วิธีจัดดอกไม้งานศพให้มีความหมาย 

จัดดอกไม้งานศพอย่างไรให้มีความหมาย

       การจัดดอกไม้จัดงานศพควรเลือกชนิดและดอกไม้ที่มีความหมายและขึ้นอยู่กับฐานะทางสังคมของผู้เสียชีวิต หากเป็นคนใหญ่คนโตก็ต้องจัดงานให้ยิ่งใหญ่ อลังการ เลือกดอกไม้ที่เรียบหรู อลังการ สมกับเกียรติยศของผู้ล่วงลับ แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดในการเลือกดอกไม้ที่ประดับในงานศพ ก็ควรคำนึงถึงความเหมาะสมเป็นหลัก ซึ่งสำหรับเจ้าภาพและแขกผู้มีเกียรติที่ต้องการประดับดอกไม้ตกแต่งและพวงหรีดแบบพอประมาณนั้น ก็ไม่จำเป็นที่จะต้องรู้สึกผิดอะไรที่เราจะทำอะไรตามกำลังและฐานะทางสังคมของตัวเอง และตามการตัดสินใจอย่างที่ไม่ต้องเบียดเบียนตนเอง รวมถึงเจ้าภาพหลายท่านเองที่มีกำลังทรัพย์ ก็ยังเลือกที่จะตกแต่งแบบไม่ฟุ่มเฟือยก็ได้เช่นกัน เพราะการบริหารเงินในทิศทางที่ทำให้เกิดประโยชน์แทนค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ เราสามารถนำเงินไปบริจาคให้เกิดบุญกุศลแล้วอุทิศให้กับผู้วายชนม์ได้เกิดผลบุญเหมือน ๆ กัน รวมถึงเจ้าภาพหลาย ๆ ท่านที่ไม่นิยมความสิ้นเปลืองและยังช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมได้ เช่น บางศพ เจ้าภาพก็ระบุว่า “งดรับพวงหรีด” แล้วการเลือกดอกไม้มาประดับตกแต่งงานศพที่นอกจากจะให้ความสวยงามแล้ว จะเลือกอย่างไรให้มีคุณค่าและความหมายที่สุด บทความนี้มีคำตอบนะครับ 
 
จัดงานศพด้วยดอกไม้

     
ดอกไม้จัดงานศพมีกี่แบบ
1.ดอกไม้สด
2.ดอกไม้แห้ง
3.การใช้วัสดุทดแทน เช่น ดอกไม้เทียม พวงหรีดกระดาษ พวงหรีดพัดลม พวงหรีดจักรยาน พวงหรีดนาฬิกา พวงหรีดผ้าห่ม เป็นต้น
 

วิธีเลือกดอกไม้จัดงานศพ ต้องคำนึงถึงอะไรบ้าง?

