โฟล์คเหน่อ เล่นดนตรี เขียนกวี วิถีชีวิตริมฝั่งแม่น้ำสุพรรณฯ

Group Blog
 
All blogs
 
::::เพลงกวี ของเพื่อนกวี พจนาถ พจนาพิทักษ์::::

เพลงกวี ของ เพื่อนกวี พจนาถ พจนาพิทักษ์

ผมได้รับซีดี 2 แผ่น ของ เอก พจนาถ พจนาพิทักษ์ ที่ส่งมาเป็นพัสดุไปรษณีย์

แผ่นหนึ่งเป็นบันทึกการแสดงสด ที่ ศูนย์ศิลปวัฒนธรรมแสงอรุณ ชื่ออัลบั้ม เพลงกวี

ส่วนอีกแผ่น เป็น 25 บทเพลงคัดสรร จากรายการ ทุ่งแสงตะวัน......

จำได้ว่ารู้จักกับพจนาถ ครั้งแรกจากการแนะนำ ของศิริวร แก้วกาญจน์ เมื่อ ประมาณปลายปี 35

ช่วงนั้นผมยังทำงานอยู่ที่บริษัทส่งออกเสื้อผ้าย่านพระโขนง และเพิ่งเริ่มหัดเขียนบทกวี ขณะที่พจนาถ มีบทกวีรวมเล่ม ชื่อ “อ่อนไหวใช่อ่อนแอ” กับสำนักพิมพ์ใยใหม แล้ว

พจนาถเป็นคนที่มีบุคลิกร่าเริง หัวเราะเก่ง แต่มีวิธีคิดที่เป็นแบบของตัวเอง อย่างชัดเจน และมีฝีมือทางด้านเขียนเพลง เล่นกีตาร์ ร้องเพลงได้อย่างมีพลัง

ณ. ช่วงขณะนั้นพจนาถ ยังไม่มีอัลบั้มเพลงของตัวเอง แต่บทเพลง ฝากหวัง และ เพลงแมงปอ ที่เขาแต่ง ก็เป็นที่รู้จัก กันแล้วในหมู่นักศึกษารั้วรามคำแหง

ในช่วงวิถีการไล่ล่าหาค่าบทกวี ตามนิตยสารรายปักษ์ รายสัปดาห์ ผมและพจนาถพร้อมเพื่อนพ้องกวีหน้าราม ได้พบปะกันบ่อยครั้ง หรืออาจจะเรียกได้ว่า เกือบจะทุกวัน โดยมีจุดนัดพบพูดคุยที่ ร้านกาแฟ เบเกอร์คิง ใต้ถุนห้างดังย่านหน้าราม

หลายครั้งที่ผมได้ร่วมอ่านบทกวีกับพจนาถ บนเวทีกิจกรรมของนักศึกษา รามคำแหง

และบ่อยครั้งที่ได้ร่วมออกเดินทาง ไปสู่ค่ายนักเขียน ตามโรงเรียนและวิทยาลัย

ปลายปี 36 ผมหันหลังให้เมืองหลวง กลับสู่สุพรรณบ้านเกิด เหตุผลที่เครื่องมือติดต่อสื่อสารช่วงนั้น ที่มิได้สะดวก เช่นทุกวันนี้ ผมกับพจนาถจึงขาดการติดต่อในเชิงพูดคุย สนทนา หากแต่ได้รับทราบข่าวคราวความเคลื่อนไหวผ่านทางหน้าหนังสือ...

ผมติดตามข่าวคราวและผลงานของพจนาถ ซึ่งในเวลาต่อมาเขามีรวมเล่มบทกวี อีก 2 เล่ม คือ “ธารแสนสาย” และ “พุแสงหวัง”

และในช่วงที่พจนาถเข้าไปทำงานให้กับหนังสือ บันเทิงคดี ของมาโนช พุฒตาล เขาได้ออกอัลบั้มงานเพลงกับค่ายไมล์สโตน 2 อัลบั้ม คือ “พจนาถ” และ “อยู่พรุ่งนี้”

ขณะที่เขาผันย้ายตัวเองขึ้นไปอยู่ ที่จังหวัดเชียงใหม่ พจนาถ ทำอัลบั้มในแบบฉบับเพลงใต้ดิน ชื่อ “ในร้านหนังสือแห่งความหลัง”และมีรวมเล่มบทกวี ชื่อ “ชุมชนชาวดิน”

และเมื่อเร็ว ๆ นี้ พจนาถได้มีอัลบั้มที่ทำกับสังกัดค่ายเพลง ชื่อ อัลบั้ม “ฝากเพลงไปบ้าน”

แต่นอกเหนือจากเพลงในอัลบั้มของตัวเอง ผลงานเพลงที่สร้างชื่อให้กับพจนาถและคนทั่วประเทศได้รู้จัก คือผลงานอัลบั้มเพลงที่เขาแต่งและร้องให้ กับรายการ คนค้นคน ของพี่เช็ค สุทธิพงษ์ ธรรมวุฒิ โดยเฉพาะเพลงนำรายการนั่นแหละ เสียงของเขา...

