10 บทเพลงแห่งรักสร้างความโรแมนติกในงานแต่งงาน
เพลงรักสร้างความโรแมนติกในงานแต่งงาน
 
                หากพูดถึงงานแต่งงานแล้วล่ะก็นอกจากสั่งดอกไม้เซอไพรส์แล้ว “เพลงรัก” ที่ใช้ประกอบในพิธีก็เป็นอีกสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยครับ เพราะนอกจากจะใช้สื่อความหมายแทนใจเกี่ยวกับความรักของคู่บ่าวสาวได้เป็นอย่างดีแล้ว เพลงรักบางเพลงยังมีความหมายดี ๆ สื่อถึงความรักที่โรแมนติกและลึกซึ้งกินใจ เหมาะสำหรับเป็นเพลงประจำงานแต่งงานอย่างที่สุด วันนี้ผมเลยมาแนะนำบทเพลงรักไพเราะ ๆ ทั้ง 10 เพลงมาฝากกันครับ เผื่อหนุ่ม ๆ สาว ๆ คู่ไหนที่วางแผนว่าจะแต่งงงานในเร็ว ๆ นี้จะได้ปรับใช้ในงานของตนเองบ้าง
 

1. อย่าเปลี่ยนไป (โรส-ศิรินทิพย์ feat. ต้อล-วันธงชัย)
                เป็นเพลงที่เหมาะกับพิธีแต่งงานมากที่สุดเลยล่ะครับ เพราะเป็นเพลงรักที่สื่อถึงความหมายดี ๆ ที่ใช้แทนคำสัญญาว่าจะรักกันอย่างนี้ไปนาน ๆ และอยู่เคียงข้างเพื่อดูแลกันและกันไปจนถึงวันสุดท้ายของชีวิต อย่างในประโยคในเนื้อเพลงที่ว่า “จะดูแลเธอไปจนตาย เคียงข้างจนวันสุดท้าย ที่ฉันคนนี้ยังหายใจอยู่ ให้เธอรู้มีเธอคนเดียว ที่ฉันรักหมดใจ ถ้าเธอให้สัญญาด้วยหัวใจ ข้อเดียวเพียงเท่านี้ได้หรือไม่ อย่าเปลี่ยนไป”
 

2. ลูกอม (วัชราวลี)
                แม้ว่าชื่อเพลงจะเป็นชื่อ “ลูกอม” แต่บอกเลยว่าเนื้อเพลงหวานมาก ๆ สื่อความหมายดีสุด ๆ จนทำให้เพลงนี้เป็นเพลงยอดนิยมและถูกยกให้เป็นเพลงประจำชาติในงานแต่งงานแทนเพลง “หยุด” ของ Groove Rider ที่นิยมกันเมื่อหลายปีก่อน เรียกได้ว่าไปงานแต่งงานของใคร ๆ ก็เปิดแต่เพลงลูกอมเลยก็ว่าได้ครับ เพราะไม่ว่าจะนำมาใช้ประกอบในการทำ Presentation หรือเป็นเพลงประกอบพิธีในช่วงไหน ๆ ก็ช่วยสร้างบรรยากาศแห่งความรักให้โรแมนติกและหวานละมุนยิ่งกว่าเดิมมากขึ้นอีกครับ อย่างเนื้อเพลงท่อนหนึ่งกล่าวไว้ว่า “จะมีเพียงเธอ รักเพียงแต่เธอ โอบกอดเธอด้วยรัก รักที่ห่วงใย ใจฉันให้เธอ มันเป็นของเธอรู้ไหม ทุกคำมันกลั่นออกมาจากหัวใจ เราจะลอยข้ามฟ้าท่ามกลางหมู่ดาว จะไม่มีความเหงาเข้ามากล้ำกลาย เพลงนี้เพื่อเธอ มันเป็นของเธอรู้ไหม สัญญาจะดูแลเธอจากนี้ตลอดไป” แค่เนื้อเพลงท่อนนี้ท่อนเดียวก็ซาบซึ้งจนน้ำตาไหลแล้วล่ะครับ
 

3. มีกันตลอดไป (Amary)
                เป็นเพลงรักที่มีเนื้อเพลงทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษสื่อถึงความรักโรแมนติกได้เป็นอย่างดีครับ เพราะเป็นการสื่อว่าต่อให้อยู่ห่างกันไกลมากมายแค่ไหน แต่เพราะความรักนี้เองที่ทำให้ทั้งสองคนได้มาพบเจอกันและรักกัน จนถึงวันนี้ วันที่เราได้แต่งงานกัน และจะรักกัน อยู่เคียงข้างกันอย่างนี้ไปทุก ๆ วันจนตลอดไป อย่างเช่นเนื้อเพลงท่อนหนึ่งว่า... “I'll be with you forever จะรักเธอตลอดไป ไม่ว่าผ่านฝนร้อนหนาวเท่าไร จะเดินไปด้วยกัน We will be together จะมีแค่เธอคนเดียวเท่านั้น จากวันนี้ไปถึงทุกวัน จะมีกันตลอดไป” ซึ่งเพลงนี้เหมาะสำหรับเจ้าสาวเปิดให้เจ้าบ่าวฟัง รับรองว่าเจ้าบ่าวต้องซึ้งจนน้ำตาไหลอย่างแน่นอนครับ
 

