bloggang.com mainmenu search
All New Mazda2 บีหรืออี(โคคาร์)...ก็ “ดี”กว่าทั้งนั้น ก่อนเปิดตัวแนะนำรถยนต์รุ่นใหม่ลงสู่ตลาดอย่างเป็นทางการ “มาสด้า”ค่อนข้างให้ความสำคัญกับการปลุกกระแส พร้อมๆโยนหินถามทาง(ดีลเลอร์) ด้วยการหวังบทความจากสื่อมวลชนที่ถูกเชิญไปร่วมทดสอบ อาจจะเป็นการลองขับสั้นๆในสนามแบบปิด หรือยกขบวนไปลองกันถึงต่างประเทศ ซึ่งแนวทางนี้พิสูจน์ความสำเร็จมาแล้วกับ CX-5 และมาสด้า3

ล่าสุดกับ “มาสด้า 2 โฉมใหม่” จังหวะก็มา 1 -2 - 3 ตามแผนครับ หลังจัดทริปให้ไปลองขับถึงประเทศญี่ปุ่นไม่นาน มาสด้า เซลส์ ประเทศไทย ก็สั่งปิดสนามโบนันซ่า สปีดเวย์ เขาใหญ่ ให้สื่อมวลชนไทยได้สัมผัสเทคโนโลยีสกายแอคทีฟในรถรุ่นนี้อีกครั้ง

All New Mazda2 บีหรืออี(โคคาร์)...ก็ “ดี”กว่าทั้งนั้น

All New Mazda2 บีหรืออี(โคคาร์)...ก็ “ดี”กว่าทั้งนั้น ….ผู้เขียนขอเกริ่นถึงการทำตลาด“มาสด้า 2 โฉมใหม่” อีกสักครั้ง เพราะคราวนี้มีรายละเอียดซับซ้อนเพิ่มเข้ามา เมื่อถูกสวมเข้ากับโครงการ “อีโคคาร์ เฟส 2” ของรัฐบาล ซึ่งคุยเงื่อนไขและสิทธิประโยชน์จบไปเรียบร้อย พร้อมนำรถไปเผยโฉมงานมอเตอร์เอ็กซ์โป 2014 ตั้งแต่วันที่ 28 พฤศจิกายนนี้ ประเดิมด้วยเครื่องยนต์สกายแอคทีฟ-ดี 1.5 ลิตร กับตัวถังแฮทช์แบ็ก และตัวถังซีดานที่จะถูกเปิดตัวครั้งแรกในโลก

ประเด็นอันเป็นประโยชน์ที่เกี่ยวข้องกับผู้บริโภคโดยตรงคือ ภาษีสรรพสามิตที่สรุปว่าการขายตั้งแต่ต้นปี 2558 เป็นต้นไป มาสด้า 2 เครื่องยนต์ดีเซล 1.5 ลิตร จะเสียอัตรา 17% เท่ากับอีโคคาร์เฟสแรก (เรื่องนี้ค่ายรถยนต์ที่ทำอีโคคาร์เฟสแรก ก็มึนไปตามๆกัน) จากนั้นเมื่อโครงสร้างภาษีใหม่เริ่มใช้ตั้งแต่ 1 มกราคม 2559 หากรถรุ่นนี้ผ่านมาตรฐานไอเสียตามกำหนด จะเสียภาษีสรรพสามิตเพียง 14% ยิ่งไปกว่านั้นหากรองรับ ดีเซล บี10 (ผสมไบโอดีเซล 10%) จะเสียต่ำลงมาในอัตรา 12% (ถ้าเครื่องยนต์เบนซิน 1.3 ลิตร รองรับแก็สโซฮอล์ E85 จะได้อัตราพิเศษนี้เช่นกัน)

ส่วนเครื่องยนต์เบนซิน สกายแอคทีฟ-จี 1.3 ลิตร มาสด้ายังไม่พยายามสื่อสารความเคลื่อนไหวออกมาในตอนนี้ ซึ่งการทำตลาดอาจจะลากไปถึงช่วงครึ่งหลังของปีหน้าโน่นเลย

สำหรับมาสด้า 3 โฉมใหม่ เจเนอเรชันที่ 3 เปิดตัวที่ญี่ปุ่นเดือนกันยายนที่ผ่านมา และถือเป็นรุ่นที่ 4 ของรถยนต์ยุคใหม่ของมาสด้า กับการออกแบบตามแนวคิด “โคโดะ” และ “เทคโนโลยีสกายแอคทีฟ” ทั้งคัน (ตัวถัง,เครื่องยนต์,เกียร์,ช่วงล่างการควบคุม)

All New Mazda2 บีหรืออี(โคคาร์)...ก็ “ดี”กว่าทั้งนั้น ดังนั้นจุดเด่นประเด็นขายจึงอยู่ที่ การออกแบบรถให้ดูตื่นเต้น เร้าใจ ดีไซน์โฉบเฉี่ยว บ่งบอกตัวตนที่มีความแตกต่างอย่างชัดเจน พร้อมตอบสนองในเชิงลึกเรื่องอารมณ์และประโยชน์ใช้สอย ขณะที่เทคโนโลยีสกายแอคทีฟ จะช่วยสร้างสมดุลระหว่าง สมรรถนะการขับขี่อันยอดเยี่ยมและประหยัดน้ำมัน

โดยเทคโนโลยีใหม่ที่นำมาพัฒนาเครื่องยนต์ดีเซลบล็อกนี้ ไล่ตั้งแต่ หัวฉีดโซลินอยด์ของ Piezo ที่ความยาวรวมของหัวฉีด 10 รู มีขนาดสั้นลง ละอองการฉีดน้ำมันละเอียดมากขึ้น พร้อมควบคุมการทำงานให้การเผาไหม้สมบูรณ์มากที่สุด

ตลอดจนเทอร์โบแบบแปรผัน ระบบEGR แบบคู่ อินเตอร์คูลเลอร์ระบายความร้อนด้วยน้ำทำงานร่วมกับท่อร่วมไอดีที่พัฒนาใหม่ ช่วยกันสร้างแรงดันอากาศได้อย่างต่อเนื่อง พร้อมรักษากำลังและแรงบิดได้ตั้งแต่รอบต่ำไปยันรอบสูง ด้านอัตราส่วนกำลังอัดของเครื่องยนต์ดีเซลบล็อกนี้อยู่ที่ 14.8:1 ซึ่งถือว่าต่ำมากสำหรับเครื่องยนต์ดีเซลครับ (สกายแอคทีฟ-ดี 2.2 ลิตร อัตราส่วนกำลังอัด อยู่ที่ 14:1)

ทั้งหมดทั้งปวงทำให้เครื่องยนต์เทอร์โบ ดีเซล ขนาด 1.5 ลิตร 105 แรงม้า แรงบิด 250 นิวตันเมตร เมื่อส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด สามารถตอบสนองเชิงสมรรถนะได้สูงสุด ทั้งยังเคลมอัตราบริโภคน้ำมันไว้ถึง26.3 กม./ลิตร

การขับทดสอบบนสนามโบนันซ่า ฯ เขาใหญ่ ผู้สื่อข่าวแต่ละคนได้ลองกันพอหอมปากหอมคอครับ วิ่งวนอยู่ 2-3 รอบ ใช้เวลาไม่ถึง 10 นาที โดยรถที่นำมาเป็นตัวที่ผลิตออกมาจากโรงงาน เอเอที ระยอง แต่ยังไม่ยืนยันเรื่องออปชันที่เห็นทั้งหมดว่าจะเหมือนกับที่เตรียมขายในเมืองไทยขนาดไหน อย่างที่เห็นเด่นๆก็ล้ออัลลอยด์ขนาด 16 นิ้ว ประกบยางดันลอป 185/60 R16 แถมเป็นดิสก์เบรก 4 ล้อ

