จะยอมเป็นเจ้าชายนิทรา แล้วใช้เวลาที่ยังมีทั้งคืน ข่มตานอนหลับฝันไม่ยอมตื่น ให้รักเรายังยั่งยืนอยู่ในฝัน

<<
ตุลาคม 2553
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
16 ตุลาคม 2553
 

อุปลมณี.......อัญมณีแห่งสายน้ำดอกบัวเป็น พันธุ์ไม้ที่ผมชอบเป็นที่สุด อาจเพราะสีสรร สวยงามรูปทรงที่เรียกได้ว่าเป็นเลิศไม่รองดอไม้ไหนๆๆ หากราชินีแห่งดอกไม้ คือ กุหลาบ

อัญมณีแห่งสายน้ำ ก็ คง เป็นบัวอย่างแน่นอนข้อมูลบัวจาก wigipedia

บัว เป็นพืชน้ำล้มลุก ลักษณะลำต้นมีทั้งที่เป็นเหง้า ไหล หรือหัว ใบเป็นใบเดี่ยวเจริญขึ้นจากลำต้น โดยมีก้านใบส่งขึ้นมาเจริญที่ใต้น้ำ ผิวน้ำหรือเหนือน้ำ รูปร่างของใบส่วนใหญ่กลมมีหลายแบบ บางชนิดมีก้านใบบัว

บัวเป็นราชินีแห่งไม้น้ำ จัดเป็นพันธุ์ไม้น้ำที่ถือเป็นสัญญลักษณ์ของคุณงามความดี บัวหลวงชอบขึ้นในน้ำจืดออกดอกตลอดปี ชอบน้ำสะอาด อยู่ในน้ำลึกพอสมควร ถิ่นกำเนิดของบัวอยู่ในเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ จะเริ่มบานตั้งแต่ตอนเช้า ก้านดอกยาวมีหนามเหมือนก้านใบ ชูดอกเหนือน้ำ และชูสูงกว่าใบเล็กน้อย กลีบเลี้ยง 4-5 กลีบ สีขาวอมเขียวหรือสีเทาชมพู ร่วงง่าย กลีบดอกจำนวนมากเรียงซ้อนหลายชั้น เกสรตัวผู้มีจำนวนหลายสีบัวที่พบและนิยมปลูกในประเทศไทย มาจาก 3 สกุล คือ

บัวหลวง (lotus) เป็นบัวในสกุล Nelumbo มีชื่อเรียกกันทั่วไปว่า ปทุมชาติ หรือบัวหลวง
บัวผัน, บัว(กิน)สาย (waterlily) เป็นบัวในสกุล Nymphaea มีลำต้นใต้ดินเป็นหัว หรือเหง้า ใบและดอกเกิดจากตาหรือหน่อที่เจริญขึ้นมาที่ผิวน้ำด้วยก้านส่งใบและยอด
บัววิกตอเรีย (Victoria) เป็นบัวในสกุล Victoria มีชื่อเรียกกันทั่วไปว่า บัวกระด้ง จัดเป็นบัวที่มีขนาดใหญ่ที่สุดการจำแนกชั้นทางวิทยาศาสตร์
อาณาจักร พืช (Plantae)
ส่วน พืชดอก (Magnoliophyta)
ชั้น พืชใบเลี้ยงคู่ (Magnoliopsida)
อันดับ Nymphaeales
วงศ์ วงศ์บัว (Nymphaeaceae)(ซึ่งชื่อวงศ์ หรือ family ของบัวนี้ผมชอบมาก เพราะมาจากคำว่า Nymph ที่แปลว่านางไม้ หรือ นางอัปสร ซึ่งทำให้ผมจำชื่อวงศ์นี้ได้แม่นมาก ตอนเรียน Botany เพราะรู้สึกว่ามันคลาสสิคเสียงเหลือเกิน เหมาะสมที่เป็นชื่อวงศ์ของบัวจริง)ในวรรณกรรม
บัวปรากฏในนิราศธารโศก พระนิพนธ์ของเจ้าฟ้าธรรมาธิเบศ (เจ้าฟ้ากุ้ง)

บัวบานในคงคา
นึกผ้าสีบัวโรยบาง
นวลละอองอ่องขลิบนาง
น้องเราห่มลอยชายงาม
นิราศธารโศก - พระนิพนธ์ของเจ้าฟ้าธรรมาธิเบศ (เจ้าฟ้ากุ้ง)

และ อื่นอีกมากมาย เช่น

'น้ำใสไหลเย็นเห็นตัวปลา ว่ายแหวกปทุมาอยู่ไหวไหว'

และมักกล่าวถึงเสมอในวรรณคดี เช่น

พระลักษมี ชายาของพระนารายณ์ ถือกำเนิดจากดอกบัวซึ่งผุดขึ้นกลางเกษียรสมุทร เมื่อคราวเทวดากวนน้ำอมฤต

นางทิพเกสร ก็กำเนิดในดอกบัวที่บานอยู่กลางสระในป่าลึก

และอีกหลายเรื่องมากมาย รวมทั้งมีความเกี่ยวพัน กับ พุทธศาสนาอย่างลึกซึ้งในสัญลักษณ์ และความเชื่อ
บัวมีมาตั้งแต่ สมัยพุทธกาล ซึ่งมีตำนานกล่าวว่า หมอชีวกโกมารภัจจ์ ได้ปรุงยาจากดอกบัว ถวายแด่ องค์สมเด็จพระพุทธเจ้า แก้อาการอ่อนเพลีย ถือว่าดอกบัวเป็น ดอกไม้ประจำศาสนาพุทธ ตามพุทธประวัติพบว่า บัวมีส่วนเกี่ยวข้องตั้งแต่ เมื่อพระพุทธเจ้าประสูติ ตรัสรู้ และปรินิพาน เมื่อครั้งที่พระพุทธเจ้าเมื่อ ได้ทรงตรัสรู้แล้ว แต่เนื่องจากพระธรรมที่พระองค์ทรงบรรลุนั้นมีความละเอียดอ่อน สุขุมคัมภีรภาพ ยากต่อบุคคลจะรู้ เข้าใจและปฏิบัติได้ ทรงพิจารณาอย่างลึกซึ้ง แล้วทรงเห็นว่าบุคคลในโลกนี้มีหลายจำพวก บางพวกสอนได้ บางพวกสอนไม่ได้ เปรียบเสมือนบัวสี่เหล่า

คนไทยส่วนใหญ่มักจะใช้ดอกบัว ในการบูชาพระอยู่เสมอ แต่บัวที่เรานิยมปลูกไว้ภายในบ้าน เพื่อความเป็นสิริมงคล คือ บัวหลวง บัวผัน บัวฝรั่ง บัวสาย และบัวกระด้ง

ความเชื่อในทางพุทธศาสนา ตั้งแต่สมัยโบราณว่า ดอกบัวก็เหมือนกับคนเรานี้เอง ดอกบัวที่ชูดอกพ้นจากผิวน้ำขึ้นมารับแสงสว่างได้นั้น ก็เหมือนกับ ผู้ที่หลุดพ้นจากความทุกข์ทั้งปวง กลายเป็นผู้รู้ ผู้ตื่น ผู้เบิกบานด้วยธรรม ซึ่งถือเป็นความหมายอันลึกซึ้ง และเป็นมงคลยิ่งนักคนโบราณจึงมึความเชื่อว่า ครอบครัวใดที่ปลูกบัวเอาไว้ประจำบ้าน ก็จะช่วยให้คนครอบครัวนั้น มีจิตใจที่บริสุทธิ์ สะอาด และเบิกบานแจ่มใส เช่นเดียวกับดอกบัว และยังเชื่ออีกว่า สายใยของบัวที่ยืดยาวนั้น คือสายสัมพันธ์ของครอบครัว จะทำให้ทุกคนมีความห่วงใยรักใคร่ และผูกพันต่อกันอย่างแนบแน่น ครอบครัวนั้น ก็จะมีแต่ความสุข เพราะความรักใคร่ปรองดองของคนในครอบครัวทุกคน

