Group Blog
 
<<
มีนาคม 2552
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
18 มีนาคม 2552
 
All Blogs
 
ประสบการณ์ เมล์นรกหมวยยกล้อ ปอ.140

ปรกติผมเป็นคนตื่นสาย แม้แต่วันทำงาน(เป็นเรื่องที่เยาวชนไม่ควรเลียนแบบ) จึงชอบใช้บริการรถเมล์ ปอ.140 จากบ้านที่พระประแดง - ขึ้นทางด่วน - ลงประตูน้ำ แล้วไปต่อรถเพื่อไปทำงานที่ผ่านฟ้าซึ่งจะเร็วกว่ารถเมล์สายปรกติเล็กน้อย เพราะไม่ต้องผ่านวงเวียนใหญ่ หรือสนามหลวง

10.10 น.
วันนี้ก็เป็นเช่นทุกวัน ขึ้นรถมารอ ปอ.140 คนเยอะพอสมควร ยืนเบียดกันแน่นรถ ผมใช้วิธียืนหลับๆ ตื่นๆ พักผ่อนไปในตัวเป็นการรอถึงป้ายที่จะลง

และแล้วเหตุการณ์ระทึกก็เกิดขึ้นระหว่างขึ้นทางด่วน มีเสียงรถแล่นมาค่อนข้างดังก่อนจะมีเสียง "พล่อก" กระแทก ตามด้วยเสียงผู้โดยสารคนหนึ่งร้อง "ว้าย"

เสียงผู้โดยสารอีกคนร้องแก้ "วู้ จะร้องทำไมเล่า" เหมือนว่าเหตุการณ์แค่นี้เรื่องปรกติบนท้องถนน แต่สำหรับผมส่วนตัวจะเป็นพวกที่ตื่นตัวกับเรื่องเล็กๆ น้อยๆ มาก เนื่องจากไม่ชำนาญด้านการจราจรนัก และเคยประสบอุบัติเหตุบนรถโดยสารสมัยเด็กๆ

แต่จากนั้นไม่นาน ทุกคนในรถก็ได้ตื่นตัวกันหมดจริงๆ เพราะคนขับเกิดคิดว่าตนเองกำลังเป็น มิคาเอล ชูมัคเกอร์ ขับรถสูตร 1 หรือไงไม่ทราบ เพราะคุณพี่เร่งความเร็วแบบไม่เกรงใจใคร ปาดแซงรถคันแล้วคันเล่าบนทางด่วน เล่นเอาผู้โดยสารที่ยืนอยู่ได้ร้องระงม เซไปเซมากันหลายระลอก

ถึงทางโค้งอันตรายบนทางด่วนไม่ต้องห่วง พี่แกฝึกดริฟต์มาอย่างมืออาชีพ แทบไม่มีการเตะเบรค เลี้ยวได้ชนิดไม่ต้องกลัวใครจะเป็นจะตายตกสู่เบื้องล่าง คราวนี้ผู้โดยสารเริ่มร้อง "ว้าย" เป็นเสียงเดียวกัน

ป้าคนหนึ่งที่ยืนข้างๆ ผมถึงกับร้องขึ้นมา "โอ้ย ขับช้าๆ หน่อย ขับรถกันภาษาอะไรเนี่ยพ่อคู้นนน"

หลายคนข้างหน้ารถเริ่มโวยวาย "เฮ้ย นี่คุณ ทำไมขับรถเร็วขนาดนี้" ผมซึ่งอยู่กลางรถได้ยินไม่ชัด แต่คนขับคงตอบประมาณว่ากำลังตามไปเคลียร์เรื่องกับรถที่ขับชน

กำลังไปตามไปเคลียร์เรื่องกับรถที่ขับชน ? ผมคิดในใจว่า เอ่อ นี่คุณพี่คิดว่าตนเองเป็นเจ้าของรถ ขับมาคนเดียวหรือครับท่าน

