โฟล์คเหน่อ เล่นดนตรี เขียนกวี วิถีชีวิตริมฝั่งแม่น้ำสุพรรณฯ

Group Blog
 
All blogs
 
:::ร่วมเปิดบันทึก (ไม่) ปะติดปะต่อ ของ ศิริวร แก้วกาญจน์:::

:::ร่วมเปิดบันทึก(ไม่) ปะติดปะต่อ กับศิริวร แก้วกาญจน์:::

ถูกเทียบเชิญจาก เพื่อนคนเขียนหนังสือ นาม ศิริวร แก้วกาญจน์ ให้ไปร่วมงานเปิดตัวหนังสือเล่มใหม่ของเขา ในวันอาทิตย์ที่ 8 มิถุนายน นี้ ที่ร้านกางแปลง (ซอยรัชดา 32) หนังสือเล่มใหม่ล่าสุดที่ชื่อ “บันทึก(ไม่)ปะติดปะต่อ” ซึ่งเป็นงานรวมเล่มที่บอกชัดเจน ไม่มีเป้าหมายที่รางวัลประเภทใด ๆ ทั้งสิ้น เพราะงานเล่มนี้ ศิริวรได้รวบรวมงาน ที่เป็นทั้ง บทกวี เรื่องสั้น นวนิยาย ความเรียง บทความ บทวิเคราะห์ บทสัมภาษณ์ และสารคดี มารวมอยู่ไว้ในเล่มเดียวกัน หรือถ้าส่งประกวดจริง กรรมการตัดสินคงต้องได้ปวดหัวตัวร้อนกันบ้างล่ะ

แต่หากนับย้อนไปก่อนหน้านี้ ศิริวร แก้วกาญจน์ คือคนเขียนหนังสือ ที่มีงานเขียนเข้ารอบสุดท้ายรางวัลซีไรท์ มาแล้ว 4 สมัยติดต่อกัน กับผลงาน 5 เล่ม ในวรรณกรรมทั้ง 3 ประเภท (เรื่องสั้น บทกวี และนวนิยาย) และเขายังเป็น นักเขียนรางวัลศิลปาธร ปี 2550 อีกด้วย

ไม่ธรรมดา เพื่อนเรา!!!

นับย้อน หลังไป 15 ปี ยังจำวันที่ผมและศิริวร หอบขนหนังสือของตัวเองขึ้นสู่บ้านเช่าหลังสีเขียว ที่ซ่อนอยู่ลึกเข้าไปในซอยเทพลีลา หน้ามหาวิทยาลัยรามคำแหง ขณะนั้นเราทั้งสองต่างมีสถานภาพเป็นนักศึกษาราม ปี 1

ช่วงวันที่ผมตัดสินใจลาออกจากงานประจำ ประจวบเหมาะกับช่วงเวลาที่ ศิริวร แก้วกาญจน์ กำลังตัดสินใจย้ายที่อยู่ออกจากบ้านของ เดือนแรม ประกายเรือง กวีรุ่นพี่พอดี

บ้านไม้ทาสีเขียวทั้งหลังนั้นเพิ่งสร้างขึ้นมาใหม่ ทั้งชั้นบน ชั้นล่าง ถูกซอยแบ่งเป็นห้องเช่ากว่า 20 ห้อง ชื่อผู้เช่ามีอยุ่ 2 คน แต่ครั้นพอเข้าอยู่อาศัยจริง กลับกลายเป็นห้องเช่าที่มีเหล่ากวีหน้าราม แวะเวียนมาเยี่ยมเยือน ตั้งวงสนทนา และอาศัยยืมหลับนอนทั้งชั่วคราวและถาวร นับรวม 10 ชีวิต

อดนึกขำไม่ได้ในค่ำคืนของการล้อมวงเปิดประเด็นสนทนากัน ท่ามกลางขณะเสียงเคาะส่งสัญญาณเตือนจากห้องข้าง ๆ ให้เบาเสียงลงหน่อย ดังมาเป็นระยะจนค่อนรุ่ง...

ยังแอบหัวเราะทุกครั้ง ที่นึกย้อนไปเห็นภาพเช้าวันที่อลหม่าน เมื่อเราทั้งสองต้องเร่งรีบไปเข้าสู่ห้องสอบของมหาลัย ขณะที่รองเท้าผ้าใบข้างหนึ่งของศิริวรอันตรธานหายไปจากหน้าห้อง...

ยังจดจำวันที่เราอดมากกว่าอิ่ม จนขณะเดินเตร็ดเตร่ที่หน้าราม ศิริวรทรุดฮวบจนพิเชษฐ์ ต้องประคองร่างขึ้นมอเตอร์ไซด์สู่บ้านหลังเขียว ขณะผมปรี่เข้า เซเว่นฯ เพื่อซื้อยาหอมตราฤาษีทรงม้า และยาหม่องถ้วยทอง ตามเข้าไปด้วยความเป็นห่วง

ยังจำวันประทับใจที่เราทั้งสองถือฤกษ์ดีเดย์วันสิ้นปี ยัดตัวเองอยู่ในห้องเสบียงของโบกี้รถไฟ เพื่อขึ้นไปเที่ยวและเยี่ยมเยือนพี่ ๆ นักเขียนที่จังหวัดเชียงใหม่.....