ควรปลูกต้นบัวในวันพุธ เพราะวันพุธนั้น เหมาะสำหรับการปลูกต้นไม้ที่ให้ดอกสวยงาม ต้นบัวที่ปลูกในวันพุธ จะทำให้บัวผลิดอกบานสะพรั่งงดงามไปทั่วทั้งสระผู้ที่เหมาะที่จะปลูกบัวมากที่สุด คือ ผู้ที่เกิดปีจอ เพราะต้นบัวนั้น เป็นต้นไม้ประจำปีของคนเกิดปีจอ หากผู้ที่เกิดปีจอเป็นผู้ปลูก และมีผู้ที่เกิดปีเดียวกันอาศัยอยู่ภายในบ้าน ก็จะช่วยเพิ่มความเป็นสิริมงคลให้มากยิ่งขึ้นไปอีก (ถ้าไม่มีผู้ที่เกิดปีจอ ก็ควรให้หัวหน้าครอบครัวเป็นผู้ปลูกก็ได้)

อันนี้เป็นข้อมูลที่ผมได้มาจาก วิกิพีเดีย และเเต่งเติมตามที่ผมอยากจะเขียนบ้างนะครับ

แต่ที่ทำให้ผมอยากเอาบัวมาลงนั้นเพราะได้อ่านบทความ บทความหนึ่งจาก เว็บ ไกด์อุบล คือ

เหตุใดจังหวัดอุบลฯ จึงนำ “ดอกบัวปทุม” มาเป็นตราจังหวัด


ข้อสงสัยตามคำถามหัวเรื่องข้างบนนี้ สืบเนื่องจาก “สมาคมผู้รักบัวแห่งประเทศไทย” ซึ่งมี ตร.เสริมลาภ วสุวัด เป็นนายกสมาคม ได้มาเผยแพร่ความรู้และบรรยายทางวิชาการเกี่ยวกับ “บัว” ที่ศาลาประชาวาริน โดยการเชิญของคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานีได้ตั้งหัวข้อการเผยแพร่และการบรรยาย น่าสนใจมากป้ายใหญ่สะดุดตาด้วยข้อความว่า “คนอุบลฯมารู้จักบัวกันเสียที” มีเนื้อหาสาระสำคัญสรุปได้ดังนี้

เมื่อ พ.ศ. 2474 นักปราชญ์ทางวรรณคดีท่านหนึ่งคือ พระธรรมนิเทศทวยหาญ (นามเดิม อยู่ อุดมศิลป์เปรียญธรรม 9 ประโยค) ได้ตีความหมายในภาษาลีสันสกฤตเพื่อชี้แจงเรื่องบัวเบญจพรรณที่มีแหล่งกำเนิดในประเทศไทย ซึ่งมีรากศัพท์มาจากภาษาบาลีสันสกฤตได้แก่ “ปทุมชาติหรือบัวหลวง” เป็นบัวก้านแข็ง คนไทยนิยมนำไปบูชาพระ นำฝักและรากเป็นอาหารและยา ส่วน “อุบลชาติหรือบัวสาย” เป็นบัวก้านอ่อน กลีบดอกสวยงามเหมาะแก่การประดับตกแต่งและนำไปสกัดเป็นน้ำหอมคุณพระธรรมนิเทศทวยหาญ ท่านได้แสดงความคิดเห็นว่า “ควรจะแยกบัวทั้ง 2 ประเภทนี้เป็น 2 วงศ์ แต่เนื่องจากท่านเป็นนักปราชญ์ทางโบราณคดี จึงไม่ได้รับความสนใจจากนักพฤกษศาสตร์เท่าใดนัก

ต่อมาอีก 62 ปี นักพันธุศาสตร์ พฤกษศาสตร์ชาวต่างประเทศ ได้เผยแพร่บทความ เสนอให้แยกบัวก้านแข็งและบัวก้านอ่อนออกเป็น 2 วงศ์ เพราะมีลักษณะเฉพาะที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง ไม่ควรรวมอยู่ในวงศ์เดียวกัน นักพฤกษศาสตร์สมัยใหม่ในประเทศไทย เห็นว่าการแยกวงศ์ดังกล่าวเป็นประโยชน์ทางวิชาการ จึงเห็นพ้องด้วยและได้แบ่งสกุลบัวไทยไว้เป็น 2 สกุลหลัก คือ สกุลบัวหลวงหรือปทุมชาติ กับสกุลบัวลายหรืออุบลชาติ ดังเช่นที่นักวรรณคดีคุณพระธรรมนิเทศทวยหาญ ท่านได้ให้ข้อคิดไว้เมื่อ 62 ปีก่อน

เหตุใดดวงตราจังหวัดอุบลราชธานี เป็นดอกบัวปทุม เมื่อได้ศึกษาหนังสือ “วัฒนธรรม พัฒนาการทางประวัติศาสตร์ เอกลักษณะ และภูมิปัญญาจังหวัดอุบลราชธานี” ซึ่งมีความหนา 375 หน้า ได้รวบรวมเนื้อหาสาระไว้อย่างสมบูรณ์ ปรากฏในหน้า 287 ได้อธิบาย “สัญลักษณ์ของจังหวัดอุบลราชธานีได้แก่ “ดอกบัว” ซึ่งเป็นตราประจำจังหวัดอุบลฯ ในหน้า 287 นี้มีภาพประกอบ 2 ภาพ ด้านซ้ายเป็นภาพดวงตราจังหวัดอุบลราชธานี ด้านขวาเป็นภาพดอกบัวพร้อมด้วยข้อมูลประกอบ ตามที่ปรากฏดังต่อไปนี้สัญลักษณ์ของจังหวัดอุบลราชธานี

“ดอกบัว” เป็นดอกไม้ประจำจังหวัดอุบลราชธานีซึ่งมีเอกลักษณ์เฉพาะจึงนำมาเป็นตราสัญลักษณ์หรือตราประจำจังหวัด เป็นภาพวงกลม ภายในเป็นรูป “ดอกบัวหลวง” มีทั้งบัวตูมและบัวบานชูช่อก้านใบเหนือหนองน้ำ พร้อมจารึกข้อความว่า “จังหวัดอุบลราชธานี” อยู่ใต้สัญลักษณ์ภายในวงกลมนั้น

ความหมายของสัญลักษณ์ดังกล่าวเพื่อระลึกถึงชาวเมืองหนองบัวลุ่มภู (หรือหนองบัวลำภู ปัจจุบันอยู่ในบริเวณจังหวัดอุดรธานี) ที่มีพระวอ และบุตรหลานพระตาเป็นผู้นำ ณ บริเวณจังหวัดอุบลราชธานีเมื่อประมาณ พ.ศ. 2312 จนชุมชนดังกล่าวได้รับการยกฐานะ เป็น “เมืองอุบลราชธานีศรีวนาไล” เมื่อวันจันทร์ แรม 1 ค่ำ เดือน 8 ปีชวด ในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราชแห่งกรุงรัตนโกสินทร์ พ.ศ. 2355

เมื่อ “สมาคมผู้รักบัวแห่งประเทศไทย” ได้พิเคราะห์ดวงตราจังหวัดอุบลราชธานี ซึ่งเป็นรูปบัวหลวงคือปทุมชาติ ซึ่งไม่ตรงกับชื่อจังหวัดอุบลราชธานี” จึงมีความเห็นว่าจังหวัดอุบลราชธานีควรแก้ไขดวงตราประจำจังหวัดฯให้เป็นรูปบัวลายหรือบัวก้านอ่อน คือบัวสกุลวงศ์อุบลชาติ เพื่อให้ตรงกับชื่อจังหวัดอุบลราชธานีต่อไป ขอให้ดำเนินการด้วยเรื่องนี้ชาวอุบลราชธานี ที่ได้รับเชิญร่วมการเสวนาฯ หลายท่านอาทิ เช่น คุณพ่อบำเพ็ญ ณ อุบล และผู้เขียนบทความนี้ ได้อรรถาธิบายให้ นายกฯ / กรรมการฯ / นักวิชาการ ของสมาคมฯ ผู้บรรยายทางวิชาการเกี่ยวกับบัว ตลอดจนผู้เข้าร่วมเสวนา รวมทั้งผู้รับฟังการถ่ายทอดโทรทัศน์รายการนี้ทราบว่า การแยกพิจารณาเป็นแต่ละประเด็น จะได้ความชัดเจนยิ่งขึ้น ดังต่อไปนี้

ประเด็นที่ 1 เกี่ยวกับระยะเวลา การแยกประเภทของบัว ตามลักษณะเฉพาะความแตกต่างออกเป็น 2 สกุลวงศ์ ตามชื่อเรียกภาษาบาลีสันสกฤต ตามที่สมาคมฯบรรยายให้ทราบแล้วนั้น พึ่งเกิดแยกสกุลวงศ์เป็นเวลาไม่เกิน 25 ปี แต่อุบลราชธานีผูกพันกับบัวมานาน ตั้งแต่ครั้งสร้าง “เมืองหนองบัวลุ่มภู” และ “นครเขื่อนขันธ์กาบแก้วบัวบาน” มีคำว่า “บัว” ซึ่งเป็นภาษาไทยพื้นฐาน หมายถึง บัวทุกชนิดผูกพันตามประวัติศาสตร์มาแต่โบราณกาลนานกว่า 250 ปี
ประเด็นที่ 2 พิจารณาจากชื่อจังหวัดและชื่อเจ้าเมือง ลำดับแรกซึ่งเป็นผู้ก่อตั้งเมืองอุบลราชธานี ตามประวัติศาสตร์ปรากฏว่า “เจ้าคำผง” ได้รับบราชทินนาม เริ่มต้นด้วยคำว่า “ปทุม” ดังนี้

2.1 พระเจ้าไชยกุมารองค์หลวง เจ้าผู้ครองนครจำปาศักดิ์ ตั้งให้เป็นที่ “พระปุทมสุรราช” ตำแหน่งผู้ช่วยนายกอง เมื่อประมาณ พ.ศ. 2318 ก่อนที่จะเริ่มก่อตั้งเมืองอุบลฯ

2.2 สมเด็จพระเจ้ากรุงธนบุรี โปรดเกล้าฯ ให้เป็นที่ “พระปทุมราชวงศา” เจ้าเมืองอุบล เมื่อ พ.ศ. 2322

2.3 พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราชองค์ปฐมบรมราชวงศ์จักรี เศกให้เป็นที่ “พระปทุมวรราชสุริยวงศ์” ครองเมือง “อุบลราชธานีศรีวนาลัย” เมื่อ พ.ศ. 2325 ตรงกับ ร.ศ.1นอกจากเจ้าเมืองผู้ก่อตั้งเมืองอุบลราชธานี มีราชทินนาม “ปทุม” นำหน้าแล้ว ต่อมา ผวจ.อบ.ลำดับที่ 14, 15 และ 20 ได้แก่ ลำดับที่ 14 อำมาตย์เอกพระยาปทุมเทพภักดี (อ่วม บุณยรัตพันธ์ พ.ศ. 2458 – 2465) ลำดับที่ 15 อำมาตย์โทพระยาปทุมเทพภักดี (ธน ณ สงขลา พ.ศ. 2465 – 2469) ลำดับที่ 20 อำมาตย์เอกพระปทุมเทวาภิบาล (เยี่ยม เอกสิทธิ์ พ.ศ. 2478 – 2481)มีกรณีตัวอย่างในสมัยรัชการที่ 5 “สมเด็จพระนางเจ้าเสาวภาผ่องศรี พรบรมราชินีนาถ” พระราชทานตั้งโรงเรียนมัธยมสตรี โปรดเกล้าฯให้ใช้พระนามาภิไธยย่อ “ส.ผ.” ปักที่กระเป๋าเสื้อด้านซ้ายของนักเรียนทุกคน กาลต่อมากระทรวงศึกษาธิการ ได้กำหนดระเบียบให้นักเรียนมัธยมปักอักษรย่อชื่อโรงเรียน ที่เหนือกระเป๋าเสื้อด้านซ้ายทุกคน ตัวอย่างเช่น โรงเรียนศึกษานารี ปักอักษรย่อ ศ.น. โรงเรียนสตรีวิทยา ปักอักษรย่อ ส.ว. โรงเรียนสายปัญญาปักอักษรย่อ ส.ป. เป็นต้น

แต่โรงเรียนราชินี ยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงตามระเบียบฯดังกล่าว คงถือปฏิบัติตามเดิมจนปัจจุบัน
ชาวอุบลราชธานี ขอขอบคุณ “สมาคมผู้รักบัวแห่งประเทศไทย” ที่ได้บรรยายทางวิชาการด้านความรู้เกี่ยวกับบัว ตามวัตถุประสงค์ เป้าหมายหลักของสมาคมฯที่เผยแพร่ฯ เพื่อขยายจำนวนผู้รักบัวให้มากมี่สุด นับว่าสมาคมฯได้บรรลุเป้าหมายอย่างงดงาม เนื่องจากอุบลราชธานี มีผู้รักบัวหนึ่งล้านแปดแสนคน ชาวอุบลฯรักบัวเป็นชีวิตจิตใจแม้แต่คำขวัญของจังหวัดอุบลฯก็เริ่มต้นด้วย “เมืองดอกบัวงาม” ดอกบัวเป็นพฤกษาชาติคติธรรมล้ำค่าคู่พระพุทธศาสนา ไม่ว่าจะเป็นบัวชนิดใด เรียกขานอย่างไร จัดอยู่ในสกุลวงศ์ไหน บัวล้วนแต่มีธรรมชาติพื้นฐานลักษณาการแสดงสัจธรรมตามพุทธวจนะ บัว 4 จำพวก แห่งเวไนยสัตว์ทั้งสิ้น“เมืองแห่งดอกบัวงาม” มีความหมายโดยนัย เป็นเมืองที่พระพุทธศาสนา ประดิษฐานอย่างมั่นคง ดำรงตลอดมา กว่า 200 ปี “ดอกบัว” คือความหมายแห่งความบริสุทธิ์ความดีงาม ความเป็นสิริมงคล ที่ชาวอุบลราชธานี มีความภาคภูมิใจยิ่งภาพศาลากลางจังหวัดอุบลหลังแรกสร้างเมื่อ พ.ศ. 2461 (อายุ 92 ปี) มีรูปแกะสลักบัว ทั้งบัวสายบัวหลวงรอบผนังอาคารทั้ง 4 ด้าน เป็นหลักฐานยืนยันชัดเจนว่า ชาวอุบลฯมีความผูกพัน / ได้รับประโยชน์จากบัวทุกชนิดตามลักษณะงาน มาแต่โบราณกาลผมรู้สึกมีความชื่นชมเป็นอย่างยิ่ง ที่นักปราชญ์ชาวอุบล สามารถตอบข้อสงสัยได้อย่างชัดแจ้ง ว่าทำไม สัญลักษณ์ประจำจังหวัดอุบลนั้น ถึงเป็นบัวหลวง มิใช่บัวสาย เพราะบัวก็คือบัว มิได้แยก ว่าอันนี้คือบัวอันใด ซึ่งเป็นสิ่งที่มนุษย์สร้างและอุปโลกน์ขึ้น โดยมิสนใจว่า มันก็คือบัว

เหมือน บทละครจากเรื่อง โรมิโอ&จูเลียต ที่ว่า

Juliet:
"What's in a name? That which we call a rose As. By any other name would smell as sweet."

Romeo and Juliet (II, ii, 1-2)

แม้กล่าวขานกุหลาบด้วยนามเช่นไร ก็ยังหอมมิคลาย

โรมิโอ และ จูเลียต (II, ii, 1-2)


หากแม้นเอ่ยนาม อุบลชาติ หรือ ปทุมชาติ ก็ คือบัวเฉกเช่นกัน**********************************************ตกกะใจเล็กน้อยครับ เปิดไป บล๊อกพี่ก๋า ก็เจอบัว

บล๊อก พลังบัว ของพี่ก๋า กะว่าก๋า

เปิดไปบล๊อกพี่แป๋วก็เจอบัว เช่นกัน สงสัยจะเทศกาลบัวซะนี่กระไร

บล๊อก วันละรูป - เชิญบัว ของพี่แป๋ว SevenDaffodils

ประมาณว่าโดยมิได้นัดหมายครับ แต่ผมนี่อัพช้าสุดเลย 555
แต่มิได้ตั้งใจเอาบัวมาชนนะครับ เอิก เอิก

Create Date : 16 ตุลาคม 2553
Last Update : 16 ตุลาคม 2553 18:42:52 น. 74 comments
Counter : 6544 Pageviews.  
 
 
 
 
ภาพบัวชุดนี้สวยแปลกตาดีจังเลยครับ
ชอบรูปที่ทำบีจีเป็นสีขาวดำ
ยิ่งขับเน้นให้ดอกบัวโดดเด่นเลยนะครับ


 
 

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 16 ตุลาคม 2553 เวลา:7:28:03 น.  

 
 
 

"อุปลมณี" ที่เป็นที่รู้จักกันดีในขณะนี้..
คือ ชื่อหนังสือประวัติและปฏิปทาของหลวงพ่อชา...
ซึ่งเขียนและเรียนเรียงโดย ท่านพระอาจารย์ ชยสาโร และท่านพระอาจารย์อุเทน..
ไม่อยากให้เจ้าของบล๊อค ตกหล่นตรงนี้ครับ...

 
 

โดย: คนอุบล วันที่: 16 ตุลาคม 2553 เวลา:7:37:05 น.  

 
 
 
อรุณสวัสดิ์

ตื่นเช้าเป็นเหมือนกันนี่.. ตื่นมาทำไรล่ะ วันนี้วันหยุด.. (แต่เจ้ไม่ได้หยุด..)

น่าอิจฉา เลาะเผื่อด้วยเด้อ...... ตกลงไปเยี่ยมค่ายฯ น้อง ๆ รึยัง.. อยากไปด้วย.. แต่บ่ว่าง..

รูปยังไม่ขึ้น.. เลยยังไม่มีคำชมเกี่ยวกับรูป (เน็ตเต่า.. ก็เงี้ยแหละ..)

แต่เนื้อหา.. ดีมาก.. เจ้อยากทำแบบนี้แต่ด้อยข้อมูล เพราะรู้น้อย.. กว่าปราชญ์เมืองอุบลฯ

 
 

โดย: poongie วันที่: 16 ตุลาคม 2553 เวลา:8:08:37 น.  

 
 
 
รูปขึ้นแล้ว..

งามจ้า.... งามแต้.. งามว่า..

Collection บัวของเจ้ เอาไปทำไรดี.. แกงสายบัว..ดีมะ..
 
 

โดย: poongie วันที่: 16 ตุลาคม 2553 เวลา:8:20:26 น.  

 
 
 
คริ คริ นั่นน่ะจิ สวยทั้งพลังบัวและอุบลมณีเด้วยล่ะค่ะ
ถ้าขนเอาบัวทั้งหมดที่ถ่ายมาวันนั้นมาโพสต์
ความสวยรูปบัวของพี่รั้งท้ายนะคะเนี่ย
แหะ แหะ ฝีมือถ่ายออกมาชอบอยู่สองใบ
....

พี่ชอบรูปที่แปดจังค่ะ (นับผิดเปล่าเนี่ย) สวยจังค่ะ

เดี๋ยวจะเอาอีกใบมาให้ชมค่ะ
กำลังปั้นอยู่
 
 

โดย: SevenDaffodils IP: 68.48.3.234 วันที่: 16 ตุลาคม 2553 เวลา:8:22:33 น.  

 
 
 
ขอบคุณพี่คนอุบลมากครับ

ชื่อ อุปลมณี เป็นชื่อ หนังสือ ธรรมตามที่พี่ว่าจริงๆครับ

ผมตกหล่นไปจริงๆๆ เคยได้อ่านครั้งหนึ่งตอนที่บวช ที่ วัดป่าวิเวกธรรมชาน์ ที่ อ.ม่วงสามสิบ กับ หลวงพ่ออมร หรือ พระมงคลกิตติธาดา(อมร เขมจิตฺโต) เจ้าคณะอำเภอม่วงสามสิบ ท่านเป็นศิษย์ของพระโพธิญาณเถร (หลวงปู่ชา สุภัทโท) วัดหนองป่าพง

ต้องขอบคุณพี่ คนอุบล เป็นอย่างยิ่งครับ

คำว่า อุปลมณี ผมก็ได้มาจากหนังสือเล่มนี้ครับ

อ้อ บอกบุญซะเลยเเล้วกันครับ

หลวงปู่อมร ได้ บริจาค เงินสามล้านบาท ส่วนหนึ่งเพิ่อทำการจัดสร้างตึกสงฆ์อาพาธ ให้แก่ โรงพยาบาลม่วงสามสิบ และ จัด ผ้าป่า สร้างตึกสงฆ์อาพาธและจัดหาอุปกรณ์การแพทย์ บริจาคให้โรงพยาบาลม่วงสามสิบ จ.อุบลราชธานี

ลูกศิษย์ลูกหาหลวงปู่ ที่มีความสนใจจะบริจาคเงินสามารถบริจาคได้ที่ วัด หรือ ที่ โรงพยาบาลม่วงสามสิบ ก็ได้ครับ

ผมในฐานะศิษย์หลวงปู่คนหนึ่งก็ได้ทำบุญร่วมไปแล้วครับ

 
 

โดย: Sleeping_prince วันที่: 16 ตุลาคม 2553 เวลา:8:39:21 น.  

 
 
 
ว้าว วันนี้มาในโหมดคุณภาพจริง ๆ

รูปแต่ละรูปนอกจากจะงดงามแล้ว เนื้อหาเนี่ยหน่ะสิ ค้นคว้ามาซะเหลือขนาดเลย สุโค่ย
 
 

โดย: น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา วันที่: 16 ตุลาคม 2553 เวลา:8:48:08 น.  

 
 
 
คุณน้อง แต่งกราฟฟิค ประชาสัมพันธ์เรื่องบอกบุญ เอางาม ๆ นะ

เอาแบบเป็นชิ้นเป็นอัน เป็นทางการหน่อย.. เจ้จะได้เอาไปใช้ทุกงาน (รอสื่อสวย ๆ อยู่นะเนี่ย..)

อย่าให้เสียชื่อ เจ้าชายนิทรา..
 
 

โดย: poongie วันที่: 16 ตุลาคม 2553 เวลา:8:56:15 น.  

 
 
 
สวัสดียามเช้าครับ

แวะมาทักทายกันยามเช้าในวันที่ กทม. ฝนพรำเลยค่ะบรรยากาศน่านอนพักผ่อนมาก แต่ก็ตื่นมาเล่น net ซะงั้น ๕๕๕

ถ่ายรูปดอกบัวสวยมากเลยค่ะ ชอบสีขาวอ่ะ

ทริปเกาหลียังไม่ได้ไปอีกเยอะเลย แอบไปดุที่บล๊อคพี่ปุ้งกี๋มา ชอบหมู่บ้านและอุทยานที่พี่เค้าไปมามากเลย เห็นว่าคนไทยยังไปเที่ยวที่นั่นน้อย เลยอยากแบคแพคไปเอง แต่ตอนนี้ขอปั๊มเงินหน่อยนะค่ะ อิอิ ศึกษาเส้นทางไปก่อน ส่วนญี่ปุ่นก็อยากไปอีก

ที่อุบลฝนตกมั๊ยครับ เริ่มเข้าหน้าหนาวเหมือนทางเหนือหรือยังครับ อยากไปเยือนอุบลอีกครั้งจังเลยค่ะ ตอนนั้นไปเด็กมากจำไรไม่ค่อยได้ โตมาก็ได้แต่ผ่านไม่เคยแวะเที่ยวสักที แนะนำที่เที่ยวให้พี่แหม่มหน่อยสิครับ
 
 

โดย: mamminnie วันที่: 16 ตุลาคม 2553 เวลา:9:01:10 น.  

 
 
 
บล้อกเรี่ยมมากเลย น่าจะมีกลิ่นหอมอ่อนๆของบัวออกมาด้วยนะเนี่ย

บัว..ผมชอบมาก ทุกสายพันธุ์ แต่ที่ชอบมากเป็นพิเศษคือสายพันธุ์นี้ไงครับ

สายบัวผัดกุ้ง

แกงส้มสายบัว

5555555........ บืด...

มันคืออะไร 23 นี้รู้ผลแน่...

อ้อ..ไม่ชอบประเภทสายบัวแต่งตัวเก้อ คร๊าบ..
 
 

โดย: ปลายแป้นพิมพ์ วันที่: 16 ตุลาคม 2553 เวลา:9:29:27 น.  

 
 
 
สวัสดีตอนสายๆ ค่ะ มาชมดอกบัวด้วยคน เมื่อก่อนที่บ้านก็มีดอกบัวสายสีแดงเหมือนกัน แต่ตอนนี้ไม่มี คิดแล้วก็เสียดายค่ะ

ส่วนว่านนางคุ้มของที่บ้าน ใบงามเชียวค่ะ อยู่ที่บ้านมาห้าปีแล้ว ไม่เห็นแม้แต่เงาของดอก สงสัยคงต้องจุดธูปขอแล้วมั้ง
 
 

โดย: namfaseefoon วันที่: 16 ตุลาคม 2553 เวลา:10:26:05 น.  

 
 
 
ขำเม้นคุณ"ปลายแป้นพิมพ์" เอิ๊กๆๆๆ อารมณ์ขันเกินร้อยเสียจริง อิอิ

ดอกบัวดูกี่ที กี่สายพันธุ์ก็งดงามและดูมีคุณค่านะคะ
ชอบดอกบัว ทุกองค์ประกอบเลยค่ะ
ดอกตูม ดอกบานก็งาม
เห็นแล้วนึกถึงหิ้งพระขึ้นมาทันใดค่ะ

 
 

โดย: ณ ปลายฉัตร วันที่: 16 ตุลาคม 2553 เวลา:11:20:18 น.  

 
 
 
เห็นภาพบัวสวยดีจะชวนไปขึ้นเวทีประกวดค่ะ
//www.csc.ku.ac.th/csc2011/dnewsindex.php?id=46
 
 

โดย: ชะเอมหวาน วันที่: 16 ตุลาคม 2553 เวลา:13:55:29 น.  

 
 
 
บัวสวยๆ สีสันสดใส ชื่นตาชื่นใจจริงๆค่ะ
ถ้ามีโอกาศจะหาเวาลาไปเที่ยวออุบลสักครั้งค่ะ

 
 

โดย: taklomklom วันที่: 16 ตุลาคม 2553 เวลา:14:00:51 น.  

 
 
 
บล็อกนี้ความรู้แน่นเปรี๊ยะเลยครับ

ได้อ่านแล้ว ทำให้รู้จักดอกบัวเพิ่มขึ้นอีกเยอะ แถมยังได้รู้ประวัติความเป็นมาของชื่อและตราสัญลักษณ์เมืองอุบลอีกด้วย ที่สำคัญได้ชมภาพดอกบัวสวยๆ แบบเต็มๆ ตา ภาพงามจริงๆ ครับ
 
 

โดย: NET-MANIA วันที่: 16 ตุลาคม 2553 เวลา:14:25:37 น.  

 
 
 
เด๋วพี่จะแวะมาอ่านนะ ไม่ค่อยสบายจ้า
อย่าเพิ่งอัพบล๊อกใหม่ล่ะ
 
 

โดย: kapeak วันที่: 16 ตุลาคม 2553 เวลา:15:33:24 น.  

 
 
 
แวะมาทักทายในวันเสาร์คะ

บัวสวยมาก ๆ เลยคะ
ขาวสง่า ม่วงงาม ชมพูหวาน
 
 

โดย: Violeta Lady วันที่: 16 ตุลาคม 2553 เวลา:15:54:39 น.  

 
 
 

สวยมากๆค่ะ

 
 

โดย: lastmoon วันที่: 16 ตุลาคม 2553 เวลา:15:59:07 น.  

 
 
 
สวัสดีวันศุกร์ครับ

จำได้ว่าตอนยังละอ่อน

เคยเดินลงไปเก็บบัวในบึง

ชวนให้คิดถึงบรรยากาศที่ว่านั้นมากๆเลยนะครับ
 
 

โดย: อิ ส ร ะ ช น ตั ว โ ต เ ต็ ม วั ย . . ไม่ ใ ช่ ใ ค ร . . . มัน คื อ . . (เป็ดสวรรค์ ) วันที่: 16 ตุลาคม 2553 เวลา:16:46:14 น.  