ป้าคนเดิม ยกยาดมขึ้นมาดม ตะโกนอีกครั้ง "ใจเย็นๆ กันนะทุกคนอย่าไปหาเรื่องเขา พ่อคนขับก็ขับช้าๆ หน่อย ขับอย่างนี้คนแก่จะเป็นลมเป็นแล้งเอาแล้ว ป้าไม่ไหวแล้ว"

คนขับยังขับเร็วไปได้อีกพักใหญ่ ลดความเร็วลงบ้าง แต่ด้วยการจราจรที่เปิดทางสะดวกโยธิน ความเร็วจึงยังสม่ำเสมอ

"เอ้อ ขับอย่างนี้ค่อยยังชั่วหน่อย" เสียงป้าเขารำพึงอีกครั้ง แต่ก็บอกว่า "ลงทางด่วนเมื่อไหร่ เดี๋ยวจะลงเลย ขับอย่างนี้ไม่ไหวต้องเปลี่ยนคัน" ว่าแล้วก็รับโทรศัพท์มือถือที่มีคนโทร.มาตามว่าถึงหรือยัง

ผมแอบคิดในใจว่า เอาเถอะ ! ยังไงก็คงถึงจุดหมายได้เร็วแหละนะ ว่าแล้วก็หลับตาหลังผ่านเหตุการณ์วิกฤต

แต่หลับตาได้พักนึงก็คิดว่า เอ๊ะ ! อะไรของมัน(วะ) ขับระดับนักแข่งรถสูตร 1 ได้ขนาดนี้ มันต้องลงทางด่วนนานแล้วนี่หว่า อืมม์...มองหน้าต่างก็ไม่ค่อยเห็นเพราะคนแน่น

สักพักหนึ่งก็มีผู้โดยสารจากด้านหลังรถขอเบียด แทรกเพื่อเดินไปข้างหน้า ท่าทางอารมณ์เสียไม่น้อย ผมใจตุ้มๆ ต่อมๆ เพราะเกรงว่าจะมีเรื่องฟาดปากกัน แต่ก็เงียบหายไป...

มีเสียงคนด้านหลังที่เห็นเส้นทางด้านนอก เริ่มโวยขึ้นมา "เฮ้ย นี่มันทางไปบางนานี่ ไม่ใช่ไปอนุสาวรีย์" ผมเริ่มสะดุดใจ ส่วนป้าคนด้านข้างถึงกลับกลัวสอบถามคนด้านข้างว่าตนนั่งรถเมล์มาถูกสายหรือเปล่า หรือว่าจะนั่งผิดจาก ปอ.140 เป็น ปอ.142 ผู้โดยสารด้านข้างต้องรีบบอกป้าว่ามาถูกคันแล้วครับ แต่นี่มันออกเส้นทางจริงๆ

แล้วมันเกิดอะไรขึ้น ?

หลายคนเริ่มคิดว่านี่คือคนขับหน้าใหม่ไม่รู้เส้นทาง
หลายคนเดาว่าคงกำลังขับเพื่อเคลียร์เรื่องกับรถคู่กรณี
หรือคนขับได้รับการขู่จากผู้ก่อการร้ายว่ารถต้องขับด้วยความรถ 80 กม./ ชม. ไม่อย่างนั้นรถจะระเบิด (Speed เร็วกว่านรก)
หรือคนขับจะรีบเดินทางไปพัทยาเซอร์กิต เพื่อสอบเป็นโปรฯ ตามความใฝ่ฝัน
หรือคนขับกำลังเมายาบ้า ?
ไม่มีใครรู้

แต่ตอนนี้รถ ปอ.140 ที่มีจุดหมายจากจุดเริ่มต้นไป พระราม 2 สู่ อนุสาวรีย์ชัย อยู่บนทางด่วนที่ผ่านด้านห้างเซ็นทรัลบางนาไปแล้ว และกำลังขึ้นโทลล์เวย์เส้นทางสู่ภาคตะวันออก

