วิวัฒนาการจีบของหนุ่มสาว

ย้อนวัยวันหวาน...วิวัฒนาการจีบของหนุ่มสาว


               ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน เวลาหนุ่ม ๆ สาว ๆ เจอคนที่ถูกใจก็อยากเข้าไปทำความรู้จักหรือจีบ เพื่อให้ได้คบหากันเป็นแฟน จนถึงขั้นแต่งงานและสร้างครอบครัวกัน ซึ่งวิธีการจีบในแต่ละยุค แต่ละสมัยก็แตกต่างกันไปอย่างสิ้นเชิง แม้ว่าหลายคนอาจจะเกิดไม่ทันหรือลืมวิธีการจีบในช่วงนั้น ๆ ไปแล้ว วันนี้ผมเลยจะพาทุกคนย้อนวันเวลา เพื่อทำความรู้จักกับวิธีการจีบในช่วงก่อนยุค 4.0 มาจนถึงยุคปัจจุบันกันครับ รับรองว่าคู่รักที่ผ่านช่วงเวลาเหล่านั้นจะต้องคิดถึงวันเก่า ๆ และอินกับเรื่องนี้เป็นพิเศษอย่างแน่นอน ถ้าพร้อมแล้วมาร่วมย้อนวันวานไปกับผมกันเลยครับ!

 
 
 จดหมายโบราณ
 
 

1. เขียนจดหมายรักส่งถึงกัน


                ต้องบอกก่อนว่าในสมัยก่อนนั้นยังไม่มีเทคโนโลยีและการสื่อสารทันสมัยเท่าสมัยนี้ ทำให้ติดต่อสื่อสารลำบาก ดังนั้นวิธีการจีบที่คนยุคก่อนโดยเฉพาะรุ่นพ่อแม่เมื่อหลายสิบปีก่อนนิยมใช้กัน ก็คือการเขียนจดหมายรักส่งถึงกันนั่นเองครับ ซึ่งวิธีนี้ถือว่าเป็นวิธีการจีบที่คลาสสิกสุด ๆ เพราะกว่าจะส่งถึงตัวผู้รับต้องใช้เวลาหลายวัน และกว่าอีกฝ่ายจะส่งจดหมายกลับมาก็ใช้เวลาหลายสัปดาห์เป็นอย่างน้อย ชยิ่งถ้ามีคนรักอยู่ห่างไกลกันคนละจังหวัดหรือคนละประเทศก็ต้องอาศัยความอดทนและความเชื่อใจอีกฝ่ายที่สูงมาก ๆ แต่ถ้าได้รับจดหมายรักตอบกลับมาก็จะอ่านซ้ำหลายรอบและเก็บไว้มิดชิดอย่างดีเลยทีเดียว เรียกได้ว่าเป็นวิธีการจีบที่โรแมนติกสุด ๆ ไปเลยครับ

 
 
 บัตรจีบสมัยก่อน
 
 

2. บัตรจีบ


                หากใครที่เกิดหรือเป็นวัยรุ่นในช่วงยุค 90 ต้องเคยเห็นบัตรจีบกันบ้างแหละครับ ซึ่งบัตรจีบเนี่ยจะมีลักษณะเป็น นามบัตรเล็ก ๆ น่ารัก ๆ ที่มีข้อความในใจระบุไว้ให้อีกฝ่ายได้รับรู้ โดยการจีบด้วยวิธีนี้ก็คือยื่นบัตรนี้ให้สาวหรือคนที่ชอบก่อนแล้วค่อยจีบครับ แล้วมาลุ้นคำตอบกันว่าจะตอบว่ายังไง? ถ้าเขายิ้มหรือพยักหน้าก็ยินดีด้วย แต่ถ้าเขานำบัตรจีบมาคืนก็ต้องทำใจแล้วล่ะครับ ส่วนมากหนุ่มสาวจะนิยมยื่นให้คนที่แอบชอบซะมากกว่าครับ

3. โทรศัพท์ขอเพลงรักผ่านดีเจคลื่นวิทยุ


                วิธีการโทรศัพท์ผ่านดีเจคลื่นวิทยุเพื่อขอเพลงรักที่สื่อความในใจหรือแทนความรู้สึกให้คนที่ชอบนั้นก็ถือว่าเป็นวิธีที่คลาสสิกไม่แพ้วิธีจีบผ่านการเขียนจดหมายหรือบัตรจีบเลยทีเดียวครับ เพราะหลังจากที่เราโทรไปขอเพลงรักหวาน ๆ กับดีเจ พร้อมกับข้อความซึ้ง ๆ แล้วก็อาจโทรหาอีกฝ่ายให้ฟังวิทยุคลื่นนั้น ๆ และถ้าอีกฝ่ายฟังอยู่ล่ะก็... รับรองว่าต้องเขินตัวบิดม้วนแน่นอนครับ

 
 ต่อคิวเข้าใช้ตู้โทรศัพท์
 
 

