Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2555
 
4 กรกฏาคม 2555
 
All Blogs
 
เช็คสต็อกรถใหม่ครึ่งปีหลัง

ตลอดครึ่งแรกของปี 2555 ตลาดรถยนต์ไทยเกิดปรากฎการณ์ที่ว่า  มีเท่าไหร่ก็ไม่พอขาย!!  ซึ่งปัจจัยมาจากการอั้นกำลังซื้อ และโรงงานหลายแห่งได้หยุดการผลิตรถ จากเหตุการณ์วิกฤตน้ำท่วมเมื่อปลายปีที่ผ่านมา   ทำให้กิจกรรมการขายและส่งมอบรถชะลอไปชั่วขณะ แต่เมื่อกลับสู่สภาวะปกติ ทุกอย่างจึงมาโหมกันในช่วงนี้ ประกอบกับมีโครงการรถคันแรก และรถยนต์รุ่นใหม่เปิดตัวคึกคัก โดยเฉพาะรถตลาดอย่างปิกอัพและอีโคคาร์  ทำให้ตลาดรถครึ่งแรกของปีนี้ร้อนแรงอย่างยิ่ง  แต่น่าสนใจว่าเมื่อเข้าสู่ช่วงครึ่งปีหลัง แล้วสถานการณ์จะเป็นเช่นไร?    ดังนั้นเปิดสัปดาห์แรกของช่วงครึ่งปีหลัง “ASTV ผู้จัดการมอเตอริ่ง” จะพาไปเช็กสต็อกรถใหม่ อัปเดทยี่ห้อหลักๆ จะยังคงแผนหรือเปลี่ยนแปลงอะไรบ้าง? เพื่อประกอบการตัดสินใจของคุณผู้อ่านในการเลือกซื้อรถ...
           
       มาเริ่มกันที่ตลาดปิกอัพเลย  เพราะทยอยเปิดตัวรถใหม่ 4 ยี่ห้อ ตั้งแต่ปลายปีที่ผ่านมา  จึงเหลือเพียง 3 ยี่ห้อหลักโตโยต้า, มิตซูบิชิ และนิสสัน ที่ยังไม่มีการการเปลี่ยนแปลงอะไร  และในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ ยังคงจะไม่มีการปรับโฉมใหม่หมดเช่นกัน     เพียงแค่ต้องจับตาดูการขยับของ “โตโยต้า ไฮลักซ์ วีโก้ แชมป์” ซึ่งยังเหลือทีเด็ดกับการติดตั้งเกียร์อัตโนมัติ 5 จังหวะ ออกมาในช่วงปลายไตรมาสสามนี้ เพื่อสู้กับคู่แข่งที่ล้วนทิ้งเกียร์อัตโนมัติ 4 จังหวะไปหมดแล้ว 

       ส่วนมิตซูบิชิ ไทรทัน และนิสสัน นาวารา  คงจะมีการแต่งหน้าทาปากใหม่ หรือเป็นเวอร์ชั่นประจำปีเท่านั้น  และโฉมใหม่หมดทั้งคันคงต้องรอยาวอีก 2 ปี เพราะล่าสุดทั้งสองยี่ห้อตกลงที่จะพัฒนาปิกอัพรุ่นใหม่ร่วมกัน    ขณะที่ “มาสด้า บีที-50โปร” แม้จะเพิ่งปรับโฉม  แต่เตรียมจะทำรุ่นลิมิเต็ดเอดิชั่นออกมา เพื่อตอบสนองลูกค้าที่ไม่ต้องการเหมือนใคร 
       
       แต่ที่ฮือฮาเห็นจะเป็นกลุ่มไทยยานยนต์ เตรียมส่งปิกอัพ “โฟล์กสวาเกน อมารอก” เครื่องยนต์ดีเซล 2.2 ลิตร 177 แรงม้า เกียร์อัตโนมัติ ZF 8 สปีด นำเข้ามาจากเยอรมนีมาทำตลาดในช่วงปลายปีนี้ คาดว่าราคาจะอยู่ที่ประมาณ 1.8 ล้านบาท