4. ของขวัญ (Musketeers)
                เพลง “ของขวัญ” เป็นเพลงรักโรแมนติกที่เหมาะสำหรับเปิดในงานแต่งงานมาก ๆ เลยครับ เพราะสื่อถึงความรักของคู่บ่าวสาวที่ก้าวข้ามผ่านอุปสรรคและบททดสอบต่าง ๆ นานามาด้วยกันจนกลายเป็นความผูกพันที่ไม่มีสิ่งใดจะมาแยกออกจากกันได้ และกว่าจะมาถึงวันนี้ได้นั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย ดังที่ประโยคของเนื้อเพลงท่อนหนึ่งได้กล่าวไว้ว่า “เธอและฉัน จับมือเคียงกันนับจากนี้ ผ่านความเดียวดายที่สองเรานั้นเคยมี เมื่อมีเธอคนที่แสนดีอยู่ตรงนี้ มากกว่านั้น ยิ่งมีกันและกันมากแค่ไหน มีเพียงคำว่ารักที่สองเรานั้นเข้าใจ รักเพียงเธอและตลอดไป แค่เธอกับฉัน”
 

5. หนึ่งในไม่กี่คน (โบ-สุนิตา)
                เป็นเพลงรักที่คู่บ่าวสาวเลือกใช้เปิดในพิธีแต่งงานมากที่สุดเป็นลำดับต้น ๆ เลยครับ เพราะนอกจากน้ำเสียงของนักร้องสาวในยุค 90 ที่ไพเราะแล้ว เนื้อเพลงนี้ยังสื่อถึงความรักที่ลึกซึ้งกินใจจนทำให้ฟังแล้วนึกถึงความรักของคู่บ่าวสาวที่มีให้แก่กันอย่างเปี่ยมล้นอีกด้วย สำหรับเจ้าสาวคนไหนที่ต้องการเปิดเพลงนี้เพื่อมอบให้กับเจ้าบ่าว ซึ่งเป็นผู้ชายที่ตนเองรักในวันแต่งงานก็อย่ารีรอเลยครับ รับรองว่าเจ้าบ่าวมีน้ำตาซึมแน่ ๆ
 

6. หากันจนเจอ (กบ-ทรงสิทธิ์, กบ-เสาวนิตย์)
                เป็นเพลงรักหวาน ๆ ซึ้ง ๆ ที่สื่อถึงความรักอันหวานฉ่ำและโรแมนติกสุด ๆ ไปเลย เหมาะมาก ๆ เลยสำหรับเปิดเพลงนี้ในช่วงเปิดตัวคู่บ่าวสาวที่เดินเคียงคู่กันเข้ามาในพิธีแต่งงาน เพียงแค่เปิดเนื้อเพลง “แต่เราก็หากันจนเจอ มันนานแค่ไหนที่คอยเธอมา รู้สึกไหมว่าชีวิตคุ้มค่า เมื่อมีใครสักคนข้างกาย เกิดมาเพื่อหาใครคนหนึ่ง เป็นคนที่ฟ้าสร้างมาตรงใจ เราต่างรู้โลกมันแสนกว้างใหญ่ แต่มันคงไม่ยากเกินไปที่ฉันจะพบเธอ” ก็ทำให้บรรยากาศภายในงานแต่งงานอบอุ่นไปด้วยความรักอันหวานฉ่ำเลยล่ะครับ
 

7. คู่ชีวิต (Cocktail)
                เป็นเพลงรักอมตะที่คู่บ่าวสาวเกือบทุกคู่มักเลือกเปิดในพิธีแต่งงาน เพราะไม่ว่าจะเป็นชื่อเพลง, น้ำเสียงไพเราะของนักร้อง และความหมายของเนื้อเพลงที่ถ่ายทอดออกมาได้อย่างลึกซึ้งกินใจว่าทั้งเจ้าบ่าวและเจ้าสาวพร้อมที่จะเป็นคู่ชีวิตของกันและกันไปตลอดชีวิต เพียงแค่เปิดเพลงท่อน “เธอเพียงคนเดียวและเพียงเธอที่ต้องการ ฉันจะทำทุกทุกทางด้วยวิญญาณและหัวใจ นั่นคือฉันจะรักเธอไม่ว่าเป็นเมื่อไรสถานใด ทั้งหัวใจฉันมีเธอเพียงคนเดียว” แล้วกระซิบข้างหูของเจ้าสาวอย่างแผ่วเบาว่า “รักนะคู่ชีวิตของผม” ก็สร้างความโรแมนติกในงานแต่งงานแล้วล่ะครับ
 

