Group Blog
 
<<
กันยายน 2550
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
26 กันยายน 2550
 
All Blogs
 
ลอกกันไป ลอกกันมา เรื่องน่าหงุดหงิดบนอินเตอร์เนต

แม้จะไม่ได้ทำงานนิตยสาร Popcorn แล้ว แต่ด้วยความเคยชินผมก็ยังไปเขียนข่าวลงที่เว็บ Popcornmag เหมือนเดิม ซึ่งน่าจะเป็นข้อเสียให้ชีวิตไม่ไปถึงไหนสักที

ข้อเสียอีกประการของผมคือการหาเรื่องวัดเรตติ้ง ข่าว หรือเว็บไซต์ของตนว่าเป็นอย่างไร วิธีก็ไม่ยากกดเข้า Google พิมพ์คำว่า popcornmag หรือ ข้อความข่าวบางอย่าง เข้าไป ซึ่งก็ทำให้เจอเรื่องน่าหงุดหงิดพอสมควร นั่นคือการลอก

แน่นอนครับว่าข่าวที่ผมเขียนมันพอมีรายได้บ้าง แต่ก็น้อยถึงน้อยมาก บางข่าวก็ไม่เถียงครับ จริงๆ ก็เอามาจากประชาสัมพันธ์ของค่ายหนังบ้าง นำมาแก้ไขนิดหน่อยๆ ไม่ให้ดูเป็นการโฆษณาจนน่าเกลียด ข่าวบางข่าวที่แปลมา หากใครอ่านข่าวภาษาอังกฤษได้ ก็จะพบว่าแหล่งข่าวหนังส่วนใหญ่จะเอามาจากสำนักข่าวใหญ่ๆ อีกทีหนึ่ง แต่นำมาเขียนเรียบเรียงในสไตล์ของตน ซ้ำกันไปซ้ำกันมา ซึ่งก็เป็นข้อเสียของโลกอินเตอร์เนตเหมือนกันที่การลอก การ Copy และ Paste สร้างความมักง่ายให้กับคน แต่ค่ายหนังเขาคงไม่ว่าอะไร ในเมื่อเป็นการประชาสัมพันธ์หนังไปในตัว และเว็บเหล่านี้ส่วนใหญ่ถ้าไม่พลาดมักจะให้เครดิตทิ้งท้ายไว้เสมอ บางแห่งยิ่งดีทำลิงค์ให้อีกต่างหาก

เว็บไซต์ที่ผมทำงานเป็นเว็บด้านภาพยนตร์เล็กๆ ครับ คุณ Jediyuth เขียนข่าวหนังฮอลลีวู้ดไปแล้ว คุณ Deknang ก็เขียนข่าวหนังไทยไปแล้ว ผมเป็นลูกจ้างก็ไม่มีทางเลือกครับ ก็เลยมานั่งเขียนข่าวหนังนอกกระแส หนังยุโรป และหนังเอเชียไป ทั้งที่เริ่มต้นไมได้มีความสามารถด้านภาษาอังกฤษเท่าไรนัก

เรื่องหงุดหงิดใจมันคงไม่เกิดเพราะผมชินแล้วกับการถูกลอกข่าว เพราะบางเว็บก็ดีครับ ลงเครดิตให้ บางเว็บที่สมาชิกนำข่าวไปลงเหมือนเป็นข่าวของตนเอง ก็ถูกลบไปก็มี บางแห่งก็เข้าใจผิดครับ คิดว่าผมไปห้ามไม่ให้ลง ก็เลยเลิกนำข่าวจากเว็บผมไปลงเลยก็มี

กรณีที่หงุดหงิดใจจริงๆ มีอยู่ 2 ครั้ง คือ โดนกล่าวหาว่าไปลอกเขา และถูกลอกแบบงงๆ

กรณีแรกเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นเมื่อต้นปีก่อน มีอยู่ข่าวหนึ่งเกี่ยวกับเทศกาลหนังเบอร์ลินเมื่อปีที่แล้ว แน่นอนว่าผมรู้ข่าวจากแหล่งข่าวอื่นก่อนที่จะหาข้อมูลเองทีหลัง แต่การค้นคว้าข้อมูลต่างๆ เพิ่มเติมอย่างละเอียดผมเป็นคนหามาเอง ซึ่งส่วนใหญ่ได้จากการค้นอินเตอร์เนต แปลข้อมูลภาษาอังกฤษ หารูปจากหลายแหล่งที่มา

