bloggang.com mainmenu search


สุรชัยวอนทุกฝ่ายทิ้งจุดยืนเดิมร่วมสร้างปรองดอง สุรชัยวอนทุกฝ่ายทิ้งจุดยืนเดิมร่วมสร้างปรองดอง
INN News

สนับสนุนเนื้อหา


'สุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย' วอนทุกฝ่ายทิ้งจุดยืนเดิม ร่วมสร้างความปรองดอง แนะ ป.ย.ป. นำความล้มเหลวในอดีตเป็นบทเรียน ชี้ รบ.มีแนวทางนิรโทษกรรมแล้ว

 

นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) คนที่ 1 เชื่อว่า ทุกฝ่ายอยากให้การทำงานของคณะกรรมการบริหารราชการแผ่นดินตามกรอบการปฏิรูปประเทศ ยุทธศาสตร์ชาติและการสร้างความสามัคคี ปรองดอง (ป.ย.ป.) ประสบผลสำเร็จ โดยรัฐบาลจะนำผลการศึกษาของคณะกรรมการชุดต่าง ๆ ในอดีต รวมถึงของสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) และต้องนำบทเรียนในอดีตที่มีทำให้การสร้างความปรองดองติดขัดไม่สำเร็จ มาประกอบการพิจารณา พร้อมขอให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องละทิ้งจุดยืนเดิม และมายืนจุดร่วมเดียวกัน เพื่อให้การทำงานของ ป.ย.ป. ในการสร้างความปรองดองของประเทศประสบผลสำเร็จ

ขณะเดียวกัน นายสุรชัย ปฏิเสธให้ความเห็นว่าจำเป็นจะต้องมีการลงสัตยาบรรณหรือลงนามเป็น MOU เพื่อสร้างความปรองดองหรือไม่ แต่เชื่อว่า สังคมต้องการเห็นเครื่องยืนยันความแน่นอน เพื่อแสดงความจริงใจ

นายสุรชัย ยังกล่าวถึง การนิรโทษกรรม หรือการอภัยโทษนั้น เป็นเรื่องของหลักการที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี มีแนวทางอยู่แล้ว ส่วนกรณีที่กลุ่มปฏิเสธการลงนาม MOU นั้น เชื่อว่า หาก ป.ย.ป. มีความจริงจังในการทำงาน และทุกฝ่ายให้ความร่วมมือ ในการพูดคุยเจรจา ก็น่าจะสามารถเปลี่ยนความเห็นได้ เพราะหากแต่ละฝ่ายไม่เปลี่ยนแปลงอะไร ทุกอย่างก็จะไม่สำเร็จ ทั้งนี้ จากกรณีที่มีการวิจารณ์ว่า สัดส่วนทหารใน ป.ย.ป. มีมากเกินไปนั้น ก็ถือเป็นความเห็นที่สะท้อนมา ซึ่งผู้ที่เกี่ยวข้องก็จะนำไปพิจารณาต่อไป

 

ขณะเดียวกัน นายสุรชัย ยังเปิดเผยว่า ในวันพรุ่งนี้ นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ เลขา ป.ย.ป. จะเดินทางมาเข้าพบประธาน และรองประธาน สนช. รวมถึงสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) เพื่อหารือเบื้องต้นถึงแนวทางการทำงานสร้างความปรองดอง โดยคาดว่า สัปดาห์หน้า โครงสร้างของอนุกรรมการย่อยของ ป.ย.ป. จะมีความชัดเจน และทุกอย่างจะเป็นรูปธรรมมากขึ้น 

อย่างไรก็ตาม กรรมาธิการการเมือง ของ สนช. ได้ยกร่างพระราชพระราชบัญญัติอำนวยความยุติธรรมไว้ ซึ่งน่าจะเป็นส่วนช่วยเหลือในการสร้างความปรองดองได้ แต่ที่สุดแล้วควรจะต้องนำข้อเสนออื่น ๆ มาร่วมพิจารณาด้วย

Create Date :20 มกราคม 2560 Last Update :20 มกราคม 2560 22:21:33 น. Counter : 265 Pageviews. Comments :0