเที่ยวจนพอจะครบเกือบทั้งพื้นที่ของเค้าแล้วก็ได้ข้อสรุปว่า เค้าช่างมีไอเดียในการจัดการแหล่งท่องเที่ยวคือรู้จักสร้างกิจกรรมให้มันเกิดทำให้นักท่องเที่ยวอยู่ในพื้นที่ได้นานขึ้น(อย่างน้อยก็ต้องเป็นวันละครับกว่าจะปั่นไปได้ทุกจุด) สิ่งที่น่าชมเชยก็คือการรู้จักใช้ประโยชน์จากสิ่งที่ไร้ประโยชน์เช่นทางรถไฟเก่าที่ร้างไปแล้วแต่เค้าสามารถเอามาปรับปรุงเป็นเส้นทางจักรยานเพื่อการท่องเที่ยวได้ ตรงไหนที่มันยังไม่น่าสนใจพอก็หาวิธีออกแบบเพิ่มคุณค่าให้มันเกิดความน่าสนใจมากยิ่งขึ้น แต่สิ่งที่คิดว่าเป็นรองบ้านเราอยู่หลายขุมก็คือบรรดาทิวทัศน์และวิถีชีวิตตลอดสองข้างของเส้นทางนั้น บ้านเราดูเป็นธรรมชาติมากกว่าและวิถึชีวิตในชนบทของบ้านเราก็ดูมีเสน่ห์มากกว่า

แต่สิ่งที่เราขาดก็คือ ระบบการจัดการ และวิสัยทัศน์ในการพัฒนาเหมือนดังเช่นเค้า หลายท้องถิ่นในบ้านเรานั้นมีเรื่องราว มีทิวทัศน์ที่น่าสนใจกว่าเค้าเยอะแต่ว่าเราไม่เคยคิดถึงเรื่องเส้นทางจักรยานเพื่อการท่องเที่ยวเลย ท้องถิ่นส่วนใหญ่มักจะมองว่าทางจักรยานนั้นเป็นเรื่องเกินความจำเป็น มักจะมุ่งพัฒนาแต่เรื่องเส้นทางถนน กว่าจะรู้ว่าถนนนั้นมันคือฆาตกรฆ่าวิถีชีวิตของชุมชนก็สายไปแล้ว เรียกวิถีชีวิตเดิมกลับมาไม่ได้ บางท้องถิ่นมุ่งแต่จะพัฒนาให้ถนนทุกสายในท้องถิ่นเค้าเป็นถนนคอนกรีตหรือถนนลาดยางให้ครอบคลุมทั้งพื่้นที่ ด้วยเหตุผลว่านั่นคือการแสดงให้เห็นว่าท้องถิ่นมีการพัฒนา แต่สิ่งที่ได้มาจากการมีถนนก็คือชาวบ้านที่ทุกวันไม่เคยเดือดร้อนหรือต้องการอะไรเพิ่มกลับเกิดความอยากมีรถมอเตอร์ไซด์มีรถยนต์กันขึ้นมา แล้วก็มีกันได้ง่ายๆเสียด้วย แต่ต้องแลกมาด้วยรายจ่ายเป็นค่าผ่อนส่ง ค่าน้ำมันในแต่ละเดือน(แต่รายได้ยังเท่าเดิม)

หากอบต.บ้านเรารู้จักนำแนวคิดเส้นทางจักรยานไปใช้พัฒนาพื้นที่บ้างจะช่วยให้สวัสดิการในชีวิตของชาวบ้านดีขึ้น ไม่ต้องพึ่งพาระบบรถยนต์จนเกินตัวเช่นทุกวันนี้ ถนนสายสำคัญในท้องถิ่นก็ควรจะปรับปรุงให้รถยนต์เดินทางได้สะดวก แต่ก็ต้องมีการจัดพื้นที่สำหรับจักรยานให้ชาวบ้าน(ที่ไม่มีตังค์ซื้อรถยนต์)แยกออกจากแนวถนนลัดเลาะไปตามตรอกซอกซอยเดิม(เพราะจักรยานไม่ต้องการถนนกว้าง)ทำให้สัญจรหากันได้ง่ายและนำไปใช้ประโยชน์อย่างอื่นๆได้ง่ายกว่าด้วย อาจจะนำมาทำเป็นเส้นทางจักรยานท่องเที่ยวอย่างเค้าก็ได้ เป็นการเพิ่มมูลค่า และสร้างโอกาสให้ประชากรในท้องถิ่นมีหนทางหารายได้เพิ่มขึ้น


