Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2555
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
20 สิงหาคม 2555
 
All Blogs
 
BMW320d (F30)...ความรู้สึกเติบโตขึ้น

       หลังจากนำร่องส่งรุ่นนำเข้า(CBU) ของ บีเอ็มดับเบิลยู ซีรีส์3 โฉมใหม่ ภายใต้รหัสตัวถังเอฟ30 (F30) มาให้ได้สัมผัสกันในงานบางกอกฯ มอเตอร์โชว์ 2012 ที่ผ่านมา ที่สุดบีเอ็มดับเบิลยู ประเทศไทย ได้ลงมือเร่งขึ้นไลน์ประกอบในไทย (CKD) และคลอดสู่ตลาดในระยะเวลาไล่เลี่ยกัน ไม่ต้องรอ8-9 เดือนเหมือนที่ผ่านมา และได้นำรถมาให้สื่อมวลชนได้ลองขับทันที
       
       ซีรี่ส์3 นับเป็นรถยนต์ตัวธงของบีเอ็มดับเบิลยู ที่ทำตลาดมายาวนานตั้งแต่เจนเนอเรชั่นแรก(E21) เมื่อปี ค.ศ.1975 มาจนถึงรุ่นอี90 (E90- ปีค.ศ. 2011) ก่อนจะส่งโฉมใหม่ล่าสุด ในรหัสตัวถังเอฟ30 หรือเป็นเจนเนอเรชั่นที่ 6 ซึ่งบีเอ็มดับเบิลยูในประเทศไทย ประเดิมด้วย “บีเอ็มดับเบิลยู 320ดี” (BMW 320d) เครื่องยนต์ดีเซลคอมมอนเรลเป็นดาบแรก

       

       โปรแกรมทดสอบรหัสตัวถังเอฟ30 บีเอ็มดับเบิลยู ประเทศไทย พาสื่อมวลชนลัดฟ้าไปยังจังหวังตรัง โดยมีเป้าหมายสุดท้ายที่จังหวัดกระบี่ โดยได้จัดกิจกรรมให้ยืดเส้นยืดสาย ลองขับซีรี่ส์3 ใหม่ ในรูปแบบ Gymkhana ที่ลานกิจกรรมของจังหวัดตรัง ซึ่งช่วงนี้ได้มีการแบ่งสื่อมวลชนเป็นสองกลุ่ม โดยกลุ่มแรกให้นั่งฟังบรรยายเกี่ยวกับตัวผลิตภัณฑ์ของ บีเอ็มดับเบิลยู ซีรี่ส์3 ใหม่ และอีกกลุ่มแยกไปขับ Gymkhana ที่มีรถไว้รองรับ 3 คัน
       
       “ASTV ผู้จัดการมอเตอริ่ง” ถูกแยกให้มาอยู่ในกลุ่มฟังบรรยายก่อน ซึ่งบีเอ็มดับเบิลยู ซีรี่ส์ 3 ใหม่ มีการเปลี่ยนแปลงไปเยอะทีเดียว และรับอิทธิพลมาจากรุ่นซีรี่ส์ 5 และซีรี่ส์ 7 มาเยอะพอสมควร โดยจุดที่เด่นเห็นความเปลี่ยนแปลงชัดเจน โคมไฟหน้าเรียวยาวเชื่อมต่อกับไตคู่ กระจังหน้าอันเป็นเอกลักษณ์ของบีเอ็มดับเบิลยู ที่ล้อมกรอบด้วยโครเมียม ด้านหน้าขยายกว้างในแนวราบ ฝากระโปรงยาวขึ้นสไตล์รถสปอร์ต และเมื่อมองด้านข้างจะเห็นเส้นคาดที่คมชัด ขณะที่ด้านท้ายเรียกว่าถอดแบบมาจากซีรี่ส์ 5 เลยก็ว่าได้

       แน่นอนสิ่งที่บีเอ็มดับเบิลยูภาคภูมิใจอีกอย่าง เห็นจะเป็นมิติตัวถังของซีรี่ส์3 ใหม่ ที่มีขนาดใหญ่กว่ารุ่นอี90 ในทุกมิติ โดยเฉพาะฐานล้อที่เพิ่ม 50 มม. ส่งผลให้พื้นที่ภายในห้องโดยสารเพิ่มขึ้น ทำให้เพิ่มความสะดวกสบายกับผู้โดยสารกว่าเดิม และห้องเก็บของด้านท้ายยังเพิ่มความจุจาก 460 เป็น 480 ลิตร แต่กลับมีน้ำหนักเบากว่ารุ่นก่อน 30 กิโลกรัม 
       
       บีเอ็มดับเบิลยู 320ดี ใหม่ มีให้เลือก 3 รุ่นย่อย หรือ 3 แบบการตกแต่ง แยกเป็นรุ่นสปอร์ต (Sport) เพื่อคนที่ชื่นชอบแนวสปอร์ต ที่เด่นกับไตคู่หน้าข้างละแบบ 8 ซี่สีดำ พร้อมไฟตัดหมอกแบบสปอร์ต ล้อแม็กซ์แบบก้านคู่ ภายในเบาะนั่งตัดเส้นสีเบาะหนัง อย่างเส้นสีแดงตัดสีดำในตัวถังสีแดงสดใหม่ และจอ iDrive เป็นแบบไร้กรอบขนาด 8.8 นิ้ว 
       
       ตามมาด้วยรุ่นใหม่โมเดิร์น (Modern) ที่นำเอาโทนสีอะลูมิเนียมมาตกแต่ง โดยไตคู่หน้าเป็นแบบ 11 ซี่ และล้อแม็กซ์แบบก้านวี ขณะที่ภายในตกแต่งโทนสีน้ำตาลออยสเตอร์อ่อนๆ ส่วนรุ่นลักชัวรี(Luxury) จะตกแต่งด้วยโครเมียมและสีเงินวาว ไม่ว่าจะเป็นวงแหวนรอบช่องแอร์ และชิ้นส่วนปุ่มควบคุมบนแดชบอร์ด และไตคู่หน้าเป็นโครเมียมแบบ 11 ซี่ รวมถึงเส้นคาดบนกันชนหน้า/หลัง และช่องไฟตัดหมอก รวมไปถึงขอบกระจกด้านข้าง และล้อแม็กซ์แบบลายซี่ ซึ่งยางของซีรี่ส์ 3 ใหม่ทุกรุ่นย่อยเป็นขนาด 225/50 R17

       นอกจากอุปกรณ์ตกแต่งที่แตกต่างกันแล้ว ในส่วนของทางเทคนิคเหมือนกันหมดทั้ง 3 แบบ พร้อมกันนี้ยังมีจุดที่เพิ่มความสะดวกสบายเข้ามาในซีรี่ส์ 3 ใหม่ เห็นจะเป็นฝากระโปรงท้ายแบบเปิดอัตโนมัติ แม้จะหิ้วของมาแบบ 2 มือ แต่ก็สามารถเปิดได้ง่ายๆ เพียงแค่พกกุญแจไว้กับตัว และสอดเท้าไปข้างใต้กันชนหลังแล้วดึงออก ฝากกระโปรงก็จะเปิดขึ้นมาได้เองทันที จากการทำงานของเซนเซอร์ควบคุมการเปิดฝากระโปรงอัตโนมัติ 
       
       บีเอ็มดับเบิลยู ซีรี่ส์ 3 ใหม่ ยังคงมีโหมดให้เลือกขับ เป็นแบบคอมฟอร์ต (Comfort) และสปอร์ต(Sport) แต่จะแตกต่างกันตรงที่ในรุ่นสปอร์ต จะเลือกโหมดสปอร์ต พลัส (Sport+) เพิ่มเติมได้ด้วย ซึ่งจะส่งผลต่อกำลังส่งของเครื่องยนต์และอัตราเร่ง โดยในโหมดต่างๆ ช่วงล่างจะปรับเซตเหมือนกัน แตกต่างในเรื่องของเกียร์ และพวงมาลัย โดยในซีรี่ส์ 3 ใหม่ ยังเพิ่มโหมดอีโค โปร (Eco Pro) ที่สนับสนุนการขับขี่แบบประหยัด ระบบจะควบคุมการส่งกำลังเหมาะสมกับอัตราเร่ง

       ในสถานีขับ Gymkhana ต้องเจอกับด่านสลาลอม เลี้ยวหักศอกมุมแคบ ขับแบบเลข 8 เลนเชนจ์ และทางตรงสั้นๆ ที่จะต้องกระแทกคันเร่งแบบสุดๆ เพื่อเบรกแบบกระทันหันให้ไฟฉุกเฉินกะพริบอัตโนมัติ ซึ่งจะทำให้ได้ลบไป 1 วินาที แต่หากชนหรือเฉี่ยวไพลอนจะบวก 2 วินาที และทุกคนได้สิทธิ์ขับคนละ 3 รอบ 
       
