โฟล์คเหน่อ เล่นดนตรี เขียนกวี วิถีชีวิตริมฝั่งแม่น้ำสุพรรณฯ

Group Blog
 
All blogs
 
:::จำศีล:::

 :::จำศิล:::หลัง บ่ายสามโมงของทุกวัน หากไม่ติดภารกิจงานการแสดงที่ไหน ผมมักเดินออกหลังบ้านพร้อมถ้วยกาแฟ เพื่อนอนเปลอ่านหนังสือไปจนถึงช่วงค่ำชายคาหลังบ้านของผมห่างจากชายคาหลังบ้านฝั่งตรงข้ามประมาณ 6 เมตรหลังบ้านของฝั่งนั้นก่ออิฐฉาบปูนแน่นทึบจนถึงหลังคา ขณะหลังบ้านผมก่อกำแพงสูงแค่พ้นต้นคอต้นฝรั่งขนาดโคนขาไม่ทราบสายพันธุ์ ฝังรากและโคนต้นอยู่เกือบติดผนังห้องเก็บของ ขณะลำต้นเอนเลื้อยไปทางกำแพง บางกิ่งก้านชูชันขึ้น ขณะบางกิ่งก้านแผ่ขยายออกทั้งสองฟากลำต้น ก่อให้เกิดเป็นหลังคาใบไม้เขียวครึ้มปกคลุม ทั่วบริเวณหลังบ้านโต๊ะไม้สำเร็จรูปวงล้อไม้ม้วนสายไฟ ถูกตั้งไว้ใต้หลังคาใบไม้ พร้อมเก้าอี้หนึ่ง ขณะที่จุดเชื่อมต่อระหว่างกำแพงกับกรงหน้าต่างห้องเก็บของถูกผูกโยงด้วยเปลสนาม.. 


 เคยได้ยินคนกล่าวถึงการปรับตัว ณ. ช่วงสถานการณ์หลังฟองสบู่แตกเมื่อปี 2540 ว่าให้พยามยามทำตัวเฉกเช่นเดียวกับกบจำศีล กล่าวเทียบประมาณการขยับเขยื้อนตัวอย่างระมัดระวังและให้น้อยครั้งที่สุด เพื่อเก็บพลังงานขณะซ่อนตัวอยู่ในรูเพื่อให้ผ่านพ้นฤดูแล้ง และไปกระโดดโลดเต้นอีกครั้งเมื่อฝนเทลงมาผมตกงานมากว่าครึ่งปี จากอาชีพนักดนตรีประจำในร้านเหล้า ขณะรายได้หลักที่พอเป็นค่าใช้จ่ายในทุกวันนี้คือรายได้จากการรับงานรับแสดงเนื่องในโอกาสต่าง ๆหากเทียบกันระหว่างกบกับผม ช่วงฤดูจำศีลออกจะต่างกันอย่างสิ้นเชิงขณะที่กบมีช่วงเวลาจำศีลในฤดูแล้งฟ้าดินแห้งผาก แต่ผมนั้นก็มีช่วงเวลาที่ต้องจองจำศีลในช่วงฤดูฟ้าฝนหม่นฉ่ำ....   


 เป็นปกติวิสัย งานฉลองกินเลี้ยง รื่นเริง ไม่ค่อยมีใครถือเอาฤกษ์ดีตอนช่วงหน้าฝน.....เปิดดูเครื่องหมายบอกงานบนแผ่นปฏิทินหลาย ๆ ปีที่ผ่านมา แบ่งเปรียบเทียบเป็น 3 ฤดู นับจำนวนงานช่วงฤดูฝนแล้ว แตกต่างจาก ฤดูร้อน ฤดูหนาว จนน่าใจหายเครื่องดนตรี อุปกรณ์ งานแสดงถูกเก็บงำอยู่ในห้องเก็บของ จนแมงมุมถักใยขณะเจ้าของบ้านเดินหิ้วอาหารญี่ปุ่น (รู้กันนะ) และไข่ไก่ จากร้านขายของชำกลางหมู่บ้านเกือบจะทุกวันหนังสือสะสมทุกเล่มถูกหยิบออกมาวางกองเรียง เพื่อให้เจ้าของที่ซื้อเก็บไว้อย่างละเลยบนชั้นวาง ได้เตรียมไต่สายตาละเลียดตัวอักษรในช่วงฤดูว่างงาน 


