กรรมเก่า คือ ตา หู จมูก ลิ้น กาย ใจ(สํ.สฬ.18/217/166) เป็นเจ้าบทบาทเดิม จากนั้น การศึกษาอาศัยปรโตโฆสะซึ่งมีคติว่า "คนเป็นไปตามสภาพแวดล้อมที่ปรุงปั้น" และโยนิโสมนสิการ ซึ่งมีคติย้อนกลับว่า"ถ้าเป็นคนรู้จักคิด แม้แต่ฟังคนบ้าคนเมาพูด ก็อาจสำเร็จเป็นพระอรหันต์"
space
space
space
 
มกราคม 2565
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
space
space
18 มกราคม 2565
space
space
space

ออกกำลังกายให้ ปย.๕ อย่าง (๑๑)


การออกกำลังกายโดยทั่วไปนั้น จะให้ประโยชน์ต่อร่างกาย ๕ ประการ คือ

๑.การไหลเวียนของโลหิต เส้นเลือดและหัวใจ

๒.กล้ามเนื้อ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกล้ามเนื้อหัวใจ

๓.สมองและประสาท

๔.ข้อต่อต่างๆ

๕.การย่อยอาหารและการขับถ่าย


   ๑. การไหลเวียนของโลหิต เส้นเลือดและหัวใจ นี้ เกิดขึ้นจากการเต้นของหัวใจ ซึ่งทำหน้าที่คล้ายปั้มน้ำ

การออกกำลังกายอย่างจริงจัง   จะทำให้หัวใจเต้นเร็วแรงขึ้นอีกอย่างน้อยเกือบเท่าตัวจนถึงเท่าตัวของการเต้นปกติ   การออกกำลังนี้ จะต้องกระทำติดต่อกันอย่างน้อย ๒๐ นาที จึงจะได้ประโยชน์เต็มที่ เพราะขณะที่หัวใจเต้นเร็วและแรงนี้ จะเป็นกำลังดันให้เลือดเข้าสู่ปอดเพื่อการซักฟอกเลือดดำให้เป็นเลือดแดง

การไหลเวียนของเลือดในระยะที่ออกกำลังนี้เปรียบได้กับเครื่องปั้มน้ำที่มีกำลังสูง สามารถดันน้ำให้อาคารชั้นสูงๆได้ กล่าวคือ เลือดจะเข้าไปฟอกทำความสะอาดทุกซอกเล็กซอกน้อย เช่น เส้นโลหิตฝอยเล็กๆ ในสมองและหัวใจ เป็นต้น เป็นการกระตุ้นผนังเส้นเลือดทุกขุมขน ทุกซอกมุมให้ตื่นตัวยืดหยุ่น เลือดแดงที่บริสุทธิ์สามารถผ่านไปเลี้ยงเนื้อ (ทิสชู) ทุกชนิดตามจุดต่างๆในร่างกาย ผนังเส้นเลือดจะยืดหยุ่นได้ดีกว่าปกติ โอกาสจะเป็นเส้นเลือดแข็งเปราะ หรือ เส้นเลือดในสมองหรือหัวใจตีบอุดตัน หรือแตกตลอดจนเส้นเลือดอักเสบ และความดันสูง จะไม่กล้ากล้ำกรายเข้ามาเลย

สมองซึ่งเป็นส่วนที่อยู่สูงสุดของร่างกาย และละเอียดอ่อนที่สุด จะมีอาหารที่มีคุณค่า ซึ่งไปกับเลือดไปเลี้ยงอย่างทั่วถึงและได้รับการออกกำลังไปด้วยในตัวทุกจุดทุกซอกทุกมุม

การไหลเวียนของเลือดนี้เอง  ก็จะผ่านเข้าในปอด ปอดจะทำหน้าที่ฟอกเลือดดำให้สะอาด และนำของเสียถ่ายเทออกทางไต เป็นปัสสาวะ ทางผิวหนังเป็นเหงื่อไคล และทางลำไส้ เป็นอุจจาระ ส่วนเลือดแดงที่ฟอกสะอาดแล้วก็จะไหลเวียนเข้าไปเลี้ยงร่างกายส่วนต่างๆ หมุนเวียนเรื่อยไปจนกว่าชีวิตจะหาไม่