ภาพอดีตยังเก็บซ่อนอยู่ในความทรงจำ....

กลาง ปี 36 ผมและศิริวรต่างแยกย้ายออกจากบ้านเช่าสีเขียว ผมผันตัวเองไปเป็นเด็กวัด ตอนแก่ ส่วนศิริวรย้ายไปยังอีกสถานที่ แต่ยังคงไปมาหาสู่กันเป็นระยะ.....

จนกระทั่งผมย้ายกลับสุพรรณ การพบปะระหว่างผมกับศิริวรจึงห่าง ๆ จนนับครั้งได้ในช่วงสิบกว่าปี

ผมผันตัวเองมาเป็นนักดนตรี ส่วนศิริวรยังคงมุ่งมั่นที่จะเป็นคนเขียนหนังสือ ตลอดช่วงสิบห้าปี ศิริวรมีงานรวมเล่มที่พิมพ์เอง 10 เล่มแล้ว

รวมเล่มหนังสือทั้ง 9 เล่มที่ผ่านมา ศิริวรไม่เคยจัดงานเปิดตัวหนังสือเลย แต่เล่มที่ 10 ศิริวรตัดสินใจ จัดงานเปิดตัวหนังสือ อย่างยิ่งใหญ่ เพื่อเอาใจ แฟน ๆ

โดยมีกำหนดรายการที่น่าสนใจดังนี้....

งานจะมีขึ้น วันที่ 8 มิถุนายน เริ่มเวลา 4 โมงเย็น ณ ร้านกางแปลง ถ.รัชดาฯ 32 (ตรงข้ามศาลอาญา) ร้านกิน-ดื่มของคู่ดูโอ พรเทพ เฮง (ตู่) กับ พัลลภ สามสี (ต้น) คนกันเอง...
.......ตั้งประเด็นเสวนากวนๆ ชวนคิด ว่า
“อะไรกัน! วรรณกรรม : พรมแดน คุณค่า ปรากฏการณ์” โดยมี "เวียง" วชิระ บัวสนธ์, พิเชฐ แสงทอง, จรูญพร ปรปักษ์ประลัย, ธิดา ผลิตผลการพิมพ์ ร่วมเสวนา

.......ถัดจากนั้นเป็นการพูดคุยของ วรศักดิ์ มหัทธโนบล, นพดล ปรางค์ทอง, คฑาวุธ ทองไทย (ไข่ มาลีฮวนน่า) ตุล อพาร์ตเมนต์คุณป้า ร่วมวงกับ "ศิริวร" โดยมี คมสัน นันทจิต และ อนุสรณ์ ติปยานนท์ ช่วยกันแคะคุย

.......แถมมีเพื่อนกวีหน้ารามยุคแรกอย่าง พจนาถ พจนาพิทักษ์, ลำภา มัคศรีพงษ์ (โฟล์คเหน่อ) ตลอดจน วงมาลีฮวนน่า (เต็มวง) พร้อมใจขึ้นเวทีเขย่าลูกคอ...

ศิริวรฝากข่าวผ่านมาถึงแฟน ๆ หากใครสนใจ ขอเชิญร่วมงานเปิดบันทึก(ไม่)ปะติดปะต่อ โดยพร้อมเพรียงกัน ตั้งแต่ 4 โมงเย็นเป็นต้นไป..นะครับ แล้วพบกัน

ผลงานบางส่วนของ ศิริวร แก้วกาญจน์ คลิ๊ก สั่งซื้อได้ที่นี่
Create Date : 05 มิถุนายน 2551
Last Update : 5 มิถุนายน 2551 0:51:51 น. 4 comments
Counter : 833 Pageviews.

 
เล่มนี้อ่านจบไปตอนงานหนังสืออินดี้ค่ะ

งานนี้พี่วรบอกไว้เหมือนกัน ไปแน่ๆ ค่ะ


โดย: แพนด้ามหาภัย วันที่: 5 มิถุนายน 2551 เวลา:11:45:23 น.  

 
ฉันก็ว่าแล้ว

วันอาทิตย์นี้เพื่อนว่าเราไปเมาร้านพี่ต้นกันเถอะ
นึกว่าเมาอะไร งานพี่วรนี่เอง

แต่ไปไม่ได้อยู่ดี เพราตอนนี้ติดเกาะซะแล้ว


โดย: นกที่ไม่มีเสียง วันที่: 5 มิถุนายน 2551 เวลา:13:16:09 น.  

 
เราชอบกรณีฆาตกรรมฯ มากค่ะ แต่ยังไม่ได้หางานอื่นของคุณศิริวร มาอ่าน

เพิ่งรู้ว่าเคยเรียนที่รามคำแหงนะคะนี่


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 6 มิถุนายน 2551 เวลา:10:03:36 น.  

 


จะสั่งซื้อ สักสามเล่มนะ


โดย: larnkawee วันที่: 6 มิถุนายน 2551 เวลา:12:55:11 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

โฟล์คเหน่อ
Location :
สุพรรณบุรี Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ผลงานโฟล์คเหน่อ

สี่สิบสอง นักเขียน คนบ้า กวีหน้าราม กีตาร์โปร่ง
Friends' blogs
[Add โฟล์คเหน่อ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.