 
 
 
ถ่ายภาพสวยครับ
 
 

โดย: panwat วันที่: 16 ตุลาคม 2553 เวลา:17:27:48 น.  

 
 
 
มิน่าล่ะ แม่ปลูกบัวไว้สองต้น ตายไปต้น อีกต้นออกดอกแค่สองครั้ง แต่ดอกไม่สมบูรณ์ เพราะแม่ไม่ได้ปลูกวันพุธ

ก็ได้ชมบัวมาหลายบล๊อกเหมือนกัน สวยๆทุกบล๊อกเลยค่ะ

 
 

โดย: ซองขาวเบอร์ 9 วันที่: 16 ตุลาคม 2553 เวลา:18:00:55 น.  

 
 
 
ขอบคุณสำหรับภาพดอกบัวสวยๆ ที่นำไปฝากจ้า
ตามกลับมาดูแล้วชอบทุกภาพเลยจ้า ถ่ายได้สวยมากๆ
โดยเฉพาะภาพดอกบัวสีชมพูภาพที่ 3 จากสุดท้ายนะ ^^
 
 

โดย: sierra whiskey charlie วันที่: 16 ตุลาคม 2553 เวลา:21:17:58 น.  

 
 
 
มาเร้ว.. มาชมภาพวาด..

 
 

โดย: poongie วันที่: 16 ตุลาคม 2553 เวลา:21:26:02 น.  

 
 
 
หลังไมค์นะ หรือไม่ก็ออน FB เดี๋ยวคุยด้วย
 
 

โดย: poongie วันที่: 16 ตุลาคม 2553 เวลา:21:45:57 น.  

 
 
 
วันนี้ได้ความรู้ประวัติเมืองดอกบัวเพิ่มขึ้นมากเลยคะ บัวทุกสายพันธุ์สวยงามทั้งสีสันและรูปทรง ชอบบัวในบล็อกทุกภาพเลยคะ
 
 

โดย: Maew-Tua-Lek วันที่: 17 ตุลาคม 2553 เวลา:0:02:47 น.  

 
 
 
อรุณสวัสดิ์คับพ้ม ขอบคุณมากที่แวะไปเม้าท์เรื่องวนิดานะคะ

ภาพสวยมากทุกภาพเลยค่ะ ได้ข้อมูลเรื่องบัวเพียบเลย เพิ่งจะรู้ว่าบัวเป็นดอกไม้ประจำปีของคนปีจอ เราก็ปีจอแต่มืือไม่ค่อยเย็นเท่าไหร่ กลัวปลูกแล้วไม่รอด อยากรู้วิธีปลูกเหมือนกัน ถ้าปลูกไม่ยาก จะลองดูสักที
 
 

โดย: haiku วันที่: 17 ตุลาคม 2553 เวลา:6:18:04 น.  

 
 
 
ดอกบัวงาม ภาพงามจริง ๆ
ชอบ ชอบ...
 
 

โดย: ไกลเกินใจสายเกินแก้ วันที่: 17 ตุลาคม 2553 เวลา:6:35:56 น.  

 
 
 
อรุณสวัสดิ์ครับ 
 

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 17 ตุลาคม 2553 เวลา:7:04:06 น.  

 
 
 
รู้สึกขี้เกียจแบบนี้
สงสัยต้องจับกล้องท่องโลกครับ 5555


 
 

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 17 ตุลาคม 2553 เวลา:7:15:16 น.  

 
 
 
อรุณสวัสดิ์ ตะพาบน้ำตัวอ้วนๆ .. ตะกายขึ้นบก..

หลับฝันดีป่าว..

ฝนตก..

รถติด.. (เกี่ยวมั้ยเนี่ย..)

วันนี้ที่บ้านมีไรกิน เผื่อไปหม่ำด้วย..
 
 

โดย: poongie วันที่: 17 ตุลาคม 2553 เวลา:8:31:39 น.  

 
 
 
สวัสดีวันหยุดแสนสบาย กับบรรยากาศที่น่านอนเป็นที่สุดค่ะ
 
 

โดย: ภูผา กะ วาริน วันที่: 17 ตุลาคม 2553 เวลา:14:15:24 น.  

 
 
 
ถึงบ้านแล้ว... ท่าทางแถวบ้านเรา จะฝนตกหนักกว่าที่น้ำยืน..

ถนนเปียกจนมองไม่เห็นเส้นถนนเลยอ่ะ.. แต่เจ้.. ก็ 120 เหมือนเดิม..
 
 

โดย: poongie วันที่: 17 ตุลาคม 2553 เวลา:21:33:51 น.  

 
 
 
สวัสดีคะ น้องชายเราอาบน้ำหรือยังคะเนี่ย ...เปียกฝนมาระวังไม่สบายนะคะ ....พี่ขอบคุณมากนะคะที่เป็นสารถีพานั่งรถ กินลม ชมวิว ท่ามกลางสายฝนซึ่งเป็นบรรยากาศที่น่านอนพักผ่อนอยู่บ้านของน้องชาย....และที่สำคัญยังพาไปทานของอร่อยๆ ด้วย

ขอบคุณมากคะ
 
 

โดย: Maew-Tua-Lek วันที่: 17 ตุลาคม 2553 เวลา:22:06:16 น.  

 
 
 
มาดูบัวสวยๆ ค่ะ

บัว...เป็นดอกไม้น้ำที่ชอบที่สุดเหมือนกันค่ะ
 
 

โดย: เพรง.พเยีย วันที่: 18 ตุลาคม 2553 เวลา:5:25:41 น.  

 
 
 
อรุณสวัสดิ์ครับ

 
 

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 18 ตุลาคม 2553 เวลา:7:08:15 น.  

 
 
 
กลับมาอ่านอีกรอบตามสัญญาจ้า
พอดีไม่ค่อยสบาย เลยไม่ได้ไปเยี่ยมเพื่อนๆเลย
ดอกบัวสวยจังค่ะ พี่ชอบบัวสีม่วงนะ
ภาพสวย ได้ความรู้อีกด้วย
ชอบค่ะ
 
 

โดย: kapeak วันที่: 18 ตุลาคม 2553 เวลา:9:34:46 น.  

 
 
 
สวัสดีตอนบ่ายครับ

ขอบคุณสำหรับรูปดอกบัวครับ

รูปนกที่บ้านผม ถ่ายที่บางปูครับ
 
 

โดย: ดอกหญ้า บนทางดิน วันที่: 18 ตุลาคม 2553 เวลา:15:34:06 น.  

 
 
 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...
 
 

โดย: kapeak วันที่: 18 ตุลาคม 2553 เวลา:16:12:58 น.  

 
 
 
พี่เองก็ชอบดอกบัว...สมกับเป็นอัญมณีแห่งสายน้ำ

สวยทุกดอก ทุกสี ทุกสายพันธุ์

ข้อมูล...ไม่เสียชื่อ หนุ่มอุบลเลยนะเนี่ย...

เจ้ปุ๋ง...สาวอุบลฯ เอาดอกบัวมาวัดกันหน่อยมะ...
 
 

โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 18 ตุลาคม 2553 เวลา:17:22:02 น.  

 
 
 
แปะบัวไปหลาย blog แล้ว..

ยังไม่โดน.. เดี๋ยวเบื่อ รออัพเรื่องอื่นดีกว่า...
 