"เอ่อ นี่เรากำลังจะไปชลบุรีแล้วนี่" ผมเริ่มบ่นบ้าง

เด็กคนข้างหลังพูดติดตลก(ร้าย) แต่ก็ทำเอาผมยิ้ม "สงสัยเขากำลังพาเราไปเที่ยวพัทยามั้งพี่"

ตอนนี้คนบนรถ รีบโทรศัพท์เลื่อนธุระกันหมด ป้าคนเดิมบอกว่าแม่ของท่านตอนนี้ป่วยอยู่โรงพยาบาล ต้องรีบไปเยี่ยม

หลายคนเริ่มกดออด แต่คนขับก็ไม่ยอมเปิดประตูรถ บริเวณที่ต้องจ่ายค่าทางด่วนมีทางลงบันได บางคนหวังแสงสว่างรำไร ขอให้เขาจอดเพื่อจะลงบันไดดังกล่าวแต่ก็ไม่เป็นผล

รถมาจอดเอาจริงๆ ตรงไหนไม่ทราบแต่น่าจะเป็นแถวบางบ่อ ทางไปสนามบินสุวรรณภูมิ แถมยังจอดระหว่างรถติดกลางถนนเส้นดังกล่าว ซึ่งถ้าใครเคยจะรู้ว่าเลนกว้างมาก อันตรายสุดๆ แต่ผู้โดยสาร 20 ชีวิตก็ยอมลงตรงนั้น ดีกว่าอยู่เมล์นรกคันนี้

ผู้โดยสารคนหนึ่งที่ลังเลว่าจะลงดีหรือไม่ รีบตะโกนถามกระเป๋ารถ(ที่เพิ่งโผล่มา) ว่า "นี่หนู คันนี้ไปประตูน้ำใช่ไหม" พอได้คำตอบว่า ใช่ ผู้โดยสารหลายคนซึ่งไม่มีทางเลือก (รวมทั้งผม) ก็จำใจนั่งไปต่อ ให้คนขับท่านนี้ขับรถกลับไปทางเดิม ขึ้นทางด่วนอีกครั้ง

ระหว่างนั้นมีบอกข้อมูลเพิ่มเติมให้ทุกคนเห็นข้อเท็จจริงบางอย่างตรงกันคือ

รถคันนี้ถูกชนจริงๆ เพราะข้างหน้ากระจกมีรอยแตกรอยใหญ่

ที่เหลือยังคงเป็นปริศนาต่อไป ?

-------------------------------


หลังจากนั้นพักใหญ่ ปอ.140 คันนี้ถึงได้มาลงจุดหมายปรกติ (ก็แน่สิครับ จากทางด่วนบางนา มาถึง เพชรบุรี)

ถึงตรงนั้นเองกระเป๋ารถ หรือพนักงานเก็บค่าโดยสาร ถึงเดินออกมาจากข้างหน้า ซึ่งตรงจุดนั้นเธออาจกำลังอธิบายผู้โดยสารข้างหน้าที่กำลังโวยอยู่หรือเปล่าก็ไม่ทรา
บได้ เพื่อชี้แจงคนข้างหลังว่างเกิดอะไรขึ้น

จากคำที่ฟังไม่ค่อยทันก็คือ มีรถกระบะคันหนึ่งพุ่งเฉี่ยวชนจริงๆ แถมอยู่บริเวณที่เธอยืนอยู่ด้วย ทำเอาเธอกลัวมาก คนขับจึงคิดว่าต้องขับตามไปเคลียร์กัน เนื่องจากรถไม่ใช่ของตน เกรงว่าถ้าไม่ตามจะมีเรื่องกับทาง ขสมก.(มั้ง) จึงขับตามไปโดยคิดว่ารถคันนั้นคงไปรถตรงคลองเตย(ไม่ทราบรู้แทนคนขับคู่กรณีได้ยังไง) แต่ปรากฎว่ารถคันนั้นมันไปทางอื่น และคนขับหาทางลงไม่ได้จึงขับไปเรื่อยๆ เพื่อหาทางลงที่บางนา

