Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2555
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
29 ตุลาคม 2555
 
All Blogs
 
'เกียร์อัตโนมัติ CVT' อุปกรณ์ชั้นดี ที่เขาว่ามัน 'พังเร้ว..เร็ว'!!

จำความรู้สึกตอนที่เลือกว่าจะซื้อรถรุ่นไหนได้บ้างมั้ย? ตอนนั้นคุณมองส่วนใดของรถเป็นสิ่งสำคัญ เชื่อว่าใน 100 คน อาจไม่มีสักคนที่บอกว่า ขอดูระบบเกียร์หน่อยว่ารถรุ่นนี้มันใช้ระบบเกียร์แบบไหนกัน

ผู้ขับขี่หน้าใหม่จำนวนไม่น้อยมองแค่ว่ารถคันนี้มันเป็นเกียร์ธรรมดา (M/T) หรือว่าเกียร์อัตโนมัติ (A/T) เพียงแค่นั้น โดยเฉพาะในยุคความสบายครอบงำมนุษยชาติอย่างเช่นตอนนี้ รถบางรุ่นแทบไม่มีเกียร์ธรรมดาให้เห็นรกลูกตาบนโชวร์รูมแล้วด้วยซ้ำ... น่าเศร้าชะมัด

เอาเป็นว่าปล่อยเรื่องเกียร์ธรรมดาที่กำลังจะล้มหายตายจากไปให้มันเป็นเรื่องของเทคโนโลยีไปนั่นแหละดีแล้ว เราวกกลับมาดูกันดีกว่าว่าเกียร์อัตโนมัติแบบ CVT??? มันเป็นยังไง เอ้าว งง งง... ถึงบรรทัดนี้หลายคนคงสังสัย อะไรฮะเนี่ย CVT มิเคยได้ยิน

ต้องบอกก่อนว่า ทุกวันนี้รถรุ่นใหม่ๆ โดยเฉพาะรถยนต์นั่งเร่ิมหันมาคบค้าสมาคมกับเกียร์อัตโนมัติแบบ CVT กันอย่างโจ๋งครึ่ม ด้วยคุณสมบัติอันเยี่ยมยอดของมันนั่นเอง ทำให้ยากเกินที่รถยุคใหม่จะปฎิเสธมันได้ลงคอ

ชื่อจริงของ CVT

CVT เรียกเต็มๆ แบบไม่ขี้เกียจ ออกสำเนียงว่า Continous Variable Transmission หรือ ระบบส่งกำลังแปรผันต่อเนื่อง รูปแบบแตกต่างจากเกียร์อัตโนมัติแบบดั้งเดิมที่ใช้ชุดเฟืองอัตราทดแตกต่างกันเป็นกลไกหลัก หันมาใช้สายพานในการขับเคลื่อนระหว่างพูเล่ 2 ตัว ที่มีความสามารถพิเศษแปรผันอัตราทดได้ตลอดเวลาอย่างนุ่มนวลและแม่นยำกว่าระบบเดิม

ทำไมต้องเกียร์ CVT ด้วยนะ

'เงียบ นุ่มนวล แม่นยำ และประหยัดน้ำมัน' คุณสมบัติล้ำค่าที่ผู้ขับขี่โหยหา ซึ่งสามารถพบได้แทบทั้งสิ้นในเกียร์ระบบ CVT มันจึงสามารถเข้าไปยึดแท่นประจำการในรถยนต์รุ่นใหม่ที่ออกมาในรอบ 3-4 ปีให้หลังมานี้

แต่...ก็ยังมีเสียงค่อนขอดอยู่บ้าง จากความนุ่มนิ่มสไตล์คุณหนู ทำให้แรงบิดกระชากจากพละกำลังเครื่องยนต์ดูมันจะถูกกลืนหายไป เพื่อเปิดทางให้ความนุ่มนวลเข้ามาแทนที่ การไหลขึ้นของความเร็วลักษณะต่อเนื่อง แต่ไม่พุ่งพรวดพราด ทำให้บางครั้งดูขัดอกขัดใจเหล่าบรรดาคนใจเร็วอยู่บ้าง จนมักได้ยินเสียงบ่นปลิวว่อนโลกอินเทอร์เน็ตถึงความอืดอาดยืดยาดของรถใหม่หลายๆ รุ่นในตอนนี้

แต่อยากจะบอกว่า จริงๆ แล้วรถยนต์มันไม่ได้อืดอาดหรอกนะ แต่ความเร็วมันไต่ระดับโดยที่คุณไม่รู้ตัวต่างหาก!!

ข้อเสียดูน่ากลัว แต่อย่ากังวล

เกียร์ระบบ CVT แม้จะเป็นเทคโนโลยีที่ล้ำหน้าขึ้นกว่าเดิม แต่ข้อเสียที่ต้องแลกมา คือความทนทานของมันทำให้เกิดข้อด้อยด้านอายุขัยอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ระบบการทำงานของสายพานย่อมมีอายุการใช้งานที่จำกัดกว่าอย่างแน่นอน

ดังนั้น จึงไม่แปลกที่เราจะพบเกียร์ CVT ในรถระดับกลางค่อนไปทางเล็ก มากกว่าที่จะเห็นมันรับบทบาทในรถขนาดใหญ่ที่ต้องการพละกำลังมหาศาล เพราะลำพังแค่สายพานคงยากเกินจะต้านทานพละกำลังอันรุนแรงจากเครื่องยนต์ขนาดใหญ่ได้นั่นเอง แม้ในปัจจุบันจะมีการพัฒนาจากสายพานเปลี่ยนมาเป็นโซ่ หรือโลหะแข็งมากขึ้นแล้วก็ตาม แต่ก็ยังทำให้อายุขัยของมันสั้นกว่าเกียร์อัตโนมัติแบบคลาสสิกอยู่ดี

แต่ก็อย่าวิตกจนเป็นเสียจริต เพราะคำว่าอายุการใช้งานที่น้อยลง มันก็ปาเข้าไปหลักแสนกิโลเมตรนู่น ยิ่งถ้าใช้งานอย่างถูกวิธีและดูแลรักษาอย่างดีด้วยแล้ว บางคัน 2 แสนกว่ากิโลเมตร ก็ยังมีให้เห็นวิ่งกันปร๋อไป

ดูแลและเข้าใจ คือสิ่งสำคัญถ้าจะคบหา

การเปลี่ยนพฤติกรรมการขับให้นุ่มนวลเป็นสิ่งสำคัญ เลิกนิสัย 'กระทืบคันเร่ง' อย่างเด็ดขาด เพราะการกระทำแบบนั้นมันเป็นการทำร้ายเกียร์ CVT อย่างอุกอาจเลยทีเดียว การออกตัวจากจุดหยุดนิ่งแบบค่อยเป็นค่อยไปตามธรรมชาติของมันดีที่สุด การเค้นกำลังจากเกียร์ระบบนี้ นอกจากอัตราบริโภคน้ำมันที่สูงขึ้นแล้ว อายุของเกียร์มันจะสั้นลงอีกด้วย

การเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเกียร์เป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก ควรศึกษารายละเอียด ข้อแนะนำจากหนังสือคู่มือของรถให้ดี แต่หากรู้สึกตัวว่าการใช้รถของเราดูมันจะหักโหมมากกว่าการใช้งานสามัญ ก็ควรเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเกียร์ให้เร็วขึ้นกว่าที่คู่มือกำหนด เพราะการเปลี่ยนถ่ายฯ ก่อนมันย่อมเป็นเรื่องดีอยู่แล้วนั่นเอง

da Vinci ชื่อนี้เกี่ยวข้อง?

เทคโนโลยีล้ำสมัยอย่างเกียร์ CVT มันกลับมีพื้นเพมาจากผลงานของกวีดังสนั่นโลก อย่าง 'Leonardo da Vinci' ที่เคยออกแบบโครงสร้างของระบบส่งกำลังรูปแบบคล้ายคลึงกันนี้ไว้บนโลกเมื่อราว 500 กว่าปีที่แล้ว!! ก่อนที่มันจะถูกพัฒนาโดย Milton Reeves และนำไปใช้กับรถยนต์ครั้งแรกในปี 1896 หรือเกือบ 400 ปี หลังจาก da Vinci ออกแบบเลยทีเดียว โอ้โห ไม่น่าเชื่อ!!

สรุปว่า การใช้รถที่มีระบบเกียร์ CVT หากใช้อย่างรักและเข้าใจ มันก็จะอยู่และตอบแทนความวางใจอย่างคุ้มค่า แต่หากปล่อยปละละเลย กระแทกแดกดันขับเป็นพายุปุปังแล้วล่ะก็ งานนี้มีหน้ามืดหงายเก๋งเอาง่ายๆ เพราะรู้หรือไม่ เกียร์ CVT ของรถบางรุ่น ถ้าเปลี่ยนทีล่ะก็ กำเงินแสนปลายๆ ไปได้เลย!!
Create Date : 29 ตุลาคม 2555
Last Update : 29 ตุลาคม 2555 6:41:39 น. 0 comments
Counter : 1721 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ยี่สิบห้าเดือนเจ็ด
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


Friends' blogs
[Add ยี่สิบห้าเดือนเจ็ด's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.