โฟล์คเหน่อ เล่นดนตรี เขียนกวี วิถีชีวิตริมฝั่งแม่น้ำสุพรรณฯ

Group Blog
 
All blogs
 
::::เพลงนอกระบบ ในทรรศนะของ มาโนช พุฒตาล::::
" รายการ "สุรนันท์วันนี้" "

มาโนช พุฒตาล นักร้อง นักดนตรี เคยเป็นนักจัดรายการดนตรีเพลงสากลทางโทรทัศน์ และทำนิตยสารเกี่ยวกับดนตรี ปัจจุบันเป็นนักจัดรายวิทยุ

มาโนช พุฒตาล เกิดในครอบครัวมุสลิมที่ชุมชนหัวแหลม จังหวัดพระนครศรีอยุธยา มีชื่อว่า ฮะซัน ซึ่งเป็นที่มาของชื่อเล่น "ซัน" เป็นบุตรคนสุดท้องของนายเฉลียว และนางอำไพ พุฒตาล มาโนชเป็นน้องชายของดำรง พุฒตาล และขนิษฐา พุฒตาล

มาโนช ชอบเล่นดนตรีและฟังเพลงมาตั้งแต่เด็ก เมื่อจบชั้นมัธยม 8 ที่อยุธยา สอบเข้ามหาวิทยาลัยที่คณะวนศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ แต่ไม่ติด แต่ได้รับทุนเอเอฟเอสไปเรียนที่มลรัฐวิสคอนซิน สหรัฐอเมริกาเป็นเวลาหนึ่งปี เมื่อกลับมาจึงเข้าศึกษาต่อที่คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ภาควิชาวิทยุ-โทรทัศน์

ขณะเรียนที่คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาฯ ตั้งวงดนตรีกับเพื่อน เล่นเพลงแนวร็อก มาโนชมีโอกาสได้ช่วยงานพี่ชาย และพี่สาว ซึ่งจัดรายการโทรทัศน์ทางช่อง 5และช่อง 9 หลายรายการ เช่น “อาทิตย์ยิ้ม”, “พระจันทร์แย้ม”, “ครอบครัวบันเทิง”, “สุขสันต์วันเสาร์” มีหน้าที่เขียนบทรายการ และเริ่มจัดรายการของตัวเอง เมื่อ พ.ศ. 2525 เป็นโปรเจคเพื่อจบการศึกษาในชั้นปีที่ 4 ชื่อ "เที่ยงวันอาทิตย์"

รายการเที่ยงวันอาทิตย์ของมาโนช เป็นรายการเพลงสากลความยาวครึ่งชั่วโมง เป็นรายการแรกๆ ที่นำมิวสิกวิดีโอ มาเปิดในรายการ รายการเที่ยงวันอาทิตย์จัดอยู่สองปีจึงถูกย้ายเวลาไปอยู่วันอื่น จึงเปลี่ยนชื่อเป็น "บันเทิงคดี" เมื่อ พ.ศ. 2527 และย้ายไปช่อง 11 เมื่อ พ.ศ. 2529 ผู้ที่ตั้งชื่อรายการให้คือ ดนู ฮันตระกูล ต่อมามาโนชได้ก่อตั้งบริษัทชื่อ "ไมล์สโตน" ทำรายการโทรทัศน์ทางช่อง 3 ชื่อ “เกมเปิดโลก” และรายการเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมชื่อ “2534 โลกนี้ของใคร” ทำนิตยสารเกี่ยวกับดนตรีสากล ชื่อ "บันเทิงคดี" เมื่อ พ.ศ. 2532 จัดจำหน่ายผลงานให้กับ ดิ โอฬาร โปรเจ็ค มาลีฮวนน่า โกรอิ้งเพน พาราณสี ออเคสตรา และผลิตผลงานออกมาจำนวนหนึ่ง

ปัจจุบัน มาโนชจัดรายการวิทยุเป็นประจำทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 8.00-11.00 น. ตั้งแต่เดือนตุลาคม พ.ศ. 2549 มีคำพูดเปิดและปิดรายการที่เป็นเอกลักษณ์ คือ "สวัสดีครับ ผม มาโนช พุฒตาล บุตรของนายเฉลียว กับนางอำไพ" และ "ถ้าไม่ตายไปเสียก่อน พรุ่งนี้กลับมาเจอกันครับ"

ผลงาน ที่เป็นอัลบั้มเพลงของ “มาโนช พุฒตาล”

ในทรรศนะของข้าพเจ้า
ชีวิตที่เจ็บปวดของคนป่วย
อยู่อยุธยา
มาโนช พุฒตาล & สมพงค์ ศิวิโรจน์

Entry แนะนำที่มีเนื้อความ อารมณ์เกี่ยวข้อง และรายละเอียดเพิ่มเติม

สายฝน กนกพงศ์ และคตส. ของ คนผ่านทางกวน(เพลง)ให้น้ำใส จากคนฟังเสียงฝนถึงเพลงช้างของความทรงจำเก่า ๆ

ขอบคุณข้อมูลจาก...

-วิกีพีเดีย

-โพสต์ทูเดย์

 ::::คลิ๊กอ่านเรื่องแนะนำ:::
Create Date : 03 กรกฎาคม 2551
Last Update : 7 กรกฎาคม 2551 1:44:28 น. 1 comments
Counter : 579 Pageviews.

 
วันนั้นผมไปดูคุณมาโนชเล่นที่เซนทรัลเวิล รู้สึกว่าเพลงของคุณมาโนชเล่นมีอารมณ์ที่ดีเลยทีเดียว เป็นที่มีแนวคิดดีๆหลายอย่างเลยทีเดียวครับ


โดย: pUNLIV วันที่: 3 กรกฎาคม 2551 เวลา:2:16:29 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

โฟล์คเหน่อ
Location :
สุพรรณบุรี Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ผลงานโฟล์คเหน่อ

สี่สิบสอง นักเขียน คนบ้า กวีหน้าราม กีตาร์โปร่ง
Friends' blogs
[Add โฟล์คเหน่อ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.