“ดอกไม้แทนใจ” มอบให้ได้ทุกโอกาส

            หนุ่ม ๆ สาว ๆ เคยสงสัยกันบ้างหรือไม่ครับว่า...ทำไม “ดอกไม้แทนใจ” จึงเป็นของขวัญยอดนิยมที่สามารถมอบให้แก่คนสำคัญหรือคนพิเศษในโอกาสต่าง ๆ? วันนี้ผมมีคำตอบมาเฉลยกันครับว่าการมอบดอกไม้นี้มีมาตั้งแต่เมื่อใด แล้วเริ่มนิยมมอบดอกไม้ให้กันในช่วงไหน และโอกาสอะไรบ้างที่เราจะมอบดอกไม้ให้แก่กัน ถ้าเพื่อน ๆ พร้อมแล้วล่ะก็... เราไปอ่านเฉลยกันเลยครับ

           การมอบดอกไม้แทนใจนั้นมีมานานมากแล้วแต่กลับได้รับความนิยมในยุควิกตอเรียน เมื่อปี ค.ศ.1837 - 1901 เนื่องจากคนในยุคนั้นเนี่ยใช้ดอกไม้เป็นเครื่องมือสื่อสารในสังคมและจริงจังถึงขนาดว่าต้องค้นหาในพจนานุกรมดอกไม้ เพื่อป้องกันการสื่อสารที่ผิดพลาดกันเลยทีเดียวครับว่าดอกไม้ที่ได้รับเป็นดอกไม้ชนิดไหน มีขนาดและรูปแบบการจัดเป็นเช่นใด และสื่อความหมายแฝงหรือความรู้สึกของผู้ให้ไว้ว่าอย่างไรบ้าง ซึ่งดอกไม้เหล่านั้นมีความหมายโดยนัยที่ครอบคลุมทุกความรู้สึกได้อย่างครบถ้วนเลยล่ะครับ ทั้งการแสดงความรัก ห่วงใย มิตรภาพ แสดงความยินดี ขอบคุณ ขอโทษ เสียใจ ทำให้ดอกไม้กลายเป็นหนึ่งในของขวัญยอดฮิตอยู่เช่นเดิม และถึงแม้ว่าในปัจจุบัน ผู้คนจะไม่ค่อยจริงจังกับการใช้ดอกไม้สื่อสารกันเท่าสมัยก่อน แต่ทุกคนก็ยังคงเลือกมอบดอกไม้ให้แก่คนสำคัญหรือคนพิเศษในโอกาสหรือเทศกาลสำคัญ ๆ โดยแบ่งเป็นโอกาสต่าง ๆ ได้ดังนี้ครับ