    ๒.กล้ามเนื้อ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกล้ามเนื้อหัวใจ   ขณะที่หัวใจเต้นเร็วและแรง กล้ามเนื้อทุกส่วนจะได้รับการไหลเวียนของเลือด คือ อาหารจะเข้าไปเลี้ยงอย่างทั่วถึง กล้ามเนื้อจะมีอาการเคลื่อนไหว รวมทั้งกล้ามเนื้อหัวใจ ซึ่งถือว่าสำคัญยิ่ง หยุดไม่ได้เลย จะได้รับการออกกำลังกายเป็นประจำ ทำให้เกิดกำลัง และมีความยืดหยุ่น ซึ่งแน่นอนกล้ามเนื้อหัวใจ ย่อมแข็งแรงเป็นเป็นธรรมดา โอกาสจะเป็นโรคของกล้ามเนื้อหัวใจหรือลิ้นหัวใจ จึงน้อยกว่ามนุษย์ที่ไม่มีการออกกำลังอย่างแน่นอน

   หัวใจคนปกติเต้นประมาณ 80-90 ครั้ง ต่อ 1 นาที ผู้ที่ออกกำลังกายสม่ำเสมอนั้น หัวใจจะค่อยๆเต้นน้อยลง จนเหลือเพียง 60-65 ครั้ง ต่อนาที หรือ น้อยกว่านั้น นักกีฬาบางคน หัวใจจะเต้นเพียง 25-30 ครั้ง ต่อ 1 นาที เท่านั้น  ผู้อ่านลองคิดดู  มนุษย์ที่ออกกำลังกายสม่ำเสมอ หัวใจเต้น 1 นาที่ เพียง 60 ครั้ง หนึ่งเดือน หนึ่งปี และยี่สิบปี จะเต้นกี่ครั้ง เปรียบเทียบกับอีกผู้หนึ่ง ที่ไม่ได้ออกกำลังเลย หัวใจเต้น 80 ครั้งต่อนาที ยี่สิบปี จะเต้นมากกว่าอีกผู้หนึ่งที่ออกกำลังเสมอถึง 2 ล้านกว่าครั้ง  ท่านคิดดูเอาเองก็แล้วกันว่า  ความสึกหรอของหัวใจมนุษย์ผู้นั้น  จะมีมากกว่าอีกผู้หนึ่งปานใด

   ฉะนั้น มนุษย์ปกติที่หัวใจเต้น 80 ครั้งต่อนาที พอค่อยๆออกกำลังอย่างสม่ำเสมอและค่อยๆ เพิ่มระยะเวลาขึ้นทีละน้อยๆ ๓ เดือน หรือ ๔ เดือนผ่านไป ลองจับชีพจรตัวเองจะพบทันทีว่า อัตราการเต้นของหัวใจจะลดลงเห็นได้ชัดเจน จะเดิน จะวิ่ง จะขึ้นบันได ก็ไม่ค่อยรู้สึกเหนื่อย หรือเวลาออกกำลังจนเหนื่อย เมื่อหยุดก็หายเหนื่อยได้ในเวลาอันรวดเร็ว นั่นแหละจึงจะเรียกว่าออกกำลังกายได้ผล โดยเฉพาะอย่างยิ่งได้ผลต่อหัวใจ และหลอดเลือดอย่างเต็มที่
การออกกำลังกายเพื่อการนี้ ได้แก่ การวิ่งเหยาะๆ ติดต่อกันหรือการเดินเร็วๆ หรือ การว่ายน้ำกลับไปกลับมาติดต่อกันโดยไม่หยุด 20-30 นาที และต้องออกกำลังทุกวันหรืออย่างน้อยสัปดาห์ละ ๓-๔ วัน  แต่ถ้าวิ่ง ๆหรือว่ายๆแล้วหยุดๆ อย่างนี้  จะไม่ได้ผลแก่กล้ามเนื้อหัวใจเท่าที่ควร กล้ามเนื้อทุกส่วนที่ได้มีการออกกำลังก็จะโตขึ้น แข็งแกร่งขึ้นตามลำดับและจะอยู่ตัวในที่สุด  อย่าลืมว่า ต้องค่อยๆปฏิบัติจนอยู่ตัว อย่าใจร้อนเป็นอันขาด จะเกิดอันตราย

 


Create Date : 18 มกราคม 2565
Last Update : 18 มกราคม 2565 17:57:18 น. 0 comments
Counter : 129 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณโอพีย์


ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
space

สมาชิกหมายเลข 6393385
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 6393385's blog to your web]
space
space
space
space
space