    1.เลือกดอกไม้งานศพ ให้เหมาะกับสถานที่ในการประกอบพิธีกรรมทางศาสนา เจ้าภาพต้องการจัดดอกไม้เพื่อประดับสถานที่ที่ไหน ไม่ว่าจะเป็นจัดดอกไม้ประดับเมรุ หรือ จัดดอกไม้ประดับหีบศพประกอบการสวดพระอภิธรรมบำเพ็ญกุศล ไม่ว่าจัดงานศพที่บ้าน หรือ จัดงานศพที่วัด ซึ่งสถานที่ย่อมมีผลต่อการออกแบบ การจัดเตรียม การขนส่ง ข้อจำกัดของสถานที่ ที่จะมีผลต่อจำนวนหรือปริมาณของดอกไม้ที่ใช้ แม้กระทั่งการเลือกชนิดของดอกไม้ว่าจะทนต่ออากาศร้อนในประเทศไทยได้นานแค่ไหน
    2.เลือกดอกไม้งานศพ ให้เหมาะกับ โลงศพ หรือ หีบศพ เพราะการบรรจุร่างของผู้วายชนม์ สามารถเลือกโลงศพ หีบศพ ได้หลายรูปแบบ อีกทั้งในบางกรณีจะมีโกศพระราชทาน ซึ่งทำให้การเลือกดอกไม้ประดับหีบในงานศพ ทำได้แตกต่างกันหลายแบบ ซึ่งไม่ว่าจะใช้หีบศพในลักษณะไหน ทั้งหีบศพไทย หีบศพจีน และหีบศพคริสต์ ก็สามารถเลือกดอกไม้งานศพให้เหมาะสม และเข้ากับหีบศพได้ในรูปแบบต่าง ๆ ตามความต้องการของเจ้าภาพ
     3.เลือกดอกไม้งานศพให้เหมาะกับงบประมาณ เมื่อเราได้กำหนดงบประมาณไว้คร่าว ๆ แล้วก็สามารถเลือกชุดดอกไม้หน้าศพที่ท่านสนใจ ทั้งรูปแบบและ โทนสี ได้ตามงบประมาณที่มี เพื่อไม่ให้เกินงบค่าใช้จ่าย
    4.เลือกดอกไม้งานศพ ให้เหมาะกับจำนวนวันในการสวดพระอภิธรรม เนื่องจากการจัดงานศพส่วนมากจะเกินกว่า 1 วัน เพราะการทำพิธีแบบพุทธ จะจัดให้มีการสวดพระอภิธรรมบำเพ็ญกุศลศพ จำนวน 3,5,7 วัน ทำให้ต้องเลือกดอกไม้ที่สามารถอยู่ได้หลายวัน ซึ่งในการสวดพระอภิธรรมแบบ 5 หรือ 7 วัน อาจจะต้องมีการเปลี่ยนดอกไม้ใหม่ทั้งหมด หรือ ใช้ดอกไม้มาแซมทดแทนดอกที่ร่วงโรย เพื่อความสวยงาม
    5. เลือกดอกไม้งานศพจากดอกไม้ ไม้ประดับมงคลที่มีความหมายสื่อถึงคุณค่าและส่งให้ผู้ล่วงลับไปสู่ภพภูมิที่ดี 
 
จัดดอกไม้งานศพ
 

ดอกไม้ที่ใช้จัดประดับงานศพ มีแบบไหนให้เลือกบ้าง?

1.จัดดอกไม้ประดับหีบแบบโมเดิร์น หรือ เรียกว่าจัดดอกไม้หน้าศพหรูหรา เป็นการออกแบบตกแต่งตามใจของกำลังทรัพย์ของเจ้าภาพเอง หรือตามแบบของดีไซเนอร์ที่มีไว้อยู่แล้ว ซึ่งมีการใช้พร็อพ ฉาก หรือ ม่านมาร่วมกับการใช้ดอกไม้เพื่อเพิ่มมิติและมุมมองความสวยงาม ร่วมกับการจัดดอกไม้หน้าศพในแบบของพุ่มดอกไม้ รางดอกไม้ ดอกไม้แบบกอ หรือดอกไม้แบบสวน

2.จัดดอกไม้ประดับหน้าโกศ เจ้าภาพที่ได้รับโกศพระราชทาน ส่วนมากจะเลือกใช้ดอกไม้ประดับแบบโมเดิร์นแบบจัดเต็มที่ เพราะเน้นถึงการให้เกียรติแก่ผู้วายชนม์และผู้มาร่วมในพิธี ซึ่งเป็นที่รู้จักในวงสังคม