 สามเดือนมานี้ผมใช้เวลาอยู่กับเปลสนามหลังบ้านวันละหลายชั่วโมง ขณะใช้ช่วงค่ำคืนจูงพาตัวเองไปวิ่งเล่นอยู่ในโลกไซเบอร์แม่เคยบอกว่าให้ผมกลับไปทำนา ที่แม่ยกให้ลูก ๆ ทุกคน ๆ ละ 5 ไร่ ก็ได้ ในเมื่อเส้นทางที่เลือกไว้ มันไปไม่ไหวแม่ของผมน่ารักเสมอ แต่แม่คงจะไปลืมแล้วว่า ลูกชายคนนี้ ทำนาไม่เป็น....  


 เป็นอีกวันของบ่ายนี้ที่ผมคว้าหนังสือรวมเล่มออกไปยังหลังบ้าน หลังจากขีดเครื่องหมายกำหนดงานอีกสองงาน ที่เพิ่งได้รับการติดต่อจากเจ้าภาพงานในช่วงกลางเดือนนี้ ลงบนตัวเลขปฏิทินทิ้งตัวลงบนเปลสนามด้วยใจที่หมดกังวลเรื่องค่าเช่าบ้านตอนปลายเดือนศิลปินจำศีลขยับเขยื้อนตัวได้ไม่ค่อยมากช่วงนี้ รอให้ถึงช่วงฤดูหนาว ศิลปินตัวนี้คงจะได้กระโดดเล่นเต้นเต็มแรงอีกครั้ง....กบกับผมในทุกวันนี้ก็คงไม่ต่างกันในการยึดวิถีที่ดำรง จะแตกต่างก็ตรงช่วงวันเวลาฤดูกาลจำศีล และฤดูกาลของการกระโดดโลดเต้นก็เท่านั้น....ช่วงวันนี้ผมกำลังจำศีลอยู่ในรูหลังบ้านนะครับ ใครอย่าเพิ่งเอาตะขอมาแหย่...   


>

::::คลิ๊กอ่านเรื่องย้อนหลัง::::
 


 เพลงสร้างฝันเพื่อแม่


ขับร้อง เต้ กีตาร์ซ้าย


เนื้อร้อง ทำนอง ลำภา มัคศรีพงษ์


edit @ 8 Jul 2008 11:05:07 by โฟล์คเหน่อ

Create Date : 08 กรกฎาคม 2551
Last Update : 6 สิงหาคม 2551 2:34:27 น. 2 comments
Counter : 499 Pageviews.

 
สวัสดีหน้าฝนค่ะพี่

เพลงเพราะจัง ฟังแล้วคิดถึงแม่
ช่วงนี้อยากจำศีลเหมือนกัน
หนังสือกองเต็มบ้านแต่ยังไม่มีเวลาอ่านอีกหลายเล่มเลย


โดย: แพนด้ามหาภัย วันที่: 8 กรกฎาคม 2551 เวลา:13:23:01 น.  

 
ถ้าขาดฤดูฝนเราคงอดข้าวกัน แย่เลย

ทุกฤดูกาลมีเด่นด้อยในตัวเอง มนุษย์เป็นสัตว์ที่ปรับตัวได้ดี "บ้าได้ถ้วย" จำศีล ๕ ได้ แต่ทำไม่ค่อยได้ ฮาลิ่วๆๆๆๆ...

เสียงเค้าว่ากันพรรณนั้น

ปล.อย่ายอมแพ้ ตราบเท่าที่ยังมีความหวัง แต่อย่าหวังจนเกินเหตุผล เพราะนั่นสะท้อนให้เห็นถึงความปรารถนามากกว่าการพินิจพิจารณาโดย: บ้าได้ถ้วย วันที่: 8 กรกฎาคม 2551 เวลา:17:42:14 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

โฟล์คเหน่อ
Location :
สุพรรณบุรี Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ผลงานโฟล์คเหน่อ

สี่สิบสอง นักเขียน คนบ้า กวีหน้าราม กีตาร์โปร่ง
Friends' blogs
[Add โฟล์คเหน่อ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.