4. ตู้โทรศัพท์สาธารณะ


                ในสมัยก่อนนั้นแทบไม่มีใครใช้โทรศัพท์มือถือกันหรอกครับ เนื่องจากราคาแพงมากเกินความจำเป็น เลยต้องใช้วิธีจีบด้วยการโทรคุยในตู้โทรศัพท์สาธารณะ ซึ่งวิธีการจีบเนี่ยก็เพียงแค่ขอเบอร์บ้านของคนที่ชอบและนัดเวลาโทรหา เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้พ่อแม่ของอีกฝ่ายรับโทรศัพท์นั่นเองครับ แต่ควรคาดคะเนเวลาให้ดีและออกจากบ้านก่อนเวลา เพื่อที่ว่าจะได้เผื่อเวลาเข้าแถวต่อคิวเข้าใช้โทรศัพท์สาธารณะ แถมเวลาโทรคุยกันก็ต้องหมั่นหยอดเหรียญไว้บ่อย ๆ เพื่อต่อเวลาและคุยกันได้นาน ๆ แต่ถ้าเหรียญหมดซะก่อนก็ต้องวางสายและค่อยคุยกันในวันหลัง เรียกได้ว่าเป็นการจีบที่ต้องใช้เวลานานและความพยายามอย่างมากเลยทีเดียวครับ

5. โทรศัพท์บ้าน


                เมื่อถึงยุคที่มีโทรศัพท์บ้านกันแล้วก็ทำให้การโทรหาหรือติดต่อกันสะดวกมากขึ้นกว่าการใช้ตู้โทรศัพท์สาธารณะอีกครับ ซึ่งการจีบด้วยวิธีโทรศัพท์บ้านคุยกันนั้นมันคลาสสิกตรงที่นัดเวลาคุยให้ตรงกันว่าจะโทรหากี่โมง? เพื่อระวังไม่ให้พ่อแม่ของอีกฝ่ายรับสายแทน เพราะถ้าเกิดพ่อแม่ที่ดูโทรทัศน์หรืออ่านหนังสือแถว ๆ โทรศัพท์เป็นคนรับสายแทนก็ต้องหาคำแก้ตัวให้ได้ แถมเวลาพูดคุยกันก็ต้องรีบคุยรีบวางหรือคุยแบบหลบ ๆ ซ่อน ๆ อีกด้วยครับ และถ้าบ้านไหนที่มีโทรศัพท์บ้านหลายเครื่องแล้วพ่วงกับเครื่องอื่นยิ่งต้องระวังหนักเข้าไปใหญ่ เพราะหากเกิดพ่อแม่ยกหูขึ้นมาแอบฟังล่ะก็...ตัวใครตัวมันล่ะคร้าบ

 
 
 
 ข้อความบนเพจเจอร์
 

6. บอกรักผ่านเพจเจอร์


             เห็นข้อนี้แล้ว หลายคนอาจสงสัยว่าเพจเจอร์คืออะไร? หน้าตาเป็นยังไง? ผมเฉลยให้ครับ คือเพจเจอร์เนี่ยเป็นอุปกรณ์สื่อสารที่มีมาก่อนยุคโทรศัพท์มือถือเสียอีก ซึ่งใช้เฉพาะรับข้อความ SMS เท่านั้น แต่ส่งข้อความผ่านทางเพจเจอร์ไม่ได้ ดังนั้นถ้าต้องการส่งข้อความบอกรักหรือบทกลอนหวาน ๆ ถึงคนที่ชอบและเขามีเพจเจอร์ล่ะก็ต้องโทรผ่านบริการ Call Center ก่อนครับ เพื่อที่ว่าพนักงานโอเปอเรเตอร์ภายในศูนย์จะได้พิมพ์ข้อความแล้วส่งไปยังเพจเจอร์ของผู้รับ เรียกได้ว่าพนักงานรู้หมดว่าใครจีบใคร แถมยังต้องเลี่ยนกับคำพูดหวาน ๆ บทกลอนซึ้ง ๆ ของผู้ส่งอย่างแน่นอน คลาสสิกไปอีกแบบนะครับเนี่ย 5555
 โทรศัพท์ nokia
 

7. โทรศัพท์มือถือแบบปุ่มกด


                ยุคนี้เป็นยุคที่คนส่วนใหญ่เริ่มพกโทรศัพท์มือถือติดตัวกันแล้วล่ะครับ เนื่องจากราคาไม่แพงมากเหมือนเมื่อก่อน และมีแต่แบบปุ่มกดจอขาวดำที่ใช้ได้แค่โทรเข้า-ออกกับรับ-ส่งข้อความเท่านั้น ซึ่งการจีบด้วยวิธีนี้ก็อาจจะให้เพื่อนเดินไปขอเบอร์โทรศัพท์มือถือให้ และต้องใช้เวลาอยู่นานถึงจะกล้าโทรไปครับ แถมเวลาโทรก็ต้องใช้โปรฯ โทรสุดคุ้ม ตั้งแต่เที่ยงวันยันเที่ยงคืนเลย เพื่อจะได้ไม่ต้องเสียค่าโทรศัพท์จนกระเป๋าแฟบนั่นแหละครับ เพราะค่าโทรราคาแพงมาก คิดตามนาที นาทีละตั้ง 5 บาทแหน่ะ ส่วนค่าส่งข้อความ SMS ก็ครั้งละ 3 บาท สำหรับใครที่มีงบน้อยก็อาจต้องรอเวลาโทรหาหลังจาก 4 ทุ่มไปแล้วครับ
 