 

โดย: poongie วันที่: 18 ตุลาคม 2553 เวลา:17:25:57 น.  

 
 
 
พี่ก็อยู่เมืองดอกบัวเหมือนกันค่ะ

เมืองปทุมธานี อิ อิ หายไปถ่ายรูปมานี้เอง

มีรูปดอกบัวสวยๆ เหมือนกัน แต่เอามาใส่ในบล๊อคนี้ไม่เป็น เดี๋ยวส่งเมล์ให้จ้ะ

ว่าแล้วก็ออกกำลังกายด้วยน่ะ นายมิก
 
 

โดย: lucky girl IP: 124.121.79.68 วันที่: 18 ตุลาคม 2553 เวลา:20:07:56 น.  

 
 
 
ดอกบัวสวยมากๆ
แสงเยี่ยมเลยครับ
 
 

โดย: wicsir วันที่: 18 ตุลาคม 2553 เวลา:20:10:11 น.  

 
 
 
สวัสดีค๊า

ยลดอกบัวสวยสงบในหัวใจจัง
ชอบจัง....
คราหน้า18..ขึ้นหั้ยได้อีกน๊า^^
,,,/ฝันดีค่ะ////
Girls Myspace Comments
 
 

โดย: mastana วันที่: 19 ตุลาคม 2553 เวลา:0:04:07 น.  

 
 
 
อรุณสวัสดิ์ครับ 
 

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 19 ตุลาคม 2553 เวลา:6:15:36 น.  

 
 
 
สวัสดีตอนเช้าในวันอากาศแจ่มใสจ้า
 
 

โดย: Maew-Tua-Lek วันที่: 19 ตุลาคม 2553 เวลา:7:01:30 น.  

 
 
 
หวัดดี

ทำงานดี ๆ นะ เจ้จาไปทำทู่ระในเมือง

อยากหม่ำอะไรมั้ย.. sms มาบอกได้

แต่ว่า........ ตอนนี้หาเอกสารไม่เจอ ขอรื้อบ้านซัก 1-2 ชม...
 
 

โดย: poongie วันที่: 19 ตุลาคม 2553 เวลา:7:55:30 น.  

 
 
 
ป่านนี้...เจ้ปุ๋ง เธอคงหาของเจอแล้วเนาะ

แวะมาทักจ้ะ
 
 

โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 19 ตุลาคม 2553 เวลา:17:58:01 น.  

 
 
 
อรุณสวัสดิ์ครับ


 
 

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 20 ตุลาคม 2553 เวลา:6:16:54 น.  

 
 
 
ยินดีครับ
ไว้ชวนพี่ปุ้งกี๋ขึ้นมาถ่ายภาพดอยสวยๆที่เชียงใหม่สิครับ อิอิอิ
แต่ต้องรอหน้าหนาวก่อนนะครับ
ตอนนี้มีแต่ฝนครับ


 
 

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 20 ตุลาคม 2553 เวลา:8:21:30 น.  

 
 
 
ดีจ้า ..ไม่รู้ เป็นไง เห็นดอกบัว ทำให้นึกถึง ชนบท ทุกที ภาพสวย ๆทั้งนั้น พี่ก็เพิ่ง ไปอุบลมา เหมือนกัน ฝนตกทุกวันเลยเนาะ ดูแลสุขภาพ กันนะ ..
 
 

โดย: tifun วันที่: 20 ตุลาคม 2553 เวลา:15:33:46 น.  

 
 
 
ดีใจที่มาทันเรื่องราวดอกบัวค่ะ
เพราะจินเป็นคนหนึ่งที่ชอบดอกบัวมาก
จินเปรียบดอกบัว เหมือนสาวที่บริสุทธิ์ผุดผ่อง
เหมาะสำหรับบูชายัญ เอ๊ย..ถวายพระ
หรือเทพ ที่เราเคารพบูชาค่ะ

ดอกบัว เป็นดอกที่คิดถึงเป็นดอกแรก
รองลงมาคือ ดอกมะลิ หากคิดจะนำไปถวายพระค่ะ
เห็นด้วยค่ะกับบทความข้างบน
ขึ้นชื่อว่าดอกบัว คุณค่าและความหมายเหมือนกัน
ไม่ว่าจะเป็นดอกบัวสีอะไร ชนิดไหน
มีคุณค่าแห่งความงาม ความบริสุทธิ์ในตัวเสมอ

ดอกไม้ประจำจังหวัดเชียงใหม่
คือ ดอกทองกวาวค่ะ จินยังไม่เคยเห็น
ดอกทองกวาวเลย เชยเนอะ

เดือนที่แล้วที่ทำงานจิน
มีโครงการปลูกต้นไม้ลดโลกร้อน
ด้วยการปลูกต้นทองกวาว จำนวน 4 ต้น
ที่บริเวณข่วงประตูท่าแพ ด้วยการสั่งซื้อ
ต้นไม้มาจากภาคอีสาน ต้นละ 10,000 บาท
แต่เป็นต้นที่ยังไม่มีดอกค่ะ เสียดายจัง
อยากเห็นว่าดอกเป็นยังไง

รูปดอกบัวข้างบนสวยมากค่ะ
มุมแปลกตาดีด้วย ^^
 
 

โดย: JinnyTent วันที่: 20 ตุลาคม 2553 เวลา:19:35:54 น.  

 
 
 
คนหนีเที่ยว..น้ำตก..

กลับมาอ่ะยัง.. รายงานตัวด่วน..
 
 

โดย: poongie วันที่: 20 ตุลาคม 2553 เวลา:20:16:44 น.  

 
 
 
ถึงฝนจะตกมากแค่ไหน ดอกไม้ที่ไม่ได้รับผลกระทบอะไรเห็นจะเป็นดอกบัวนี่แหละเน๊าะ
สวัสดียามค่ำคืนค่ะ ตกอีกแล้วฝนเนี่ย
แต่ก็ดีนอนหลับสบายดี (ถ้าน้ำไม่ท่วมซ่ะก่อน) ฝันดีน่ะค่ะ
 
 

โดย: ภูผา กะ วาริน วันที่: 20 ตุลาคม 2553 เวลา:23:03:37 น.  

 
 
 
อรุณสวัสดิ์ครับ 
 

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 21 ตุลาคม 2553 เวลา:6:53:17 น.  

 
 
 
สวัสดีค่ะ ตามพี่ก๋ามาดูดอกบัวค่ะ
จขบ สบายดีหรือป่าวคะ

 
 

โดย: ณ ปลายฉัตร วันที่: 21 ตุลาคม 2553 เวลา:7:39:27 น.  

 
 
 
เฮียเองก็สับสนมากมายเช่นกัน กับภาระอันมากมายที่ยากจะตอบความต้องการของคนได้หมดสิ้น

วันนี้เฮียเลยหยุดงานอยู่บ่้าน เพื่อเรียกสติกลับคืน

ทั้งที่งานกองเต็มหมด

แต่หากเราหมกตัวอยู่แบบนั้น เราจะไม่สามารถทำอะไรได้ดีสักอย่าง และกลับเป็นแรงกดดันจนเราหาทางเดินต่อไม่พบ

หากเดินหน้าไปมิได้ ถึงเดินหน้าได้ด้วยความทุลักทุเล

จงถอยหลังเพื่อตั้งหลัก

และมองไปข้างหน้าเสียใหม่ เรามักจะพบทางสำหรับวางเท้าเพื่อเดิน

โดยอุปสรรค์ก็คงเป็นเพียงวัชพืช ที่รายล้อมสองข้างทาง ... เท่านั้น
 
 

โดย: tiensongsang วันที่: 21 ตุลาคม 2553 เวลา:7:51:31 น.  