1. โอกาสสารภาพรัก / บอกรัก / แขนเป็นฟอ...ขอเป็นแฟน
           เป็นที่รู้กันดีอยู่แล้วครับว่าดอกไม้ใช้สื่อแทนความรักและความรู้สึกดี ๆ ที่มีต่อผู้รับได้มากที่สุด โดยเฉพาะกับคนพิเศษ ไม่ว่าจะเป็นแฟน คนที่กำลังคบหาอยู่ หรือคนที่คุณแอบชอบ / แอบรัก และยิ่งมอบดอกไม้แทนใจให้แก่เขาหรือเธอคนนั้นในช่วงเทศกาลสำคัญ ๆ อย่างวันวาเลนไทน์ก็จะช่วยให้ผู้รับประทับใจแล้วล่ะครับ ซึ่งดอกไม้ที่เป็นตัวแทนของความรักก็คงหนีไม่พ้นดอกกุหลาบอย่างแน่นอน เพราะนอกจากจะมีรูปลักษณ์ที่สวยงามและมีกลิ่นหอม จนได้รับฉายาว่าเป็น “ราชินีแห่งดอกไม้” แล้ว ความหมายของดอกไม้ชนิดนี้ยังสื่อถึงความรักที่ลึกซึ้งกินใจอีกด้วยครับ โดยเฉพาะดอกกุหลาบแดงที่ถือเป็นดอกไม้ยอดนิยมทุกยุคทุกสมัย แต่อย่างไรก็ตาม ดอกไม้สารภาพรักหรือบอกรักนั้นไม่ได้มีแค่ดอกกุหลาบเพียงชนิดเดียว แต่ยังมีดอกไม้ชนิดอื่นที่สื่อความหมายลึกซึ้งไม่แพ้กัน เช่น ดอกคาร์เนชั่น สื่อถึงความรักที่ไม่ต้องการสิ่งใดตอบแทน, ดอกทิวลิป สื่อถึงความรักที่สมบูรณ์แบบ หรือการตกหลุมรักหมดหัวใจ, ดอกทานตะวัน สื่อถึงความรักแบบรักเดียวใจเดียว, ดอกยิปโซ สื่อถึงความรักนิรันดร์ หรือตกหลุมรักตั้งแต่แรกเห็น เป็นต้น หากหนุ่ม ๆ คนไหนที่ต้องการมอบดอกไม้ให้กับสาวคนรัก หรือคนที่แอบชอบอยู่ล่ะก็ลองหาจังหวะเหมาะ ๆ มอบให้ดูสิครับ รับรองว่าสาว ๆ ต้องประทับใจอย่างแน่นอน แล้วยิ่งเป็นร้านอาหารที่มีบรรยากาศดี ๆ ริมน้ำหรือริมทะเล มีอาหารอร่อย ๆ เปิดเพลงคลอเบา ๆ  ก็ยิ่งเหมาะกับการสารภาพรักหรือบอกรักมากเลยทีเดียวเลยล่ะครับ

2. ขอแต่งงาน
           เมื่อมีโอกาสสารภาพรักหรือบอกรักกันไปแล้วก็ถึงเวลาที่ต้องขอแต่งงานกันบ้างครับ ซึ่งโอกาสนี้เรียกว่าห้ามขาดดอกไม้แทนใจหรือช่อดอกไม้สวย ๆ เด็ดขาดเลยนะครับ เพราะช่อดอกไม้นั้นเรียกว่าเป็นไอเท็มหรือสิ่งสำคัญของโอกาสนี้เลยก็ว่าได้ โดยวิธีการเซอร์ไพรส์ก็ง่ายแสนจะง่ายเลยครับ เพียงแค่หนุ่ม ๆ สั่งดอกไม้ขอแต่งงานจากร้านดอกไม้ผ่านทางอินเทอร์เน็ตหรือทางโทรศัพท์ให้ไปส่งตามสถานที่ที่เตรียมไว้อย่างร้านอาหารสวย ๆ บรรยากาศดี ๆ ร้านเดิมที่เคยสารภาพรักก็ได้ แล้วพอถึงเวลาหรือจังหวะเหมาะ ๆ ก็เตรียมนำช่อดอกไม้ออกมาขอสาวแต่งงานตามแผนที่วางไว้ได้เลยครับ เพราะนอกจากจะสร้างความเซอร์ไพรส์และความประทับใจให้แก่สาวคนรู้ใจได้อย่างสะดวกแล้ว ยังไม่ต้องไปรับดอกไม้เองให้ผิดสังเกตอีกด้วยครับ หรือถ้าใครมีสถานที่อื่น ๆ แผนขอแต่งงานอื่น ๆ ที่นอกเหนือจากนี้ล่ะก็ทำตามแผนได้เลยครับ รับรองสาวคนรู้ใจตอบตกลงอย่างแน่นอน อ๊ะ ๆ ห้ามลืมเตรียมแหวนขอแต่งงานไปด้วยนะครับ จะขอสาวแต่งงานทั้งทีจะลืมได้ไง

3. วันคล้ายวันเกิด
            วันเกิดของคนสำคัญทั้งที จะหาของขวัญอย่างอื่นก็ไม่แน่ใจว่าเจ้าตัวเขาจะชอบหรือเปล่า จะดีกว่ามั้ยครับ? ถ้าสั่งดอกไม้ที่ผู้รับชอบแล้วส่งไปเซอร์ไพรส์ที่บ้านหรือที่ทำงานในช่วงก่อนหรือวันคล้ายวันเกิด เขียนการ์ดเล็ก ๆ อวยพรจากใจ เพียงเท่านี้ก็ทำให้ผู้รับประทับใจได้แล้วล่ะครับ

4. แสดงความยินดี
            เป็นโอกาสดีทีเดียวเลยล่ะครับที่เราจะส่งมอบดอกไม้เพื่อแสดงความยินดีให้กับใครสักคน ซึ่งการแสดงความยินดีนั้นสามารถสื่อได้หลากหลายโอกาส เช่น วันรับปริญญา ได้เลื่อนขั้นหรือเลื่อนตำแหน่ง ทำบุญขึ้นบ้านใหม่ เปิดร้านหรือกิจการใหม่ เป็นต้น และโอกาสพิเศษอื่น ๆ อีกมากมายเลยล่ะครับ โดยดอกไม้ที่เหมาะในการแสดงความยินดีควรเป็นดอกไม้ที่มีสีสันสดใสและสื่อถึงความยินดีอย่างดอกเดซี่ ดอกการ์ดิเนีย ดอกไอริส และดอกป๊อปปี้ มั่นใจได้ว่าผู้รับจะต้องมีความสุขที่ได้รับดอกไม้มากขึ้นแน่นอนครับ

5. แสดงการขอบคุณ
          การที่ใครสักคนทำสิ่งดี ๆ หรือมอบสิ่งของต่าง ๆ ให้เราหลายต่อหลายครั้ง ทำให้เรารู้สึกซาบซึ้งใจและต้องการแสดงการขอบคุณ แต่ไม่รู้ว่าจะเลือกมอบของขวัญอะไรจึงจะเหมาะสมและสื่อถึงการแสดงความขอบคุณ งั้นลองมอบดอกไม้ดูสิครับ เพราะนอกจากจะสามารถมอบดอกไม้ให้ได้ทุกเพศ ทุกวัยแล้วยังเป็นของขวัญที่สุภาพอีกด้วย อาจจะเป็นช่อดอกไม้หรือกระเช้าดอกไม้ก็ได้ครับ ซึ่งดอกไม้ที่เหมาะสำหรับการแสดงความขอบคุณได้แก่ ดอกไฮเดรนเยีย ดอกกุหลาบตูมสีขาว ดอกคาร์เนชั่นสีขาว เป็นต้น

6. แสดงความเสียใจ / แทนคำขอโทษ
           นอกจากดอกไม้จะสามารถใช้แทนการขอบคุณ และการบอกรักแล้ว เรายังสามารถใช้แสดงความเสียใจหรือแทนคำขโทษได้อีกด้วยนะครับ ส่วนมากเรามักซื้อดอกไม้เพื่องอนง้อขอโทษคนสำคัญหรือแสดงความเสียใจอย่างเป็นทางการ หากมอบดอกไม้ที่สื่อแทนคำขอโทษอย่างดอกไฮยาซินท์สีม่วง ดอกทิวลิปสีขาว หรือดอกดารารัตน์ ให้กับคนที่เราต้องการขอโทษแล้วล่ะก็... ผู้รับจะต้องรับรู้ถึงความจริงใจและให้อภัยคุณอย่างแน่นอนครับ

7. แสดงความห่วงใย / เยี่ยมผู้ป่วย
           การมอบดอกไม้เยี่ยมผู้ป่วยนั้นเป็นการให้กำลังใจ หรือการอวยพรให้ผู้ป่วยนั้นหายป่วยและกลับมามีสุขภาพแข็งแรงในเร็ววัน นอกจากนั้นยังช่วยให้ผู้รับมีจิตใจเบิกบาน เต็มไปด้วยความสุข และทำให้บรรยากาศภายในห้องสดชื่นขึ้นตามไปด้วย แต่การมอบดอกไม้ให้กับผู้ป่วยอาจต้องระมัดระวังกันหน่อยนะครับ เพราะว่าผู้ป่วยบางคนอาจจะแพ้เกสรดอกไม้บางชนิดได้ อย่างดอกคาร์มีเลียหรือดอกลิลลี่ อีกทั้งยังมีเรื่องของความเชื่อเข้ามาเกี่ยวข้องด้วยก็คือ ห้ามมอบดอกเบญจมาศให้แก่ผู้ป่วย เนื่องจากบางประเทศนิยมใช้ดอกไม้ชนิดนี้ในงานศพ หากมอบให้กับผู้ป่วยอาจเปรียบเสมือนการสาปแช่งครับ

8. มอบให้กับผู้ใหญ่
            คนส่วนมากเวลามอบของขวัญให้กับผู้ใหญ่ที่เคารพนับถือมักจะมอบเป็นกระเช้าผลไม้หรือกระเช้าแบรนด์เพื่อสุขภาพซะมากกว่า แต่จริง ๆ แล้วเราสามารถมอบดอกไม้ให้กับผู้ใหญ่ได้เช่นกันครับ และไม่จำเป็นต้องมอบให้ในโอกาสสำคัญ ๆ เท่านั้น แค่เราคิดถึงและส่งความรักความห่วงใยพวกท่าน พวกท่านก็มีความสุขแล้วล่ะครับ

9. โอกาสอยากจะให้
           ไม่จำเป็นว่าต้องรอให้ถึงโอกาสหรือเทศกาลสำคัญเท่านั้นนะครับถึงจะมอบดอกไม้ได้ แต่เราสามารถมอบดอกไม้ให้แก่คนที่เรารักได้ทุกวัน ทุกเวลาเลย เพื่อแสดงความคิดถึงหรือความรู้สึกดี ๆ ให้รับรู้ โดยการสั่งดอกไม้สวย ๆ พร้อมแนบการ์ดที่เขียนคำบรรยายจากใจส่งไปเซอร์ไพรส์ถึงที่บ้านหรือที่ทำงานก็ได้นะครับ รับรองว่าผู้รับจะต้องประทับใจอย่างแน่นอน
     
           หากต้องการมอบดอกไม้ให้กับคนสำคัญหรือคนพิเศษแล้วล่ะก็... สามารถมอบให้ได้ทุกวัน ทุกเวลาเลยล่ะครับ ไม่จำเป็นต้องรอให้ถึงโอกาสหรือเทศกาลสำคัญ เพราะดอกไม้สามารถสื่อทุกความหมายและทุกความรู้สึกที่อยู่ในใจให้กับผู้รับได้รับรู้ และยิ่งใครที่เป็นคนไม่ค่อยกล้าพูดก็ใช้ดอกไม้นี้แหละเป็นตัวช่วยในการสื่อสาร แต่ถ้าใครต้องการมอบดอกไม้สวย ๆ อย่าลืมนึกถึงร้านดอกไม้ Fruit N Flora นะครับ นอกจากดอกไม้จะสวยแล้วยังมีบริการจัดส่งฟรีทั่วกรุงเทพฯ ด้วยCreate Date : 04 สิงหาคม 2563
Last Update : 23 มีนาคม 2564 15:08:16 น.
Counter : 786 Pageviews.

0 comments
เชียงใหม่ - สวนกุหลาบแถวบ้าน tuk-tuk@korat
(19 ม.ค. 2565 15:53:56 น.)
บันทึกน้องหนาม แมมชูแมน (Mammillaria schumannii ) (31.12.2564 - 4.1.2565) ฟ้าใสวันใหม่
(17 ม.ค. 2565 10:32:00 น.)
15 มค 65 สวัสดีปีใหม่ mcayenne94
(15 ม.ค. 2565 20:33:06 น.)
ถนนสายนี้...มีตะพาบก.ม.ที่ 294 "deja vu" โจทย์โดยคุณ เริงฤดีนะ ภาวิดา คนบ้านป่า
(17 ม.ค. 2565 17:39:01 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Sunstone.BlogGang.com

SUN STONE
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด