จักรยานปฏิวัติเมือง รวมเรื่องของทางจักรยานและการออกแบบเมือง

ทางจักรยานในประเทศเยอรมัน ตอนที่ 3/2 ภาครายละเอียด

ไปเห็นตัวอย่างดีๆอย่างนี้มาแล้วรู้สึกว่าเลือดลมในกายมันเดือดปุดๆ อยากจะเอากลับมาทำที่เมืองไทยที่รักของผมเสียเหลือเกิน แต่ด้วยว่าหน้าที่หลักของผมคือการให้คำปรึกษาในการพัฒนาเมือง ไม่ใช่นักการเมืองที่มีหน้าที่ในการนำแนวคิดไปปฏิบัติ ดังนั้นผมจึงต้องเคารพในกรอบของหน้าที่ก็คือบอกไป บ่นไป ผ่านบล๊อคนี้ล่ะครับ ต้องขออภัยผู้อ่านบางท่านด้วยที่อาจจะรู้สึกว่ามันจะด่านักการเมืองหรือบ่นแต่ข้อด้อยของประเทศเกิดมันอะไรนักหนา ที่บ่นที่ด่ามานี่ก็เพราะด้วยความใจร้อนอยากได้อยากมีดีๆอย่างเค้า เพื่อจุดสุดท้ายก็คือประเทศเราจะได้ไม่น้อยหน้าใครไงครับ...ซึ่งผมยืนยันว่าเราทำได้..และทำได้เดี๋ยวนี้ด้วย..เพียงแต่ว่าในวันนี้นักการเมืองที่เป็นผู้บริหารเมืองยังไม่เคารพในหน้าที่ของตัวเอง...แทนที่จะหาแนวคิดจากคนที่ศึกษาและเชี่ยวชาญเฉพาะทาง กลับลืมตัวว่าตัวเองแน่และรู้ดีทำไปตามที่ตัวเองอยากได้ จนหลายๆเมืองต้องสูญเสียอะไรที่ดีๆไปโดยความโอหังและรู้เท่าไม่ถึงการณ์ของนักการเมืองสายพันธ์ุนี้ล่ะครับ

ผมคิด ผมวิจัย ผมค้นคว้า ผมศึกษา แล้วสร้างแนวทางการพัฒนาเมือง
คุณ(นักการเมือง ผู้บริหารเมือง)เอาไปทำให้เป็นรูปธรรม แล้วถ้ามันมีข้อด้อย มีอุปสรรคอะไร นั่นก็คือเนื้อหาและความรู้ที่เราจะได้กลับมาเพื่อสร้างแนวทางพัฒนาที่เป็นของเราเองต่อไป.....แค่นี้เองครับ ไม่ใช่อะไรพอบอกไปทีไร ก็ย้อนกลับมาว่ามันทำไม่ได้หรอก มันเป็นอุดมคติเกินไป บลาๆๆๆๆๆ....อย่างนี้ก็สงสารคนที่เลือกนักเลือกตั้งเหล่านี้เข้ามาครับ.....นั่นว่าจะบ่นน้อยๆแล้วเชียว สงสัยปีนี้คงเป็นปีที่ผมแก่ไปเยอะกว่าทุกๆปี....ฮ่าๆๆๆๆ
เส้นทางเล็กๆอย่างที่เห็นนี่แหละครับ คือเป็นเส้นทางจักรยานได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะ อบต. เทศบาลต่างๆ ที่มีเส้นทางคล้ายๆนี้ เพียงแค่เอาองค์ประกอบอำนวยความสะดวกสำหรับการขี่จักรยาน พวกป้ายบอกทาง พวกที่จอดต่างๆเช้าไปใส่ เท่านี้เราก็ได้เส้นทางจักรยานแล้วครับ บ้านเรามีทางแบบนี้เยอะแยะ เลียบตามคลองส่งน้ำบ้าง ตามแม่น้ำบ้าง แต่ส่วนใหญ่ก็ไปขยายมันให้ใหญ่แล้วก็ราดยางกลายเป็นถนนใหญ่ไปเสีย ผู้บริหารก็ได้ผลงานว่าทำถนนให้แล้วนะ ชาวบ้านก็ชื่นชมว่าบ้านตูมีถนนผ่านแล้วนาเว้ย(หารู้ไม่ว่ามันมาพร้อมกับรถยนต์จากข้างนอกอีกมหาศาล..แล้วชีวิตเค้าก็จะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป) แต่ที่เยอรมันนี่เค้าให้มีความกว้างไว้แค่นี้ครับ แล้วก็เส้นทางแบบนี้จะพบเห็นได้ทั่วไปในประเทศนี้ อย่างที่ผมเคยเล่าไว้ตั้งแต่ตอนแรกน่ะครับว่าเค้ามีนโยบายที่จะทำให้เป็นโครงข่ายกันทั้งประเทศนี่แหละครับหนึ่งในสิ่งอำนวยความสะดวกที่ผมกล่าวถึง บันไดขึ้นลง ก็ต้องมีไม้แผ่นนึงพาดไว้ทั้งสองด้าน ประโยชน์ของเจ้าไม้แผ่นนี้ก็คือเป็นที่วางล้อจักรยานสำหรับการเข็นขึ้นลงบันไดไงครับ บ้านเราพอจะทำได้มั้ยครับ..แน่นอน...ทำได้อยู่แล้ว(แต่ไม่ทำ?)


เมื่อมีเส้นทางดีๆอย่างนี้ คนก็ออกมาขี่จักรยาน ออกมาวิ่งออกกำลัง ออกมาเดินเล่น ดูน่าอิจฉาในวิถีชีวิตเค้านะครับ ทั้งๆที่อากาศก็แสนจะหนาวเหน็บ(สังเกตุจากเสื้อผ้าที่เค้าใส่กันนะครับ) นี่ถ้าเป็นบ้านเรามีเส้นทางดีๆแบบนี้ เราจะสบายกว่าคนเยอรมันขนาดไหนเพราะอากาศบ้านเราจะหนาวอย่างไรก็ไม่มีทางหนาวเหน็บประมาณว่าอุณหภูมิเป็นเลขตัวเดียวอย่างเค้าหรอก แต่ต้องนับถือคนชาตินี้เค้าจริงๆ เค้าช่างชอบการออกกำลังกันจริงๆ แต่ลองคิดในมุมกลับมันอาจจะเป็นเพราะเค้ามีสิ่งอำนวยความสะดวกให้อยากออกกำลังต่างหาก

ท่านนายกเทศมนตรีครับ ท่านนายกอบต.ครับ ทำให้คนที่ลงคะแนนให้ท่านหน่อยได้มั๊ยครับ


Create Date : 01 พฤษภาคม 2552
Last Update : 1 พฤษภาคม 2552 22:09:55 น. 0 comments
Counter : 1031 Pageviews.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิกช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

bicycleman
Location :
นครราชสีมา Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
บุคคลหนึ่งที่ผ่านร้อนผ่านหนาวมาพอสมควร วันหนึ่งค้นพบว่าเรากำลังตกอยู่ในอิทธิพลของเจ้าเครื่องจักรบริโภคน้ำมันที่ชื่อว่ารถยนต์ จนหลงลืมทำลายเมืองและวิถีวัฒนธรรมเพื่ออำนวยความสะดวกให้มัน ตั้งแต่นั้นก็มุ่งมั่นที่จะปฏิวัติเมืองด้วยจักรยาน จึงสร้างบล็อคนี้มาเพื่อหาแนวร่วม
[Add bicycleman's blog to your web]