8. เรื่องมหัศจรรย์ (โซฟา)
                เป็นเพลงรักของวงโซฟาที่เหมาะสำหรับเปิดในพิธีแต่งงานมากเลยครับ เพราะสื่อความหมายว่าเรื่องมหัศจรรย์ของคู่บ่าวสาวก็คือการที่เจ้าบ่าวและเจ้าสาวได้มาพบเจอกัน รู้จักกัน รักกัน และแต่งงานกันในวันนี้นั่นเองครับ ซึ่งเพลงนี้อาจจะเปิดในช่วงตัดเค้กและจุดเทียน หรือช่วง Presentation ก็ช่วยสร้างบรรยากาศในพิธีให้อบอวลไปด้วยความรักได้ครับ เพียงแค่เปิดท่อนเพลงที่ว่า... “คือเรื่องมหัศจรรย์ที่เราได้พบกัน คือเรื่องมหัศจรรย์ที่ฉันได้รักเธอ คือเรื่องมหัศจรรย์ที่สุดที่ฉันเคยได้เจอ เธอคือเรื่องมหัศจรรย์” แล้วทั้งเจ้าบ่าวและเจ้าสาวตามองกันด้วยแววตาหวานซึ้ง บอกเลยว่าฟินสุด ๆ ไปเลยครับ
 

9. หยุด (Groove Riders)
                หากพูดถึงเพลงรักที่ใช้ประกอบในพิธีแต่งงานแล้วล่ะก็... ถ้าไม่พูดถึงเพลงนี้คงไม่ได้จริง ๆ ครับ เพราะถือว่าเป็นเพลงประจำชาติในงานแต่งงานเมื่อหลายปีก่อนและยังอยู่ในใจคู่บ่าวสาวหลาย ๆ คู่อยู่ดี ถึงแม้ว่าเพลง “ลูกอม” ของวง “วัชราวลี” มาแซงโค้งเป็นเพลงประจำงานแต่งงานในสมัยนี้ก็ตามที นอกจากนั้นแล้วเพลงนี้ยังมีความอบอุ่นอยู่ตรงที่เสียงอันเป็นเอกลักษณ์ของนักร้องนำอย่างบุรินทร์ ประกอบกับเนื้อเพลงที่ทั้งเจ้าบ่าวและเจ้าสาวพร้อมหยุดที่คนนี้เพียงคนเดียวนั่นเองครับ
 

10. Nothing's Gonna Change My Love for You (George Benson)
                ปิดท้ายบทความนี้ด้วยเพลงสากลกันบ้างดีกว่า เพลง Nothing's Gonna Change My Love for You เป็นเพลงรักโรแมนติกที่เก่าแก่และมีความเป็นอมตะมาก ๆ ประมาณยุค 80 รุ่นพ่อรุ่นแม่ของพวกเรานี่เองล่ะครับ และถึงแม้ว่าเพลงจะเก่ามากแค่ไหน แต่เพลงนี้ก็ยังคงเหมาะสำหรับเปิดในงานแต่งงานมากเลยครับ เพราะเป็นเพลงที่ใช้คำศัพท์แบบง่าย ๆ และสื่อถึงความรักที่ลึกซึ้งกินใจแบบสุด ๆ ว่า... “ไม่มีสิ่งไหนที่จะมาแปรเปลี่ยนความรักของฉันที่มีต่อเธอได้” โดยเฉพาะในท่อน “Nothing's gonna change my love for you. You ought to know by now how much I love you. One thing you can be sure of. I’ll never ask for more than your love. Nothing's gonna change my love for you. You ought to know by now how much I love you. The world may change my whole life through. But nothing's gonna change my love for you.” แค่นี้ก็ฟินแล้วครับ

                เป็นอย่างไรกันบ้างครับสำหรับบทเพลงรักทั้ง 10 เพลงสำหรับเปิดในงานแต่งงานที่ผมนำมาฝากกัน? จริง ๆ แล้วเพลงที่เหมาะสำหรับงานแต่งงานยังมีอีกตั้งมากมาย ซึ่งแต่ละเพลงก็ล้วนแล้วแต่สื่อความหมายดี ๆ ของความรักได้อย่างโรแมนติกและลึกซึ้งทีเดียว ยังไงก็สามารถเลือกไปใช้เปิดในงานของคุณเองได้เลยครับ
 Create Date : 07 มกราคม 2564
Last Update : 4 กุมภาพันธ์ 2564 17:20:24 น.
Counter : 756 Pageviews.

1 comments
ไฮกุ เรื่อง "ลิขิตรักต่างวัย" ตอนที่ 1 : Deja Vu (งานตะพาบครั้งที่ 294) comicclubs
(18 ม.ค. 2565 00:59:40 น.)
ถนนสายนี้ ... ... มีตะพาบ หลักกิโลเมตรที่ 294"แดจาวู กิ่งฟ้า
(18 ม.ค. 2565 01:58:17 น.)
ถนนสายนี้มีตะพาบ ประจำหลักกิโลเมตรที่ 294 : Deja Vu The Kop Civil
(17 ม.ค. 2565 10:25:06 น.)
❤❤ อีกหนึ่งเดือนถึงวันวาเลนไทน์ จอมใจจอมมโน
(14 ม.ค. 2565 18:59:37 น.)

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณ**mp5**

  
แวะมาเยี่ยมและส่งกำลังใจครับ
โดย: **mp5** วันที่: 7 มกราคม 2564 เวลา:10:20:50 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Sunstone.BlogGang.com

SUN STONE
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด