Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2555
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
3 พฤษภาคม 2555
 
All Blogs
 
ฟอร์ดทุ่ม1.4หมื่นล้านบ. ผุดโรงงานใหม่หวังกำไรเพิ่ม

ข่าวในประเทศ- “ฟอร์ด” เปิดโรงงานแห่งใหม่ในไทย มูลค่า 1.4 หมื่นล้านบาท สร้างเม็ดเงินจากการซื้อชิ้นส่วนไทยปีละ 2.5 หมื่นล้านบาท มั่นใจฟื้นการผลิตปิกอัพจากปัญหาน้ำท่วม และเปิดโรงงานใหม่ ช่วยดันฟอร์ด มอเตอร์ คัมปะนี ในภูมิภาคเอเชียกลับมามีกำไรได้ภายในสิ้นปีนี้ 

       นายโจ ฮินริคส์ ประธานฟอร์ด ประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกและแอฟริกา เปิดเผยว่า ฟอร์ดได้เปิดโรงงานระดับโลกแห่งใหม่ในไทย ภายใต้ชื่อ ฟอร์ด ไทยแลนด์ แมนูแฟคเจอริ่ง (FTM) ที่นิคมอุตสาหกรรมเหมราช อีสเทิร์นซีบอร์ด จ.ระยอง ด้วยเงินลงทุน 450 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 1.4 หมื่นล้านบาท ซึ่งถือเป็นโรงงานแห่งที่ 2 ของฟอร์ดในประเทศไทย 
       
       โดยโรงงานแห่งใหม่นี้จะเริ่มผลิตรถยนต์นั่ง ฟอร์ด โฟกัส เป็นโมเดลแรก และในอนาคตโรงงานแห่งนี้จะเป็นรากฐานที่สำคัญของฟอร์ด ในการดำเนินงานตามแผนการเปิดตัวรถยนต์รุ่นใหม่ๆ ที่ได้รับการพัฒนาขึ้นภายใต้แผน One Ford จำนวน 8 รุ่นในภูมิภาคอาเซียน ภายในปีพ.ศ. 2558
       
       “การเปิดโรงงานผลิตรถยนต์ระดับโลกแห่งใหม่ของฟอร์ด ยังส่งเสริมระบบเศรษฐกิจของไทย ซึ่งรวมถึงการจัดซื้อชิ้นส่วนยานยนต์ ผ่านเครือข่ายผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ในประเทศ คิดเป็นมูลค่าสูงสุดถึง 800 ล้านเหรียญสหรัฐต่อปี หรือประมาณ 2.5 หมื่นล้านบาท”

โจ ฮินริคส์
       ทั้งนี้ เอฟทีเอ็มมีกำลังการผลิตเบื้องต้นประมาณ 1.5 แสนคันต่อปี มีการจ้างงานถึง 1.1 หมื่นตำแหน่ง แบ่งเป็นการจ้างงานโดยตรงกับฟอร์ด 2,200 ตำแหน่ง และการจ้างงานทางอ้อมผ่านเครือข่ายผู้ผลิตชิ้นส่วนและผู้จำหน่าย 8,800 ตำแหน่ง ปัจจุบันได้จ้างพนักงานเข้าทำงานในโรงงานแล้ว 1,600 คน เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการเริ่มต้นผลิต ซึ่งจะเริ่มผลิตฟอร์ด โฟกัส อย่างเป็นทางการปลายเดือนมิถุนายนนี้ และจะส่งมอบลูกค้าตั้งแต่เดือนสิงหาคมเป็นต้นไป
       
       นายฮินริคส์ เปิดเผยว่า ภูมิภาคอาเซียนมีการเติบโตของอุตสาหกรรมยานยนที่ดี โดยเฉพาะอนาคตจะมีการเปิดเสรีในอาเซียน หรือเออีซี(AEC) ซึ่งฟอร์ดเตรียมพร้อมรองรับอย่างต่อเนื่อง รวมถึงการพิจารณาความเป็นไปได้ในการสร้างโรงงานแห่งใหม่ โดยฟอร์ดได้เข้าไปศึกษาดูยังประเทศอินโดนีเซีย แต่ยังไม่สรุปว่าจะตัดสินใจอย่างโร 
       
       ขณะที่ไทยยังเป็นศูนย์กลางการผลิตที่สำคัญของฟอร์ด มอเตอร์ คัมปะนี นอกจากประเทศจีนและอินเดีย และเมื่อเร็วๆ นี้ ฟอร์ดยังเพิ่งประกาศลงทุนในโรงงานออโต อัลลายแอนซ์ ประเทศไทย (AAT) ซึ่งเป็นโรงงานร่วมทุนของฟอร์ดแห่งในไทย ด้วยมูลค่าการลงทุน 27 ล้านเหรียญสหรัฐ ทำให้สามารถเพิ่มกำลังการผลิตได้อีก 2 หมื่นคันต่อปี

โรงงานแห่งใหม่จะเริ่มผลิต ฟอร์ด โฟกัส เป็นโมเดลแรก
       “จากความพร้อมของการผลิตฟอร์ดในไทย จะทำให้ฟอร์ด มอเตอร์ คัมปะนี ในภูมิภาคเอเชีย ที่มีผลประกอบการขาดทุนในช่วงไตรมาสแรกของปีนี้ ซึ่งเป็นผลมาจากการไม่สามารถผลิตและส่งมอบปิกอัพ ฟอร์ด เรนเจอร์ จากเหตุการณ์น้ำท่วมในไทยเมื่อปลายปีที่ผ่านมา แต่ปัจจุบันทุกอย่างกลับมาสามารถผลิตได้ปกติ จึงมั่นใจว่าฟอร์ดจะสามารถกลับมามีผลการดำเนินเป็นกำไรในปีนี้” 
       
       สำหรับการป้องกันปัญหาน้ำท่วมหากจะมีขึ้นอีกในอนาคตแม้โรงงานฟอร์ดทั้งสองแห่งในไทยจะไม่อยู่ในพื้นที่โดยตรงแต่มีซัพพลายเออร์หรือผู้ผลิตชิ้นส่วนที่ได้รับผลกระทบเรื่องนี้ฟอร์ดจะร่วมมืออย่างใกล้ชิดกับซัพพลายเออร์ในการแก้ปัญหา ไม่ว่าจะเป็นการช่วยเหลือ หรือเคลื่อนย้ายชิ้นส่วน เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาต่อการผลิตเหมือนที่ผ่านมาCreate Date : 03 พฤษภาคม 2555
Last Update : 3 พฤษภาคม 2555 19:25:37 น. 0 comments
Counter : 621 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ยี่สิบห้าเดือนเจ็ด
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


Friends' blogs
[Add ยี่สิบห้าเดือนเจ็ด's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.