Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2549
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728 
 
25 กุมภาพันธ์ 2549
 
All Blogs
 
บันทึกการดูหนังในเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติกรุงเทพฯ 2Unarmed Combat
หนังตลกสิงคโปร์ที่พัฒนาจากหนังสั้น ที่คิดไปได้เลยว่าเป็นหนังฮ่องกงสไตล์อินดี้ ว่าด้วย Metal เจ้าของร้านซักรีดที่ไร้จุดหมายชีวิต จนวันหนึ่งได้เจอกับเจ้าของสปา-นวดสาวสวยนางหนึ่ง เมื่อไปลองใช้บริการก็ติดใจจนอยากให้เมียเก่งอย่างนั้นบ้าง เลยส่งโปสเตอร์แข่งงัดข้อหญิงให้ แต่กลายเป็นว่าเมียแข็งแรงขึ้น ทำผัวหงอไปเลย ว่าแล้วคุณ Metal ก็เลยออกกำลังเพื่อเก่งกว่าเมียให้ได้ แต่กลับได้บทเรียนที่ว่า ศักดิ์ศรีนั้นต้องงัดเองเสียนี่ เป็นการต่อสู้ที่ไร้อาวุธตามชื่อเรื่องนั่นแหละ หนังถ่ายทอดเรื่องผู้หญิงที่ถูกกดขี่ในประเทศไว้พอหอมปากหอมคอ ชอบดนตรีประกอบในหนังมากครับ เล่นท่อนเดิมๆ ซ้ำๆ คล้ายๆ หนังกำลังภายใน วิธีการนำเสนอก็มีชั้นเชิงพอไหวทั้งที่เนื้อหาไม่มีอะไรมาก

user posted image


What The Snow Bring
หนังยอดเยี่ยมจากเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติโตเกียวปีล่าสุด ว่าด้วยชีวิตของสองพี่น้องที่ไม่ถูกกันต้องกลับมาเจอกันที่โรงฝึกม้าแข่งอีกครั้งหลังจากคนน้องต้องประสบปัญหาทางธุรกิจ และทำให้เขาต้องเจอกับพี่ชายมือหนัก ชอบใช้กำลัง ที่สอนให้เขาจำอดีต และคุณค่าของม้าได้อีกครั้ง

หนังเกี่ยวกับม้าทั้งเรื่อง เพราะตัวเอกของเรื่องทุ่มเงินก้อนสุดท้ายไปกับการพนันม้าแข่ง และฟื้นชีวิตได้ด้วยการเลี้ยงม้า พบกับหญิงนักแข่งม้าที่พ่อของเธออดีตไม่ต่างจากตน มีครั้งหนึ่งที่พี่ชายของเขาสอนให้มองม้าแล้วจะทำให้ใจสงบ แต่ผมว่ามันสอนให้เราก้าวไปข้างหน้าด้วยมากกว่า....หนังภาพสวยมาก ดำเนินเรื่องเรียบง่าย นิ่ง คม แต่เป็นหนับดีที่ไม่ได้ประทับใจอะไรมาก อาจจะด้วยความเหนื่อยล้าจากการดูหนังติดๆ กันก็เป็นได้

