Group Blog
 
<<
เมษายน 2555
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
29 เมษายน 2555
 
All Blogs
 
หลากสีสันแดนมังกร Auto China 2012 (1)

 ถ้ามองในแง่ของความเป็นอินเตอร์เนชั่นแนล เรียกว่าตอนนี้งานมอเตอร์โชว์ในจีนได้ถูกยกระดับขึ้นมามีความสำคัญในมุมมองของผู้ผลิตรถยนต์จากฝั่งยุโรปกันไปเป็นที่เรียบร้อย และถ้าไม่นับชื่อเสียงที่มีมานาน พิจารณาแค่ตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ไม่ว่าจะเป็นต้นแบบหรือรุ่นขายจริง ก็ต้องบอกว่า งานโชว์ที่จีนไม่ว่าจะเป็นออโต้ ไชน่า หรือออโต้ เซี่ยงไฮ้ ได้แซงหน้างานโตเกียว มอเตอร์โชว์ไปแล้ว

ต้นแบบของโตโยต้าในชื่อ Yudong Shuangqing รถยนต์ไฮบริดแบบ 4 ประตูที่ติดตั้งระบบไฮบริดซึ่งทางโตโยต้าร่วมลงทุนพัฒนาจากฝีมือของ R&D ในจีน และทางโตโยต้าจะนำระบบไฮบริดนี้มาติดตั้งขายในรถยนต์ที่จำหน่ายในประเทศนี้
       ที่ ‘กล้า’ บอกเช่นนี้ ก็เพราะที่ผ่านมา โตเกียว มอเตอร์โชว์ไม่ได้มีความแตกต่างจากงานที่จัดแสดงในสหรัฐอเมริกาอย่างดีทรอยต์ หรือนิวยอร์ก มอเตอร์โชว์ในยุคที่ยังไม่มีคำว่า International แทรกกลางระหว่างชื่อ เพราะรถยนต์ที่จัดแสดงส่วนใหญ่จะเป็นโมเดลในประเทศ หรือ JDM เป็นหลัก ในกรณีที่เป็นรถยนต์สำหรับขายในเชิงพาณิชย์ แทบไม่ได้เกี่ยวข้องอะไรเลยกับตลาดต่างประเทศ แต่งานนี้จะมีจุดเด่นตรงที่การขายฝันในการสร้างรถยนต์ต้นแบบให้มีสีสันน่าตื่นตาตื่นใจ บวกกับ ‘ความใกล้ชิด’ ในเชิงความรู้สึกกับนักขับชาวไทย
       
       ขณะที่ตลาดจีนได้ยกระดับของตัวเอง และทวีความสำคัญมากขึ้นเรื่อยๆ จนกลายเป็นเบอร์ 1 ของโลกในด้านยอดขาย และก็กลายเป็นจุดศูนย์กลางความสนใจของผู้ผลิตรถยนต์ทั่วโลก อีกทั้งที่ผ่านมา รถยนต์ใหม่ๆ หลายรุ่นที่เปิดตัวในงานมอเตอร์โชว์จีนยังมีลุ้นในการเข้ามาขายในเมืองไทยมากกว่ารถยนต์ใหม่ๆ ที่เปิดตัวในโตเกียว มอเตอร์โชว์เสียอีก

       สำหรับในปีนี้เป็นปีค.ศ.ที่ลงท้ายด้วยเลขคู่ การจัดงานก็เลยมาอยู่ที่เมืองปักกิ่ง นครหลวงของจีน กับ งานออโต้ ไชน่า หรือปักกิ่ง มอเตอร์โชว์ ซึ่งเป็นงานแสดงรถยนต์รายการแรกๆ ของจีน จัดขึ้นเป็นประจำทุก 2 ปี ตามเงื่อนไขข้างต้น ต่างจากออโต้ เซี่ยงไฮ้ หรือเซี่ยงไฮ้ มอเตอร์โชว์ ที่จัด 2 ปีเหมือนกัน แต่เฉพาะปีที่ลงท้ายด้วยเลขคี่
       
       ออโต้ ไชน่าในปีนี้มีขึ้นระหว่างวันที่ 27 เมษายนจนถึงวันที่ 2 พฤษภาคม และแน่นอนว่านอกจากแบรนด์รถยนต์ท้องถิ่นหลากหลายยี่ห้อมาเข้าร่วมการจัดงานแล้ว แบรนด์รถยนต์ต่างแดนทั้งยุโรป เอเชีย และอเมริกาต่างก็นำรถยนต์รุ่นใหม่ๆ มาเปิดตัวกันอย่างคับคั่ง และแต่ละคันล้วนมีความน่าสนใจอย่างมาก สมกับที่จีนได้กลายเป็นศูนย์กลางรถยนต์ของเอเชียไปแล้วในตอนนี้

