"แมงเม่าของเมื่อวันวาน คือ เซียนหุ้นของพรุ่งนี้"
Group Blog
 
All Blogs
 
Trader's Diary: ทฤษฎีเกม เกมระหว่างรายย่อยเดย์เทรด กับ Prop Trader 19 พฤศจิกายน 2556

ทฤษฎีเกม (Game Theory) เป็นการจำลองสถานการณ์ทางกลยุทธ์ หรือเกมคณิตศาสตร์ ซึ่งความสำเร็จในการตัดสินใจของแต่ละบุคคลขึ้นอยู่กับทางเลือกของบุคคลอื่น แต่ละฝ่ายต่างก็พยายามแสวงหาผลตอบแทนให้ได้มากที่สุด นั่นคือ ทางเลือกใดที่ให้ผลตอบแทนสูงสุด ผู้เล่นจะเลือกทางเลือกนั้น

ผมจะยกตัวอย่างง่ายๆ ที่เราเห็นประจำในระหว่างขับรถ คือ สมมติมีผู้ขับขี่แค่ 3 คน คนนึงเป็นคนขับรถเก๋ง อีกคนนึงขี่มอเตอร์ไซค์ อีกคนนึงขับรถเมล์ ขณะที่รถเก๋ง อยากเปลี่ยนเลน กำลังหักพวงมาลัย แต่ชำเลืองเห็นมอเตอร์ไซค์แทรกผ่านเข้ามา พฤติกรรมโดยธรรมชาติ คือ รถเก๋งจะชะลอแล้วให้มอเตอร์ไซค์ไปก่อนเสมอ เพราะหากชนตัวเองจะเสียเปรียบมาก ได้ไม่คุ้มเสีย ส่วนมอเตอร์ไซค์ โดยธรรมชาติ ก็จะแทรกผ่านไปก่อนเพราะคิดว่ายังไงรถเก๋งก็ไม่แทรกเข้ามาชนตัวเองแน่ ในขณะที่ตัวอย่างเดียวกัน คนขับรถเมล์ จังหวะแทรกเปลี่ยนเลนได้ จะจิ้มหัวรถมาทันที เพราะคิดว่ารถเก๋งและมอเตอร์ไซค์ ยังไงก็ต้องหยุด เพราะเค้าใหญ่กว่าเยอะ อาจได้รับเสียงบีบแตรด่าบ้าง ส่วนรถเก๋งกับมอเตอร์ไซค์ โดยธรรมชาติ จะเบรคและปล่อยให้รถเมลไป เพราะถ้าชนขึ้นมาตัวเองจะเสียเปรียบมาก

ในตลาดหุ้นและตลาดอนุพันธุ์ โดยเฉพาะตลาดฟิวเจอร์ ทฤษฎีเกม ก็สามารถนำมาประยุกต์ใช้ได้เช่นเดียวกัน ผมจะพุ่งประเด็นไปที่ผู้เล่น 2 กลุ่ม ที่แตกต่างกันอย่างชัดเจนเรื่องค่าคอมมิชชั่น นั่นคือเกมระหว่างรายย่อยเล่นเดย์เทรด ผู้ต้องจ่ายค่าคอมฯ กับ Prop Trader ที่ไม่มีค่าคอมฯ

รายย่อยเล่นเดย์เทรดนั้น คือการเล่นสั้นๆ เปิดปิดภายในวัน วันนึงเล่นหลายรอบ ต้องจ่ายค่าคอม แน่นอนว่าเค้าเหล่านี้เสียเปรียบ Prop Trader อย่างเต็มๆ อธิบายสั้นๆ คือการเล่นเดย์เทรดนั้น เป็นเกมของพวก Prop Trader ที่รายย่อยไม่ควรกระโดดเข้ามาเล่นเดย์เทรดแต่ต้น ถ้ากระโดดเข้ามาเล่นเกมนี้ รายย่อยจะต้องคิดว่ามีอะไรที่เหนือกว่า เช่น เล่นได้ทุกตัวในตลาด, หาหุ้นเล่นได้เก่งกว่า, ประสบการณ์สูงกว่า ฯลฯ

ส่วน Prop Trader จริงอยู่ การเล่นเดย์เทรด สั้นๆ ซื้อขายรอบเยอะๆ จะได้เปรียบ ซึ่งเป็นเกมของเค้า แต่เกมนี้ Prop Trader เล่นหุ้นไม่ได้ทุกตัว, บริษัทหลักทรัพย์เสียภาษีจาก Capital Gain อัตรา 20% จากกำไร, เทรดเดอร์ก็โดนภาษีรายได้บุคคลธรรมดาเช่นเดียวกัน ดังนั้น Prop Trader ที่ประจำโต๊ะเก็งกำไรจากทิศทางราคา (Directional Trading) จึงเล่นสั้นๆ ถึงสั้นมาก เพราะเป็นเกมที่ได้เปรียบ ในขณะที่ถ้าเล่นรอบยาวๆ จะเสียเปรียบรายย่อยอย่างมาก เพราะต้องโดนเก็บภาษี ในขณะที่รายย่อย ไม่มีการถูกเก็บภาษี

สรุปคือ การเล่นสั้นๆ แบบเดย์เทรดนั้นเป็นเกมของ Prop Trader ส่วนการเล่นยาวๆ เช่นการเล่นรอบ เป็นเกมของรายย่อย ที่ได้เปรียบกว่า Prop Trader ที่รายย่อยไม่ต้องเสียภาษี

ดังนั้นเคสที่เป็น Talk of the Market คือ รายย่อยที่กระโดดเข้ามาในเกมที่ตัวเองเสียเปรียบแต่ต้น และไม่สามารถทำให้ตัวเองได้เปรียบในเกมเล่นสั้นนั้นได้ เวลาขาดทุน ก็มักจะโทษแพะอย่างพวก Prop Trader ในขณะที่รายย่อยที่เล่นสั้นมานาน อยู่รอดในตลาดได้เป็นสิบๆ ปี เค้าเข้าใจข้อได้เปรียบเสียเปรียบในเกมนี้ดี ^ ^

"แมงเม่าของเมื่อวันวาน คือ เซียนหุ้นของพรุ่งนี้"

//www.facebook.com/mhakkeaw
Create Date : 19 พฤศจิกายน 2556
Last Update : 19 พฤศจิกายน 2556 15:12:34 น. 0 comments
Counter : 9828 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

หมากเขียว
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 42 คน [?]
สวัสดีครับทุกท่าน...ผมหมากเขียวแห่งสินธร...จาก Head of Prop Trade สู่ Private Trader อิสรภาพที่รอคอยสงวนลิขสิทธิ์ © พ.ศ.2553 โดย หมากเขียว™ ห้ามลอกเลียน ทำซ้ำ หรือคัดลอกส่วนหนึ่งส่วนใดของบทความที่เขียนโดยข้าพเจ้านอกจากจะได้รับอนุญาต

Copyright © 2010.All rights reserved. These articles and photos may not be copied, printed or reproduced in any way without prior written permission of Mhakkeaw™.
Friends' blogs
[Add หมากเขียว's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.