นาข้าวแบบนี้ บ้านเราก็มี แถมมโหราฬอลังการกว่าเยอะถ้าบ้านเรามีทางจักรยานอย่างนี้มั่ง พวกบรรดาร้านค้าเหล่านี้ก็จะเป็นที่ที่ชาวบ้านได้มาค้าขายหารายได้เพิ่มจากการทำงานภาคเกษตร ของอย่างนี้มันอยู่ที่วิสัยทัศน์ของผู้บริหารท้องถิ่น หากรู้จักแต่ก่อสร้างอาคารกับทำถนนชาวบ้านก็ยากจนกันต่อไปถนนแอสฟัลท์เล็กๆแคบๆอย่างนี้ ถามว่าผู้รับเหมาบ้านเราทำได้หรือเปล่า รับรองไม่ว่าอบต.ไหนก็มีผู้รับเหมาทำให้ได้ทั้งนั้นแหละ แถมยังถูกเงินกว่าถนนสำหรับรถยนต์อีกด้วยซ้ำเพราะไม่ได้รับน้ำหนักอะไรมากมาย


นอกจากจะเป็นที่ขี่จักรยานของเด็กโตกับผู้ใหญ่แล้ว เด็กๆเล็กๆอย่างนี้ก็พลอยได้ประโยชน์กะเค้าไปด้วย ถือโอกาสวิ่งเล่นตามแนวเส้นทางเสียเลย แม่ก็คอยวิ่งตามระวังไป

ตรงไหนที่เป็นถนนสำหรับรถยนต์หรือที่จอดรถบัสนักท่องเที่ยวก็จะมีอาสาสมัครคอยจัดระบบการจราจร (คนที่ใส่เสื้อกั้กสีส้มในภาพนั่นแหละครับ)ดูแลความปลอดภัยให้ในทุกจุดที่มีทางแยกทางข้าม นี่คือการจัดการที่เรายังไม่มี แต่ก็ไม่เกินความสามารถของท้องถิ่นไทยหากจะตั้งใจทำเสียอย่าง
บรรดาเสือฮาร์ดคอร์ทั้งหลายที่ไม่สบายใจหากจะต้องใช้จักรยานเช่า ก็เอามาเองได้จะขี่มาจากบ้าน หรือใส่รถยนต์มาเค้าก็ทำลานจอดรถเอาไว้ให้ ลานจอดรถอย่างนี้ดูซิว่ามันมีอะไรพิเศษกว่าหรือต้องใช้เทคนิคพิเศษตรงไหน ทำไมเราจะทำไม่ได้

ผู้บริหารท้องถิ่นท่านใดหลงทางเข้ามาอ่านบล๊อคนี้ แล้วเกิดไอเดียอยากจะทำ ก็ต้องขอร้องท่านไว้เป็นเบื้องต้นเสียก่อนว่า ท่านอย่าได้ไปออกแบบเองนะครับ ให้ปรึกษาผู้รู้ด้วย ไม่ใช่ท่านนึกอยากได้ตรงไหนท่านก็กำหนดด้วยความคิดท่านไปเลย(ถึงท่านจะเป็นนายกเทศมนตรีหรือนายกอบต. ท่านก็ไม่รู้ไปทุกเรื่องหรอกครับ) สถาปนิก ภูมิสถาปนิก มีอยู่ทั่วไปครับ ใช้งานเค้าเหล่านั้นเถิด อาจจะเสียเวลาเพิ่มค่าใช้จ่าย ในช่วงออกแบบ ช่วงเตรียมการ แต่มันก็ช่วยให้ท่านประหยัดงบประมาณที่จะเกิดจากการทำไปทุบไป(หากท่านเล่นออกแบบเสียเอง)ได้มากโข


Create Date : 02 เมษายน 2551
Last Update : 2 เมษายน 2551 21:26:13 น. 1 comments
Counter : 1299 Pageviews.  

 


ป้าเชิญนางฟ้า..มาอวยพรวันเกิดค่ะ
ขอให้พบแต่สิ่งดีๆ คนที่ดีมีจิตใจดี
และเหตุการณ์ดีๆรวมทั้ง...
ความรักที่ดีที่สุดในชีวิตนะคะ
หวังว่าคงจะไม่ช้าไปนะคะ
*********
*****
โดย: ป้าหู้เองจ่ะ (fifty-four ) วันที่: 27 เมษายน 2551 เวลา:20:33:53 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

bicycleman
Location :
นครราชสีมา Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
บุคคลหนึ่งที่ผ่านร้อนผ่านหนาวมาพอสมควร วันหนึ่งค้นพบว่าเรากำลังตกอยู่ในอิทธิพลของเจ้าเครื่องจักรบริโภคน้ำมันที่ชื่อว่ารถยนต์ จนหลงลืมทำลายเมืองและวิถีวัฒนธรรมเพื่ออำนวยความสะดวกให้มัน ตั้งแต่นั้นก็มุ่งมั่นที่จะปฏิวัติเมืองด้วยจักรยาน จึงสร้างบล็อคนี้มาเพื่อหาแนวร่วม
[Add bicycleman's blog to your web]