bloggang.com mainmenu search
“เจ๊นี เผือกหิมะ” เผือกนุ่มหอม อร่อยเพลินใจ เผือกหิมะ        แถวๆ ถนนตะนาว ย่านศาลเจ้าพ่อเสือนั้น ถือว่าเป็นอีกหนึ่งย่านที่มีร้านอร่อยเก่าแก่เปิดให้ลองลิ้มรสชาติกันอยู่หลายเจ้า ไม่ว่าจะเป็นของคาว ของหวาน หรือของว่าง ก็ล้วนแต่อร่อยถูกปากจนต้องแวะเวียนกันมาบ่อยๆ

       และอีกหนึ่งร้านที่หลายคนติดอกติดใจก็คือ “เจ๊นี เผือกหิมะ” ร้านนี้เปิดมากว่า 10 ปีแล้ว ซึ่งเมนูชูโรงของร้านก็คือ “เผือกหิมะ” นั่นเอง

“เจ๊นี เผือกหิมะ” เผือกนุ่มหอม อร่อยเพลินใจ ด้านหน้าร้าน เจ๊นี หรือ คุณฐาปนี บุญทวีสวัสดิ์ เจ้าของร้านเจ๊นี เผือกหิมะ บอกว่าจะต้องเลือกใช้เผือกหอมหัวใหญ่ๆ ใหม่ๆ สดๆ ที่สั่งตรงจากเจ้าประจำ ทำให้มั่นใจในคุณภาพ พอได้เผือกสดมาแล้วก็นำมาปอกเปลือกออกให้เหลือแต่เนื้อเผือกชั้นใน จากนั้นก็หั่นเป็นชิ้นใหญ่ๆ นำลงทอดในน้ำมันปาล์มร้อนๆ ซึ่งน้ำมันนั้นก็จะเปลี่ยนกันใหม่ๆ ใช้น้ำมันที่ไม่ขุ่น ขณะทอดนั้นต้องใช้น้ำมันเยอะๆ ให้ท่วมเนื้อเผือก แล้วก็ยังมีเคล็ดลับคือการใส่ใบเตยลงไปทอดพร้อมกันกับเผือกให้ได้กลิ่นหอมอ่อนๆ พอสุกแล้วก็ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมันก่อน

“เจ๊นี เผือกหิมะ” เผือกนุ่มหอม อร่อยเพลินใจ เจ๊นี เจ้าของสูตรอร่อย        จากนั้นก็เคี่ยวน้ำตาลทรายขาว ปรุงรสด้วยเกลือ แล้วใส่ต้นหอม เคี่ยวให้น้ำตาลเหนียว แล้วค่อยใส่เผือกที่ทอดแล้วลงไปคลุกเคล้าให้ทั่วจนน้ำตาลแห้งเกาะชิ้นเผือก เสร็จแล้วก็นำใส่กล่องขายได้เลย

เผือกหิมะ (กล่องละ 60 บาท) ต้องกินตอนอุ่นๆ เผือกเนื้อนุ่มอร่อย ได้รสชาติหวานๆ เค็มนิดๆ จากน้ำตาลที่เคลือบอยู่ด้านนอก หอมกลิ่นต้นหอมซอย กินแล้วเพลินสุดๆ

“เจ๊นี เผือกหิมะ” เผือกนุ่มหอม อร่อยเพลินใจ เผือกนำมาทอดในน้ำมันร้อนๆ        แต่นอกจากเผือกหิมะแล้ว ที่นี่ก็ยังมี เผือกฉาบหวาน-เผือกฉาบเค็ม (ถุงละ 60 บาท) ให้ลองชิมอีกด้วย โดยจะใช้เผือกสดนำมาสไลด์บางๆ จากนั้นก็ทอดให้กรอบ ถ้าเป็นเผือกฉาบหวานก็จะนำมาคลุกกับน้ำตาลคล้ายๆ กับการทำเผือกหิมะ แต่ถ้าเป็นเผือกฉาบเค็มก็จะโรยเกลือกับน้ำตาลให้ทั่วๆ

“เจ๊นี เผือกหิมะ” เผือกนุ่มหอม อร่อยเพลินใจ เคี่ยวกับน้ำตาลทรายปรุงรส        ส่วน ครองแครง (ถุงละ 60 บาท) ก็กินอร่อยเพลินไม่แพ้กัน ครองแครงของที่นี่เป็นสูตรโบราณที่จะเป็นแบบแป้งกรอบ ไม่แข็ง นำมาคลุกกับน้ำตาลทราย พริกไทย รากผักชี ทำออกมารสชาติไม่หวานจัดมากนัก

       เผือกหิมะ เป็นของหวานที่กินยามว่างๆ ก็อร่อยเพลินปากไม่น้อย ใครอยากชิมก็ต้องแวะมาลองชิมกันร้อนๆ ที่ร้าน “เจ๊นี เผือกหิมะ” แห่งนี้ หรือจะมาสักการะเจ้าพ่อเสือที่ศาลเจ้าพ่อเสือ แล้วเดินข้ามฝั่งมาอีกหน่อย ก็ได้แวะซื้อของอร่อยๆ ติดไม้ติดมือกลับบ้านไปด้วย

“เจ๊นี เผือกหิมะ” เผือกนุ่มหอม อร่อยเพลินใจ มีเผือกฉาบให้ลองชิมด้วย        * * * * * * * * * * * * * * * * *

ร้าน “เจ๊นี เผือกหิมะ” ตั้งอยู่ที่ถนนตะนาว แขวงเสาชิงช้า เขตพระนคร กทม. การเดินทางจากสะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้า ตรงมาที่ถนนราชดำเนินกลาง พอถึงแยกคอกวัวให้เลี้ยวขวาเข้าสู่ถนนตะนาว ตรงมาเรื่อยๆ จนผ่านศาลเจ้าพ่อเสือ ให้สังเกตซ้ายมือ จะเห็นร้านตั้งอยู่ริมถนน ร้านเปิดทุกวัน เวลา 09.00-17.00 น. โทร. 0-2224-6526, 08-6835-6269

       * * * * * * * * * * * * * * * * *
//manager.co.th/Food/ViewNews.aspx?NewsID=9590000021283
Create Date :29 กุมภาพันธ์ 2559 Last Update :29 กุมภาพันธ์ 2559 8:13:26 น. Counter : 1481 Pageviews. Comments :0