3.จัดดอกไม้ประดับหีบแบบสวนและการจัดดอกไม้ประดับหีบแบบกอ เป็นการจัดดอกไม้งานศพที่นิยมมากที่สุดในปัจจุบัน โดยส่วนมากหากจัดดอกไม้ประดับหีบแบบสวนก็จะนิยมจัดแบบสวน 2 ชั้น และหากจัดแบบกอ ก็จะอยู่ที่ประมาณ 5 กอ โดยช่างจัดดอกไม้มักจะเลือกจัดดอกไม้ในลักษณะแบบต่าง ๆ เช่น ใช้พุ่มดอกไม้ กอดอกไม้ รางดอกไม้ รวมถึงแบบอื่น ๆ เพื่อเพิ่มความกลมกลืนไปกับความเป็นธรรมชาติที่มองแล้วทำให้รู้สึกสบายตา

4.ดอกไม้หน้าศพแบบประดับนกยูง ปัจจุบันทุกคนคงเคยเห็นมาแล้วว่าจะมีการใช้ดอกไม้มาเรียงต่อเป็นหางนกยูง ซึ่งก็ให้ความสวยงาม ทันสมัย แปลกตา โดยที่การจัดดอกไม้แบบประดับหีบศพให้เป็นนกยูงนี้ สามารถจัดดอกไม้ให้เป็นนกยูงอย่างเดียวเลย หรือจะใช้ดอกไม้ประดับนกยูงนี้ ร่วมกับการจัดดอกไม้ในแบบต่าง ๆ ได้ โดยทำเป็น นกยูงประดับพุ่มดอกไม้ รางดอกไม้นกยูง นกยูงแบบสวน ดอกไม้พุ่มมุกประดับนกยูงตามโทนสีที่นิยม อาทิ ขาว ม่วง ชมพู ฟ้า 
ดอกไม้ที่นิยมใช้ในการจัดงานศพ
ดอกไม้หน้าหีบศพที่นิยมโดยทั่วไปนั้นจะเป็นสีขาว เป็นสีที่ให้ความรู้สึกเรียบหรู สบายตา หรือมักใช้เป็นโทนสีเดียว แต่ในปัจจุบันก็เริ่มมีการใช้ดอกไม้ประดับหน้าหีบศพด้วยโทนสีหลากหลาย สำหรับท่านที่อยากคลายความโศกเพิ่มความสดชื่นภายในงาน โดยการใช้ดอกไม้โทนสีน้ำเงิน สีม่วง สีชมพู สีฟ้า สีแดง หรือ เลือกใช้สีอื่น ๆ ตามความต้องการของเจ้าภาพ หรือ ดอกไม้ที่นิยมตามฤดูกาลนั้น ๆ 

    ทั้งหมดนี่คือการจัดดอกไม้งานศพให้มีคุณค่าและความหมาย และถ้าหากคุณกำลังมองหาพวงหรีดดอกไม้สดที่มีคุณค่าและความหมาย โทนสีสุภาพจนไปถึงโทนสีสันสวยงามคลายความโศก ขอแนะนำร้านพวงหรีดออนไลน์ “หรีด ณ วัด” มีแบบพวงหรีดให้ท่านเลือกมากมายพร้อมบริการส่งฟรีถึงหน้าศาลาวัดทั่วกรุงเทพฯ  
พวงหรีดดอกไม้สดCreate Date : 15 ตุลาคม 2564
Last Update : 15 ตุลาคม 2564 15:10:46 น.
Counter : 809 Pageviews.

0 comments
นุ่งซิ่นชมสวน1/2565 : บอน / ร่าน ตะลีกีปัส
(12 ม.ค. 2565 13:51:24 น.)
ผีเสื้อราตรี Shamrock Sorrel ชื่อวิทย์: Oxalis spp.& hybrid ภาวิดา คนบ้านป่า
(9 ม.ค. 2565 13:44:05 น.)
🪴 String of Hearts - สายป่านดวงใจ - How to เลี้ยง 🪴 PinkyPrettyPatty
(9 ม.ค. 2565 14:35:22 น.)
ข้างบ้าน 1/65 สองแผ่นดิน
(4 ม.ค. 2565 23:10:08 น.)

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณนายแว่นขยันเที่ยว

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Sunstone.BlogGang.com

SUN STONE
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด