ไดฟูกุชาเขียวไส้ถั่วแดงกวน


จุ๋มก็เพิ่งรู้จักขนมไดฟูกุไม่นานมานี้เองค่ะ มีอยู่วันนึงไปร้านขายอุปกรณ์เบเกอรี่แถวเสนา วันนั้นมีโอกาสได้เจอคนชื่อ "จุ๋ม" เหมือนกัน แต่เขาเป็นรุ่นพี่และแอบอ่านกระทู้เราอยู่ ตอนแรกเขาไม่รู้หรอกค่ะว่าจุ๋มคือจุ๋ม บังเอิญเจอกันที่ร้านนั้นแล้วเค้าก็ถามความรู้เกี่ยวกับการทำขนมนิดหน่อย แล้วก็บอกว่าอ่านพันทิป อ่านกระทู้แม่สลิ่ม ตอนนั้นขำในใจไม่กล้าขำนอกใจ ฮิฮิ พี่จุดใต้ตำตอเสียแล้ว และพอดีบ้านอยู่ไม่ไกลกัน บ้านพี่เค้าอยู่แถว ๆ บ้านหน่องค่ะ จากนั้นเค้าก็จะโทรหาเป็นระยะ เค้าบอกว่ามีเพื่อนเค้าทำไดฟูกุขาย อยากแบ่งมาให้กิน ตรูละงง ไดฟูกุ คือไรฟะ

จนพี่อรมาเล่าให้ฟัง พี่อรชอบไปเที่ยวเมืองยุ่น พี่อรชอบบอก น้องจุ๋มพี่ชอบกินโมจิญี่ปุ่น มันมีหลายไส้ และของญี่ปุ่นอร่อยมาก พูดซะจนเราต้องไปหาซื้อกิน แฮะ มันอร่อยจริงนะแหละ แป้งจะหนึบ ๆ แต่โดยรวม ๆ กันจะหวาน ในสยามพารากอนมีของญี่ห้อนึง ไส้ข้างในเค้าจะผสมวิปครีมด้วย แต่ลูกนึงแพงค่ะ ปกติไส้พวกถั่วแดงอันเล็ก ๆ จะ 15 บาท แต่อันนั้นหลายสิบบาท ยังไม่เคยลองซื้อกินอ่ะ ไว้ต้องลองสักหน่อย

จนน้องมดชมพูเธอมาโพสต์ จริง ๆ จุ๋มก็มีสูตรขนมไดฟูกุอยู่สูตรนึงค่ะ ได้หนังสือทำขนมเล่มบาง ๆ มาเล่มนึง แต่ไม่เคยลองทำ หาแป้งไม่ได้ น้องมดชมพูใจดีส่งมาให้ เพิ่งได้ฤกษ์ 55555จุ๋มใช้ถั่วแดงยี่ห้อนี้ค่ะ หลายคนคงคุ้นเคยกันดี ราคาจำไม่ได้ค่ะ เป็นประเภทซื้อของพอหลายวันแล้วลืมราคาหมดเลย

เคยคุยกับคนขายน้ำถั่วเหลืองแถวตึกทรู ตรงรัชดา ถามเขาตรง ๆ ว่าถั่วแดงที่ใส่ในน้ำถั่วเหลืองนั้นต้มเองหรือเปล่า เขาต้มเองค่ะ ถามว่าต้มนานหรือเปล่า เขาบอกไม่นานเท่าไร แช่น้ำก่อนคืนนึง แต่อย่างนึงที่จะทำให้เสียเวลามากน้อย เขาบอกว่าขึ้นกับว่าถั่วเก่าหรือถั่วใหม่ด้วยค่ะ เขาบอกว่าต้มถั่วแดงง่ายกว่าต้มเม็ดบัว เขาไม่เคยต้มเม็ดบัวได้นิ่มเลย ต้องซื้อจากเยาวราชทุกที และลองต้มแล้วเสียไปเยอะ เลยไม่ต้มเม็ดบัวเอง

คนขายน้ำถั่วเหลืองถั่วใหม่สีจะแดงสด ถั่วเก่าสีจะแดงคล้ำ ถั่วแดงใหม่ต้มนิ่มง่ายและใช้เวลาน้อยกว่าถั่วแดงเก่าค่ะ

เป็นความรู้ที่ได้เพิ่มมาอีกอย่างจากการไปนั่งกินน้ำถั่วเหลือง พอดีเขาฟังรายการวิทยุที่ไปจัดอยู่ค่ะ เลยนั่งคุยกันไปเรื่อยเปื่อย แม้กระทั่งการทำเฉาก๊วยตลาดบางใหญ่ก็มีแต่ถั่วแดงแบบนี้นะ ถั่วแดงหลวงเม็ดใหญ่ ๆ บิ๊ก ๆ ไม่มีค่ะ และถั่วแดงแบบญี่ปุ่นที่เม็ดมันจะเล็ก ๆ ขนาดใหญ่กว่าถั่วเขียวนิดหน่อยก็ไม่มี สงสัยต้องไปเดินห้างในเมือง คงจะพอหาได้

ถุงนี้ 500 กรัม จุ๋มแบ่งทำครึ่งนึง แกะถุงแล้วเลือกดูหากมีเม็ดเสีย ๆ เลือกออกไป ใส่ภาชนะทนความร้อนไว้ เมลามีนเลี่ยง ๆ หน่อยนะคะต้มน้ำหนึ่งหม้อ ปริมาณน้ำกะว่าให้ท่วมถั่วแดงมาประมาณ 1 นิ้ว ต้มให้เดือดจัดไปเลย ไม่ต้องเอานิ้วลงไปจุ่มทดสอบนะ เดือดร้อนนิ้วพองอีก เค้าไม่รู้อิโหน่อิเหน่อะไรด้วย อย่าเอาเค้ามาเกี่ยวข้องเลยน้ำเดือดจัดแล้วก็เอาไปเทใส่ในกะละมังถั่วแดงเลยค่ะ ปล่อยเค้าไปตามยถากรรม 1 คืน ขยันไหม เที่ยงคืนไม่หลับไม่นอน มาทำเนี่ยปล่อยไปตามยถากรรม 1 คืน คนทำอาบน้ำนอนได้ สาย ๆ วันนี้ดูถั่วแดงที่นอนรอเรา บวมอืดขึ้นมาจริง ๆ บางคนบอกให้เอาไปคั่วให้ถั่วแดงร้อนก่อนแล้วนำมาแช่น้ำ 1 คืน กับแช่น้ำร้อน 1 คืน ก็น่าจะคือ ๆ กัน

ตอนแรกที่เราเทน้ำร้อนใส่ถั่วแดง ถั่วแดงเม็ดจะเหี่ยว ๆ นะคะ ลืมบอก พอเช้ามามันเต่งตึงสวยงามดีเอาถั่วแดงที่แช่ไว้เทน้ำทิ้งให้หมด ล้างน้ำผ่าน ๆ 2-3 น้ำ แล้วเทใส่หม้อ ใส่น้ำให้ท่วม จุ๋มใส่ 2 ข้อนิ้วจุ๋มค่ะ ตั้งไฟแรง หากมีหม้อสแตนเลสใช้หม้อสแตนเลสเถอะนะ หรือใช้หม้ออลูมิเนียมก็อยากจะแนะนำให้ใช้เนื้อหนา ๆ หน่อย เพราะบางทีเราต้มเคี่ยวอะไรนาน ๆ ขนาดนี้ หากหม้อบางบางทีมันทนทานความร้อนไม่ได้ หม้อเสียรูปทรงไปบ้างก็มีขนาดไม่ได้ทำตกหล่นพอดีว่าลืม ตั้งหม้อเสร็จไปล้างจานต่อ จะทำตั้งแต่หลังเติมน้ำเปล่าลงในหม้อถั่วแดงก็ได้นะคะ ตักโซดาทำขนมใส่ไปเกือบ 1 ช้อนชาได้ค่ะ พอดีไม่ได้ตวงกะเอาตามช้อนนี้ โยนช้อนสแตนเลสใส่ไปด้วยเลย 1 คัน ใส่ไปดองกับถั่วแดงในหม้อเลยค่ะพอเดือดจัดแล้วลดไฟลงอ่อนเหมือนเราเคี่ยวเนื้อสัตว์เลยค่ะ ต้มไปเรื่อย ๆ เอาใจใส่มันบ้างบางเวลา หาทัพพีคนก้นหม้อบ้างกันก้นหม้อไหม้ ไหม้แล้วไม่คุ้มกัน เสียทั้งถั่วแดง แถมต้องมาขูดก้นหม้ออีกระหว่างที่ต้มลองตักมาดูเป็นระยะก็ได้ค่ะ การสังเกตเป็นสิ่งที่ดีมากอย่างหนึ่ง ผ่านไปประมาณ 40 นาทีได้ค่ะ ถั่วแดงนิ่มพอที่จะกินได้แล้ว หากว่าจะทำแบบต้มน้ำตาลจุ๋มจะปิดเตาก่อน แล้วเทน้ำที่ต้มถั่วแดงออก เหลือแต่ถั่วแดง เทใส่ชามไว้ แล้วต้มน้ำให้เดือดเอาถั่วแดงใส่ไป เติมน้ำตาลให้ได้ความหวานตามชอบค่ะ อย่าได้ใส่น้ำตาลไปก่อนถั่วแดงนิ่มเป็นอันขาด น้ำตาลจะรัดตัวถั่วแดง และมันจะไม่มีทางนิ่มเลย หรือหากจะใส่น้ำถั่วเหลืองถึงเวลานี้ก็ใช้ได้แล้ว เวลาอาจจะน้อยหรือมากกว่านี้คงขึ้นกับปริมาณถั่วแดงและโซดาที่ใส่ด้วย ถ้าน้ำงวดมากไปก่อนที่ถั่วแดงจะนิ่มจนพอใจ เติมน้ำได้ทีละ 1/2 ถ้วยค่ะชิมตั้งแต่ผ่านไป 30 นาทีก็ได้ค่ะ หากไม่แน่ใจ ขออภัย ภาพสีสันผิดความจริง เตาอยู่ใต้กันสาดสีเหลืองค่ะเอาเป็นว่าจุ๋มต้ม 1 ชั่วโมงพอดีนับจากลดไฟลงอ่อนนะคะ ถั่วแดงจะเปื่อย ๆ แบบนี้ เอาไปบดง่ายหน่อยค่ะได้ถั่วแดงนิ่ม ๆ ไม่แข็งเลยค่ะ ใครมีหม้ออัดความดันจะใช้หม้ออัดความดันก็ตามสะดวก แต่ใครไม่มีหม้ออัดความดันก็วิธีนี้เลยค่ะ เชื่อว่าคนไม่มีหม้ออัดความดันมีเยอะกว่าคนมีหม้ออัดความดันค่ะ 55555ทำไส้ก่อนค่ะ ถั่วแดงกวน

ถั่วแดงที่ต้มไว้จนนิ่ม
น้ำตาลทราย
เกลือป่น
แป้งกวนไส้ (ในรูปไม่มี)
น้ำมันพืช
น้ำเปล่าถั่วแดงที่ต้มไว้ ที่จุ๋มต้มแทบไม่มีน้ำหลงเหลืออยู่นะ ลองชั่งดูจำเพาะเนื้อถั่วหลังต้มประมาณ 660 กรัมค่ะเอาถั่วแดงใส่เครื่องปั่น เติมน้ำนิดหน่อยพอให้ปั่นได้ง่าย ใบมีดจะได้ไม่พังไว ปั่นให้ละเอียดหากชอบถั่วแดงกวนเนื้อเนียน ๆหากเครื่องปั่นเล็กก็แบ่งถั่วแดงปั่น 2 ครั้งนะคะ ถนอม ๆ เค้าหน่อย แล้วเทใส่กระทะทองเหลือง หากไม่มีก็ใช้หม้อเทฟล่อนแทนได้ หากใช้หม้ออลูมิเนียมหรือสแตนเลสจะไหม้ง่ายกว่า บางตำราเขียนว่าหากกลัวของกวนไหม้ ให้ล้างเหรียญสลึงหรือสองสลึงโยนใส่ไปในก้นกระทะด้วย แต่จุ๋มไม่เคยทำเลยค่ะ อ่านเจอมาก็เก็บมาบอก เผื่อใครจะไปลองนะคะใส่น้ำตาลทรายมากน้อยตามชอบ จุ๋มใส่ 1/2 ถ้วยตวงก่อนค่ะ นำร่องเติมเกลือป่นไป 1/4 ช้อนชาก่อนน้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะคนพอเข้ากันค่ะเอาไปตั้งไฟกลาง ๆ ก่อนค่ะ กวดให้พอข้นขึ้น เวลากวนให้กวนไปทางเดียวกัน ไม่ใช่เดี๋ยววนซ้าย อีกรอบวนขวา จะวนซ้ายก็เลือกซ้าย หรือจะวนขวาก็เลือกขวา วนไปวนมามันจะไม่เหนียวค่ะสักพักมันจะเดือดปุด ปุด กวนสม่ำเสมอเรื่อย ๆ ไม่กวนเดี๋ยวติดก้นกระทะไหม้พอดีค่ะ อย่าตกม้าตายตอนจบเชียวนะอ้อ ลืม พอกวนไปจุ๋มชิมไปด้วยค่ะว่ารสชาติมันได้ตามต้องการหรือเปล่า มันอ่อนไป เลยเติมน้ำตาลไปอีก 1/4 ถ้วยและเกลือป่นอีก 1/4 ช้อนชา สรุปถั่ว 1/2 กิโลที่ต้ม พอต้มแล้วได้น้ำหนักประมาณ 660 กรัม ใส่น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วย เกลือป่น 1/2 ช้อนชานะคะ ยังไงหากทำลองใส่น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย และเกลือป่น 1/4 ช้อนชาก่อน แล้วชิมแล้วค่อยเติมได้ค่ะ หากว่าหวานไปไม่รู้จะแก้ยังไงเลย ต้องไปต้มถั่วมาเพิ่ม เสียเวลาอีก กวนจนพอเริ่มข้น พอดีจุ๋มปิดเตาก่อนนะ มันเลยไม่เดือดปุด ๆ กลัวก้นกระทะไหม้ค่ะเติมแป้งกวนไส้ลงไป จุ๋มใส่ 2 ช้อนโต๊ะค่ะ จริง ๆ แนะนำให้ละลายน้ำนิดหน่อยจะดีกว่านะคะ เพราะพอถั่วแดงกวนเริ่มข้นแล้วใส่ของแห้งลงไป หากทำไม่ดีแป้งจะเป็นเม็ดค่ะ ผสมน้ำพอให้แป้งละลายกับน้ำ น้ำไม่ต้องมากมาย แล้วเทใส่ไปในกระทะถั่วแดงกวนค่ะ หรืออีกทางเลือกใส่ตอนถั่วแดงกวนยังไม่ข้นมากค่ะพอใส่แป้งแล้วจุ๋มลดไฟลงอ่อนหน่อย กวนต่อไปอีกค่ะ เปลี่ยนโลเคชั่นนะ พอดีฝนตกคราวนี้กวนจนถั่วแดงกวนล่อนจากกระทะทองเหลืองค่ะ มันจะได้ที่พอดี ไม่แห้งไป ไม่เหลวไป พักไว้ให้อุ่นรอปั้น ตักใส่กล่องไว้ก็ดีค่ะเพราะหากถูกลมโกรกนาน ๆ มันจะแห้ง ปั้นแล้วไม่สวย ผิวแตก ๆ หากกวนถั่วข้นมากไป ไส้จะแข็งไม่นิ่มนวล หากกวนถั่วเหลวไปเวลาปั้นจะปั้นยากค่ะใส่กล่องไว้นะ รอมันอุ่นแล้วปิดฝากล่อง ปิดตอนร้อน ๆ เดี๋ยวไอความร้อนมันออกจะหยดใส่ลงไปในถั่วแดงกวนพอดีกัน ใส่น้ำตาลทรายและเกลือป่นตามที่บอกไม่หวานมากค่ะปั้นไส้รอไว้เลยค่ะ จุ๋มปั้นลูกไม่ใหญ่มากนะ ไดฟูกุที่จุ๋มทำกิน 2 คำหมดค่ะ รวมน้ำหนักไส้และเปลือกไม่เกิน 35 กรัมค่ะ คือบอกตรง ๆ แบบลองชั่งเลย ไส้ลูกนึงประมาณ 15 กรัม เปลือกลูกนึง 16-17 กรัมค่ะ ยังใหญ่กว่าที่เค้าขายอันละ 15 บาทนิดนึงเลยค่ะ ที่เค้าขายอันละ 15 บาท น่าจะรวมเปลือกและไส้แล้วประมาณ 28-30 กรัม (เดานะคะ) ไม่น่าจะเกิน 30 กรัมค่ะ

มีลูกเนียนสวยกับมีลูกผิวแตกระแหงเห็นไหม เพราะมันอยู่ผิวบน ถูกลมค่ะล้างกระทะทองเหลืองไว้ด้วยนะ

คราวนี้ทำแป้งนวลก่อนค่ะ แป้งสำหรับทำตัวไดฟูกุทำสุดท้ายเลยค่ะ

แป้งนวลจุ๋มก็ใช้แป้งมันสำปะหลังแบบน้องมดเลยค่ะ เทมา 1/4-1/3 ถุงได้ค่ะ ร่อนเสียนิดหน่อยสัก 2 ครั้ง แป้งทุกแป้งเก็บไว้นาน ๆ มันจะมีตัวแมลงกินแป้ง เพื่อความมั่นใจ ร่อนเถอะค่ะเทแป้งมันที่ร่อนไว้ใส่กระทะทองเหลือง เอาตั้งเตา เปิดไฟอ่อน ๆ ใช้พายไม้พลิกแป้งไปมา คั่วแป้งให้สุก ลองใช้มือจับแป้งสัมผัสด้วยมือดูค่ะว่าก่อนคั่วแป้งแป้งมีลักษณะอย่างไร มันจะฝืด ๆ พอแป้งสุกสัมผัสจะเปลี่ยนไป แป้งจะลื่น ๆ ไม่ติดนิ้วมาก คั่วแป้งด้วยไฟอ่อน ๆ จนแป้งสุกนะคะ ประมาณ 8-10 นาที ไฟอ่อนมาก ๆ ไม่เช่นแป้งแป้งจะเปลี่ยนเป็นสีเหลืองอ่อน ๆ ถ้าไม่มีกระทะทองเหลืองใช้กระทะอลูมิเนียมหรือกระทะเทฟล่อนเอาตามสะดวกนะคะแป้งมันที่คั่วสุกแล้ว พักไว้ก่อนค่ะ

ก่อนไปตัวแป้ง มีเวปน่าสนใจให้ดูค่ะ

1. สารพัดขนมญี่ปุ่น มีรูปประกอบ คำบรรยายให้น้ำลายไหลเล่น //www.dek-d.com/board/view.php?id=669941

2. วิธีทำไดฟูกุของเวปแม่บ้าน //www.maeban.co.th/show_topic.php?id=72

3. วิธีการขึ้นรูปไดฟูกุ จุ๋มดูจากอันนี้เป็นหลักค่ะ //www.bbznet.com/scripts2/view.php?user=recipes2friends&board=1&id=236&c=1&order=lastpost อันนี้แนะนำให้ดูเลย ให้ 5 ดาวค่ะ

4. วิธีการทำแป้งไดฟูกุและการขึ้นรูป กดเดินหน้าย้อนหลังนะคะ มันจะมี 10 ภาพ //japanesefood.about.com/od/japanesecake/ss/makingdaifuku_10.htm

5. วิธีการขึ้นรูปไดฟูกุ แต่ไม่ชัดเท่าอันที่ 3 //farm1.static.flickr.com/15/90007602_c1f655b4af.jpg?v=0capture ภาพมานะคะ อันที่ 3 ที่จุ๋มดูเป็นแนวทางหลัก จะเห็นชัดเจนถึงแม้จะไม่ได้เป็นภาพเคลื่อนไหวคราวนี้มาดูจุ๋มทำ 55555

จริง ๆ สูตรของเปลือกไดฟูกุก็แตกต่างกันไป บางสูตรถึงขนาดระบุความเข้มข้นของแบะแซเลยก็มี แต่อันนี้จุ๋มทำตามสูตรที่น้องมดให้มานะคะ copy น้องมดมาเลยค่ะ

มดลองทำครึ่งสูตร ใช้
1. แป้ง 250 กรัม
2. แบะแซ 425 กรัม
3. น้ำ 175 กรัม
4. เนยขาว 75 กรัม
5. แป้งเค้ก 1/2 ช.ต (อันนี้เป็นออฟชั่น ที่โพยหลังถุงบอกว่าถ้าอยากให้ขนมออกมาเหนียวนุ่มให้ใส่..มดก็เลยใส่ด้วย)

แต่พอทำแล้วคิดว่าน้ำเปล่ามากไป น่าจะลดลงเหลือแค่ 150 กรัม และเนยขาวควรลดเหลือ 60 กรัมค่ะ

เพราะไม่งั้นแป้งจะเหลวไป และ เนยขาวจะเหลือจนทำให้แป้งมันมาก
เพื่อน ๆ คนไหนลองทำ ได้ผลยังไงบอกด้วยนะคะ

จุ๋มทำเปลือกเป็นชาเขียว สัดส่วนอื่นตามด้านบนจุ๋มเตรียมแบบน้องมดบอก เพิ่มผงชาเขียว 1 + 1/2 ช้อนโต๊ะ ไม่ขมค่ะ และหอมดี ตอนแรกหยิบสีเขียวแก่เพิ่มเข้ามา จริง ๆ ไม่ได้ใช้เลย สีขนมที่เห็นจากผงชาเขียวล้วน ๆ ค่ะนี่เจ้าแป้งสำหรับทำไดฟูกุโดยเฉพาะ ที่น้องมดชมพูใจดีส่งมาให้ จุ๋มเคยถามหาตามร้าน แทบไม่เจอเลยค่ะ แต่ที่แน่ ๆ ดีเค มีค่ะ เดี๋ยวจุ๋มจะบอกให้พี่นุชเจ้าของร้านชวนชมเอามาขายบ้างค่ะ 55555

แต่หากลองหาอ่านดูแล้ว หลายเวปบอกว่าแป้งที่ทำไดฟูกุคือแป้งข้าวเหนียวนั่นเอง คราวหน้าลองแป้งข้าวเหนียวของไทยดีกว่า แต่ที่ไม่รู้คือ แป้งนี่เค้าคั่วไฟอ่อน ๆ มาให้แป้งสุกหรือยัง จุ๋มไม่ทราบจริง ๆ ค่ะของแห้ง ตามน้องมดบอก

แป้งสำหรับทำไดฟูกุ 250 กรัม
แป้งเค้ก 1/2 ช้อนโต๊ะ
ที่จุ๋มเพิ่มไปผงชาเขียว 1 + 1/2 ช้อนโต๊ะ ร่อนรวมกัน 2-3 ครั้งถ้ามีเครื่องตีรุ่น 4.5-5 ลิตร แนะนำให้ใช้เครื่องตีได้เลยค่ะ ที่มีหัวใบพัดนะคะ เครื่องตีไข่รุ่นมือถือและรุ่นเล็ก ๆ ไม่แนะนำ แป้งจะหนืดมากค่ะ

เอาของแห้งเทใส่โถผสม เตรียมหัวตีใบพัดรอไว้ หากไม่มีเทแป้งใส่ชามผสมคนให้เข้ากัน ทำหลุมตรงกลางเหมือนทำชิฟฟอนรอไว้ค่ะของเหลว แบบที่น้องมดบอก

แบะแซ 425 กรัม (จุ๋มใช้ 420 กรัมเองค่ะ รูดหมดถุงแล้ว ไม่อยากแกะถุงใหม่เพิ่มเพื่อ 5 กรัม)
น้ำ 175 กรัม (น้ำ 150 กรัม ตามแบบที่น้องมดให้ลด)
เนยขาว 75 กรัม (น้องมดบอกใช้แค่ 60 กรัมน่าจะพอ จุ๋มใช้นิดเดียวเองค่ะ 20-25 กรัมเอง)

แบะแซและน้ำเทใส่หม้อรวมกัน

บางสูตรเขาจะใส่เนยขาวครึ่งนึงลงไปต้มพร้อมกับน้ำและแบะแซเลยค่ะ อีกครึ่งไว้ใส่ทีหลัง ไว้จุ๋มจะลองทำแบบนี้บ้าง ครั้งนี้ขอแบบน้องมดก่อนนะนำหม้อไปตั้งไฟ จุ๋มใช้ไฟกลางค่ะตอนแรกมันจะยังไม่เข้ากันดี เอาพายไม้หรือทัพพีคนช่วยได้ค่ะปล่อยให้มันเดือดพักนึงแล้วปิดเตา จริง ๆ น่าจะบอกว่าเดือดกี่องศาด้วยจะดีมากเลย มันควบคุมความหนืดลำบากค่ะ บางสูตรเขาจะระบุความเข้มข้นของแบะแซเลยว่ากี่เปอร์เซนต์ คงมีผลต่อความเหนียวของขนมด้วยค่ะ จุ๋มยังไม่รู้เลยว่าแบะแซที่มีอยู่มันเข้มข้นกี่เปอร์เซนต์ของแห้งที่เตรียมไว้ ปั่นวืด ๆ ความเร็วต่ำ 2 ที พอเข้ากันแล้วค่อย ๆ ตักของเหลวที่เตรียมไว้ใส่ลงไปทีละทัพพีหรือช้อน เดินเครื่องด้วยความเร็วต่ำไปเรื่อย ๆ ค่ะ หากไม่มีเครื่องตีไข่รุ่นใหญ่ ใช้พายยางผสมไปเรื่อย ๆ นะคะ แต่จะเมื่อยสักหน่อยเพราะแป้งจะเหนียวหนืดค่ะ แรก ๆ อาจจะยังไม่เหนียวเพราะของเหลวยังน้อย แต่พอของเหลวมากขึ้นจะเหนียวมากขึ้นเยอะค่ะ

บางสูตรจะเอาของแห้งเทใส่ของเหลว แบบนั้นก็เสี่ยงหากเหลวไปทำไงดี

จุ๋มไม่แน่ใจเลยว่าแล้วแป้งมันสุก 100 เปอร์เซนต์ หรือเปล่าปั่นวืด ๆ ไปด้วยเรื่อย ๆ หมั่นสังเกตแป้งที่ได้ จะต้องไม่แห้ง แป้งจะเหลวขนมถึงจะนิ่มนะคะ แต่ของเหลวอาจจะไม่ต้องใส่หมด หากใส่หมดแป้งจะเหลวมาก และหวานคอดค่ะของจุ๋มประมาณเท่านี้ค่ะ แต่คราวหน้าจะลองเหลวกว่านี้หน่อย ของเหลวจุ๋มเหลือนะคะ แต่ไม่ได้ตวงแน่นอนว่าเหลือกี่กรัม อาศัยดูแป้งเอาค่ะ แป้งจะไม่ล่อนจากโถค่ะ ติดก้นโถหนืบหนับคราวนี้เติมเนยขาว คงช่วยให้มันไม่ติดมือมากค่ะ จุ๋มใส่ 20 กรัมได้ค่ะปั่นวืด ๆ ความเร็วต่ำต่อ ให้ส่วนผสมเข้ากันคราวนี้ความหนืดเหลือเท่านี้ค่ะ เป็นภาพที่จุ๋มถ่ายไว้เมื่อวาน จุ๋มแนะนำให้เด็ดแป้งมาลองนวด ๆ นิดหน่อยแล้วชิมดูค่ะ ว่ามันได้ความนิ่มและความหนืดเท่าที่เค้าขายไหม ถ้าแข็งไปเติมของเหลวค่ะ ตอนที่ทำจริงจุ๋มเติมของเหลวและเนยขาวอีกนิดหน่อย เด็ดแป้งดูติดหนึบหนับ แต่เดี๋ยวเรามีนวลแป้งช่วยค่ะ ตามความคิด ถ้าอยากให้ขนมนิ่ม แป้งที่ได้ต้องเหลวนิดหน่อย ติดมือหนืบ ๆ ไม่ติดเลยมันแห้งไป ขนมกระด้างแน่นอนค่ะก่อนปั้นเตรียมพื้นที่ค่ะ แป้งนวลกองแบบหย่อม ๆ บนโต๊ะหรือภาชนะอะไรตามสะดวกเอามือแตะแป้งพอเป็นนวล อย่ามากมายเกินไป หากมากไปเคาะออก อย่าลืมล้างมือก่อนนะคะ ไดฟูกุเป็นขนมที่กินขี้มือตัวเองค่อนข้างเยอะเลยใช้มืดเด็ดแป้งออกจากโถ หรือจะใช้อะไรตักก็ได้ค่ะ ตักออกมากองเป็นอัน ๆ ขนาดก็ต้องกะให้สมดุลย์กับไส้ที่ปั้นรอไว้นะ กะว่าให้หุ้มไส้มิด แต่อย่าหนามากเลยค่ะ อ้วน เหอ ๆๆจับแป้งโยนไปบนนวล2 ด้านเลยค่ะ เพื่อช่วยไม่ให้มันติดมือเรามากมายแล้วก็ใช้มือรีบแผ่ ๆ แป้งให้บางและกว้างพอที่จะเอาไส้ที่ปั้นไว้ใส่ลงไปได้แล้วหุ้มไส้มิดค่ะ ไม่ต้องนวดแป้งกับนวลแป้งให้มันเข้ากันนะคะ มันจะทำให้ขนมกระด้างค่ะหยิบไส้ใส่ลงไปลูกนึง จริง ๆ ก่อนเอาไส้วาง เอามือหรือแปรงปัดแป้งนวลส่วนเกินออกจะดีมากค่ะ พอดีอันนี้ลูกแรก ๆ ลืมคิด 55555แล้วก็ใช้มือรวบแป้งหุ้มไส้ให้มิดค่ะ จริง ๆ แป้งมันจะติดมือหนืบหนับบ้างนะคะ เรื่องปกติ เราก็เด็ด ๆ เช็ด ๆ มันออกไป ข้าง ๆ ควรมีผ้าเช็ดมือสะอาด ๆ สักผืนแล้วก็ทำการเก็บรายละเอียดค่ะ บีบให้ชิดกัน ตอนทำลูกแรก ๆ อาจจะกะลำบากว่าควรเด็ดแป้งมาแค่ไหนดีถึงจะไม่หนาหรือไม่บางเกินไป ทำหลาย ๆ ลูกจะกะได้เองค่ะ แต่พยายามปั้นไส้ให้ลูกเท่า ๆ กันนะคะเอามือแตะ ๆ ให้ผิวขนมเรียบค่ะ แต่ไม่ถึงกับต้องปั้นให้กลม ๆ ดิ๊กเป็นลูกฟุตบอลนะแล้วหากชอบแบน ๆ นิด ๆ ก็เอามือกดให้แบนลง ขนมจะกว้างขึ้นแต่ไม่สูงเท่าตอนแรก รูปทรงอื่นก็มีค่ะ รี ๆ ยาว ๆ แล้วแต่ด้วยว่าจะสอดไส้ผลไม้ด้วยหรือเปล่า หาดูตามเวปได้เลยค่ะแล้วก็เอาไปคลุกแป้งนวลให้ทั่วกัน เป็นอันเสร็จแล้วค่ะ ทำไปเรื่อย ๆ จนหมดกัดโชว์

ใครที่ชอบกินไดฟูกุ หรือชอบขนมแป้งหนืบ ๆ แล้วมีไส้สารพัดไส้ ลองทำดู จะได้ขนมที่ไม่หวานเท่าที่เค้าขายกันด้วย เราควบคุมได้ จบโดยสมบูรณ์แล้วนะคะ ลองทำดู คราวหน้าจุ๋มจะใส่ไส้แบบผลไม้บ้างค่ะ อาจจะเป็นบลูเบอรี่หรือสตอเบอรี่ค่ะ :))))))))))Create Date : 27 ตุลาคม 2551
Last Update : 29 ตุลาคม 2551 4:13:01 น.
Counter : 10260 Pageviews.

37 comments
Food For Fun :: Hot Wok Return #65: "เมนูกลับใจ" (*_*)ข้าวผัดหมู ใส่คะน้า(*_*) สมาชิกหมายเลข 3902534
(20 พ.ย. 2564 16:51:21 น.)
ร้านข้าวต้มวินัย จังหวัดสิงห์บุรี นายแว่นขยันเที่ยว
(18 พ.ย. 2564 00:56:58 น.)
Food For Fun :: Hot Wok Return #65: "เมนูกลับใจ" (*_*)เต้าหู้อ่อนนึ่งเต้าเจี่้ยว(*_*) สมาชิกหมายเลข 3902534
(16 พ.ย. 2564 23:54:33 น.)
misawa osaka tonkotsu ramen สุขุมวิท 33/1 แมวเซาผู้น่าสงสาร
(16 พ.ย. 2564 20:29:36 น.)
  
เข้ามาขอชิมซัก 4-5 ลูกค่ะ
โดย: ช่อระกา IP: 222.123.58.41 วันที่: 27 ตุลาคม 2551 เวลา:18:36:17 น.
  
มารอวิธีทำและรอชิมขอร๊าบบ
โดย: ~PJ~ IP: 125.26.50.33 วันที่: 27 ตุลาคม 2551 เวลา:18:43:35 น.
  
น่าทานมากเลย รอวิธีทำค่ะ ทำอะไรน่าทานทุกอย่างเลยอะ
โดย: jan IP: 125.24.195.6 วันที่: 27 ตุลาคม 2551 เวลา:18:45:01 น.
  
เหอ เหอ งานเข้าอีกแล้ว

ขอสัก 2 ลูกนะคะพี่จุ๋ม

รอสูตรนะคะ
โดย: เป็นสมาชิกเมื่อวาน วันที่: 27 ตุลาคม 2551 เวลา:19:56:09 น.
  
น่าหม่ำจังเลยค่ะ หิวรอบค่ำเลย (^_^)
โดย: mamminnie วันที่: 27 ตุลาคม 2551 เวลา:21:12:15 น.
  
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...
โดย: bannine วันที่: 27 ตุลาคม 2551 เวลา:22:23:37 น.
  
น่ากินมากๆ เหมือนหิ้วมาจากญีปุ่นเลยค่ะ
โดย: เด็กหญิงหัวฟู IP: 125.27.4.129 วันที่: 27 ตุลาคม 2551 เวลา:23:22:49 น.
  
ชื่นชมนะคะ
ขนมน่าทานมาก มาก เลยค่ะ
รอขอสูตรนะคะ
โดย: สุพัตรา IP: 72.67.63.138 วันที่: 28 ตุลาคม 2551 เวลา:1:10:19 น.
  
โหสีเข้มข้นน่ากินมั่กเลยครับ พร๊อพเม็ดถั่วแดงสีตัดกันกับไดฟูกุน่ากินจริงๆ
โดย: หลั่มหมั่นเหม่ง วันที่: 28 ตุลาคม 2551 เวลา:9:43:38 น.
  
ขนาดคนไม่ชอบทานขนมทีทำจาุกถั่วยังขอบอกว่า
สวยและน่าทานมากๆเลยค่ะพี่จุ๋มโดย: มูคินญ่า (Mukinha ) วันที่: 28 ตุลาคม 2551 เวลา:10:33:01 น.
  
แฟนประจำ คนใหม่.. มารอชม วิธีทำ ขนมตัวใหม่ ของพี่จุ๋ม นะคะ..

พร.. ค่ะ..
โดย: Porn_Pinky IP: 203.144.240.43 วันที่: 28 ตุลาคม 2551 เวลา:10:54:37 น.
  
โอย...น่าทานมากเลยค่ะ ใส้เยอะดีจริง ๆ

ทำก้อนใหญ่ ๆ แบบนี้ชอบจังค่ะ จับก้อนสองก้อนจะได้อิ่มไปเลย - ชาเขียวนี่ทำให้ขนมมีเสน่ห์จังเลยนะคะ
โดย: Tristy วันที่: 28 ตุลาคม 2551 เวลา:11:02:22 น.
  
สวัสดีค่ะ พี่จุ๋ม
ติดตามผลงานการทำเบเกอรี่ขั้นเทพของพี่มาก็หลาย
มีคำถามอยากจะถามสักเล็กน้อยค่ะ

ในส่วนผสมที่ต้องใช้เนยขาว
ถ้าไม่ใช้เนยขาว เราสามารถใช้อะไรแทนได้มั่งคะ

ขอบคุณมากนะคะ
โดย: เกาลัด IP: 125.24.168.60 วันที่: 28 ตุลาคม 2551 เวลา:11:29:39 น.
  
น่ากินจังเลยค่าาา
โดย: ราศีตุลย์ IP: 118.172.111.172 วันที่: 28 ตุลาคม 2551 เวลา:11:43:55 น.
  
น่ากินมากเลยค่ะ
อยากทำได้จัง
โดย: อารมณ์ดี IP: 203.158.231.252 วันที่: 28 ตุลาคม 2551 เวลา:12:57:25 น.
  
รอวิธีทำ ข้าวหมกไก่ นะคะ
ขอบคุณมากค่ะ
โดย: G IP: 61.91.36.28 วันที่: 28 ตุลาคม 2551 เวลา:15:35:15 น.
  
พี่จุ๋มครับ ถ้าเราไม่มีแบะแซ เราใช้น้ำเชื่อมแทนได้ไหมครับ

^^"
โดย: Pek IP: 133.33.49.34 วันที่: 28 ตุลาคม 2551 เวลา:17:59:00 น.
  
ทำยังไงอะ อยากทำมั่ง ชอบกิน อิอิ
โดย: โกโก้คุง** วันที่: 28 ตุลาคม 2551 เวลา:19:18:32 น.
  
สวัสดีค่ะพี่จุ๋ม เก๋ชอบฝีมือการทำเค้กของพี่มากเลยเคยลองทำกินมั่งแล้วแต่หน้าตาไม่ค่อยเหมือนต้นฉบับเท่าไหร่ อิอิ.. บางอันที่ถูกใจอยากลองทำอีกแต่พี่ไม่ได้ใส่วิธีทำและเครื่องปรุงเอาเอาเลยไม่ทราบว่าทำยังไง...
ยิ่งอันของ สตอเบรี่ คัพเค้ก.. แล้วอยากทำมากเลยค่ะพี่จ๋า
วันเกิดลูกแฝดเดือนหน้านี้แล้วอยากทำเค้กแบบนี้มากเลยค่ะพี่ ทราบอยู่ว่าพี่งานยุ่งมากๆๆ
แต่ถ้าพี่พอมีเวลาว่าง เก๋ รบกวนช่วยส่งวิธีทำให้หน่อยได้ไหมคะ? ส่งมาในเมลส์นี้เลยนะคะ
darlikar@gmail.com
ขอบคุณล่วงหน้าค่ะพี่
เก๋จะรอไปเรื่อยๆนะคะ วันเกิด 22 เดือนหน้าค่ะ
สวัสดีค่ะ
โดย: แม่น้องแฝด IP: 221.217.169.191 วันที่: 28 ตุลาคม 2551 เวลา:22:09:23 น.
  
สวัสดีค่ะพี่จุ๋ม
ขอสูตร สตอเบอรี่ คัพเค้ก
หน่อยคะพี่หนูหาแล้วแต่ไม่มี
พอดีเดือนหน้านี้ ลูกแฝดอายุ 3 ขวบ แล้วเลยอยากทำ
ให้ลูกค่ะตอนที่นั่งดูภาพนะคะลูกนั่งอยู่ด้วย เห็นรูปสัตว์แล้วเอามือจิ้มคอมกินกันอย่างอร่ยเลยค่ะ
รบกวนพี่จุ๋มช่วยส่งมาในเมลได้ไหมคะ ?
darlikar@gmail.com
ขอบคุณล่วงหน้าค่ะพี่ เอาไว้พี่จุ๋มว่างๆก่อนก้อได้นะคะแต่ขอก่อนวันที่ 22 เดือนหน้านี้ค่ะ เก๋จะได้ลองทำดูก่อน
วันงานมีเด็ก 5 คน ผู้ใหญ่ 8 ท่าน ค่ะพี่
และขอสูตรเค้กตัวนี้ด้วยจะได้ไหมคะ? จะทำสำหรับผู้ใหญ่
Cake Decorating 01
ขอบคุณมากๆเลยนะคะพี่หวังว่าพี่คงมีส่วนช่วยในงานวันเกิดน้องแฝดปีนี้นะคะ
ขอบคุณล่วงหน้าอีกครั้งค่ะ
สวัสดีค่ะ

ปล.อันนี้ว่าจะส่งให้พี่หลังไม แต่ส่งไม่ได้ค่ะเลยต้องกลับมาส่งอีกที ขออภัยด้วยนะคะ
โดย: แม่น้องแฝด IP: 221.217.169.191 วันที่: 28 ตุลาคม 2551 เวลา:22:22:45 น.
  
สีชาเขียวเข้มข้นได้ใจมากค่ะ วันก่อนซื้อที่งานอาหาร ญี่ปุ่นจากเมืองฮิโรชิมา ชิ้นนึง 35 บาทค่ะ โมจิ คุณจุ๋มสู้เขาได้เลยนะเนี่ย.....
โดย: dar IP: 58.136.78.76 วันที่: 28 ตุลาคม 2551 เวลา:22:39:07 น.
  
น่าหม่ำอย่างรุนเเรง อยากกัดสักคำบ้างเเล้ว
โดย: CinnamonGal วันที่: 28 ตุลาคม 2551 เวลา:22:47:38 น.
  
เข้ามาทุกวันเพื่อเจริญอาหาร
แต่ตอนนี้เป็นโรคกระเพาะเฮ้อ ต้องกินอย่างระมัดระวังสุด ๆ กินมากเกินก็ไม่ได้
โดย: ใสซื่อดื้อตาใส วันที่: 29 ตุลาคม 2551 เวลา:10:25:40 น.
  
ชอบไดฟุกุมากค่ะ มีที่ไหนไปตามซื้อมาชิม พอเจอเจ้าอร่อยก็เอาไปฝากทั้งเพื่อนๆ และผู้ใหญ่จนที่ร้านคิดว่าเอาไปขาย แถมยังทำให้เกิดขบวนการตามมาซื้อ(ขนาดมีโพยเกือบสองร้อยอัน)
อยากลองทำจังค่ะ
โดย: jardee IP: 118.174.88.27 วันที่: 29 ตุลาคม 2551 เวลา:10:36:24 น.
  
ชอบไดฟุกุมากค่ะ มีที่ไหนไปตามซื้อมาชิม พอเจอเจ้าอร่อยก็เอาไปฝากทั้งเพื่อนๆ และผู้ใหญ่จนที่ร้านคิดว่าเอาไปขาย แถมยังทำให้เกิดขบวนการตามมาซื้อ(ขนาดมีโพยเกือบสองร้อยอัน)
อยากลองทำจังค่ะ
โดย: jardee IP: 118.174.88.27 วันที่: 29 ตุลาคม 2551 เวลา:10:36:24 น.
  
เพิ่มเติมค่ะ ที่ไทเปมีร้านในโรงแรมที่มีไดฟุกุเจ้าดัง โลโกรูปช้างค่ะ เขาไม่ได้ใช้แป้งข้าวเหนียว แต่เขาอธิบายแล้วไม่เข้าใจว่าอะไร บอกว่ามาจากทะเล แป้งจะนุ่มนวลมาก ไส้ถั่วแดงมีสตรอว์เบอรี่สดข้างใน 1 ลูก ด้วยค่ะ เป็นของฝากหลักเลยถ้าไปไทเป
โดย: jardee IP: 118.174.88.27 วันที่: 29 ตุลาคม 2551 เวลา:11:00:16 น.
  
น่าทานจังค่ะคุณจุ๋ม
โดย: Baked by PonG วันที่: 29 ตุลาคม 2551 เวลา:19:47:03 น.
  
น่ากินมากกก หาวิธีทำละเอียดๆอย่างงี้มานานแล้วค่ะ

เสียดายแถวบ้านปิ๊กหาซื้อผงชาเขียวไม่ได้ (ชอบกินชาขียยอะ) คงต้องทำแบบใส่สีแทน อิอิ

ขอชิมหน่อยนะค้า
โดย: weirdopickko วันที่: 31 ตุลาคม 2551 เวลา:11:46:17 น.
  
เอ๊ะ ๆ แป้งใกล้หมดอายุแล้วนะ แบ่งมาให้อังใช้จะได้หมด เร็ว ๆ (อิอิ ตลกรับประทานค่า)
โดย: moo_ang (Moo_ang ) วันที่: 31 ตุลาคม 2551 เวลา:13:00:54 น.
  
ขนมน่าทานจังพี่จุ๋ม..ว่าแต่พี่จุ๋มอยู่แถวบางใหญ่หรอค่ะ..อยู่ส่วนไหนหว่า...เพราะฝ้ายก้ออยู่ที่บางใหญ่เหมือนกัน

จะติดตามผลงานต่อไปค่ะ
โดย: Tim&Cream วันที่: 1 พฤศจิกายน 2551 เวลา:3:10:48 น.
  
ธุรกิจขายตรง
โดย: ธุรกิจขายตรง (boypsx ) วันที่: 2 พฤศจิกายน 2551 เวลา:5:37:07 น.
  
ดูอย่างเดียวก็หิวได้ เนอะ!!
โดย: สมหวังน้อย IP: 124.121.215.104 วันที่: 2 พฤศจิกายน 2551 เวลา:17:12:29 น.
  
Amway
โดย: Amway (boypsx ) วันที่: 2 พฤศจิกายน 2551 เวลา:19:42:00 น.
  
Agel
โดย: Agel (boypsx ) วันที่: 3 พฤศจิกายน 2551 เวลา:8:05:36 น.
  
ของชอบเลยค่ะ ไดฟุกุนี่ กินเท่าไหร่ก้ไม่เบื่อ แต่ที่ทำขายจะหวานเกินไปค่ะ ของโออิชิหวานน้อยสุดและหอมถั่วแดง แต่ก็ยังหวาน อยากทำเองดูมั่งค่ะ ขอบคุณสำหรับสูตรค่ะ
โดย: sandseasun วันที่: 16 พฤศจิกายน 2551 เวลา:1:44:35 น.
  
แป้งทำไดฟูกุนี่ หาซื้อได้ที่ไหนบ้างคะ พอดีเพื่อนต้องทำ project ส่งอาจารย์ แล้วลองใช้ แป้งข้าวเหนียวผสมๆกับแป้งชนิดอื่นดู ลองทำดู แป้งเหนียวแต่ไม่หนึบ ไม่เหมือนไดฟูกุที่ซื้อเลยค่ะ อยากได้ แป้งเฉพาะมันมากๆ ที่เชียงใหม่จะมีขายบ้างมั้ยคะ หายากจัง

แล้วก็ อยากปรึกษาจากพี่จุ๋มด้วยค่ะ
(i_pradao@hotmail.com.. นี่เมลหนูนะคะ ยังไงรบกวนด้วยค่ะ )
โดย: starfish68 IP: 117.47.46.211 วันที่: 19 พฤศจิกายน 2551 เวลา:20:30:39 น.
  
ทําไมรู้ไม่ขึ้นง่า อยากดูจริงๆนะ T-T
โดย: โมกุ IP: 27.130.183.138 วันที่: 15 เมษายน 2555 เวลา:21:59:03 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Monnira.BlogGang.com

แม่สลิ่ม
Location :
นนทบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 977 คน [?]