Group Blog
 
<<
กันยายน 2555
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
14 กันยายน 2555
 
All Blogs
 
BMW 325i CONVERTIBLE THE FINAL TEST RUN Part 2

ยนตรกรรมสปอร์ตเปิดหลังคาระดับพรีเมี่ยม จาก BMW Group นี่คือ 325i E93 Convertible รถเปิดประทุนหลังคาโลหะพับเก็บได้ นับเป็น Series-3 Convertible รุ่นแรกที่หันมาใช้หลังคาอัลลอยแทนที่หลังคาผ้าใบแบบเก่า กับสมรรถนะของการขับขี่ที่ยังคงส่งประกายความเป็น BMW ได้ดีเหมือนเดิม ตอนที่สองกับการทดสอบสมรรถนะของการขับขี่ควบคุมระบบการทำงานของชุดหลังคาไฟฟ้า และประสิทธิภาพของเครื่องยนต์ 2.5 ลิตร 218 แรงม้า...

หลังคาโลหะแบบพับเก็บได้เข้ามาแทนที่หลังคาผ้าใบแบบเก่า แต่รูปทรงที่ไม่ลงตัวกับงานวิศวกรรมและการออกแบบทำให้มันดูขัดตาอยู่บ้าง เมื่อไม่ได้พับหลังคาลง ข้อดีของหลังคาโลหะพับได้บนตัวรถรุ่น E93 325i Convertible ซึ่งเป็นรถทดสอบของ BMW Group คือการวิ่งที่ความเร็วสูงขณะปิดหลังคามีความมั่นคงมากกว่าหลังคาผ้าใบ มันมอบความนุ่มนวลและลดอาการกระด้างของช่วงล่างแบบสปอร์ตได้ดีกว่าหลังคาผ้า ในรุ่นที่แล้ว (E46) ใน 325i รุ่นเปิดประทุน แม้น้ำหนักของหลังคาอัลลอยแบบใหม่จะก่อให้เกิดปัญหาด้านการแบกรับของ เครื่องยนต์ มันคืออุปสรรคที่ยากต่อการกำจัดเมื่อผู้บริหารของ BMW ตกลงใจที่จะใช้หลังคาแบบนี้กับ Z4 E89 และ Series-3 Convertible E93 ซึ่งทาง BMW ต้องมาเน้นไปที่กำลังแรงบิดจากเครื่องยนต์เป็นการชดเชยน้ำหนักที่เพิ่มมากขึ้น


รถทดสอบ BMW 325i Convertible ดูดีมากที่สุดในกลุุ่มรถเปิดประทุนเครื่องยนต์ไม่เกิน 3.0 ลิตร มันคือความสำเร็จของนักออกแบบที่ใช้ความทุ่มเท เพื่อทำให้มันดูดีทั้งตอนปิด หรือเปิดหลังคา คุณภาพและมาตรฐานของการประกอบอยูในระดับสูง และมีรายละเอียดมากกว่ารุ่นซีดาน หรือรุ่น 2 ประตูหลังคาแข็ง เนื่องจากเป็นรถเปิดประทุน โครงสร้างของ E93 จึงถูงยึดดามมากยิ่งขึ้นเพื่อป้องกันการบิดตัว ภายในห้องโดยสารแบบสี่ที่นั่งส่งมอบความสะดวกสบายในการใช้งาน เบาะหลังที่ไม่คับแคบ ยังเป็นมิตรกับผู้โดยสารโดยมีพื้นที่วางเท้าพอสมควร หากคนที่นั่งด้านหน้าไม่ตัวใหญ่จนเกินไป พื้นที่เหนือศีรษะด้านหลังมีไม่มากนัก ซึ่งเกิดจากการออกแบบหลังคาส่วนหลังที่มีกระจกบานหลังลาดเอียงมากกว่าปกติ เพื่อความสวยงาม เส้นสายของตัวรถที่เรียบๆทำให้มันมีมุมมองที่ลื่นไหล ทัศนวิสัยมุมมองด้านหน้าโปร่งโล่ง แต่เสาหลังที่โค้งลงเพื่อให้สอดรับกับรูปทรงเข้ามาบดบังมุมมองด้านท้ายอยู่บ้าง ผมใช้ความเร็วต่ำและค่อยๆ ทำความรู้จักกับมันก่อนที่จะพาวิ่งออกทางไกล เพื่อเก็บภาพและทดสอบประสิทธิภาพด้านการขับขี่ใช้งาน จำนวนของวันที่มีอากาศเย็นในฤดูหนาวของประเทศไทยหดสั้นลงทุกที แต่ปริมาณของรถยนต์เปิดประทุนกลับเพิ่มมากขึ้นและสวนทางกับสภาพอากาศอย่างสิ้นเชิง แสดงให้เห็นถึงความนิยมรถเปิดหลังคาในประเทศไทยได้เป็นอย่างดี


เครื่องยนต์ของรถทดสอบคันนี้เป็นเครื่องเบนซินแถวเรียง 6 กระบอกสูบ 2.5 ลิตร และมีเรี่ยวแรง 218 แรงม้า อัตราเร่งที่แจ้งมาว่าใช้เวลาตะกายไปถึง 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมงที่ 7.4 วินาที เมื่อลองกดคันเร่งลงลึกในช่วงออกตัวก็จะพบกับแรงดึงอย่างต่อเนื่อง มันอาจไม่ดึงแบบกระชากกระชั้นเหมือนกับ Z4 35is ที่ผมเคยขับเมื่อเดือนก่อนแต่สร้างความบันเทิงได้ดีทีเดียว รถ BMW 325i Convertible คือจักรกลที่มีความเป็นไดนามิกส์สูง มันขับได้เยี่ยมและให้การตอบสนองต่อการคิกดาว์นเปลี่ยนลงเกียร์ต่ำด้วยความว่องไว แรงบิด 245 นิวตันเมตร มีให้ใช้แบบกว้างๆ ตั้งแต่รอบต่ำไปจนถึงรอบปานกลาง ส่วนระบบรองรับที่ขึ้นชื่อว่าเกาะเป็นตุ๊กแก ยังมอบความนิ่มนวลแม้ผิวถนนจะไม่เรียบ คอสะพานชันๆ ที่สร้างปัญหาให้กับพวก Roadster กลับไม่สามารถทำอะไรเจ้ารถคันนี้ได้แม้แต่น้อย มันซับแรงสั่นสะเทือนได้ดีจนผมเผลอคิดไปว่ากำลังควบ Series-5 ทั้งๆ ที่มันคือ Series-3 สองประตูเปิดประทุนที่มีขนาดเล็กกว่ามาก อารมณ์ของความนิ่มนวลและความสบาย ทำให้มันเหมาะกับผู้หญิงที่ชื่นชอบรถเปิด หลังคา ซึ่งมอบการขับและควบคุมได้ง่ายกว่าสปอร์ตสองที่นั่งพลังสูงทั่วๆ ไป แม้ย่านของกำลังแรงบิดจะอยู่ในระดับที่ไม่มากนัก แต่มันคือผู้ชนะจากยอดขายที่ดีอย่างต่อเนื่องทั่วโลก สิ่งที่อยู่ภายในของรถคันนี้จะค่อยๆ เปิดเผยออกมาทีละน้อย ตัวตนที่แท้จริงของมันโดยเฉพาะตอนพับหลังคาเก็บ จะส่งถ่ายทั้งอารมณ์และความรู้สึกที่เป็นหนึ่งเดียวไปตลอดเส้นทาง


คันเร่งไฟฟ้าที่ถูกปรับตั้งให้หน่วงเวลาของการตอบสนองน้อยกว่ารุ่น 4 ประตูอาจสร้างความรำคาญให้บ้างเมื่อต้องกดคันเร่งลงลึกแบบฉับพลันเพื่อแซงรถ ช้าหรือต้องการออกตัวแบบรวดเร็ว แต่เมื่อรอบเครื่องกวาดไปที่ช่วงกลางๆมันกลับทำตัวได้ดีขึ้น เสียงเครื่องยนต์ 6 สูบจะครางดังขึ้นมาทันทีที่รอบแตะระดับ 4,000 ต่อนาทีแล้วตังต่อเนื่องไปจนถึงย่าน 7,500 รอบที่จะสนั่นหวั่นไหวมากกว่าเดิม มันเป็นรถที่ชอบให้ลากรอบหากคุณเป็นคนที่ไม่สนใจระดับของน้ำมันเชื้อเพลิงใน ถังมากนัก อัตราทดของเกียร์ 7 สปีดจาก ZF ที่มีความต่อเนื่องยังเข้ามาทำให้รอบของเครื่องยนต์ไม่หล่นลงมาเร็วนัก เกียร์อันชาญฉลาดของพวกเยอรมนียังมีโหมดแมนนวลสำหรับคนที่ชอบยัดเกียร์เอง อีกด้วย ที่ความเร็ว 140 กิโลเมตรต่อชั่วโมง การเก็บเสียงกลับทำได้ดีจนน่าแปลกใจ แม้ยาง Michelin รุ่น Pilot Super Sport ขนาด 225/40/ZR18 ที่ล้อหน้าและ 255/35/ZR18 ที่ล้อหลัง จะมีแก้มที่ค่อนข้างแข็งแต่ เสียงที่ดังลอดเข้ามาในย่านความเร็วสูงมีเพียงเสียงของกระแสลมที่ไหลปะทะตัว ถังและเสียงของยางที่บดไปกับผิวถนนแค่พอให้ได้ยินเท่านั้น เครื่องยนต์ 6 สูบ ที่วางอยู่ด้านหน้ามีน้ำหนักมากพอในการกดส่วนหน้าของรถให้นิ่งและมีความมั่นคงมากเมื่อใช้ความเร็ว เครื่องยนต์ถูกวางให้ร่นเข้าหาห้องโดยสารมากที่สุดเพื่อการกระจายน้ำหนักที่ดี บนตัวเลขอัตราส่วนของการกระจายน้ำหนักที่ 50/50 ยังส่งผลไปถึงการควบคุมบนทางโค้งที่ดี และให้ความมั่นใจแม้จะใส่กันหนักๆ ในโค้ง อาการหน้าดื้อ หรือท้ายปัดก็เกิดขึ้นน้อยมาก


พวงมาลัยไฟฟ้า Electro Servo Hydraulic ของ BMW 325i Convertible มีการทำงานที่น่าสนใจ ที่ความเร็วต่ำกว่า 60 กิโลเมตรต่อชั่วโมงมันให้สัมผัสที่เบาสบายและมอบความมั่นคงได้ดีที่ความเร็ว สูงจากการแปรผันน้ำหนัก พวงมาลัยของรถคันนี้จะมีการหน่วงน้ำหนักไปตามความเร็วผ่านเซ็นเซอร์ โดยจะมีน้ำหนักมากขึ้นไปตามความเร็วที่เพิ่มขึ้น และจะกลับมาเบาสบายมืออีกครั้งที่ความเร็วต่ำกว่า 60 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ต้นทุนของการพัฒนาที่สูงลิบทำให้พวงมาลัยของ BMW ยุคใหม่สามารถถ่ายทอดความรู้สึกได้ดี ไม่แตกต่างไปจากพวงมาลัยแบบเดิมๆ ซึ่งใช้ปั๊มเพาเวอร์สายพานทืี่กินกำลังเครื่องยนต์ ส่วนช่วงล่างอัลลอยน้ำหนักเบาให้ความรู้สึกที่ดี และมอบการยึดเกาะในระดับสูง แม้จะอัดเข้าโค้งด้วยความเร็วสูงก็ตาม จิตวิญญาณของรถเปิดหลังคา ที่ผลิตโดย BMW Group จากอดีตสู่ปัจจุบัน ยังคงส่งถ่ายความรู้สึกและอารมณ์ของการขับขี่ที่คงคุณลักษณะที่ดีของรถ Convertible ไว้อย่างครบถ้วน ความสะดวกสบายที่เพิ่มขึ้นเกิดจากขนาดที่โตขึ้นในทุกมิติ รวมถึงอุปกรณ์ที่ทันสมัยอย่างหลังคาโลหะ ซึ่งพับและกางได้ด้วยความรวดเร็ว