ด้วยน้ำเสียงของพนักงานที่เรียกร้องความเห็นใจ ผู้โดยสารบางคนเริ่มคล้อยตาม

พลันก็มีเสียงของผู้ชายคนหนึ่ง ตะโกนด่าอย่างเหลืออดว่า(ขออภัยใช้คำไม่สภาพ) "ไอ้เหี้ย ฝากไปบอกไอ้คนขับมันด้วยนะว่าพวกมึงคิดถึงชีวิตพวกกูหรือเปล่า มีคนแก่ เด็กตัวเล็กๆ เขาร้องไห้ เขากลัวแทบตายเพราะพวกมึง มึงรู้ไหม !!" จนพนักงานคนดังกล่าวหน้าเสียไปทันที

ผมรีบลงจากรถ เพราะไม่อยากเห็นภาพตรงหน้า เพราะยังเชื่อว่าทางออกของการแก้ปัญหาคงจะมีดีกว่านี้ จึงรีบจดทะเบียนรถคันดังกล่าวก่อนจะเลยไปไกล รีบโทรศัพท์ไปยัง 184 เบอร์ของ ขสมก.

ครั้งแรก
บริการเรียกสายอัตโนมัติ บอกกด 1 กด 2 และกด 3 ผมมั่นใจแน่นอนว่าตนเองกด 3 ซึ่งเป็นสายที่รับคำแนะนำของผู้โดยสาร แต่ปรากฎว่ามันโอนผิด แล้วโอเปอเรเตอร์คนดังกล่าวก็บอกว่าให้ต่อใหม่ แล้วพี่ท่านก็วางหูทันที

ครั้งที่สอง
คราวนี้กดถูก และมีคนรับเรื่อง ผมรีบรายงานเหตุการณ์ทั้งหมด โดยไม่ลืมว่ารถคันนี้ทั้งขับรถไปไกลแค่ไหน ขับเร็วน่ากลัว และยังปราศจากคำชี้แจงกับการกระทำดังกล่าว พนักงานให้ผมรอสายซักพัก(นานเหมือนกัน) แล้วจึงให้ชี้แจงอีกรอบตามคำถามที่เขาถามมา พร้อมบอกรายละเอียดรถ

ผมบอกเลขทะเบียนไป กลับกลายเป็นความผิดพลาดอีกแน่ะว่า "ต้องจดเลขข้างตัวรถนะครับ" แต่ไม่เป็นไรเขาก็ถามรายละเอียดอื่นเพิ่ม คือ เวลาเกิดเหตุ, เลขตั๋วรถเมล์ ก่อนจะสรุปเหตุง่ายๆ ว่า "เอาเป็นว่า เหตุที่เกิดหลักๆ คือรถขับออกนอกเส้นทางนะครับ" (-_-!) ว่าแล้วก็ขอเบอร์มือถือผมเพื่อติดต่อกลับหากได้รับความคืบหน้า

ที่ลมๆ แล้งๆ เต็มทนCreate Date : 18 มีนาคม 2552
Last Update : 18 มีนาคม 2552 15:02:27 น. 10 comments
Counter : 1923 Pageviews.

 
โอว.. ผจญภัยน่าดูเลย.. ป้าเคยนั่งรถเมล์ ว่าซิ่งนรกแล้ว.. ยังแพ้คันนี้อ่ะ..


โดย: ป้าแก่ (elastigirl ) วันที่: 18 มีนาคม 2552 เวลา:17:00:11 น.  

 
สาย 8 ก็มรณะสายนรกเหมือนกันค่ะทำเรื่องไปหลายเรื่องหน้าแหกไปหลายรอบไม่อยากเล่าเยอะเหลือเกิน ไม่เคยมีวันไหนนั่งแล้วใจไม่ระทึกเลยจ๊ะ


โดย: ni (ชีวิตจริง ) วันที่: 18 มีนาคม 2552 เวลา:22:03:21 น.  

 
ไม่รู้จักรถเมล์สายนี้ครับ รู้จักแต่ที่ผ่านถนนเพชรเกษม -*- แต่ต้องยอมรับว่า นิสัยของคนนับวันมันยิ่งแย่ทุกที


โดย: chris IP: 118.173.93.240 วันที่: 22 มีนาคม 2552 เวลา:21:34:54 น.  

 
คุณ ni
^
^
จริงๆ ผมก็มีประสบการ์สุดๆ กับสาย 8 เหมือนกัน แต่ผมเองไม่ได้จะมาเล่าเพื่อบอกว่าสายไหนไม่ดีหรอกครับ (ขึ้นอยู่กับดวงเราจริงๆ)

น้อง chris
^
^
แต่ก่อนน่าจะแย่กว่านี้นะ ระบบการตรวจสอบพนักงานสมัยนี้น่าจะดีกว่าสมัยก่อนครับ


โดย: yuttipung IP: 125.24.168.154 วันที่: 30 มีนาคม 2552 เวลา:17:29:34 น.  

 
เฮ้อ อ่านแล้วหดหู่ใจ

โชคดีว่าแถวบ้านผมมี BTS MRT ขึ้นรถเมล์ก็แค่ในระยะสั้นๆ ไม่เกิน 15 นาที


โดย: merveillesxx วันที่: 31 มีนาคม 2552 เวลา:5:09:23 น.  

 
^
^
^
อืมม์...BTS MRT นี่บางทีก็มีหยุดนานเป็นชั่วโมงนะ ระวังไว้ 555


โดย: yuttipung วันที่: 31 มีนาคม 2552 เวลา:17:18:39 น.  

 
ผ่านไป 1 เดือน ทาง 184 เขาโทร.มาแล้วครับว่า พนักงานคนดังกล่าวได้รับการควบคุมความประพฤติเป็นเวลา 60 วัน อืมม์...ก็ยังดีที่มาแจ้งให้ทราบ


โดย: yuttipung IP: 125.24.152.155 วันที่: 20 เมษายน 2552 เวลา:11:46:52 น.  

 
อยากบอกว่ารถเมล์สาย140แน่นมากค่ะช่วงเวลา9.00-10.00รถน้อยมากแน่นทุกคันและทุกวันใช้เส้นทางนี้มาประมาณ2ปีแล้วแต่เคยแก้ไขเลยยังเหมือนเดม


โดย: nam IP: 61.90.27.49 วันที่: 4 กรกฎาคม 2555 เวลา:13:38:39 น.  

 
จริงครับ


โดย: yuttipung วันที่: 5 กรกฎาคม 2555 เวลา:14:07:53 น.  

 
สาย ปอ140 กระเป๋าแย่ บริการ แย่ เกือบทุกคัน ไม่เคยพัฒนา


โดย: ส้ม IP: 49.230.102.146 วันที่: 5 เมษายน 2557 เวลา:14:07:04 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

yuttipung
Location :
สมุทรปราการ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
เป็นคนไม่เป็นโล้เป็นพายคนหนึ่งที่ติดอินเตอรเน็ต จนได้งานพอประทังเลี้ยงชีพ Blog นี้มอบให้แก่หญิงสาวที่ให้กำลังใจสำหรับความฝันอันริบหรี่ของผมมาตลอด ปัจจุบันเรียนโทจบแล้ว ทำงานหลายที่ หลักๆ ตอนนี้เพิ่งเริ่มเป็น Webmaster นิตยสารแห่งหนึ่ง ส่วนงานพิเศษคือลงข่าว และข้อมูลหนัง ดูแลเว็บให้กับ Popcornmag กับ เครือข่ายคนดูหนัง และเขียนวิจารณ์ภาพยนตร์ให้กับ Filmax

Friends' blogs
[Add yuttipung's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.