วันดีคืนดีก็มีเจ้าของเว็บไซต์แห่งหนึ่งมาเขียนเหมือนกับว่ามีบางเว็บไซต์ลอกผลงานของเขาไป เขาไมได้เปิดเผยชื่อครับ แต่จากการพาดพิงในข้อเขียนก่อนๆ จนมาถึงครั้งนี้ ทำให้ผมแน่ใจว่าเขาด่าตูแน่ๆ จากนั้นผมจึงนำความสงสัยไปตั้งเว็บไซต์ภาพยนตร์อื่นอย่าง Bioscope (ปัจจุบันกระทู้นี้ได้ถูกลบไปแล้ว ตามการปรับปรุงของเว็บไซต์ที่เปลี่ยนระบบ) ผลที่ได้ก็มีทั้งคนด่าตอบ และให้กำลังใจ บ้างก็หาว่าตีตนไปก่อนไข้ บ้างก็บอกว่าอ่านแล้วสำนวน ข้อมูลต่างๆ ไม่เหมือน แถมยังทำให้รู้ข้อมูลบางอย่าง ซึ่งสุดท้ายผมก็ตัดใจไม่สนใจ ไม่เข้าเว็บไซต์นั้นอีกเลยจนถึงบัดนี้ เพื่อจะได้ไม่ต้องไปพบข้อความประชดประชันอะไรอีก (ซึ่งเป็นความพยายามที่คนอย่างผมปรกติทำได้ยากมาก แต่ก็ดันทำได้)

กรณีล่าสุดเพิ่งเกิดขึ้นเมื่อวาน จากเว็บไซต์ภาพยนตร์แห่งใหม่แห่งหนึ่ง(ซึ่งผมไม่ข้อเปิดเผยชื่อ) ซึ่งผู้จัดทำเขียนว่าดำเนินงานโดยนักศึกษามหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง...เปิดเข้าไปก็ตกใจ เพราะข่าวหลายข่าวยกมาทั้งเว็บไซต์ Popcornmag, Jediyuth, Deknang, ผู้จัดการ และอีกหลายแห่ง ซึ่งก็มีบางข่าวครับที่เขาแปลมา และหามาเอง แต่ดูจากสำนวนภาษาของข่าวแล้ว บางข่าวนั้นไม่แก้อะไรเลยลอกมาทั้งดุ้น บางข่าวก็เรียบเรียงใหม่ แต่ติดตลกว่ารูปบางรูปที่เลือกมาจากข่าวภาพยนตร์(ซึ่งบางข่าวไม่จำเป็นต้องมีรูปซ้ำกัน)มันเหมือนกันชัดๆ...ซึ่งหลังจากที่เปิดอ่านมาหลายหน้า คือไม่ให้เครดิตกับผู้ลงข่าวภาษาไทย ส่วนใหญ่ไปให้ข่าวกับทางเว็บต่างประเทศแทน

ผมไม่ทราบหรอกครับว่าน้องๆ ที่ทำเว็บไซต์นี้ได้ค่าจ้างในการทำหรือเปล่า อาจจะไม่ได้เลยก็เป็นได้ แต่ยังไงก็ตาม การลอกมันเป็นเรื่องอันตรายครับ จะตั้งใจ หรือ ไม่ได้ตั้งใจ ผมถือว่าลอกแล้ว การให้เครดิตเป็นเรื่องสำคัญ ลองคิดดูว่าเกิดข่าว หรือข้อมูลที่ลอกไปมันผิดพลาด(ซึ่งก็ไม่เถียงนะครับ ผมไม่ใช่คนเก่งอะไร มีผิดบ่อยๆ หรือแม้แต่นิตยสารภาพยนตร์หลายๆ เล่มก็ลงข้อมูลพลาดอย่างไม่น่าเชื่อมาแล้ว) ความผิดก็ไม่จำเป็นต้องติดมากับเรา แต่มาจากแหล่งข้อมูลที่เราอ้างมาแทน

ด้วยความที่แฟนผมเคยเตือนสติว่าอย่าไปคิดมาก ลองตั้งกระทู้ไปดีๆ ขอให้ใส่เครดิตให้...ผมก็เลยทำตาม ผิดไปว่า "ขอโทษครับ ถ้าจะนำข้อมูลข่าวของเว็บเรามาลง รบกวนลงเครดิตให้หน่อยนะครับ"

ผ่านไปได้ไม่กี่ชั่วโมงลองเปิดเข้าไปใหม่ ปรากฎว่าเขาลงเครดิตให้เรียบร้อยครับ แต่ก็สร้างหงุดหงิดให้ผมอยู่ดี เพราะเขาไม่ได้ทำลิงค์อะไรให้ แถมยังใส่ให้แบบแกนๆ นั่นคือ ข่าวไหนที่เขาคิดว่าลอกมาตรงๆ ก็ใส่ให้ ข่าวไหนที่เขานำมาเรียบเรียงใหม่ก็ไม่ใส่ให้ ที่สำคัญข้อมูลจากเว็บไซต์อื่นๆ เขาไม่ได้ลงเครดิตเหมือนเดิม

และที่น่าหงุดหงิดเข้าไปใหญ่คือ ข้อความที่ผมโพสต์ลงในเว็บของเขาก็ได้ถูกลบหายไปเรียบร้อย....มันหมายความว่าไงเนี่ย

ถึงตรงนี้ก็เลยได้แต่ปลงครับ ตั้งใจว่าไหนๆ ในอนาคตอาจไม่ได้ทำงานอาชีพนี้แล้ว ก็ตั้งบล็อกนี้ขึ้นมา ตั้งใจว่าไม่ต้องเข้าไปดูอีกเว็บนึงก็สิ้นเรื่อง


Create Date : 26 กันยายน 2550
Last Update : 26 กันยายน 2550 15:20:49 น. 13 comments
Counter : 573 Pageviews.

 
โดนลอกเหมือนกันค่ะ
เขียนวิจารณ์ซีรีย์เกาหลี
โดนเอาไปประกอบการขายดีวีดีตามเวบเต็มไปหมด
หลังๆเลยเข้าไปด่าทุกวัน
หายไปเยอะเลย

ุเคยคุยกับทนายว่า
จริงๆแล้ว เอาของเค้ามาแปลก็ต้องให้เครดิตด้วยค่ะ
ึซึ่งถ้าเราได้ตังค์ แค่ให้เครดิตก็ไม่พอนะคะ
ควรมีการขออนุญาตเป็นรายลักษณ์อักษร
จะได้ไม่เสี่ยงต่อการโดนฟ้อง


โดย: rubber ducky วันที่: 26 กันยายน 2550 เวลา:17:29:30 น.  

 
ก็อย่างที่คุณ rubber ducky บอกนะครับ ว่าจริงๆ แล้วมันมีลิขสิทธิ์ทั้งนั้น

แต่เท่าที่ผมเห็น ทุกวันนี้ข่าวด้านภาพยนตร์ในนิตยสารหนังต่างๆ ส่วนใหญ่ก็เปิดในอินเตอร์เนต หรือนิตยสารต่างประเทศทั้งนั้นครับ ไม่ได้ขออนุญาตใครแต่อย่างใดโดย: yuttipung วันที่: 26 กันยายน 2550 เวลา:17:46:10 น.  

 
เพิ่มเติมอีกว่า ผมไม่ได้เขียนดังข้างบนเพื่อแสดงความชอบธรรม ในการนำข่าวมาแปลโดยไมได้รับอนุญาต(บางแห่งก็ขอนะครับ สำหรับแหล่งข่าวที่ไม่ได้คิดเงิน) แต่เว็บไซต์ที่ผมทำงานด้วยก็ต้องถือว่ามีเรื่องการค้า หรือเรื่องเงินเข้ามาเกี่ยวน้อยมากครับ เมื่อเทียบกับเว็บไซต์ภาพยนตร์อื่นๆ

จากที่เคยทราบมาสำนักข่าวใหญ่ๆ เขาก็ทราบทั้งนั้นครับ แต่เขาไม่อยากฟ้อง เพราะมีจำนวนมากมาย อีกทั้งเมื่อเข้าสู่กระบวนการกฎหมาย มันก็มีความยุ่งยากมากมายครับ เขาจะเล็งเฉพาะกับในรายได้ที่ใหญ่ๆ เท่านั้น

ตัวอย่างคือ เพื่อนผมเองก็ทำนิตยสารแนวเกาหลีฉบับหนึ่ง ตอนแรกก็ติดต่อทำเรื่องซื้อลิขสิทธิ์เรียบร้อย ไปๆ มาๆ ที่ทำงานก็บอกยกเลิกครับ เนื่องจากเขาไม่ได้ให้ประโยชน์ตามที่จ่ายไป สุดท้ายก็มีการฟ้องร้องกันอยู่ ยังไม่รู้เหนือรู้ใต้เหมือนกัน


โดย: yuttipung วันที่: 26 กันยายน 2550 เวลา:18:29:09 น.  

 
ปัญหาจริงๆ ที่ผมจะเขียนถึงก็คือ ก็ขนาดผมลอกเขาเอามาแปล ก็ยังอุตส่าห์มีคนลอกต่อกันไปอีก นี่มันอะไรกัน ?


โดย: yuttipung วันที่: 26 กันยายน 2550 เวลา:18:29:50 น.  

 
เพิ่มอีกนิดว่าผมกล่าวถึงเฉพาะคนที่ไม่ได้ลงเครดิตเท่านั้น


โดย: yuttipung วันที่: 26 กันยายน 2550 เวลา:18:49:41 น.  

 
;p แย่
หากินง่ายๆ
ให้เครดิตยังให้กันไม่ได้ ทุเรศจริงๆ

ว่าแต่พี่ท็อปไปงานแต่งพี่นิคป่าวครับ
จะได้เจอกันพี่
แล้วพ่ีเล็กเขาไปหรือเปล่าครับ
เห็นพี่นิคบอกว่าติดต่อไม่ได้น่ะครับพี่
จะได้เจอกัน อิๆ ไม่ได้เจอกันนานมนมาก

:D


โดย: วัชเจียเหว่ย วันที่: 26 กันยายน 2550 เวลา:23:47:30 น.  

 
ไปๆ แล้วเจอกัน

แต่เดาพี่นิคแกไม่ได้โทร.ไปหรอกนะ พี่เล็กแกรออยู่ยังงงๆ อยู่พอบอกว่าติดต่อไม่ได้


โดย: yuttipung วันที่: 27 กันยายน 2550 เวลา:0:00:23 น.  

 
ยังไม่เคยโดนครับ
โชคดีเวลาใครเอางานผมไป(แต่ไม่ค่อยมีหรอก)
มักจะให้เครดิตทุกครั้ง

รู้สึกแย่เหมือนกันครับ....

อยากเห็นเวบนั้นจัง...


โดย: คำห้วน-lopzang-เฉือนคำรัก วันที่: 27 กันยายน 2550 เวลา:6:15:40 น.  

 

วันนั้น เตเต้ ตรวจการบ้านเด็ก

เจอชิ้นนึง ก็อปบล็อกเรามาเลย

โคตรฮา

(ฮาดีมั้ย)


โดย: merveillesxx วันที่: 28 กันยายน 2550 เวลา:10:30:36 น.  

 
^
^
^
เท่าที่รู้ของผมเอง บทวิจารณ์หนังบางคนก็เอาไปลงที่อื่นไม่ได้บอกครับ แม้จะให้เครดิต บางคนยิ่งแล้วใหญ่เอาไปลงตามเวบอื่นๆ เหมือนเขียนเองเลยก็มี

ส่วนเรื่องการบ้านนี่ เหอะๆ พูดไม่ออกครับ


โดย: yuttipung วันที่: 28 กันยายน 2550 เวลา:23:15:31 น.  

 
T_T อยากไปงานพี่นิคอะ
แบบว่ามีปัญหานิดหน่อยอะ
เลยไม่ได้ไป เสียดายมากๆโดย: วัชเจียเหว่ย วันที่: 1 ตุลาคม 2550 เวลา:21:57:01 น.  

 
ก็เลิกเขียนลงบนอินเตอร์เน็ตกันไปเยอะก็เพราะเหตุนี้แหละครับ


โดย: Untrue วันที่: 9 ตุลาคม 2550 เวลา:10:56:39 น.  

 
ยังมีอีกหลายที่หากินบนความอุตสาหะของคนอื่น...
..แย่มากๆ ขอประนาม


โดย: renton_renton วันที่: 9 ตุลาคม 2550 เวลา:20:39:57 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

yuttipung
Location :
สมุทรปราการ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
เป็นคนไม่เป็นโล้เป็นพายคนหนึ่งที่ติดอินเตอรเน็ต จนได้งานพอประทังเลี้ยงชีพ Blog นี้มอบให้แก่หญิงสาวที่ให้กำลังใจสำหรับความฝันอันริบหรี่ของผมมาตลอด ปัจจุบันเรียนโทจบแล้ว ทำงานหลายที่ หลักๆ ตอนนี้เพิ่งเริ่มเป็น Webmaster นิตยสารแห่งหนึ่ง ส่วนงานพิเศษคือลงข่าว และข้อมูลหนัง ดูแลเว็บให้กับ Popcornmag กับ เครือข่ายคนดูหนัง และเขียนวิจารณ์ภาพยนตร์ให้กับ Filmax

Friends' blogs
[Add yuttipung's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.