บน 325i Convertible คุณไม่จำเป็นต้องเป็นพวกสุดยอดฝีมือ ก็สามารถดึงเอาสมรรถนะของมันออกมาได้ บ่อยครั้งเท่าที่ต้องการ BMW เป็นรถที่เน้นความสามารถของคนขับในการรับรู้ความรู้สึกที่ส่งจากช่วงล่างมายังพวงมาลัย อาการโคลงตัวและการถ่ายเทน้ำหนักเมื่อหักหัวรถเข้าสู่ทางโค้งเป็นไปโดยธรรมชาติ และมีความสมดุลต่อเนื่องนุ่มนวลจากชุดกันสะเทือนที่ปรับตั้งค่ามาเป็นอย่างดี แรงบิดรอบต่ำของเครื่อง M52B25 ค่อนข้างแบนราบและเน้นที่ความต่อเนื่องไหลลื่นมากกว่าจะดึงกันจนชนิดหน้าหงาย ถึงแม้กำลังของมันจะด้อยกว่ารุ่น 335i หรือ M3 แต่มันกลับได้รับความนิยมมากกว่าในยุโรปและอเมริกา ด้วยราคาค่าตัวที่ต่ำกว่ามาก มันไม่ได้แพงจนบ้าเลือดอย่างรถตระกูล M ทั้งยังขับขี่-ดูแลรักษาได้ง่ายกว่า กินน้ำมันเชื้ิอเพลิงน้อยกว่า อีกไม่นานนัก รถเปิดประทุน Series-3 รุ่นต่อไปจะมีเครื่องยนต์ที่เล็กลง กินเชื้อเพลิงน้อยลงไปอีก แต่ยังคงมีแรงม้าและแรงบิดเท่าเดิมหรือดีกว่า เครื่องยนต์แถวเรียง 6 สูบที่ BMW Group เริ่มปลดประจำการ แล้วหันมาพัฒนาเครื่องยนต์ 4 สูบอัดอากาศด้วยเทอร์โบแทน เครื่องยนต์ขนาดเล็กที่ประหยัดน้ำมัน มีน้ำหนักเบา ปล่อยมลภาวะต่ำกว่าและมีสมรรถนะเท่าเทียมหรือเหนือกว่าเครื่อง 6 สูบในบางจุด เครื่องยนต์รุ่นใหม่ของ BMW Group ได้เข้ามาแทนที่เครื่อง 6 สูบ โดยเริ่มจาก New Series-5 F10 และตามด้วย New Series-3 F30 เทคโนโลยี TwinPower Turbo ซึ่งมีระบบหัวฉีดรุ่นใหม่แบบคอมมอนเรลไดเรกอินเจกชั่น กลไกของวาล์วแปรผัน เกียร์ 8 อัตราทดและเทอร์โบแบบ Twin Scroll ได้เข้ามาแทนที่เครื่อง 6 สูบที่กินจุและมีน้ำหนักมาก จนทำให้เจ้า 325i Convertible รุ่นต่อๆ ไปจะมีขนาดของเครื่องยนต์เล็กลง แต่ยังคงเต็มเปี่ยมไปด้วยพลังแห่งการขับเคลื่อนในสไตล์ BMW อย่างแน่นอน


เมื่อเลี้ยวขวาเข้าสู่ถนนที่จะมุ่งหน้าไปยังเขื่อนแก่งกระจาน บนเส้นทางเขาพะเนินทุ่ง หลังคาที่ถูกพับเก็บสร้างความประทับใจในความแตกต่างด้านความรู้สึก รถเปิดประทุนมีอารมณ์และสัมผัสที่ออกจะแปลกประหลาด มันให้ความเชื่อมโยงกับประสบการณ์ที่ดีในการเดินทางด้วยความประทับใจ สายลมและแสงแดดอ่อนๆ ในช่วงเย็นแถบ อ.ท่ายาง กลิ่นหญ้าและดินหลังฝนตกใหม่ๆ กับวิวทิวทัศน์เหนือตัวเขื่อน เมื่อใช้ความเร็วต่ำบนรถเปิดประทุน อย่าง BMW 325i i Convertible ก็จะเข้าสู่รูปแบบการขับที่เหมาะสมสำหรับควบคุมรถเปิดหลังคาเพื่อโลดแล่นไปบนเส้นทางอันงดงามของประเทศไทย การขับรถเปิดหลังคา นับว่าเป็นกิจกรรมทางอารมณ์อย่างแท้จริง แต่สภาพดินฟ้าอากาศของเมืองไทยนั้น ไม่ค่อยจะเอื้ออำนวยมากนัก แสงแดดที่แรงจัดแบบเขตร้อนชื้น พายุฝนฟ้าคะนอง หรือสภาพการจราจรที่ติดขัดในเมือง ทำให้การขับขี่รถยนต์ประเภท Open Top ต้องถูกจำกัดด้วยข้อกำหนดบางประการดังกล่าว แต่เมื่อพับหลังคาลง จะไม่มีอะไรมากั้นสายตาของคุณเลยแม้แต่น้อย บรรยากาศรอบข้างระหว่างที่รถกำลังแล่นไปด้วยความเร็วต่ำ สูดอากาศบริสุทธิ์ตามเนินเขาของวนอุทยานแห่งชาติพะเนินทุ่ง ละอองหมอกหลังฝนตกที่เย็นชุ่มฉ่ำผ่านเข้ามาปะทะใบหน้าชวนให้ชื่นใจ สิ่งต่างๆ เหล่านี้สามารถบ่งบอกถึงความแตกต่างระหว่าง BMW 325i Convertible กับรถหลังคาปกติทั่วไปได้อย่างชัดเจนที่สุด


การมาถึงของหลังคาแบบใหม่ ช่วยให้การใช้งานมีความสะดวกมากยิ่งขึ้น หลังคาอัลลอยพับได้ของ 325i ยังช่วยเก็บเสียงแปลกปลอมจากภายนอกได้ดี รถเปิดประทุนรุ่น Series-3 ในอดีตขึ้นชื่อในเรื่องของสมรรถนะและความน่าพึงพอใจในการใช้งาน ส่วนเจ้า E93 ก็มีหน้าที่เพียงแค่เข้ามาสานต่อจิตวิญญาณของรถเปิดหลังคาจาก BMW Group ให้มีความสมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้นด้วยเทคโนโลยีใหม่ๆ ของการขับเคลื่อน มันวิ่งได้นิ่มนวลสุดๆ และมีระดับของการใช้สอยที่สามารถขับขี่ได้ทุกวัน แม้ฝาท้ายจะใส่ของได้ไม่มากนัก เมื่อต้องการพื้นที่สำหรับพับหลังคา แต่ความอเนกประสงค์ของการใช้งานในด้านอื่นๆ จะเข้ามาทดแทนพื้นที่ที่ค่อนข้างจำกัด ในการใส่สัมภาระ รถ Series-3 E46 Convertible ในรุ่นที่แล้วได้รับคำชมเชยมาในด้านความสามารถของการควบคุมที่อยู่ในระดับดี ส่วนเจ้า E93 325i Convertible รุ่นใหม่คันนี้เข้ามาเสริมในเรื่องของงานวิศวกรรมที่มีความซับซ้อนมากกว่า ความละเอียดประณีตจากงานประกอบและการคัดสรรวัสดุชั้นดี มันขับได้ดีพอๆ กัน แต่ E93 325i Convertible จะมอบความหนักแน่นแม่นยำ และมีความต่อเนื่องของอัตราทดจากระบบส่งกำลังที่โดดเด่นกว่ามาก รวมถึงระบบกันสะเทือนที่ยอดเยี่ยมของมัน ก็ยังช่วยให้การขับผ่านผิวถนนที่ไม่เรียบ มีความนิ่มนวลสูงสุด ใกล้เคียงรุ่น Series-5 F10 เลยทีเดียว ตลอดระยะเวลาเกือบ 40 ปีของวิวัฒนาการในโมเดล 3-Series เปิดประทุน ส่งผลให้ 325i Convertible มีความสมบูรณ์แบบด้านการใช้งาน รวมถึงสมรรถนะที่ดี โดยมีคู่แข่งเพียงแค่ Mercedes Benz E-Class Coupe Cabriolet E250 CGI เท่านั้น ที่เป็นคู่แข่งสำคัญบนตลาดรถนำเข้าในไทย ซึ่งขึ้นอยู่กับว่า คุณรักและชอบที่จะแสดงออกบนถนนแบบไหนมากว่ากันเท่านั้ัน.
Create Date : 14 กันยายน 2555
Last Update : 14 กันยายน 2555 8:28:48 น. 0 comments
Counter : 2077 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ยี่สิบห้าเดือนเจ็ด
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


Friends' blogs
[Add ยี่สิบห้าเดือนเจ็ด's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.