Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2555
 
17 มิถุนายน 2555
 
All Blogs
 
ท่านั่งขับรถยนต์ที่ถูกต้อง

ท่านั่งขับรถยนต์ที่ถูกต้อง

ทุกวันนี้เราคงปฏิเสธไม่ได้ว่ารถยนต์เป็นสิ่งอำนวยความสะดวกใหม่ที่ก้าวเข้ามามีบทบาทกับชีวิตประจำวันของเราอย่างมาก โดยเฉพาะเมื่อพูดเรื่องของการเดินทาง รถยนต์ที่แม้จะมีราคาแพง แต่ก็ยังเป็นที่หมายปองของใครหลายๆคนอย่างมากเลยทีเดียวที่ผ่านมาเราได้พูดถึงทริคเทคนิคต่างๆมากมายที่เกี่ยวกับรถยนต์ไปพอสมควร แต่วันนี้เราจะมาพูดถึงเรื่องบางอย่างที่ใกล้ตัว ที่นับเป็นสิ่งสำคัญยิ่ง โดยเฉพาะเมื่อเราต้องทำเป็นประจำขณะขับรถยนต์ และเมื่อทำไม่ถูกต้อง ก็จะก่อให้เกิดผลเสียตามมากอย่างร้ายแรง โดยเฉพาะในเรื่องเกี่ยวกับสุขภาพ อะไรคือสิ่งที่คุณเป็นอันดับแรกๆ ในรถยนต์ หลายคนอาจจะนึกถึงอะไรมากมายหลายอย่างไม่ซ้ำกัน แต่สำหรับเราแล้ว กลับนึกถึงการนั่งบนเบาะสบายๆ ที่มันก็เป็นเพียงเรื่องง่ายๆ ไม่ต้องคิดมาก แต่รู้หรือไม่ว่าการนั่งบนเบาะนั่งในรถที่ไม่ถูกต้องนั้น อาจก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพเรื้อรัง ที่อาจทำให้คุณต้องทรมานไปเกือบตลอดชีวิต มีคนจำนวนมากไม่เคยรู้ว่า ท่านั่งที่ถูกต้องในรถยนต์ควรจะทำอย่างไร และในโรงเรียนขับรถส่วนใหญ่ก็ไม่เคยจะบอก นอกจากเพียงแค่นั่งให้สบายตามสรีระเท่านั้น แต่ทั้งที่จริง แม้แต่การนั่งขับรถก็ยังมีสิ่งที่เป็นหลักการที่มันน่าสนใจอย่างมากจนเราต้องนำมาฝากกัน

การนั่งขับรถยนต์ด้วยท่าที่ถูกต้องไม่เพียงแต่ช่วยให้วิศัยทัศน์ในการขับขี่ดีขึ้นเพียงอย่างเดียว แต่ยังสามารถช่วยไม่ให้ท่านเป็นโรคเกี่ยวกับกระดูกสันหลัง หรือแม้กระทั่งอาการปวดเมื่อยต่าง ๆ ที่ตามมา ถึงแม้ท่านจะขับรถราคาแพง ๆ มีเบาะที่ปรับได้หลากหลายรูปแบบแต่ถ้าท่านั่งขับรถของท่านยังไม่ถูกต้องก็อาจทำให้เกิดผลเสียได้เช่นกัน

1.ระยะนั่ง ..เรื่องสำคัญที่ต้องปรับ

ก่อนอื่นการที่เราจะนั่งได้สบายและถูกต้องนั้น เบาะนั่งไม่ควรจะชิดหรือห่างพวงมาลัยจนเกินไป แต่ควรอยู่ในระยะที่พอเหมาะพอดี ที่พอจะทำให้เราควบคุมพวงมาลัยได้อย่างมีประสิทธิภาพ เช่นเดียวกับขาที่สามารถเหยียบแป้นได้น้ำหนักพอสมควร ระยะนั่งที่เหมาะสมนั้น ตามหลักแล้วมีการกล่าวว่าเราควรนั่งห่างจากพวงมาลัย 1 ช่วงแขนพอดี ซึ่งจะทำให้เราสามารถหักเลี้ยวรถได้ง่าย และระยะดังกล่าวนั้น เป็นระยะที่ขาสามารถแตะแป้นเหยียบได้พอดี ในลักษณะกึ่งงอขา ซึ่งจะทำให้สามารถจับน้ำหนักแรงกดได้ ดังนั้น เมื่อคุณขึ้นรถให้สำรวจว่าเบาะอยู่ในตำแหน่งที่ถูกหรือไม่ โดยเอาข้อมือวางที่พวงมาลัย แล้วปรับเบาะจนแขนตึงพอดี ถือว่าเป็นระยะที่เหมาะสมที่สุดสำหรับคุณ

2. นอนขับ…เรื่องนี้เข้าใจผิด

หลัง จากที่ได้ระยะที่ถูกต้องแล้ว สิ่งสำคัญต่อไปที่เราจำเป็นต้องปรับเปลี่ยนนั้น คงไม่พ้นพนักพิงหลังที่ตัวแปรสำคัญในการขับขี่เลยก็ว่าได้ หลายคนมักเข้าใจสาระสำคัญเกี่ยวกับพนักพิงหลังนี้ผิดไป โดยส่วนใหญ่มักคิดว่า การที่เรานั่งเอนหลังกึ่งนอนถือเป็นท่านั่งขับที่สบายที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งสาวกนักซิ่งมักอยากจะเลียนแบบนักขับรถ Formula1 ความจริงแล้ว เราแต่ละคนนั้น มีสรีระไม่เหมือนกัน โดยเฉพาะแผ่นหลัง ที่เราอาจจะรู้สึกว่า ท่านั่งกึ่งเอนนั้นให้ความสบายแต่ความจริงแล้วมันกับเพิ่มแรงกดไปที่เอว และท้ายสุดคุณจะปวดเอว ส่วนหลังก็เพิ่มความเมื่อยหล้า และส่วนหนึ่งของการกึ่งนอนขับนั้น ก็อาจทำให้คุณหลับคาพวงมาลัยได้เช่นกัน ดังนั้นเมื่อกล่าวถึงท่านั่งที่ถูกต้องแล้ว คุณควรจะปรับเบาะให้ตั้งตรงก่อนแล้วเอนหลังลงเล็กน้อยประมาณ 1-2 ล็อค ให้รู้สึกว่าช่วงเอวคุณกระชับ ถือว่าเป็นวิธีนั่งที่ถูกต้องที่สุดแล้ว

3.หัวหมอน ของชิ้นนี้ที่เรามักลืม

ทุกวันนี้เบาะนั่งรถยนต์ส่วนใหญ่ โดยเฉพาะเบาะหน้า มักจะมีอุปกรณ์ที่เรียกว่า “หัวหมอน” พร้อมมาด้วย ซึ่งของชิ้นเล็กนี้แม้อาจดูเหมือนไม่สำคัญ… แต่ความจริงแล้วมันเป็นอะไรที่น่าสนใจอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องความปลอดภัย หน้าที่ของหัวหมอนตามหลักแล้ว มันถูกออกแบบมาให้ลดแรงกระแทก และลดอาการบาดเจ็บที่จะเกิดกับช่วงคอ ที่ถือเป็นช่วงที่มีความละเอียดอ่อนที่สุดของพวกเรา การปรับหัวหมอนให้อยู่กลางหลังศีรษะนั้น จะช่วยลดแรงกระแทกยามเกิดอุบัติเหตุได้ ไม่มากก็น้อย

4. พวงมาลัยปรับนิดเพื่อความมั่นใจ

เมื่อทุกอย่างเข้าที่ก็ควรปรับพวงมาลัยให้อยู่ตำแหน่งที่พอดีมือ โดยมากพวงมาลัยควรอยู่ในลักษณะเชิดหน้าหาคนขับเล็กน้อย ส่วนเวลาขับที่ถูกต้องเราควรวางมือในตำแหน่ง 10-2 เพื่อช่วยในการขับรถให้มีประสิทธิภาพในการควบคุมมากยิ่งขึ้น ไปด้วย

ท่าในการนั่งขับรถที่ถูกต้อง

ในการขับรถยนต์เป็นเวลานานๆนั้น อาจเกิดความเมื่อยล้าในการขับรถได้ ในการนั่งขับรถท่านั่งที่ถูกต้องนั้นสามารถที่จะบรรเทาการเมื่อยล้า และยังสามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการขับรถได้อีกด้วย เริ่มต้นจากการปรับเริ่มจากการปรับเบาะนั่งให้ได้ระยะเหมาะสม ปรับตำแหน่งพวงมาลัย นั่งให้เข่าอยู่สูงกว่าตะโพกเล็กน้อย งอข้อศอกเล็กน้อย ปรับพนักพิงให้เอนเล็กน้อย และปรับมุมกระจกมองข้าง-มองหลังและปรับกระจก มองหลังให้เห็นกระจกบังลมหลังทั้งบาน จึงคาดเข็มขัดนิรภัย การปรับระยะเบาะนั่ง ถ้าเป็นเกียร์ออโต้ก็ใช้ฝ่าเท้าเหยียบแป้นเบรก แล้วเลื่อนตัวเบาะนั่งให้เข่างอเล็กน้อย ในกรณีที่เป็นรถเกียร์ธรรมดา (เกียร์กระปุก) การปรับเบาะที่นั่งให้เหมาะสมกับการขับ ต้องนั่งให้ชิดพนักพิงแล้วใช้อุ้งเท้าซ้าย เหยียบแป้นคลัตช์ให้สุด ถ้าเหยียบไม่สุด ให้ปรับเบาะไปทางด้านหน้าจนสามารถเหยียบจนสุด เมื่อเหยียบสุดแล้วเข่าต้องตึง ถ้าเหยียบสุดแล้วเข่าไม่ตึง ให้ปรับเบาะเลื่อนมาข้างหลัง มิฉะนั้นจะเมื่อยเข่าในขณะขับ
Create Date : 17 มิถุนายน 2555
Last Update : 17 มิถุนายน 2555 16:06:18 น. 0 comments
Counter : 2018 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ยี่สิบห้าเดือนเจ็ด
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


Friends' blogs
[Add ยี่สิบห้าเดือนเจ็ด's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.