       
       ทีนี้มาสำรวจรถจากอนุกรมของปิกอัพ หรือที่เรียกว่ารถอเนกประสงค์แบบพีพีวี(PPV)  ซึ่งคงได้เห็นหน้าค่าตาและบางคนก็จองกันไปแล้ว กับ “เชฟโรเลต เทรลเบลเซอร์” ที่พัฒนามาจากปิกอัพเชฟโรเลต โคโลราโด  โดยตอนนี้เพิ่งเริ่มผลิตและส่งมอบให้กับลูกค้า  ขณะที่พีพีวีรุ่นอื่นๆ ที่เตรียมปรับโฉมตามปิกอัพใหม่  อย่าง“ฟอร์ด เอเวอเรสต์”  ที่ต้องปรับโฉมตามปิกอัพฟอร์ด เรนเจอร์  ค่อนข้างชัดเจนแล้วว่า  ยังไม่สามารถเปิดตัวได้ทันภายในครึ่งหลังของปีนี้  คาดว่าอย่างเร็วจะเป็นปีหน้า   และอีกรุ่น “อีซูซุ มิว-7” หากเป็นไปตามคำประกาศของผู้บริหารอีซูซุในไทย คงต้องรอยาวไปจนถึงปี 2556-2557  

       ด้าน “มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต”  ยังไม่มีการปรับโฉมใหม่  เพราะต้องตามหลังปิกอัพอยู่แล้ว  แต่ล่าสุดมิตซูบิชิได้มีการแนะนำรุ่นเครื่องยนต์ วี6 ขนาด 3.0 ลิตร 219 แรงม้า ราคา 1.295 ล้านบาท มาเสริมทัพเป็นอีกทางเลือก  เช่นเดียวกับ “โตโยต้า ฟอร์จูนเนอร์” ที่จะยังไม่การโมเดลเชนจ์ แต่หากวีโก้แชมป์เปลี่ยนเป็นเกียร์อัตโนมัติ  5 จังหวะ  แน่นอนฟอร์จูนเนอร์ก็ต้องมาพร้อมกัน
           
       ว่ากันที่รถอเนกประสงค์แล้ว  ต่อไปที่กลุ่มรถเอสยูวี(SUV) กันเลย  ไฮไลต์คงจะต้องมาอยู่ที่การเปิดตัวของ “ฮอนด้า ซีอาร์-วี” โฉมใหม่ในเร็วๆ นี้  หลังจากตามแผนเดิมจะเปิดตัวช่วงครึ่งแรกของปีนี้ แต่เจอพิษวิกฤติน้ำท่วมเลยทำให้ฮอนด้าต้องเลื่อนแผน นับตั้งแต่ฮอนด้า ซีวิค มาเปิดตัวแทน  และขยับฮอนด้า ซีอาร์-วี มาอยู่ในช่วงไตรมาสสามของปีนี้ โดยจะยังคงเป็นเครื่องยนต์ 2.0 และ 2.4 ลิตรเช่นเดิม แต่ได้มีการปรับให้สามารถใช้น้ำมัน E85 ได้เช่นเดียวกับซีวิคโฉมใหม่ 

       อีกรุ่นที่น่าสนใจเห็นจะเป็น “ซูบารุ เอ็กซ์วี”  ครอสโอเวอร์รุ่นใหม่ เครื่องยนต์ 2.0 ลิตร 200 แรงม้า ซึ่งได้มีการขึ้นไลน์ประกอบที่มาเลเซีย  ประมาณเดือนกันยายน-ตุลาคมนี้   จากนั้นจะนำมาเปิดตัวและขายในไทย ช่วงงานมอเตอร์เอ็กซ์โป 2012 ปลายปีนี้   แต่หากเป็นเอสยูวีรุ่นใหญ่  คงต้องรอรุ่นประกอบในประเทศ(CKD) ของ “เมอร์เซเดส-เบนซ์ เอ็ม-คลาส” หลังจากนำเข้ารุ่น ML250 มาขายและหมดสต็อกไปตั้งแต่งานบางกอกฯ มอเตอร์โชว์ 2012 ที่ผ่านมา
           
       สำหรับกลุ่มรถยนต์นั่ง หรือเก๋ง ที่ผ่านมาต้องยกให้กับอีโคคาร์ แต่ช่วงปีหลังไม่มีการเปิดตัวรถใหม่  เพราะอีโคคาร์ของโตโยต้ากว่าจะมาเป็นปีหน้าโน้น  หรืออีโคคาร์เวอร์ชั่น 4 ประตูของ ซูซูกิ สวิฟท์ และมิตซูบิชิ มิราจ (แว่วว่ากำลังศึกษารุ่นพลังงานไฟฟ้าด้วย) คงต้องรออีกสักพัก    
       ดังนั้นเก๋งเล็กโมเดลใหม่ คงต้องขยับไปตลาดซับคอมแพ็กต์  เพราะมีรายงานว่าช่วงเดือนกรกฎาคมนี้ จะมีการเปิดตัว “เชฟโรเลต โซนิค” ซึ่งจะมาทำตลาดแทนรุ่นอาวีโอ โดยเบื้องต้นจะขายรุ่นแบ็กซีดาน 4 ประตูก่อน   แต่จะมีการนำรุ่นแฮ็ทช์แบ็กมาเผยโฉมด้วย  ซึ่งจะเริ่มขายต่อจากรุ่นซีดานในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า  

       ในส่วนซับคอมแพ็กต์รุ่นอื่นๆ มีเพียงการปรับไลน์ผลิต อย่าง “ฟอร์ด เฟียสต้า” ที่เพิ่งจะเริ่มผลิตและส่งมอบรุ่น เครื่องยนต์ 1.5 ลิตร  ขณะที่ “โตโยต้า วีออส” จะมีการปรับโฉมคงอีกสักระยะ  เช่นเดียวกับ “ฮอนด้า ซิตี้-แจ๊ซ”  ช่วงนี้อย่างมาก็ปรับเป็นเวอร์ชั่นประจำปี  เช่นเดียวกับมาสด้า 2 ที่เพิ่งแต่งหน้าทาปากไป และจะมีการทำเวอร์ชั่นพิเศษออกมาเช่นกัน 
       
       แต่ที่น่าจะแข่งขันกันร้อนแรงในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ เห็นจะเป็นตลาดเก๋งคอมแพ็กต์  เพราะ “ฮอนด้า ซีวิค” โฉมใหม่เพิ่งเปิดตัวสู่ตลาด  พร้อมกับ “ฟอร์ด โฟกัส” ใหม่  และ “มาสด้า3” เครื่องยนต์ 1.6 ลิตร ที่เพิ่งปรับโฉมใหม่  หรือหากไม่อยากซ้ำกับใคร มาสด้าจะแต่งรุ่นเวอร์ชั่นพิเศษออกมาให้เลือกด้วย 
       
       อีกไฮไลต์ในเร็วๆ นี้ เห็นจะเป็นการเปิดตัวเก๋งคอมแพ็กต์ใหม่ของนิสสัน ซึ่งจะมาทำตลาดแทนรุ่นทีด้า ลาติโอ  ตามรายงานข่าวจะเป็น “นิสสัน ซิลฟี” ที่ทำตลาดในจีนปัจจุบัน โดยในไทยจะมีทั้งเครื่องยนต์ 1.6 และ 1.8 ลิตรให้เลือก และจากนั้นจับตาคอมแพ็กต์แฮทช์แบ็ก หรือรุ่น 5 ประตู โฉมใหม่ของ “นิสสัน ทีด้า” ที่จะตามออกมา

       ส่วนใครต้องการทางเลือกใหม่  คงต้องหันมามองรถยนต์จากมาเลเซีย “โปรตอน” ที่จะมีการนำเข้ารถรุ่นใหม่ “Preve”  เครื่องยนต์ 1.6 ลิตร 136 แรงม้ามาทำตลาดในไทยช่วงไตรมาสสามของปีนี้  แต่หากสนใจรถรุ่นที่ทำตลาดอยู่และกำลังจะมีการไมเนอร์เชนจ์  คงต้องลุ้น “เชฟโรเลต ครูซ” ที่ได้มีการเผยโฉมในเกาหลีไปแล้ว  คาดว่าอย่างเร็วน่าจะเปิดตัวในไทยปลายปีนี้ หรือภายในปี 2556
           
       ขยับมาอีกหน่อยที่เก๋งขนาดกลาง หลังจากการเปิดตัว “โตโยต้า คัมรี” โฉมใหม่เมื่อต้นปี ในปีนี้คงจะไม่มีอะไรใหม่ นอกจากการเพิ่มอุปกรณ์ หรือแต่งหน้าทาปากให้สดใสขายโค้งสุดท้าย ก่อนจะมีการเปิดตัวโฉมใหม่ของ “ฮอนด้า แอคคอร์ด” และ “นิสสัน เทียน่า” ในปีหน้าที่จะถึงนี้ 
           
       หันมาสำรวจค่ายรถหรู  ไฮไลต์คงอยู่ที่โฉมใหม่ “บีเอ็มดับเบิลยู ซีรี่ส์3”  ซึ่งได้มีการเผยโฉมในงานบางกอกฯ มอเตอร์โชว์ แต่เป็นรุ่นนำเข้าจากต่างประเทศ  โดยเวอร์ชั่นประกอบในประเทศ  จะตามมาในอีกไม่กี่เดือนจากนี้  เพราะได้มีการนำสื่อมวลชนไปทดสอบ บีเอ็มดับเบิลยู 320d ไปเมื่อปลายเดือนที่ผ่านมา  จากรายงานราคาจะใกล้เคียงกับรุ่นเดิมที่ขายอยู่ในปัจจุบัน  และอีกรุ่นจะเป็น “ActiveHybrid 5” หรือ 5-Series ระบบไฮบริด หลังจากนำเข้ามาให้สัมผัสใกล้ชิดในเวทีมอเตอร์โชว์เมื่อต้นปี  

       ด้านคู่แข่งสำคัญ “เมอร์เซเดส-เบนซ์”  เล็งเพิ่มโมเดลหลากหลายมากขึ้น  ตามรายงานข่าวเมอร์เซเดส-เบนซ์ ประเทศไทย เตรียมจะหวนกลับมารุกตลาดหรูเล็ก กับรุ่น “เอ-คลาส” อีกครั้ง  ซึ่งในต่างประเทศเพิ่งเผยโฉมไป และในไทยได้มีการนำรถต้นแบบรุ่นนี้มาโชว์ ในงานบางกอกฯ มอเตอร์โชว์ที่ผ่านมา  และในเดือนนี้จะมีการเชิญสื่อมวลชนไทยไปทดสอบในต่างประเทศ หากไม่มีอะไรผิดพลาดน่าจะเห็นทำตลาดเอ-คลาสรุ่นนำเข้าภายในปีนี้แน่นอน 
           
       สำหรับผู้ที่ชอบรถแบบสปอร์ต  ในงานมอเตอร์เอ็กซ์โป 2012 จะเห็น “ซูบารุ BRZ“ คู่แฝดของ “โตโยต้า 86” มาทำตลาดแน่นอน  หรือหากต้องการแปลกใหม่ “ฮุนได เวโลสเตอร์”  สปอร์ตคูเป้ ที่มีจุดเด่นของการออกแบบให้เป็นรถคูเป้ 3 ประตู ที่นำมาฟังเสียงตอบรับในงานบางกอกฯ มอเตอร์โชว์ที่ผ่านมา เตรียมเปิดตัวขายจริงในเวทีมอเตอร์โชว์ปลายปีนี้
           
       นี่เป็นบางส่วนของรถยนต์รุ่นใหม่ในตลาดหลักๆ  ที่จะเปิดตัวในครึ่งหลังของปีนี้ เรียกว่า... ร้อนแรงไม่แพ้ครึ่งปีแรกทีเดียว!!Create Date : 04 กรกฎาคม 2555
Last Update : 4 กรกฎาคม 2555 23:45:01 น. 0 comments
Counter : 1024 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ยี่สิบห้าเดือนเจ็ด
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


Friends' blogs
[Add ยี่สิบห้าเดือนเจ็ด's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.