user posted image


White Masai
หนังเยอรมันที่ทำเงินถล่มทลายในบ้านเกิด และประเทศใกล้เคียง สร้างจากเรื่องจริงที่เขียนโดย คอรินน์ ฮอฟฟ์แมน ผู้หญิงผิวขาวที่แต่งงานกับนักรบเผ่ามาไซมาแล้วจริงๆ ว่าด้วย คาโรลา นักท่องเที่ยวชาวสวิตที่มาเที่ยวเคนย่าแล้วเกิดประทับใจหนุ่มนักรบมาไซซึ่งจะมาถ่ายรูปกับนักท่องเที่ยว จนเธอถึงกับยอมทิ้งคู่หมั้นให้กลับประเทศคนเดียว ก่อนที่จะพบว่าชีวิตของเขาอยู่ห่างจากกรุงไนโรบีไปอยู่ในเขตที่แห้งแล้งและทุรกันดารตามแบบฉบับคนพื้นเมือง น่าแปลกที่เธอถือทิฐิ ไม่ยอมแพ้ ไม่ยอมปรับตัวกับความลำบาก แต่เลือกซื้อรถ ซื้ออาหาร น้ำ จากในเมือง รวมทุนลงทุนกลับประเทศหาเงินทุนมาจัดงานแต่งงาน สร้างร้านขายของที่นั่น แต่สุดท้ายก็ต้องพบกับความจริงที่ว่าไม่ใช่แค่เรื่องรัก เซ็กส์ หรือแม้แต่วัฒนธรรม แต่ชีวิตคู่ที่ผิดแผกแตกต่างนั้นมีปัญหามากมายเกินกว่าที่เธอคาดคิด...

หนังให้อารมณ์หวือหวา ปนความเป็นดราม่าแบบหนังประเภทคนขาวไปแอฟริกา ไม่แปลกใจที่จะเป็นหนังทำเงินครับ หนังยาว พูดหลายภาษา แต่ภาพจอกว้างสวยงาม ดนตรีไพเราะ ดูสนุก และ นีน่า ฮอสส์ นางเอกของเรื่องแสดงดีมากๆ จนผมเองที่ไม่สงสารหรือเอาใจช่วยความทิฐิของเธอแม้แต่น้อย ยังรู้สึกเห็นใจความเจ็บปวดของเธอได้

25 กุมภาพันธ์ 2549

user posted image


Sunflower
ผลงานของ จาง หยาง ผู้กำกับ Shower หนังจีนที่เพิ่งดูเมื่อปลายปีที่แล้วและประทับใจมากๆ เรื่องนี้ก็กลายเป็นประทับใจที่สุดของผมในงานเทศกาลนี้ไปแล้วเช่นกัน เรียกได้ว่าพอเดินออกจากโรงคนแถวเดียวกับผมร้องไห้กันเกือบทุกคน

ผู้กำกับอุทิศเรื่องนี้ให้พ่อ และหนังก็เกี่ยวกับพ่อได้อย่างคมคายกับ ดอกทานตะวัน(ซึ่งความหมายคนละเรื่องกับเพลง ไม้ขีดไฟกับดอกทานตะวัน) เกี่ยวกับชีวิตครอบครัวที่พ่อซึ่งเป็นจิตรกรต้องออกไปรบจนแขนมีปัญหา กลับมาบ้านแล้วไม่สามารถวาดภาพได้อีก เขาตั้งความหวังไว้กับลูกที่ไม่เคยมองเขาเป็นพ่อ ให้วาดรูปให้เก่ง เรียนให้สูง แต่แม้วันเวลาจะผ่านไปปัญหาช่องว่างระหว่างพ่อ-ลูกก็ยังมากมายอยู่ดี

หนังแบ่งเป็น 4 องก์ ดาราเล่นได้ดีกันหมด ผู้กำกับรุ่นที่ 6 ของจีนแม้จะนำเสนอเรื่องที่เกี่ยวกับการเมืองบ้างก็ถือว่าน้อยมาก หนังของผู้กำกับรุ่นนี้ผมชอบมาก เขาเน้นไปที่การแสดง และตัวละครได้อย่างเข้มข้น ประทับใจ-เสียใจไปตามชะตากรรมของพวกเขาได้ตลอดจริงๆ หากผู้กำกับรุ่นที่ 5 เป็นกลุ่มนักทำหนังการเมือง รุ่นที่ 6 น่าจะเน้นไปที่สะท้อนสภาพสังคมเป็นหลักCreate Date : 25 กุมภาพันธ์ 2549
Last Update : 6 มิถุนายน 2551 18:10:16 น. 6 comments
Counter : 683 Pageviews.

 
หนังเทศกาลปีนี้ผมไม่ได้ดูอะไรเลยแฮะ
จะว่าไป ปีที่แล้วก็ไม่ค่อยได้ดู (มี2046 กับอีกเรื่องจำชื่อไม่ได้ละ)
พอทำงานแล้วเวลาก็น้อยลง
อารมณ์ดูหนังก็หมดลงไปด้วย

แต่สัปดาห์นี้ว่าจะไปดู หุบเขาเร้นรัก ซะหน่อย
อิๆ


โดย: วัชเจียเหว่ย วันที่: 2 มีนาคม 2549 เวลา:1:22:15 น.  

 
The White Masai กับ Sunflower เป็นหนังที่ผมพอใจในเทศกาลนี้นะ โดยเฉพาะ Sunflower คือมันดูละเมียดละไมดี อีกอย่างคือ หนังแบ่งช่วง 3 รุ่นของลูกชายได้ดี หวังว่า คุณคงจำฉากจักรเย็บผ้าได้นะครับ (ฝรั่งผู้หญิงข้างๆผม 3 คนร้องลั่นออกมาเลย)

ที่ผมประทับใจอีก 2-3 เรื่องก็ได้แก่ Don't come knocking กับ The Consequences of Love โดยเฉพาะเรื่องหลัง...อย่างเท่ห์เลย จัดเป็นหนังที่มีมุมมองในการเดินเรื่องได้โดนใจมากครับ ส่วนสองเรื่องบน...ผมไม่ได้ดูครับเพราะหนังมากมายเหลือเกิน...ดูกันไม่ไหว


โดย: ตี๋หล่อมีเสน่ห์ วันที่: 4 มีนาคม 2549 เวลา:17:52:41 น.  

 
ก็ไม่ได้ดูทุกเรื่องเหมือนกันครับ 2 เรื่องที่คุณตี๋หล่อว่าผมก็ไม่ได้ดูเช่นกัน


โดย: yuttipung IP: 202.44.8.100 วันที่: 4 มีนาคม 2549 เวลา:20:53:29 น.  

 
ดูเรื่องเดียวอะ Unarmed Combat สนุกดี เล่าเรื่องดี ทั้งๆที่ไม่ค่อยมีเนื้อเรื่องอะไร ตัวละครมีสีสัน ดูเพลินดี


โดย: ungtaman IP: 61.91.166.35 วันที่: 9 มีนาคม 2549 เวลา:15:17:23 น.  

 
ไม่ทราบเรื่อง sunflower กับ unarmedcombat จะหาซื้อ vcd ได้ที่ไหน พอรู้มั๊ยคะ


โดย: tui IP: 58.9.188.89 วันที่: 18 ตุลาคม 2549 เวลา:12:00:32 น.  

 
Sunflower ออกเป็นดีวีดีแล้วครับ คิดว่าเป็นของค่าย เจ-บิ๊คส์ แต่ผมก็ไม่เคยเห็นนะครับ ส่วน unarmed combat คิดว่าคงไม่มีครับ


โดย: yuttipung IP: 202.44.8.100 วันที่: 19 ตุลาคม 2549 เวลา:17:32:18 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

yuttipung
Location :
สมุทรปราการ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
เป็นคนไม่เป็นโล้เป็นพายคนหนึ่งที่ติดอินเตอรเน็ต จนได้งานพอประทังเลี้ยงชีพ Blog นี้มอบให้แก่หญิงสาวที่ให้กำลังใจสำหรับความฝันอันริบหรี่ของผมมาตลอด ปัจจุบันเรียนโทจบแล้ว ทำงานหลายที่ หลักๆ ตอนนี้เพิ่งเริ่มเป็น Webmaster นิตยสารแห่งหนึ่ง ส่วนงานพิเศษคือลงข่าว และข้อมูลหนัง ดูแลเว็บให้กับ Popcornmag กับ เครือข่ายคนดูหนัง และเขียนวิจารณ์ภาพยนตร์ให้กับ Filmax

Friends' blogs
[Add yuttipung's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.