ยังไม่ใช่รุ่นขายจริงในแบบเปิดประทุน แต่เป็นต้นแบบรุ่น e-Bugster ซึ่งจับเอาโฟล์คสวาเกน บีเทิลใหม่มาเปิดหลังคา และใช้มอเตอร์ไฟฟ้าในการขับเคลื่อน แต่ออกมาโชว์อย่างนี้คิดว่ารุ่นขายจริงในแบบประทุนคงจะตามมาในอีกไม่นาน
       

ลัมบอร์กินี Urus ต้นแบบเอสยูวีมาดสปอร์ตเปิดตัวครั้งแรกของโลกที่งานนี้
       

ต้นแบบของฮอนด้ารุ่นใหม่ล่าสุดในสไตล์มินิแวน ในชื่อคอนเซ็ปต์ เอส ซึ่งย่อมาจากคำว่า Smart, Stylish และ Surprise
       

       

โฟล์คสวาเกน Lavida จัดการเปลี่ยนโฉมเพิ่มความสดให้กับซีดานขนาดคอมแพ็กต์รุ่นนี้ เพื่อรุกตลาดอย่างต่อเนื่องหลังจากในรุ่นที่แล้วกวาดยอดขายมาได้ 700,000 คันในจีนนับจากเปิดตัวในปี 2008
       

       

ออดี้ เอ6แอล e-Tron จับเอ6 รุ่นฐานล้อยาวมารุกตลาดไฮบริด ด้วยการยกขุมพลังไฮบริดของเอ8 มาวางใต้ฝากระโปรง โดยเป็นเครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ 2,000 ซีซี 208 แรงม้า TFSI ทำงานร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้า
       

CH Auto บริษัทรถยนต์แห่งใหม่ที่บริหารงานโดยอดีตผู้บริหารของจีเอ็มกับสปอร์ตต้นแบบในชื่อ Lithia EV ขับเคลื่อนด้วยพลังไฟฟ้า
       

ฝาแฝดของดอดจ์ ดาร์ทที่ขายอยู่ในสหรัฐอเมริกา เมื่อเฟียตจับมาแต่งหน้าทาปากใหม่และขายในจีนด้วยชื่อ Viaggio พร้อมเครื่องยนต์ที่มีกำลังระหว่าง 120-150 แรงม้า
       

สโกดา มิชชั่นแอล รถยนต์ซีดานขนาดคอมแพ็กต์ที่ทางโฟล์คสวาเกน กรุ๊ปเตรียมส่งเข้ามาเพิ่มเป็นทางเลือกใหม่ในตลาด โดยมีตำแหน่งทางการตลาดระหว่างรุ่นฟาเบียในแบบซับคอมแพ็กต์ กับออกตาเวีย ในแบบรถยนต์ครอบครัว โดยจะเริ่มทำตลาดในจีนต้นปี 2013
       

ไครสเลอร์นำตัวต้นแบบ 300C Ruyi Style แต่งเข้มมาดสปอร์ตพร้อมล้อขนาด 22 นิ้ว ยั่วน้ำลายนักขับชาวจีน
       

เอ็มจี ซึ่งในปัจจุบันอยู่ภายใต้การดูแลของนานกิง ออโต้ มาพร้อมกับต้นแบบรุ่นใหม่ในชื่อ Icon ที่ดูแล้วมีหน้าตากับรูปทรงคล้ายกับมินิอยู่เหมือนกัน
       

บีเอ็มดับเบิลยูเผยโฉมเวอร์ชันเปิดประทุนของรถสปอร์ตไฮบริด i8
       

เซียท อิบิซ่า คูปรา สีเหลืองสดมาพร้อมกับความสดใหม่รอบคัน และเร้าใจด้วยเครื่องยนต์ 4 สูบ 1,400 ซีซี Twincharger 180 แรงม้า
       

ออดี้จับเอา Q3 เอสยูวีมาดสปอร์ตมาแต่งอย่างเร้าใจกับเวอร์ชัน RS Q3 พร้อมเครื่องยนต์ 5 สูบ 2,500 ซีซี TFSI ที่มีกำลังสูงสุด 360 แรงม้า
       

ปอร์เช่ คาเยนน์ GTS สุดแรงสุดเร้าใจกับการรีดกำลังให้กับเครื่องยนต์วี8 จนมีกำลังเพิ่มขึ้นอีก 20 แรงม้าเป็น 420 แรงม้า และแต่งสวยรอบคัน
       Create Date : 29 เมษายน 2555
Last Update : 29 เมษายน 2555 8:12:59 น. 0 comments
Counter : 908 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ยี่สิบห้าเดือนเจ็ด
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


Friends' blogs
[Add ยี่สิบห้าเดือนเจ็ด's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.