Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2550
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
25 ตุลาคม 2550
 
All Blogs
 
ผีบล็อก

คุณเคยดูหนังเรื่อง Kairo ไหมครับ ?

หนังเรื่องนี้เป็นผลงานการกำกับของ คิโยชิ คุโรซาว่า ที่ออกฉายในไทยเมื่อ 5 ปีก่อน ในชื่อว่า "ผีอินเตอร์เนต" ซึ่งตั้งได้ใจความมากๆ สำหรับการขาย ตามยุคสมัยดังกล่าวที่มีหนังชื่อประเภทนี้ทั้งก่อนหน้า และหลังจากนั้นเต็มไปหมด เช่น ผีช่องแอร์, ผี...ดุ ฯลฯ หลายคนอาจมองว่าเป็นการตั้งชื่อทำลายความหมายที่แท้จริงของหนัง มองอีกด้านก็ต้องบอกว่าเป็นชื่อช่วยไม่ให้หนังเจ๊ง เพราะก่อนฉาย โดยที่ยังไม่ได้รับรู้ข้อมูลอะไรจากหนังเรื่องนี้ ผมก็เผลอนึกไปว่านี่มันหนังเกี่ยวกับประเทศอียิปต์หรืออย่างไร

ชื่อหนังยังไม่เท่าไหร่ รอบที่ผมดูนั้นเป็นประสบการณ์สุดแสนทรมาน ด้วยการพากย์ไทยที่ทำให้หนังสยองขวัญเรื่องนี้กลายเป็นหนังตลก บวกกับกลุ่มนักศึกษาด้านหลังที่พอเริ่มดูไม่รู้เรื่องก็ส่งเสียงอื้ออึง เฮฮาปาร์ตี้ และแกะขนมกินกันดังตลอดจนจบ

มาคิดย้อนหลังไปตอนนี้ก็น่าเห็นใจ เพราะชื่อหนังดังกล่าว บวกกับนิสัยคนไทยมีการศึกษาที่ชอบไปดูหนังได้รางวัล...ก่อนจะเดินออกจากโรงด้วยสีหน้างุนงง(ดูไม่รู้เรื่อง) เพราะเอาเข้าจริงเมืองไทยยังไม่ค่อยมีวัฒนธรรมการดูหนังเพื่อจุดมุ่งหมายด้านศิลปะอย่างกว้างขวาง จบแล้วจบเลยไม่มีการถกหรือพูดคุยตีความอะไรกันต่อ (สมัยก่อนเพื่อนที่เรียนมหา'ลัย ก็มีประสบการณ์คล้ายกัน เพราะไปดูได้รางวัลออสการ์แล้วก็ออกมาบ่นว่าไม่รู้เรื่อง จน เครียด กินเหล้า !)

สรุปแล้วหนังไม่ได้มีเรื่องเกี่ยวประเทศอียิปต์ครับ แต่ Kairo หรือในชื่อภาษาอังกฤษว่า Pulse เล่าเรื่องลึกลับสองเรื่องแบบคู่ขนาน โดยใช้วิธีตัดสลับกัน(ซึ่งเป็นที่มาของการทำให้หลายคนดูไม่รู้เรื่อง) เกี่ยวกับ หญิงสาวคนหนึ่งที่ทำงานในบริษัทขายต้นไม้ ซึ่งพบว่าเพื่อนแต่ละคนค่อยๆ มีพฤติกรรมแปลกไปไประหว่างใช้คอมพิวเตอร์ นั่นคือติดเทปสีแดงห้ามไม่ให้คนเข้า ก่อนจะฆ่าตัวตาย ยิ่งเธอสืบที่มาเท่าไหร่ ก็พบปริศนาอันน่าสะพรึงกลัว กับ เรื่องของเด็กหนุ่ม นักศึกษามหาวิทยาลัยที่เพิ่งเริ่มหัดใช้อินเตอร์เนต แต่เครื่องกลับเชื่อมต่อให้ไปยังเว็บแคมผีสิง ที่มีคนใช้ชีวิตในห้องมืดๆ...ซึ่งปรากฎว่าเป็นเหตุการณ์ที่คนในมหาวิทยาลัยต่างเคยประสบ