ยังไม่นับรวม เพลง “ฝากใจไปบ้าน” ซึ่งเป็นเพลงประกอบละคร “เหนือทรายใต้ฟ้า” ของ เป่า จิน จง ที่โด่งดังไปทั่วประเทศไม่แพ้ เพลง “คนค้นคน”

ณ. วันนี้การติดต่อ สื่อสารผ่านถึงกันแค่เพียงกดนิ้ว ผมได้สนทนากับพจนาถบ่อยครั้งขึ้น .....

พจนาถยังคงมุ่งมั่นอยู่บนถนนสายดนตรี โดยไม่จำกัดตัวเอง ในมุมแคบ ๆ แบบใต้ดิน เขายังสร้างผลงานเพลงที่ตอบสนองคนในวงกว้าง โดยยังคงสร้างผลงานเพลงเพื่อนำเสนอผ่านค่ายเพลง ขณะเดียวกันเขาก็ยังสร้างงานเพลงที่เป็นงานเพลงภาษากวีสวย ๆ ที่ไม่ต้องเอาใจตลาด เพื่อสื่อสารกับกลุ่มคนฟังเพลงที่เขาบอกว่าเป็นกลุ่มคนฟังเล็ก ๆ แคบ ๆ แต่รู้สึกเปี่ยมสุขทุกครั้ง ที่เขาได้มีโอกาสนำเสนองานเพลงบนเวทีเล็ก ๆ เพื่อสื่อสารภาษาในเพลงกับคนฟังกลุ่มนี้.......

วันเสาร์ที่ 1 มีนาคม พจนาถ จะได้มีโอกาสที่จะนำเสนอบทเพลงในลักษณะนี้ของเขาอีกครั้ง ที่ ห้องสมุด ซอยพระนาง ตรงข้ามสวนสันติภาพ อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ในงาน เทศกาลนักเขียน กวี ดนตรี ศิลปะ กับห้องสมุด

พจนาถได้ฝากข่าวและชักชวนให้ผมไปร่วมด้วย แต่ช่วงเย็นวันที่ 1 มีนาฯ ของผมถูกผูกติดด้วยงานแสดง ที่ถูกกำหนดงานไว้ก่อนล่วงหน้าด้วย เจ้าของงานที่เป็น เจ้าภาพจัดงานทอดผ้าป่า ที่วัด วัดม่วง อำเภออู่ทอง แล้ว ผมจึงไปร่วมไม่ได้ (เสียดาย)

จึงขออนุญาตเชิญชวนผุ้ที่สนใจไปร่วมฟังเพลงอะคุสติค กีตาร์ใส ๆ ในไสตล์เพลงภาษากวีของพจนาถได้ในช่วงแดดร่ม ลมตก ที่ห้องสมุดซอยพระนาง โดยสอบถามรายละเอียดได้ที่ พจนาถ 081-647-5567

ในงานนี้นอกจากพจนาถแล้วยังมี กวี นักเขียนอีกมากมาย ที่จะขึ้นเวที โดยงานจะเริ่มตั้งแต่ 10.00 น. ถึง 20.00 น. และในงานนี้พจนาถ ยังนำผลงานที่เป็นทั้งหนังสือ และ ซีดีเพลง ไปวางจำหน่ายให้เลือกซื้อด้วย ใครสนใจ ไปฟังและอุดหนุน ผลงานของเขาได้ครับ หรือหากไม่สะดวงในงาน ก็สามารถไปซื้อผลงานของเขาได้ที่ร้านหนังสือเดินทาง ถนนราชดำเนิน หรือที่....//www.oknation.net/blog/pojjanat/2008/01/21/entry-5span>

เพลงปีนภู
พจนาถ พจนาพิทักษ์
อัลบั้ม ชุด เพลงกวี (แสดงสด)Create Date : 29 กุมภาพันธ์ 2551
Last Update : 29 กุมภาพันธ์ 2551 14:35:58 น. 3 comments
Counter : 608 Pageviews.

 
น่าเสียดาย พรุ่งนี้คงไม่ได้ไปฟังเพลงพี่เค้าเนาะ
กว่าละเลิกงานก็ค่ำแล้ว


โดย: nattabe วันที่: 29 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:17:04:59 น.  

 
เพลงเพราะอีกแล้วคับ ได้อารมณ์ในการปีนภูค้นหาทางแห่งตนมากเลยครับ จากการสะกิดสายกีตาร์สะกิดใจดีเหลือเกินอีกทั้งเนื้อเพลงเห็นภาพตามติดชิดขอบสนามทุกเม็ด...

ขอบคุณพี่โฟล์คฯสำหรับการได้รู้จักกับนักปีนภูอีกหนึ่งท่าน..


โดย: sitsapan วันที่: 2 มีนาคม 2551 เวลา:12:07:30 น.  

 
ผมชอบจังเลยครับ เพลงมีความหมายทุกเพลง
เป็นกำลังใจให้กับพี่ที่ตั้งใจทำผลงานให้ฟังนะครับ

อยากเก่งอย่างพี่จังครับ


โดย: Thanunchaisa วันที่: 12 มีนาคม 2551 เวลา:19:12:32 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

โฟล์คเหน่อ
Location :
สุพรรณบุรี Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ผลงานโฟล์คเหน่อ

สี่สิบสอง นักเขียน คนบ้า กวีหน้าราม กีตาร์โปร่ง
Friends' blogs
[Add โฟล์คเหน่อ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.