Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2555
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
25 พฤษภาคม 2555
 
All Blogs
 
หมัดเด็ดเก๋งโฉมใหม่...ออปชันเต็ม-ราคายั่วใจ

       หลังจากผ่านพ้นช่วงโหมโรงศึก “อีโคคาร์” ไปแล้ว แต่ตลาดรถยนต์ไทยยังคงคึกคักต่อเนื่อง โดยเฉพาะในช่วงนี้ที่สลับฉากเปลี่ยนเวที ไปยังตลาดเก๋งคอมแพกต์ ซึ่งมีคิวกำหนดเปิดตัวโฉมใหม่หลายรุ่น ทำให้การแข่งขันร้อนแรงขึ้นมาทันที และแต่ละยี่ห้อต่างก็ชูทีเด็ดออกมาชิงลูกค้าเต็มที่ ไม่ว่าจะเทียบกับรุ่นเก่า หรือคู่แข่งในตลาด เรียกว่าหากไม่ยึดติดในแบรนด์ งานนี้ตัดสินใจลำบากทีเดียว...
       
       ว่ากันก่อนที่รถใหม่เปิดตัวสดๆ ร้อนๆ ในสัปดาห์นี้เลยดีกว่า กับเก๋งคอมแพกต์ “มาสด้า3” เครื่องยนต์ 1.6 ลิตร (คลิ๊กอ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง) ในที่สุดก็ได้ฤกษ์ส่งลงทำตลาดเสียที หลังจากปล่อยให้ผู้พี่รุ่นเครื่องยนต์ 2.0 ลิตรทำตลาดล่วงหน้ามาเป็นปี โดยเป็นการทำคลอดจากโรงงานเอเอที(AAT)ในไทยเช่นเดียวกัน แน่นอนภาพลักษณ์โดยรวมก็ไม่ได้แตกต่างกัน ด้วยเส้นสายสไตล์สปอร์ตอันเป็นเอกลักษณ์ของมาสด้า ไม่ว่าจะเป็นภายนอกและภายใน

       

       แม้จะเป็นตัวเล็กของตระกูลมาสด้า3 แต่ในรุ่นเครื่องยนต์ 1.6 ที่เป็นบล็อกเดิม 16 วาล์ว 105 แรงม้า ฟังก์ชั่นการใช้งานถือว่าครบครันและคุ้มค่ากว่าเดิม ด้วยอุปกรณ์เสริมความสะดวกสบายต่างๆ แทบไม่แตกต่างจากรุ่น 2.0 ลิตร ไม่ว่าจะเป็นเบาะนั่งหนังทรงสปอร์ตบัคเก็ตซีท มาพร้อมระบบปรับอากาศอัตโนมัติแยกอิสระซ้ายขวา ไฟหน้าโปรเจคเตอร์แบบ 4-Beam พร้อมไฟตัดหมอกแต่งด้วยดีฟิวเซอร์ หน้าจอแสดงข้อมูลการขับขี่ MID (Multi Information Display) พร้อมปุ่มควบคุมที่พวงมาลัย และระบบความปลอดภัยรอบคัน ทั้งถุงลมนิรภัยคู่หน้า ระบบเบรก 4W-ABS และรับกระจายแรงเบรก EBD ในทุกรุ่น
       
       สิ่งที่น่าสนใจสำหรับมาสด้า 3 เครื่องยนต์ 1.6 เห็นจะเป็นการตั้งราคา เพราะรุ่นเริ่มต้น 1.6L Groove เกียร์อัตโนมัติ เปิดราคา 7.55 แสนบาท ซึ่งไม่ได้ปรับเพิ่มจากรุ่นเดิม และยังถือว่าต่ำสุดหากเทียบในกลุ่มแบบตัวต่อตัว(ยกเว้นยี่ห้อโปรตอน) และในรุ่นขายหลัก 1.6L Spirit มีการปรับราคาลงจากรุ่นเดิม 5 พันบาท หรือมีราคา 8.25 แสนบาท ขณะที่รุ่นแฮ็ทช์แบ็ก 5 ประตู 1.6L Spirit Sports ราคา 8.69 แสนบาท ปรับเพิ่มจากเดิม 1.2 หมื่นบาท

       กลยุทธ์การเล่นกับราคาของมาสด้า จะเห็นว่ารุ่นขายหลักๆ จะปรับราคาลดลง ในขณะที่มีความใหม่สดและออปชันมากกว่าในรุ่นก่อน หรือรุ่นที่ปรับราคาเพิ่ม หากเทียบกับอุปกรณ์ที่ให้มา ได้พยายามทำให้ลูกค้ายังรู้สึกถึงความคุ้มค่ากับเงินที่จ่ายเพิ่มไป ซึ่งคู่แข่ง “ฮอนด้า ซีวิค” (คลิ๊กอ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง) ที่เปิดตัวไปก่อนเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา ก็เหมือนจะใช้แนวทางไม่ต่างกัน 
       
       โดยฮอนด้า ซีวิค โฉมใหม่ มีราคาตั้งแต่ 7.73 แสนบาท ไปจนถึง 1.124 ล้านบาท แต่หากเทียบกับรุ่นก่อน แม้บางรุ่นจะปรับเพิ่มขึ้น อย่างรุ่นท็อป 2.0 ลิตร ที่ปรับราคาเพิ่ม 1.8 หมื่นบาท แต่ภาพรวมหลักๆ หรือรุ่นที่ขายมากสุดจะปรับราคาลง เห็นได้จากรุ่น 1.8S เกียร์อัตโนมัติ ราคา 8.28 แสนบาท ซึ่งเป็นรุ่นมีอุปกรณ์และระบบความปลอดภัยครบ ปรับลดลงกว่าหมื่นบาท เช่นเดียวกับรุ่น 1.8E ที่มีราคา 9.09 แสนบาท และยืนราคาในรุ่น 1.8E Navi 9.64 แสนบาทเท่าเดิม

       การทำราคาดึงดูดใจลูกค้าดังกล่าว ปัจจัยสำคัญน่าจะมาจากการที่ฮอนด้าฉกฉวยโอกาส จากการเข้าไปใช้สิทธิ์ประโยชน์ทางภาษีของรถที่ใช้น้ำมันแก๊สโซฮอล์ E85 ซึ่งเครื่องยนต์ SOHC 4 สูบ 16 วาล์ว i-VTEC 2.0 ลิตร 155 แรงม้า และ1.8 ลิตร 141 แรงม้า ของซีวิคใหม่สามารถรองรับได้ตามเงื่อนไข ขณะที่ออปชั่นต่างๆ มีมาให้ครบ อาทิ เบาะนั่งคนขับปรับไฟฟ้าได้สูงสุด 8 ทิศทาง พวงมาลัยแบบมัลติฟังก์ชัน พร้อมสวิตช์ควบคุมระบบ i-MID และเครื่องเสียง พร้อมปุ่มรับ-วางสายโทรศัพท์ ระบบนำทางเนวิเกเตอร์พร้อมเครื่องเล่นดีวีดี และกล้องส่องภาพด้านหลัง เป็นต้น

       

       ฟอร์ดเป็นอีกค่ายที่นำเรื่องราคาคุ้มค่ากับสิ่งที่ลูกค้าได้รับ ดังจะเห็นได้จาก “ฟอร์ด โฟกัส” ใหม่ ที่ได้มีการเผยโฉมชิงกระแสมาต่อเนื่อง ตั้งแต่ในงานบางกอกฯ มอเตอร์โชว์ 2012 ที่ผ่านมา (เริ่มส่งมอบสิงหาคมเป็นต้นไป) กับเทคโนโลยีระบบช่วยจอดอัจฉริยะ (Active Park Assist) ที่จะช่วยให้ผู้ขับขี่จอดรถเทียบกับข้างทาง หรือเข้าซองได้ง่ายๆ โดยไม่ต้องใช้มือบังคับพวงมาลัย และยังมีระบบช่วยเบรกที่ความเร็วต่ำ (Active City Stop) และระบบตรวจจับรถในจุดบอด (Blind Spot Information System - BLIS) นอกจากระบบสั่งการด้วยเสียงที่รู้จักกันดีแล้ว

       ทั้งนี้ฟอร์ด โฟกัส ใหม่ มีทั้งเครื่องยนต์ 4 สูบใหม่ ดูราเทค 2.0 ลิตร Ti-VCT GDi 170 แรงม้า ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติพาวเวอร์ชิฟท์ 6 สปีด และรุ่น 1.6 ลิตร Ti-VCT 125 แรงม้า มีทั้งเกียร์อัตโนมัติพาวเวอร์ชิฟท์ 6 สปีด และเกียร์ธรรมดาแบบ 5 สปีดให้เลือก แต่เบื้องต้นได้เปิดราคาออกมาเพียงรุ่น 2.0 ลิตร เริ่มต้นที่ 9.59 แสนบาท ไปจนถึงสูงสุด 1.079 ล้านบาท แม้จะสูงกว่ารุ่นเดิมพอสมควร แต่หากเทียบกับคู่แข่งไม่ว่าจะเป็นราคา หรือเทคโนโลยีที่ใส่เข้ามา ถือว่าเหนือกว่าอย่างชัดเจน
       
       จากทิศทางการเปิดตัวของเก๋งใหม่ดังกล่าว จะเห็นว่าได้ชูกลยุทธ์ให้ออปชันมาแบบจัดเต็ม ในราคาที่ดึงดูดใจ ซึ่งน่าจะรวมถึงเก๋งคอมแพกต์ใหม่ “นิสสัน ซิลฟี” ที่จะเปิดตัวออกมาถล่มคู่แข่งในช่วงไตรมาสสามของปีนี้ด้วย...

Create Date : 25 พฤษภาคม 2555
Last Update : 25 พฤษภาคม 2555 6:40:15 น. 0 comments
Counter : 306 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ยี่สิบห้าเดือนเจ็ด
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


Friends' blogs
[Add ยี่สิบห้าเดือนเจ็ด's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.