เรื่องอัตราเร่ง ความแรงไม่มีปัญหา พลังปลดปล่อยออกมาได้อย่างนุ่มนวลและรวดเร็วทันใจ อารมณ์ไม่ถึงกับดุกระชาก ใครคิดว่าโหดไม่โหดครับ เพราะยังมีที่ว่างของอารมณ์ขับขี่สบายเอาไว้เยอะ โดยเฉพาะพวงมาลัยที่การควบคุมไม่ถึงกับสปอร์ตว่องไวนัก ด้านตำแหน่งนั่งผู้ขับพื้นที่กระฉับ ส่วนเบาะหนังออกแบบโครงสร้างรับสรีระทั้งโอบปีกข้างและดันหลังกำลังสบาย ปุ่มควบคุมและจอแสดงผลต่างๆวางไว้โดดเด่น (แต่ยังไม่ได้ลองใช้)

ช่วงล่างด้านหน้าแบบแมคดเฟอร์สันสตรัท หลังแบบทอร์ชันบีมหรือแบบคานบิดที่ให้ตัวได้เล็กน้อย พร้อมออกแบบตำแหน่งจุดยึด ตลอดจนระยะแขนและมุมแคสเตอร์ใหม่ ให้เหมาะกับรถขนาดเล็ก ซึ่งปรากฎว่า มาสด้า 2 ตัวนี้ ให้ทั้งความนุ่มและหนึบ ถ้าเทียบกับรุ่นเก่าก็ต่างกันราวฟ้ากับเหว (รุ่นเก่าออกแนวกระด้างนิดๆ) ถ้าเทียบกับ ฟอร์ด เฟียสต้าก็สูสี

...ลองขับนิดหน่อยก็เขียนได้พอเป็นพิธีครับ จนกว่าจะได้ลองขับอีกครั้งหลังการเปิดตัวพร้อมขายช่วงเดือนมกราคมปีหน้า แต่สรุปได้ว่า มาสด้า 2 โฉมใหม่ เป็นการพัฒนาที่ดีขึ้นแบบ ผิดฝาผิดตัวจากรุ่นเก่า และให้การตอบสนองในภาพรวมที่ดูสุภาพขึ้น พร้อมออปชันเต็ม-ของเล่นเพียบ มาตรฐานระดับรถยนต์ยุโรป ส่วนราคาขายจะเป็นเท่าไหร่ต้องรอลุ้น

รวบรัดตัดความ...เป็น“บี-คาร์” (ซับ-คอมแพกต์) แต่ได้ภาษีต่ำระดับ “อีโคคาร์” หากมองมุมนี้น่าจะเห็นภาพของรถและตำแหน่งในการทำตลาดได้ชัดเจนมากขึ้น ขณะเดียวกันผู้บริโภคยังได้ประโยชน์จากการได้ใช้รถดีๆ เทคโนโลยีทันสมัย(ตามโลก) พร้อมราคาที่เข้าถึงง่ายขึ้น จากไม่เคยคิดว่าคนไทยจะได้ใช้เก๋งเล็กวางเครื่องยนต์ดีเซลเหมือนพวกยุโรป แต่วันนี้โอกาสมาแล้วครับ!!!All New Mazda2 บีหรืออี(โคคาร์)...ก็ “ดี”กว่าทั้งนั้น

All New Mazda2 บีหรืออี(โคคาร์)...ก็ “ดี”กว่าทั้งนั้น

All New Mazda2 บีหรืออี(โคคาร์)...ก็ “ดี”กว่าทั้งนั้น

All New Mazda2 บีหรืออี(โคคาร์)...ก็ “ดี”กว่าทั้งนั้น

All New Mazda2 บีหรืออี(โคคาร์)...ก็ “ดี”กว่าทั้งนั้น

All New Mazda2 บีหรืออี(โคคาร์)...ก็ “ดี”กว่าทั้งนั้น

All New Mazda2 บีหรืออี(โคคาร์)...ก็ “ดี”กว่าทั้งนั้น

All New Mazda2 บีหรืออี(โคคาร์)...ก็ “ดี”กว่าทั้งนั้น

All New Mazda2 บีหรืออี(โคคาร์)...ก็ “ดี”กว่าทั้งนั้น
Create Date :27 พฤศจิกายน 2557 Last Update :27 พฤศจิกายน 2557 8:27:45 น. Counter : 4490 Pageviews. Comments :0