 
 
 
มีประโยคนึงที่ผมชอบมากก็คือเดินช้าๆ
เดินเรื่อยๆ
อย่าหยุดเดินสู้ๆๆๆครับ
อย่าให้อุปสรรคใหญ่เกินใจเรา
 
 

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 21 ตุลาคม 2553 เวลา:7:53:18 น.  

 
 
 
//thaihpvc.fda.moph.go.th/thaihvc/Standard/Member/index.jsf?lang=T
 
 

โดย: Sleeping_prince วันที่: 21 ตุลาคม 2553 เวลา:10:36:30 น.  

 
 
 
แวะมาทักทายยามบ่ายครับ

ที่ปราจีนบุรีในตัวเมืองน้ำยังไม่ท่วมนะครับ ที่ซอยห้าก็ยังไม่ท่วม เพราะเดี๋ยวนี้มีการทำสันเขื่อนกั้นน้ำสูงขึ้น และมีการสูบน้ำออกจากทางท่อระบายน้ำแต่เนิ่นๆ แต่ตอนนี้ระดับน้ำในแม่น้ำปราจีนก็สูงขึ้นเกือบล้นตลิ่งแล้วครับ กำลังลุ้นอยู่ว่าจะท่วมไม่ท่วม
 
 

โดย: NET-MANIA วันที่: 21 ตุลาคม 2553 เวลา:13:11:25 น.  

 
 
 
แวะมาดู..ดอกบัวอีกรอบ

วันศุกร์เจอกัน หวังว่าคงไม่กลายเป็น "ดอกบืด" นะ
 
 

โดย: ปลายแป้นพิมพ์ วันที่: 21 ตุลาคม 2553 เวลา:14:31:11 น.  

 
 
 
เห็นว่า...หนีไปเที่ยวน้ำตก...

แล้วยังมาบอกว่า...สวย ให้คนไม่ได้ไปจุกอก...

แวะมาทักจ้ะ

พี่รอดูน้ำตกที่หนีเจ้ปุ๋งไปนะ

 
 

โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 21 ตุลาคม 2553 เวลา:17:53:11 น.  

 
 
 
สวัสดียามเช้าครับ

 
 

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 22 ตุลาคม 2553 เวลา:7:25:22 น.  

 
 
 
ฮ่าๆๆๆๆ


พี่ก๋าก็ไม่รู้ครับ
ว่าบืดมันหมายความว่าอะไร

แต่เขียนงานเสร็จแล้วล่ะ

เอามาตั้งเป็นชื่อคนไปเลย 5555


 
 

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 22 ตุลาคม 2553 เวลา:8:05:17 น.  

 
 
 
เกสรสีเหลือง กลีบสีขาว... ปีกนกใส้คับพี่น้อง ถอนมาจากข้างทางมาปลูกที่บ้าน ตอนนี้รอดตาย แต่ไม่รู้จะแตกลูกหลานให้เชยชมรึเปล่า
 
 

โดย: namfaseefoon วันที่: 22 ตุลาคม 2553 เวลา:21:47:27 น.  

 
 
 
คุณน้องชายอะฮั้น..

ตื่นมาอัพ.. บืด.. ไม่ทัน..

วันนี้ไปสอยตะวันขึ้นแบบไข่แดง.. แจ๋ ๆ .. ที่หลังบ้านคุณชายด้วยล่ะ... สวยมากกกกกกกกกกกกกก
 
 

โดย: poongie วันที่: 23 ตุลาคม 2553 เวลา:8:00:32 น.  

 
 
 

สวัสดีวันหยุดค่ะ


 
 

โดย: Violeta Lady วันที่: 23 ตุลาคม 2553 เวลา:12:05:00 น.  

 
 
 
แวะมาทักทายครับ... รูปสวยๆ ทั้งนั้นเลย
 
 

โดย: canx วันที่: 23 ตุลาคม 2553 เวลา:19:26:57 น.  

 
 
 
แวะมาทักทายตอนดูบอลพรีเมียร์...
 
 

โดย: ไกลเกินใจสายเกินแก้ วันที่: 23 ตุลาคม 2553 เวลา:20:31:32 น.  

 
 
 
สวัสดีคะ พี่มาทักทายยามดึกๆ เลยคะ สงสัยกำลังนอนสบาย พี่ว่าภาพชัดเพราะพี่ใช้แค่ภาพเดียวมังคะ เดี๋ยวลองดูไปเรื่อยๆ คะ เห็นคุณพี่...บอกว่าแอบหนีไปเที่ยวน้ำตกมาเหรอคะ...รีบนำภาพมาให้ชมกันโดยไวเลยคะ

พี่มาชวนไปเที่ยวต่อนะ 
 

โดย: Maew-Tua-Lek วันที่: 25 ตุลาคม 2553 เวลา:0:56:47 น.  

 
 
 
อย่างนี้ต้องจับปรับ..ค่ะ พี่แมว..

ไม่ยอมพาเราไปด้วย..

แล้วยังมีมาบอกว่า ... สวยมากกกกกกกกกกกกก ..
 
 

โดย: poongie วันที่: 25 ตุลาคม 2553 เวลา:7:10:39 น.  

 
 
 
สวัสดียามเช้าครับ
 
 

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 25 ตุลาคม 2553 เวลา:7:55:06 น.  

 
 
 
สวัสดีครับ เจ้าชายบัวบาน (นานหลายวัน)

พรุ่งนี้ผมขอเชิญชวนเจ้าชายมากินถั่วกับผม (รับรองว่าปลอดภัย สบายใจ หายห่วง ขาไม่ถ่าง เพราะถั่วนี้ปลอดสารพิษ มิใช่ถั่วดำ 555 อาหย่อย)
 
 

โดย: ปลายแป้นพิมพ์ วันที่: 25 ตุลาคม 2553 เวลา:22:08:27 น.  

 
 
 
สวัสดีครับ
ขอบคุณมากนะครับที่แวะเข้ามาทักทายกัน....เป็นไงบ้างครับ สบายดีไหมครับ....

ดอกบัวสวยงามมากครับ.....


 
 

โดย: เพลงดาบกระบี่เดียวดาย วันที่: 25 ตุลาคม 2553 เวลา:23:46:03 น.  

 
 
 
ขออนุญาตนำรูปไปใช้เพื่อการศึกษานะจ๊ะ เพราะภาพสวยงามมาก ...
 
 

โดย: jeaekung IP: 110.49.242.176 วันที่: 13 พฤศจิกายน 2555 เวลา:2:37:07 น.  

Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

Sleeping_prince
 
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 10 คน [?]
แม้รูปจะไม่สวย เรื่องจะไม่เด่น แต่ขอสงวนลิขสิทธิ์ตาม พรบ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ.2539 ห้ามละเมิดไม่ว่าการลอกเลียน นำรูป ข้อความที่เขียนไว้หรือส่วนหนึ่งส่วนใดในบล็อกแห่งนี้ ไปเผยแพร่อ้างอิง โดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของบล็อกนะครับ Instagram
New Comments
[Add Sleeping_prince's blog to your web]

MY VIP Friend

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com