       รถที่ใช้ขับ Gymkhana มีมาให้ครบทั้ง 3 รุ่นย่อย โดยให้จับฉลากจะโดนแจ็กพอร์ตรุ่นไหน “ASTV ผู้จัดการมอเตอริ่ง” หวยออกที่รุ่นลักชัวรี่ ทันทีที่สัญญาณให้พุ่งออกจากจุดสตาร์ท เท้ากระแทกคันเร่งพุ่งทะยานออกไป ขุมพลังของเครื่องยนต์ดีเซล คอมมอนเรล เทอร์โบแปรผัน พร้อมอินเตอร์คูลเลอร์ ขนาด 2000 ซีซี DOHC 16 วาล์ว 184 แรงม้า กับแรงบิดระดับ 380 นิวตัน-เมตร ที่ 1,750-2,750 รอบต่อนาที ขับเคลื่อนด้วยเกียร์อัตโนมัติ 8 จังหวะ แสดงสมรรถนะให้เห็นทันทีที่รอบขยับขึ้นไประดับ 1,700 รอบต่อนาที เรียกอัตราเร่งมาแบบฉับไวไม่ต้องรอให้ลุ้น

       ความรู้สึกที่แตกต่างจากรุ่นเดิม เห็นจะเป็นพวงมาลัยที่เบาขึ้น แต่ก็ทำให้บังคับรถได้ง่าย โดยเฉพาะเลนเชนจ์ หรือโค้งแคบๆ และพวงมาลัยตอบสนองได้แม่นยำไม่ขาดหรือเกิน ขณะที่ช่วงล่างรู้สึกจะถูกปรับให้นุ่มนวลขึ้น เวลาสลาลอมและโค้งแคบๆ จึงมีอาการยวบให้เห็น ถึงอย่างนั้นโดยรวมก็ยังหนึบแน่นไว้ใจได้ และรอบหลังได้ปลดระบบควบคุมการทรงตัว อาการดื้อซนมีมาให้เห็น ทำให้การบังคับรถสนุกและลุ้นขึ้น ซึ่งการขับครั้งนี้ไม่ถูกบวกเวลา แต่กว่าจะได้ลบวินาทีกับเขา ต้องขับไปถึงรอบสามโน้น
       
       เมื่อเล่นกันสนุกพอหอมปากหอมคอ จึงได้เวลาเดินทางสู่จังหวัดกระบี่ ครั้งนี้ได้รุ่นสปอร์ตเป็นพาหนะ โดย “ASTV ผู้จัดการมอเตอริ่ง” รับหน้าที่เป็นไม้แรกระยะทางสั้นๆ จากทั้งหมด 3 คน สิ่งที่รับรู้ได้ทันทีที่ออกตัว อัตราเร่งมาเร็วฉับไวหลังติดเบาะไม่แพ้รุ่นก่อน และสามารถทำความเร็วไหลขึ้นไปได้เนียนๆ แต่การลองขับครั้งนี้ไม่สามารถรีดความเร็วได้แบบสุดๆ เพราะเส้นทางแบบเลนสวน จึงขับขี่แบบปลอดภัยไว้ก่อน

       จากการลองขับบนทางปกติ ชัดเจนว่าบีเอ็มดัมเบิลยู 320ดี ใหม่ มีความนุ่มนวลสุขุมมากขึ้น นั่นน่าจะมาจากเกียร์อัตโนมัติ 8 จังหวะ ที่ช่วงระหว่างเปลี่ยนเกียร์สั้นลง ทำให้ส่งกำลังได้ไหลลื่นและนุ่มนวล ขณะที่ช่วงล่างยืนยันความรู้สึกอีกครั้ง ว่ามีการปรับเซตมาให้นุ่มนวลกว่าเดิม สามารถดูดซับแรงกระแทกจากพื้นถนนได้ดี แต่เวลาเข้าโค้งแรงๆ จะรู้สึกถึงอาการยวบและท้ายโยนบ้าง แต่ก็ยังสามารถเอาอยู่ไม่มีปัญหา 
       
       เมื่อถึงจุดหมายปลายทางที่กระบี่ จากการขับแบบปกติเร็ว-ช้าสลับกันไป อัตราสิ้นเปลืองที่โชว์บนจอข้อมูล อยู่ที่ประมาณ 16 กิโลเมตรต่อลิตร นับว่าประหยัดพอสมควร
       
       สรุป บีเอ็มดับเบิลยู 320ดี โฉมใหม่ ในราคาที่แทบจะไม่ต่างจากเดิม ไม่เพียงจะใส่เทคโนโลยีทันสมัย และขยายตัวถังให้โตขึ้นในทุกมิติ ยังปรับเซตให้นุ่มนวลนั่งสบาย ดูสุขมและเป็นผู้ใหญ่กว่าเดิม ซึ่งน่าจะเพื่อรองรับการขยายกลุ่มเป้าหมายมากขึ้น แต่ความเร้าใจยังมีมาให้เช่นเดิม...

       Create Date : 20 สิงหาคม 2555
Last Update : 20 สิงหาคม 2555 18:20:53 น. 0 comments
Counter : 1481 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ยี่สิบห้าเดือนเจ็ด
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


Friends' blogs
[Add ยี่สิบห้าเดือนเจ็ด's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.