ทั้งสองเหตุการณ์ค่อยๆ ถูกเชื่อมเรื่องราวกับข่าวคนหายในโตเกียวที่มากขึ้นเรื่อยๆ ก่อนที่ทั้งคู่จะมาเจอกันเพื่อตามหาเพื่อนคนหนึ่ง แต่สุดท้ายในขณะที่ยังไม่สามารถแก้ไขปริศนาให้กระจ่าง ก็ต้องหนีออกมาเสียก่อน ทิ้งให้เห็นว่าเมืองโตเกียวกลายสภาพเป็นเมืองร้างไปแล้ว...ภาพตัดกลับมาในตอนต้นอีกครั้งบนเรือที่รวมกลุ่มผู้รอดชีวิต หญิงสาวพบว่าเด็กหนุ่มค่อยๆ กลายสภาพเป็นเงาดำเลือนลางหายไป ไม่ต่างกับโรคติดต่อที่คนอื่นเป็น เธอเลือกดำเนินชีวิตต่อไปท่ามกลางโลกที่ถึงวันหายนะ ด้วยน้ำเสียงที่พูดถึงวันข้างหน้าอย่างมีความสุข ทว่ามันช่างแสนเศร้า

Kairo เป็นหนังแบบมองเทคโนโลยี และโลกวันข้างหน้าในแง่ลบ(Dystopia) เพราะต้องการสะท้อนถึงสังคมที่แปลกแยก และปลีกตัวออกจากกันที่มากขึ้นในโลก โดยเฉพาะในญี่ปุ่นที่มีการฆ่าตัวตายกันมากขึ้นเรื่อยๆ รวมกับสภาพสังคมที่ต่างคนต่างอยู่ ใช้ชีวิตอย่างเปลี่ยวเหงา ซึมเศร้า มีสภาพไม่ต่างจากคนตายทั้งเป็น

------------------------------------------------


อยากจะบอกว่าเกริ่นมาตั้งนาน ไม่ได้เกี่ยวอะไรกับสิ่งที่ผมจะเขียนเลยครับ บังเอิญนึกถึงคำว่า "ผีอินเตอรเนต" แล้วทำให้นึกถึงคำว่า "ผีบล็อก" ขึ้นมาเหมือนกัน

หลังจากดูหนังเรื่องนี้จบ ผมได้นิยามคำว่า "ผีอินเตอร์เนต" ขึ้นมาใหม่ หมายถึง เว็บไซต์บางแห่งที่ไม่มีการอัพเดทข้อมูลครับ ทิ้งร้างเอาไว้ไม่ค่อยมีคนเข้า แต่ก็ไม่ได้หายไปไหนยังวนเวียนรอคนเผลอกดเข้าไปจากการใช้ Search Engine บางแห่งแหล่งที่มีเว็บบอร์ดก็ยิ่งน่ากลัวเข้าไปใหญ่ เพราะจะมี "ผี" อีกประเภทเข้ามาโฆษณาขายตรง ขายธุรกิจ ขายยาชูกำลัง หรือทำลิงค์สารพัดเต็มไปหมด ทำให้สภาพนั้นไม่ต่างจาก "ผีอินเตอร์เนต" อย่างไรอย่างนั้น แต่ก็ไม่ถูกลบหายไปเนื่องจากผู้ให้บริการเช่าโฮสต์บางแห่งซึ่งเปิดให้ฟรีไมได้ลบออก ทิ้งให้อนุชนรุ่นหลังได้ลองเปิดดูในวันข้างหน้า(ว่าไปโน่น)

ถึงตอนนี้ในยุคที่วัฒนธรรมการสร้าง "บล็อก" โดยคนที่เรียกตนเองว่า "Blogger" กลายเป็นกระแสธารใหม่ในโลกอินเตอร์เนต ที่แตกต่างในการใช้แสดงความคิดเห็นอย่างตรงไปตรงมา สร้างสรรค์งานเขียน ก็มี "ผีบล็อก" ขึ้นมาครับ แถมจะผุดขึ้นมากกว่า "ผีอินเตอร์เนต" เสียด้วย ผมเองก็เคยสร้าง "ผี" ขึ้นมาเหมือนกัน เช่นเดียวกับอีกหลายๆ คนที่เคยเห่อสร้างบล็อกขึ้นมาตามกระแส แต่ก็จริงจังได้ไม่นานก็ต้องเลิกราการเขียนไป ทิ้งให้บล็อกร้างไว้อย่างนั้น หรือไม่ก็ได้ใหม่ลืมเก่า เปลี่ยนไปหาผู้ให้บริการรายใหม่ที่มีรูปร่างหน้าตาสวยกว่าของเดิม

เหลือบเหลียวไปกด Link ของเพื่อนร่วมบล็อกหลายคนด้านขวามือของผมก็มีบล็อกที่รกร้างจำนวนมากครับ บางคนย้ายที่ บ้างก็ไม่เขียนอีกเลย บ้างก็หายไปเป็นปีจนเกือบสภาพผีบล็อกอยู่รอมร่อ แล้วก็ถูกปลุกเสกขึ้นมาใหม่

ผมเองก็ท้อๆ อยู่เหมือนกัน เพราะชีวิตจริงยังลุ่มๆ ดอนๆ เอาแน่เอานอนไม่ได้ กลัวเหมือนกันว่าเมื่อไหร่ บล็อกของเราจะกลายเป็นผีสักวัน แต่ที่แน่นอนคือตอนนี้พยายามไม่เปลี่ยนจาก Bloggang ไว้เป็นพอ แม้บล็อกเรามันจะไม่ได้สวยหล่อเหมือนใครเขาก็ตาม


Create Date : 25 ตุลาคม 2550
Last Update : 28 พฤษภาคม 2555 15:06:49 น. 6 comments
Counter : 764 Pageviews.

 
ผมชอบเรื่อง ผีอินเทอร์เนต นะคับ ดูกับน้องสาว2คน ตอนมืดๆดึกๆ นั่งกลัวกันทั้งคู่ ดูจบน้องสาวบอกหนังบ้าอะไร น่ากลัวอิ๊บ แต่ไม่ค่อยเข้าใจปรัชญาอะไรในหนังหรอก ดูเอามันส์อย่างเดียวคับ

จะแวะมาเยี่ยมบ่อยๆ อย่าเป็นผีบล็อกนะคับ สู้ๆ
โดย: null (เกาเหลาใส่เส้น ) วันที่: 25 ตุลาคม 2550 เวลา:14:09:58 น.  

 
ผมคิดว่าความน่ากลัวของหนังผีญี่ปุ่น ส่วนใหญ่ ซึ่งคนไทยหลายคนไม่ชอบ (และไม่ชิน) ก็คือการไม่รู้อะไรเลยนั่นเองครับ คล้ายๆ กับ Juon แน่นอนว่าต้องมีคนชอบ(คนกลัว)บ้างเหมือนกัน

ขอบคุณนะครับ ที่บอกว่าจะมาเยี่ยม


โดย: yuttipung IP: 202.44.8.100 วันที่: 25 ตุลาคม 2550 เวลา:14:22:23 น.  

 
เห็นด้วยอย่างยิ่งกะที่คุณเขียนจ้า แต่
อย่าเพิ่งท้อซิ...ก็ add เพื่อนคนใหม่ๆซิคะ..


โดย: ann (a_mulika ) วันที่: 25 ตุลาคม 2550 เวลา:14:36:42 น.  

 
อย่ามาหลอก กานนะครับ
มีพระ อิอิ


โดย: Kang Dong Ye วันที่: 25 ตุลาคม 2550 เวลา:19:51:44 น.  

 
ผมอยากทราบว่าเบอร์โทรจองบัตรหนังที่BigC อ้อมใหญ่เบอร์อะไรครับ


โดย: kp IP: 58.9.101.206 วันที่: 27 ตุลาคม 2550 เวลา:16:56:55 น.  

 
ann (a_mulika )
^
^
ก็ add เรื่อยๆ ครับ

Kang Dong Ye
^
^
ไม่หลอกจ้า

kp
^
^
อ้าว นอกเรื่องแล้วสิ แต่ตอบให้ได้ครับ

ใช้เบอร์ 02 5155555 ครับ ใช้ได้ทั้งเมเจอร์ และอีจีวี


โดย: yuttipung IP: 58.9.32.145 วันที่: 27 ตุลาคม 2550 เวลา:20:45:04 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

yuttipung
Location :
สมุทรปราการ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
เป็นคนไม่เป็นโล้เป็นพายคนหนึ่งที่ติดอินเตอรเน็ต จนได้งานพอประทังเลี้ยงชีพ Blog นี้มอบให้แก่หญิงสาวที่ให้กำลังใจสำหรับความฝันอันริบหรี่ของผมมาตลอด ปัจจุบันเรียนโทจบแล้ว ทำงานหลายที่ หลักๆ ตอนนี้เพิ่งเริ่มเป็น Webmaster นิตยสารแห่งหนึ่ง ส่วนงานพิเศษคือลงข่าว และข้อมูลหนัง ดูแลเว็บให้กับ Popcornmag กับ เครือข่ายคนดูหนัง และเขียนวิจารณ์ภาพยนตร์ให้กับ Filmax

Friends' blogs
[Add yuttipung's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.