 
 เอ็มเอสเอ็น
 
 

8. แชตผ่าน MSN


                การแชตผ่าน MSN เป็นยุคแรก ๆ ของการจีบออนไลน์เลยก็ว่าได้ครับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการจีบหรือพูดคุยกับคนแปลกหน้าที่ไม่เคยรู้จักและเห็นหน้ามาก่อน เช่น อาจจะรู้จักผ่านการเล่นเกมออนไลน์ หรือการได้อีเมลจากเว็บบอร์ดหรือแชตรูมจากเว็บต่าง ๆ มาแอดอีกที ซึ่งการจีบด้วยวิธีนี้จะต้องใช้อีเมลที่สมัครในเว็บ Hotmail ล็อกอินเข้ามาและก็แอดอีเมลคนที่ชอบเป็นเพื่อน แล้วก็รอเวลาเขาออนเอ็มจึงจะทักหรือคุยกันได้ครับ แต่ถ้าให้ดีควรนัดเวลาในการเล่นจะได้ไม่รอเก้อ โดยลูกเล่นของ MSN อยู่ตรงที่เสียงแจ้งเตือน สถานะ หรือลูกเล่นของข้อความในสมัยนั้น เรียกได้ว่าเป็นยุคที่เน็ตคาเฟ่และการจีบผ่านโลกออนไลน์เฟื่องฟูมากสุด ๆ ไปเลยครับ
 
 
 สื่อโซเชียล
 

9. จีบผ่าน Social ต่าง ๆ


                ในยุคนี้เป็นยุคที่ Social ต่าง ๆ เริ่มเฟื่องฟูและพัฒนาแบบก้าวกระโดดนั่นเองครับ ดังนั้นการจีบด้วยวิธีนี้จะง่ายกว่าวิธีอื่น ๆ เพราะเราสามารถสร้างโปรไฟล์และตกแต่ง Hi5 ตามความพอใจและเข้าไปส่อง Hi5 ของคนที่ชอบได้ด้วย หรือจะเป็นการแลกพิน BB ในโทรศัพท์ Blackberry ที่มีโปรแกรมแชตคล้าย Line ในปัจจุบันที่สามารถพูดคุยโต้ตอบได้ทันที ซึ่งสิ่งเหล่านี้ทำให้สมาร์ทโฟนเกิดขึ้นมากมาย จนนำไปสู่การโหลดแอปพลิเคชันอื่น ๆ ตามมา อย่างเช่น Facebook ที่สามารถแอดคนที่ชอบเป็นเพื่อนไปได้เลย แถมยังสามารถตามติดชีวิตได้บ่อยตามความพอใจ, Instagram ที่สามารถเข้าไปส่องรูปใน IG และยิ่งปัจจุบันมี IG Story ก็ยิ่งทำให้ทราบไลฟ์สไตล์ของอีกฝ่ายได้ง่ายขึ้น หรือจะเป็นแชต Line ที่แอดผ่าน ID หรือเบอร์โทรศัพท์นั่นเองครับ
                เป็นอย่างไรกันบ้างครับสำหรับการย้อนวันเวลาในการจีบกัน เพื่อน ๆ ชอบวิธีจีบในยุคไหนกันบ้างครับ? แต่ไม่ว่าคุณจะชอบวิธีการจีบแบบไหน ในยุคสมัยใด วิธีการจีบทุกยุคสมัยต่างก็มีเสน่ห์ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่แตกต่างกันไปทั้งนั้นแหละครับ
 Create Date : 26 มีนาคม 2564
Last Update : 26 มีนาคม 2564 17:39:53 น.
Counter : 1262 Pageviews.

0 comments
ฺBlog6 ศิลปะที่งดงามวัดอรุณกับ#ภพผูกรัก นิยายของ#พิมมาศ หรือ Lovereason เพื่อนบล็อก เริงฤดีนะ
(13 ม.ค. 2565 13:36:33 น.)
..กระทบไหล่คนดัง... คนผ่านทางมาเจอ
(12 ม.ค. 2565 11:56:33 น.)
No. 1054 บริษัทชอบแก่ แบบไหน ..? ไวน์กับสายน้ำ
(11 ม.ค. 2565 05:29:10 น.)
แสงแรก กะว่าก๋า
(8 ม.ค. 2565 08:08:14 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Sunstone.BlogGang.com

SUN STONE
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด